เทรนด์ Art Toy หรือ กล่องสุ่ม มาแรงกันมากในโซเชียล ด้วยความครีเอทของดีไซน์ที่ใครหลายคนพร้อมเป็นเจ้าของ และได้ความรู้สึกตื่นเต้นเวลาลุ้นกล่องสุ่ม ที่ไม่รู้ตัวเองจะได้อาร์ตทอยตัวไหน และจะเป็นตัวที่หายากหรือเปล่า…  วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จัก Art toy กันให้มากขึ้น ว่าสิ่งนี้คืออะไร และมาตอบคำถามว่าทำไมอาร์ตทอยจึงได้รับความนิยม

อาร์ตทอย คือ
การสร้างสรรค์งานศิลปะที่ออกแบบมาในรูปแบบของเล่น ที่ไม่ได้จำกัดอายุหรือเพศผู้ที่สะสม มีขนาดจำกัดที่พกพาได้ หรือใช้สะสม ตั้งโชว์ ตามความชอบของผู้ซื้อ โดยทำมาจากวัสดุเรซิ่น หรือไวนิล แตกต่างตามการออกแบบ 

 

Art toy

อะไรคือ Art toy ทำไมแค่ของเล่น คนถึงนิยมสะสมสิ่งนี้กัน

 

ทำไมแค่ของเล่น คนถึงนิยมสะสมสิ่งนี้

  • มีรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ มีความครีเอทในแต่ละคอลเลคชั่นที่ออกมา รวมถึงมีการ Collab แบรนด์สินค้ากับบริษัทผลิตของเล่นสะสม จึงทำให้อาร์ตทอยมีความแปลกใหม่ น่าเก็บสะสม
  • การแฝงเทคโนโลยีในงานศิลปะของสะสม เพราะของสะสมเป็นสิ่งบอกเล่าเรื่องราวได้ บริษัทผู้ผลิตอาร์ตทอยจึงฝังเทคโนโลยีที่น่าสนใจเข้าไปเพื่อให้นักสะสมได้รับประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เช่น การนำโค้ดลับใส่ในกล่องสุ่ม เมื่อผู้ซื้อสแกนโค้ดจะได้สัมผัสกับคอนเทนต์ออนไลน์สุดพิเศษ
  • จำนวนอาร์ตทอยมีจำกัด โดยปกติการผลิต Art Toy จะถูกจำกัดจำนวน อาจจำหน่ายเพียงไม่เกินหลักสิบไปจนถึงหลักพันตัว จึงทำให้การสะสมอาร์ตทอยเป็นสิ่งที่ทำให้คนสนใจมากขึ้น
  • ความตื่นเต้นเวลาเปิดกล่องสุ่ม ซึ่งเราอาจไม่ทราบเลยว่าเราจะได้คาแรกเตอร์ใดในกล่อง ซึ่งอาจเป็นตัว Secret ที่มีโอกาสพบเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือตัวธรรมดาก็ได้ จึงเป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบในการเสี่ยงดวง

แนะนำตัวละคร

  • Crybaby_molly

Art toy

“ใคร ๆ ก็เคยร้องไห้กันทั้งนั้น” คงจะเป็นคำนิยามสั้น ๆ ให้กับผลงานของ “Crybaby molly” หรือนิสา ศรีคำดี (มอลลี่) ศิลปินผู้หลงใหลของเล่น และงานฝีมือตั้งแต่วัยเด็ก เธอมักจะใช้เวลาสนุกไปกับงานสร้างสรรค์ศิลปะในมุมเล็ก ๆ ของตัวเอง  ต่อมาเมื่อเติบโตขึ้นเธอเกิดคำถามในใจว่า ทำไมชีวิตผู้คนรอบตัวถึงมักเลือกแสดงออกเฉพาะด้านที่มีความสุขอย่างเดียว ทั้งที่จริง ๆ แล้วความอ่อนไหวอ่อนแอของคนเราก็ควรจะเป็นเรื่องที่เปิดเผย และยอมรับได้ไม่ต่างกัน บางทีการที่ได้ร้องไห้ออกมาก็อาจช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น และก้าวข้ามเรื่องเศร้า ๆ ทั้งหลายไปได้ เหมือนกับสโลแกนของศิลปินที่ว่า “It’s good to cry sometimes.”

  • Baby Beyond

Art toyศิลปินท่านต่อมา พัชรพล แตงรื่น หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ Alex Face ศิลปินสตรีทอาร์ตที่โด่งดัง จากการสร้าง “น้องมาร์ดี” เด็กน้อย 3 ตาหน้าบึ้ง กับชุดมาสคอตกระต่าย ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ด้วยการนำคาแรคเตอร์ของลูกสาวที่ชื่อว่า “น้องมาร์ดี” มาเป็นต้นแบบ เปรียบสเมือนตาที่คอยไว้ตั้งคำถามในสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่ตาทั้ง 2 ข้างของเรานั้นมองไม่เห็น และยังเป็นตาที่คอยไว้ระวังภัยให้แก่เด็ก ๆ “น้องมาร์ดี” ถ่ายทอดสิ่งที่ต้องการเล่า หรือบอกกล่าวผ่านทางสายตา พร้อมกับใบหน้าที่บึ้งตึง 

