สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน เนื่องในโอกาสนี้เราผู้ซึ่งเป็นนักเขียนคนหนึ่งขอกล่าวคำว่า “สวัสดีปีใหม่ ปี 2565” ด้วยนะคะ (ถึงแม้จะผ่านมาหลายวันแล้วก็ตาม) พอพูดถึงปีใหม่ สิ่งแรกที่สาวๆ สายมูเตอย่างเราสนใจคงหนีไม่พ้น การตรวจสอบดวงชะตาและปีชงต่างๆ และในวันนี้ Clubsister ขอเอาใจปีชง 2022 “รวม 7 วัดแก้ชงในกรุงเทพ เสริมดวงชะตาต้อนรับปีขาล”
ไม่ว่าจะแก้เคล็ดในปีชง หรือ เสริมดวงชะตาให้โดดเด้งขึ้นไปกว่าเดิมก็ย่อมได้ งั้นอย่าช้าไปเริ่มกันเลยค่า 

 

“รวม 7 วัดแก้ชงในกรุงเทพ เสริมดวงชะตาต้อนรับปีขาล”

 

ก่อนที่จะไปดู Location ของวัดแก้ชงในกรุงเทพนั้น เราจะพาสาวๆ ไปดูกันก่อนว่าในปีนี้ปีชงตรงกับนักษัตรอะไร คนเกิดปีไหนชงบ้าง และวิธีการแก้ชงหรือแก้เคล็ด ควรจะต้องทำอะไรกันค่า 

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

ความหมายของปีชง:

ความเชื่อเรื่องปีชงนั้น เป็นความเชื่อทางฝั่งโหราศาสตร์ของชาวจีน ที่จะดูจากการผันเปลี่ยนดวงชะตาในแต่ละปี (ส่วนมากเริ่มรับตามรอบตรุษจีน) ซึ่งความหมายของคำว่าชงนั้น คือ “การประทำ”
โดยปีชง จะเป็นความหมายของ ปีที่ดวงดาวหรือนักษัตรราศีในปีเกิดนั้นๆ จะเกิดการประทะกับเจ้าดวงชะตา

ซึ่งในความเชื่อจะมีทั้งชงดี และ ชงไม่ดี โดยเกี่ยวข้องกับ “องค์เทพไท้ส่วย” หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ซึ่งเป็นเทพที่มีชื่อเสียงของความเชื่อทางจีนและเป็นเทพที่ทรงอิทธิฤทธิ์และยังมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปี

 

ทั้งนี้ในปี 2565 จะตรงกับปีนักษัตร “ปีขาล” ซึ่งจะมีนักษัตรที่ชงทางตรง 1 นักษัตร และ ชงร่วม (อาจส่งผลกระทบในเรื่องต่าง) 3 นักษัตรดังนี้

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

ปีชง (100%) นักษัตร “วอก” ได้แก่ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2475, 2487, 2499, 2511, 2523, 2535, 2547, 2559

ปีชงร่วม นักษัตร ขาล, กุน, มะเส็ง ได้แก่ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2466, 2469, 2472, 2478, 2481, 2484, 2490, 2493, 2496, 2502, 2505, 2508, 2514, 2517, 2520, 2526, 2529, 2532, 2538, 2541, 2544, 2550, 2553, 2556, 2562

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

เอาละค่าและก่อนที่เราจะไปดูสถานที่ของวัดแก้ชงในกรุงเทพ เรามาดูวิธีการแก้ปีชงที่ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์จีนกันก่อน เพื่อที่ว่าเวลาไปถึงจะได้ทำได้อย่างถูกวิธีและรวดเร็ว เบื้องต้นแล้วตามความเชื่อของชาวจีนจะให้เราไหว้ขอพรและภาวนาต่อเทพไท้ส่วย เพื่อให้ท่านปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายพร้อมป้องกันภัยให้กับเรา โดยจำเป็นต้องมีของไหว้หรือของมงคลตามนี้ค่ะ

 

ของไหว้แก้ปีชง:

 • 1. ไต้กิก หรือ ส้มมงคลของจีน (5 ผล) ความหมาย เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง (หรือหากใครอยากเสริมความเป็นสิริมงคล สามารถเตรียมผลไม้เพิ่มเติมอย่างกล้วย ขนุน แอปเปิ้ล หรืออื่นๆ ไปได้ แต่ยังต้องมีส้มอยู่)
 • 2. น้ำมันตะเกียง 1 ขวด ความหมาย ช่วยเติมพลังชีวิตให้รุ่งโรจน์เหมือนเปลียวไฟ
 • 3. หงิ่งเตี๋ย หรือ กระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น (ต้องเป็นสำหรับแก้ปีชงเท่านั้น) เพื่อใช้สำหรับปัดเป่าสิ่งไม่ดี เคราะห์ภัย
 • 4. ซองบรรจุดวงชะตา พร้อมเขียนชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปี เกิด เวลาตกฟาก เพื่อฝากดวงชะตาให้กับสถานที่นั้นๆ ได้นำซองของเราไปสวดทำพิธีต่อไป

