อากาศหนาว ๆ แบบนี้ ไหน! ใครขี้เกียจบ้าง ยกมือขึ้น 🙋‍♀️ เชื่อได้เลยว่า ปกติแล้วต้องมีคนที่ไม่ได้อาบน้ำทุกวันแน่ ๆ ก็แหม่…บางทีเราไม่ได้ออกไปไหน อยู่บ้านเปิดแอร์ทั้งวัน ยิ่งช่วงนี้ อากาศหนาว ๆ เย็น ๆ แบบนี้ด้วยแล้ว เหงื่อไม่ออก ไม่เหม็น ไม่เห็นต้องอาบ! เลยก็ได้ จริงไหมล่ะคะ? ซึ่งจริง ๆ แล้วการ ไม่อาบน้ำหน้าหนาว เนี่ยก็มีข้อดีเหมือนกันนะ

ไม่อาบน้ำหน้าหนาว

ถึงกับมีแพทย์ผิวหนังบางคนแนะนำให้ อาบน้ำวันเว้นวัน หรือ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และบอกว่าการอาบน้ำทุกวัน บ้างทีอาจจะส่งผลเสียต่อผิวของเราได้ โดยเฉพาะ หน้าหนาว แบบนี้เลย!! วันนี้เราเลยจะช่วยซิส! มาส่อง 6 ข้อดีของการ ” ไม่อาบน้ำหน้าหนาว “ มาฝากกัน ขอบอกก่อนเลยว่า นี่ไม่ได้อ้างน้าาา! จะดียังไงนั้น มาดูกันเลย!!

 

ส่อง! ข้อดีของการ ” ไม่อาบน้ำหน้าหนาว “

#1. ทำให้ผิวแห้ง และเกิดการคัน

ไม่อาบน้ำหน้าหนาว

ผิวหนัง ถือเป็นส่วนสำคัญ และเป็นพื้นที่ ที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่เหมือนเป็นเกราะป้องกันร่างกายของเรา ซึ่งการอาบน้ำบ่อย ๆ เกินไป โดยเฉพาะ ในช่วงหน้าหนาว และช่วงอากาศเย็น ๆ แห้ง ๆ แบบนี้! จะทำให้ผิวของเรา เสี่ยงต่อการระคายเคืองมากขึ้น

เพราะว่าเวลาที่เราอาบน้ำนั้น ผิวของเราโดนทั้งสบู่ และน้ำอุ่น ซึ่งล้วนแต่เป็นตัวละลายไขมัน ในผิวหนังที่เคลือบผิวของเราออกไป นอกจากนั้น การขัด หรือสครับผิวบ่อย ๆ ยังทำร้ายผิว ทำให้ผิวระคายเคือง แสบแดง! ยิ่งโดยเฉพาะ คนที่ผิวแห้ง แพ้ง่ายอยู่แล้วด้วย ดังนั้น ยิ่งเราอาบน้ำมากเท่าไหร่ ความเสียหายนี้ ก็จะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติก็จะน้อยลงด้วย ทำให้ผิวแห้งขึ้น และอาจเกิดอาการคันเพิ่มขึ้นด้วย

 

#2. ทำให้สูญเสีย แบคทีเรียที่ดีต่อผิว

ไม่อาบน้ำหน้าหนาว

อ่านไม่ผิดจริง ๆ ค่ะทุกคน! ว่าการที่เราอาบน้ำบ่อย ๆ ยิ่งในช่วงหน้าหนาวนี้นั้น เป็นการทำลาย แบคทีเรียที่ดี ต่อผิวของเรา โดยปกติแล้วแบคทีเรียในร่างกายของเรามีทั้งดี และไม่ดีอยู่แล้ว ซึ่งตัวที่ดีนั้น เรียกว่า ‘โปรไบโอติก’ ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ  เพื่อรักษาสมดุล ตามระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อสร้างแอนติบอดี้ ที่ช่วยต่อสู้กับ แบคทีเรียตัวร้าย จากการเจอมลภาวะ และฝุ่นควันต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุ ของปัญหาผิว ก่อให้เกิด สิว , กลากเกลื้อน หรือผิวแพ้ง่ายได้ด้วย แถมยังลดความสามารถ ของระบบภูมิคุ้มกัน ในการทำงานของร่างกายได้ด้วยนะ

 

#3. ไม่เสี่ยง ต่อการเป็นไข้หวัด

ไม่อาบน้ำหน้าหนาว

ปกติแล้ว เมืองไทยนั้น เป็นเมืองร้อน แต่ในช่วงหน้าหนาวอากาศหนาวขึ้นแบบนี้ บางที่มันก็จะมีช่วงร้อน ๆ หนาว ๆ ระหว่างวัน มีความแปรปวนแบบนี้นั้น อาจจะทำให้ร่างกาย ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ดังนั้นยิ่งถ้าเราอาบน้ำ ในช่วงอากาศหนาว ๆ เย็น ๆ ยิ่งทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง เสี่ยงต่อการเป็นไข้ ไม่สบายได้ง่าย ๆ ดังนั้นวันไหน ที่เรารู้สึกไม่สบายตัว หรือวันไหนที่อากาศเย็นมาก ๆ แนะนำให้เว้นการอาบน้ำ สระผม ไปจะดีกว่าค่ะ อาจจะล้างทำความสะอาดเฉพาะจุด หรือใช้การเช็ดตัว แทนการอาบน้ำก็ได้

