ใครที่ติดแป้ง ชอบกินแป้ง ต้องระวังไว้เลยนะ! คนที่กำลังไดเอท มักจะรู้กันดี ว่าแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตเนี่ย ถ้ากินมากเกินไป ก็จะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาล และสุดท้ายก็สะสม กลายเป็นไขมัน ทำให้เราอ้วน แต่ไม่ใช่แค่อ้วนนะคะซิส! เพราะการ กินแป้งมากไป ส่งผลเสีย อีกมากมายเลยนะ อยากรู้ไหมล่ะ ว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง ไปดูกันค่ะ

 

   กินแป้งมากไป ส่งผลเสีย   

 

หลายคนไม่กล้ากินคาร์โบไฮเดรตเยอะ เพราะกลัวอ้วน จริง ๆ คาร์โบไฮเดรตมีส่วนดีมากมายค่ะ เพราะช่วยให้พลังงาน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังควบคุมระดับน้ำตาล ให้เป็นปกติ แต่ก็ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถ้ากินแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ค่ะ

กินแป้งมากไป ส่งผลเสีย
อินซูลินจากแป้ง มีหน้าที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่ถ้ามีมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายแก่และโทรมเร็ว

1. กินแป้งมากไป ทำให้แก่เร็ว

การกินแป้งมากเกินไป จะทำให้ปริมาณอินซูลินสูงขึ้น ซึ่งเจ้าอินซูลินเนี่ย มีหน้าที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่ถ้ามีมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายแก่ และโทรมเร็ว แถมยังไปทำให้คอลลาเจน และอีลาสตินขาดความยืดหยุ่น ก็เลยทำให้ผิวหย่อนคล้อย ดังนั้น ถ้ากินแป้งมากเกินพอดี ก็จะทำให้ร่างกายโทรมเร็ว และใบหน้าดูแก่อีกด้วยค่ะ

2. กินแป้งมากไป ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง

อย่างที่บอกข้างต้น ว่าการกินแป้งมากเกินไป จะทำให้อินซูลินสูงขึ้น ซึ่งอินซูลินจะไปทำให้แป้งเปลี่ยนเป็นไขมัน ก็เลยทำให้มีไขมันและน้ำตาลในเลือดสูงตามมานั่นเองค่ะ

กินแป้งมากไป ส่งผลเสีย
เมื่อเรากินคาร์โบไฮเดรตเข้าไป แป้งจะถูกย่อยเป็นน้ำตาล ถ้ากินมากเกินไป ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงขึ้น

3. กินแป้งมากไป ทำให้เสี่ยงเบาหวาน

เมื่อเรากินคาร์โบไฮเดรตเข้าไป แป้งจะถูกย่อยเป็นน้ำตาล ถ้ากินมากเกินไป ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยให้เกิดโรคเบาหวานตามมา

4. กินแป้งมากไป เสี่ยงสารพัดโรค

นอกจากเบาหวานแล้ว การที่น้ำตาลในเลือดสูง เพราะอินซูลินมากเกินไป ยังอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ การทำงานของระบบประสาทแย่ลง ได้อีกด้วยค่ะ

กินแป้งมากไป ส่งผลเสีย
ถ้ากินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ก็จะอยากกินแต่อาหารประเภทแป้ง ทำให้ความอยากอาหารประเภทอื่นลดลง ทำให้ขาดสารอาหารได้

5. กินแป้งมากไป ทำให้ขาดสารอาหาร

การกินแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารอื่นได้นะคะ มีรายงานว่า ร่างกายเป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหาร สำหรับสารอาหารชนิดเดียวกัน ดังนั้น ถ้ากินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ก็จะอยากกินแต่อาหารประเภทแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ทำให้ความอยากอาหารประเภทอื่นลดลง ก็เลยทำให้ขาดสารอาหารได้ค่ะ

6. กินแป้งมากไป ทำให้ปวดกล้ามเนื้อ

การกินแป้งขัดขาวมากจนเกินไป ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ไม่คงที่ น้ำตาลจะไปเกาะตามเนื้อเยื่อโปรตีนต่าง ๆ เมื่อเกาะจนเป็นก้อนที่ใหญ่ขึ้น ๆ ก็จะทำให้โปรตีนในร่างกายเสื่อมคุณภาพ เสียความยืดหยุ่น ซึ่งสามารถเกิดได้กับทั้งกล้ามเนื้อ และหลอดเลือด สุดท้ายก็เลยเกิดภาวะกล้ามเนื้อเสีย ทำให้รู้สึกขัด ๆ ยึด ๆ และปวดกล้ามเนื้อ

 

กินแป้งยังไงดี?