วิธีการแก้ปีชง:

 • 1. เตรียมของไหว้ต่างๆ ให้เรียบร้อยไม่ว่าจะเป็นผลไม้ พร้อมกระดาษไหว้ให้เรียบร้อย
 • 2. เขียนรายละเอียดสำหรับใส่ซองบรรจุดวงชะตาให้ครบถ้วน หากใครไม่ทราบข้อมูลในส่วนใด ให้เติมคำว่า “ดี” ลงไปแทนเพื่อเป็นการแก้เคล็ด
 • 3. เมื่อไปถึงสถานที่ไหว้แล้ว ให้ทำใจสงบ ต่อหน้าองค์เทพไท้ส่วย สวดบทสวดบูชาองค์เทพ พร้อมนำของไหว้ถวย
 • 4. นำกระดาษเงินกระดาษทองปัดตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า พร้อมปัดออกจำนวน 13 ครั้ง (เคล็ดลับ ความเชื่อส่วนบุคคล ในขณะที่ปัดให้พูดในใจว่า จากร้ายกลายเป็นดี)
  เมื่อครบแล้วให้กราบขอพรเป็นสิริมงคล และนำซองบรรจุดวงชะตาไปไว้ในจุดรับ
 • 5. เติมนำมันตะเกียง ณ สถานที่นั้นๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีการแก้ชงเรียบร้อยแล้ว 

 

เอาละค่ะ และต่อมาเราจะพาไปดูวัดแก้ชงในกรุงเทพ ที่เดินทางไม่ยาก สามารถโดยสารได้ทั้ง BTS / MRT หรือหากใครมีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถไปได้ด้วยเช่นกัน ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนกันบ้าง

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

วัดที่ 1: วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)
พิกัด: เยาวราช
Map: https://goo.gl/maps/XiyuKG1t67QhKzNU7

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

วัดที่ 2: วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)
พิกัด: นนทบุรี
Map: https://goo.gl/maps/tdyMx5vN6mWeKQK7A

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

วัดที่ 3: วัดโพธิ์แมนคุณาราม
พิกัด: ย่านสาธุประดิษฐ์
Map: https://goo.gl/maps/WSoXowzafJuEP3ro7

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

วัดที่ 4: วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)
พิกัด: วัดก้มโล่วยี่
Map: https://goo.gl/maps/zkN3MdYs1Zvxnq4q9

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

วัดที่ 5: ศาลเจ้าพ่อเสือ
พิกัด: พระนคร
Map: https://goo.gl/maps/NfS58ZEr4kmHg9n1A

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

วัดที่ 6: วัดไตรมิตรวิทยารามวิหาร
พิกัด: เยาวราช
Map: https://goo.gl/maps/fQnJN3guacG35EBv8

 

วัดแก้ชงในกรุงเทพ

วัดที่ 7: ศาลเจ้าไต้ฮงกง (มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง)
พิกัด: เยาวราช
Map: https://goo.gl/maps/CCPxYccqa3PQ5ypg8

 

และนี่คือจุดหมายของวัดแก้ชงในกรุงเทพที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ไปทำบุญเสริมดวงชะตารับต้นปีกันค่ะ นอกจากการไปทำบุญและไหว้เทพไท้ส่วยแล้วนั้น เรามีทริคง่ายๆ ในการทำบุญและปฏิบัติตนในช่วงที่เป็นปีชงกันด้วย

โดยเบื้องต้นแล้วเราอยากแนะนำให้ใครก็ตามที่เกิดในช่วงปีชงให้ทำบุญกับโรงพยาบาล / โรงพยาบาลสงฆ์ / ถวายสังฆทานยา / ไถ่โคกระบือ / ถวายโลงศพ / บริจาคเลือด รวมถึงทานมังสวิรัติในช่วงวันเกิด เช่น เกิดวันศุกร์ ก็ทานมังทุกวันศุกร์ หรือจะทานมังทุกวันพระก็ย่อมได้

อีกทั้งอยากให้หาเวลาสวดมนต์ก่อนนอน รวมถึงฝึกสมาธิ เพื่อเพิ่มสติในการใช้ชีวิตให้มากขึ้น อีกทั้งในช่วงที่ปีชง อยากให้เพื่อนๆ ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง คำนึงถึงสุขภาพทั้งกายและใจ อีกทั้งไม่ว่าจะทำอะไรขอให้มีสติมากที่สุด

 

สุดท้ายนี้ถึงแม้จะอยู่ในปีชงหรือไม่ก็อย่าลืมใช้ชีวิตอย่างมีสติ ดูแลสุขภาพ และที่สำคัญอย่าลืมดูแลความสะอาด ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัย และพกแอลกอฮอล์ไปด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า บ๊ายบายค่า

 

Photo Credits:

Sources:

 

Comments

comments