  • KAWS COMPANION

Art toy

ต่อมาตาศิลปินต่างชาติ สำหรับ KAWS หรือ Brian Donnelly รังสรรค์คาแรกเตอร์ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน นั่นคือ การนำตัวละครจากการ์ตูนหรือภาพยนตร์ดังมาส่องอนาโตมี โดยผ่าครึ่งซีกซ้ายแสดงให้เห็นอวัยวะภายใน ใครชื่นชอบความแปลกใหม่นี้ และมีการ Collab กับแบรนด์อื่น ๆ อยู่ตลอด 

  • Dimoo

Art toy

นี่คืออีกหนึ่งอาร์ตทอยจากค่าย POP MART ซึ่งเป็นคาเรคเตอร์สุดคิ้ว นั้นคือ Dimoo Akaoni เด็กหนุ่มหน้าทะเล้น ใครที่ชอบคาแร็กเตอร์สไตล์นี้ห้ามพลาด รีบจับจองโดยด่วน

  • Kaori Hinata / Morris

Art toyถ้าคุณชอบอาร์ตทอยสไตล์น่ารัก ๆ และอยากเริ่มสะสมผลงานอาร์ตทอยระดับเอเชีย เราขอแนะนำ Morris อาร์ตทอยกวาง ผลงานออกแบบของ Kaori Hinata ศิลปินสาวชาวญี่ปุ่น

  • Molly

Molly Chinese Zodiac Two Pack - Circus Posterus

คอลเลคชั่น POP MART คอลแรกของบริษัท นั้นคือ “Molly – 12 Zodiac” ซึ่งเป็น Art Toy คอลเลคชั่นแรกที่ผลิตโดยบริษัท แต่ยอดขายถล่มทลาย เป็นที่นิยมมากในกลุ่มนักสะสมชาวจีน หลังจากนั้นชื่อเสียงของ POP MART ก็เริ่มเป็นที่จดจำ และกล่าวถึงในกลุ่มนักสะสมทั่วโลก

ใครอยากเปย์ของเล่นกล่องสุ่ม เรารวมลายแทงดี ๆ มาฝาก

1. เมกะพลาซ่า (Mega Plaza) สะพานเหล็ก แหล่งช้อปสายสะสม อย่าง ฟิกเกอร์ กล่องสุ่ม และของเล่นแบบอื่น ๆ บอกเลยว่ามาที่เดียว ได้ครบจบทุกอย่างในราคาที่สมเหตุสมผล
2.ร้าน Art Toys (เซ็นทรัลลาดพร้าว) ร้านนี้จะตั้งอยู่หน้า B2S ชั้น G ที่นี่มีฟิกเกอร์ตัวดังไว้ให้ช้อปร้านเล็กน่ารัก แต่มีฟิกเกอร์ต่าง ๆ ให้เลือกเพียบ ให้ขายแยก และยกกล่องเลยนะ ลองแวะไปดูกันได้ 
3.ต่อมาสำหรับ Yumeya ร้านดังที่มีถึง 10 สาขาทั่วกรุงเทพ นี่รวมโมเดลการ์ตูนจากค่ายต่าง ๆ ให้เลือกเพียบ นอกจากอาร์ตทอยแล้ว ยังมีฟิกเกอร์ กันพลา เสื้อยืดลายการ์ตูนขายอีก สายอนิเมะคือต้องไม่พลาด
4. ตู้อาร์ตทอยตามห้างสรรพสินค้า อย่างตู้ Knubok ที่ Central Eastvile และ ตู้กด Pop Mart ที่ Central world จริง ๆ แล้วตู้พวกนี้จะรวมอาร์ตทอยตัวดัง ๆ ไว้ สินค้าอาจจะหมดไว แต่ถ้าพูดถึงความสะดวก การกดตู้อาร์ตทอยก็เป็นอะไรที่สะดวกสุด ๆ 
5. ร้านช้อปออนไลน์ เช่น TikTok และเพจกลุ่มเฟซบุ๊กอาร์ตทอย มีทั้งมือ 1 และมือ 2 สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเก็บสะสม นอกจากจะได้อยู่ในกลุ่มเพจที่มีสายเก็บเหมือน ๆ กันแล้ว เรายังได้ราคาปล่อยมือ 2 ที่ราคาเบากว่าด้วยซ้ำ
เป็นยังไงบ้าง ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ Art toy กันแล้วใช่ไหมล่ะ เพื่อน ๆ คงต้านกระแส Art toys ไม่ไหวกันแล้วซิ ใครสนใจเก็บสะสมอาร์ตทอยตัวไหน ไปหาซื้อกันได้เลย เราทิ้งพิกัดไว้ให้เรียบร้อย ของแบบนี้รอช้าไม่ได้นะ เพราะของมีอยู่จำกัด !

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

Source Credit:

zipeventapp

thairath

Comments

comments