จะบอกว่า การงดแป้ง หรืองดคาร์โบไฮเดรตไปเลย ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีนะคะ เพราะอย่างไรก็ตาม ร่างกายก็ยังต้องการสารอาหารจากคาร์โบไฮเดรตอยู่ดี แล้วจะต้องกินยังไง ให้ดีต่อสุขภาพล่ะ ซิสหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

กินแป้งมากไป ส่งผลเสีย
นักวิจัยแนะนำมาว่า การกินคาร์โบไฮเดรตในมื้อกลางวััน จะสามารถลดการสะสมไขมันในร่างกายได้ดีกว่าการกินแป้งในมื้อเย็น

1. กินคาร์โบไฮเดรตระหว่างวัน

คืออย่างงี้ค่ะซิส ถ้าซิสอยากลดไขมัน ควรกินแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตในช่วงกลางวันมากกว่าช่วงเย็น เพราะนักวิจัยแนะนำมาว่า จะสามารถลดการสะสมไขมันในร่างกายได้ดีกว่าการกินแป้งในมื้อเย็น 

2. เลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

ที่มีสารอาหาร และไฟเบอร์สูง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต และควินัว แทนคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น ข้าวเหนียว ข้าวสวย และขนมปังขาว เป็นต้น เพราะจะอยู่ท้องมากกว่า มีกากใยที่ช่วยในการขับถ่าย และยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากกว่าด้วย

กินแป้งมากไป ส่งผลเสีย
กินคาร์โบไฮเดรต ก่อนออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายได้นำพลังงานไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ทำให้ไม่เกิดน้ำตาล หรือไขมันสะสม

3. กินคาร์โบไฮเดรต ก่อนออกกำลังกาย

เพราะจะทำให้ร่างกายได้นำพลังงานไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ทำให้ไม่เกิดน้ำตาล หรือไขมันสะสม ไม่ทำให้แก่ โทรม หรืออ้วน โดยนักวิจัยแนะนำว่า เราควรกินคาร์บอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนการออกกำลังกายทุกรูปแบบ ที่ใช้เวลาตั้งแต่ 30 นาที ถึง 4 ชั่วโมง ค่ะ

4. กินคาร์โบไฮเดรต หรือแป้ง วันละ 100 – 150 กรัม

ปริมาณเท่านี้คือสำหรับซิสที่หุ่นปกติทั่วไป อยากควบคุมน้ำหนักนิด ๆ หน่อย ๆ เทรนเนอร์แนะนำว่า ปริมาณเท่านี้ ถือว่ากำลังพอดี สำหรับการกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้ ทำให้มีพลั งในการออกกำลังกาย และปริมาณแคลอรี่ที่ได้จากคาร์โบไฮเดรตเท่านี้ คืออยู่ที่ 400-600 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งก็กำลังดี สำหรับการจำกัดแคลอรี่ที่วันละ 1,000 – 1,500 แคลอรี่ แต่หากต้องการลดน้ำหนักมากกว่านี้ ก็ต้องลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตนะ

 

รู้ทั้งอันตรายของการกินแป้งมากเกินไป ทั้งวิธีการกินแป้งให้เหมาะสมแล้ว ทีนี้ซิสก็น่าจะรู้แล้วนะคะ ว่าต้องกินแป้งในปริมาณเท่าไร ถึงจะพอดี แล้วก็อย่าเผลอกินแป้งเยอะ ๆ อีกนะคะ เดี๋ยวร่างกายจะแย่เอา

 

Cr. Information from : www.the-than.com , www.trueplookpanya.com , blogcarbohydrate.blogspot.com , www.fitterminal.com

Cr. Pictures from : weheartit.com/playboy_twt , baodansinh.vn / Pinterest : Churikova , Warwick Tyler , Nguyễn Thị Thúy Vy

Comments

comments