#4. ไม่ทำให้เส้นผมแห้ง

ไม่อาบน้ำหน้าหนาว

แน่นอนว่าการอาบน้ำนั้น มักมีกิจกรรมเสริม นั้นก็คือ การสระผม นั้นเองค่ะ และการสระผมทุกวันนี้ อาจทำให้น้ำมันธรรมชาติ บนหนังศีรษะหลุดออก ซึ่งทำให้ผมของเราแห้งเสีย ขาดหลุดร่วง หรือชี้ฟูได้ง่ายมากขึ้น โดยจริง ๆ แล้ว มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เราควรสระผมเพียง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอแล้ว ยิ่งคนที่ไหนที่มีผมเส้นลีบเล็ก มีผมเสีย ยิ่งต้องระวังว่าผมจะแห้งเสียเข้าไปอีก!!

ซึ่งอากาศหนาว ๆ แบบนี้ ส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่ได้ไปไหน หรือทำกิจกรรม ที่ทำให้เหงื่อออกล่ะก็ อย่าเพิ่งอาบน้ำ สระผมเลยดีกว่าค่ะ เปลี่ยนมาใช้ Dry Shampoo หรือโรยแป้งเพื่อดูดซับน้ำมันแทนก็ได้ค่ะ

 

 

#5. ไม่ทำให้เล็บเหี่ยว อ่อนแอลง

ไม่อาบน้ำหน้าหนาว

ใครที่ติด การอาบน้ำ เป็นเวลานาน ๆ ชอบใช่เวลาแช่น้ำบ่อย ๆ ล่ะก็ ช่วงอากาศเย็น ๆ แบบนี้ ถือเป็นโอกาศที่ดีที่เราจะ พักก๊อนนน!! เพื่อช่วยพักเล็บ ให้ได้หายใจหายคอกันบ้าง! เพราะการที่เรานั้นอาบน้ำนาน ถ้าเป็นน้ำอุ่น ก็จะทำให้เล็บเปราะบาง เกิดการฉีกขาดง่าย หากเป็นน้ำเย็น ก็จะทำให้เล็บเกิดสีเขียวคล้ำ เหี่ยวซีดเซียว เนื่องจากการสูญเสียความร้อน ในร่างกายอย่างรวดเร็วได้ค่ะ

 

#6. ประหยัดค่าน้ำ ค่าสบู่ ค่าแชมพู

ไม่อาบน้ำหน้าหนาว

ปิดท้ายกันที่ เรื่องของค่าใช้จ่ายกันบ้างค่ะ ซึ่งแน่นอนว่า การที่เรา ไม่อาบน้ำหน้าหนาว แบบนี้นั้น จะช่วยให้เราทั้งประหยัดค่าน้ำไปได้เยอะเลยทีเดียว โดยทั่วไปแล้วฝักบัวนั้น ถือเป็นจุดที่เปลืองน้ำลำดับต้น ๆ ในบ้าน รองจากเครื่องซักผ้าเลย ซึ่งมีการสำรวจว่า หากเราใช้ฝักบัวเปิดน้ำทิ้งไว้ตลอดเวลาที่เราอาบน้ำนั้น การใช้น้ำโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 17.2 แกลลอน (ประมาณ 65 ลิตร) ต่อ 8.2 นาที ที่อัตราการไหล หรือเฉลี่ย 2.1 แกลลอน(ประมาณ 8 ลิตร) ต่อนาทีเลยทีเดียว!!

นอกจากนั้น ยังช่วยประหยัดค่าสบู่ รวมไปถึงใครที่ชอบสระผม หมักทรีทเม้นท์บ่อย ๆ ก็สามารถลดค่าใช้จ่าย ของสิ่งเหล่านี้ ไปได้มากเลยค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 6 ข้อดีของการ ” ไม่อาบน้ำหน้าหนาว ” ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ ยังไงแล้ว ถ้าใครจะตัดสินใจ หรือลังเลอยู่ว่า จะอาบน้ำหรือไม่อาบน้ำดีไหมล่ะก็ ลองเช็คสภาพความสกปรก และกิจวัตรประจำวันของตัวเองกันดูก่อนนะ ว่าต้องทำอะไรที่เหงื่อออกบ่อย ๆ หรือสัมผัสสิ่งสกปรกมามากน้อยแค่ไหน

ถ้าออกจากบ้านทุกวัน เจอคนเยอะ ๆ เจอมลพิษบ่อย ๆ แบบนี้แนะนำให้อาบน้ำไปเถอะคะ! เพื่อสุขภาพอนามัยของตัวเอง แต่ถ้าเป็นคนที่ทำงานอยู่บ้าน หรือวันหยุดพักผ่อน ไม่ได้เจอใคร หรือไปไหนแบบนี้ ไม่อายยน้สักวัน สองวัน ก็ไม่ผิด! หรอกนะจ๊ะ อิอิ >///<

 

CR : thehealthy, bustle, pinterest

Comments

comments