เดี๋ยว ๆ อะไรขาว ๆ ติดอยู่ที่เสื้อตรงหัวไหล่อะ โอ้โห! โดนทักแบบนี้ มันจะไปมีอะไรอีกล่ะค่ะซิส นอกจากรังแค เราเชื่อว่า ปัญหารังแค เป็นหนึ่งในปัญหาที่หลาย ๆ คน กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า รังแคมันเกิดมาจากอะไร เดี๋ยวเรามาไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กับการแนะนำ แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด ด้วยกันค่ะ

รังแคเกิดจาก

  • โรคผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน โรคอื่น ๆ รวมไปถึงกรรมพันธุ์ด้วย
  • เชื้อรา มีทั้งเชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) และเชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis) หรือกลากบนหนังศีรษะ
  • ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ โดยทำให้ผิวแห้ง แดง ตกสะเก็ด และคัน
  • ผิวหนังอักเสบจากการแพ้ เกิดจากการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับศีรษะ เช่น ที่เป่าผม สเปรย์ เจลหรือมูสจัดแต่งทรงผม
  • สระผมน้อยเกินไป หรือที่เส้นผม หรือหนังศีรษะของเรา มีน้ำมันมากจนเกินไป
  • หนังศีรษะแห้ง เพศ อายุ ไปจนถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ฮอล์โมน สภาพอากาศ ความเครียด การดื่ม หรือกินอาหารบางชนิด รวมไปถึงการขาดสารอาหารบางชนิดด้วย 

ก็ลองสังเกตดูว่า ตัวเรามีปัญหาในเรื่องไหน แต่วันนี้ เรามีวิธีการรักษารังแคเบื้องต้นมาแนะนำ ซึ่งก็คือ การสระผมนั่นเอง ซึ่งเราได้ทำการรวบรวม 5 แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด ตัวช่วยดี ๆ ให้ซิสกล้าสยายผมอย่างมั่นใจมาบอกต่อ รวมมาให้แล้ว คนที่กำลังเผชิญหน้ากับเจ้ารังแค ตัวน่ารำคาญ ลองแวะเข้ามาเลือกตัวช่วยดี ๆ ในวันนี้ดูก่อน ไม่แน่นะ อาจจะช่วยซิสได้ก็ได้ จะมีแชมพูตัวไหนน่าลองบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

 

   5 แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด ตัวช่วยดี ๆ ให้ซิสกล้าสยายผมอย่างมั่นใจ   

 

1. SELSUN Selenium Sulfide 2.5%

 

แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด

เปิดมาที่แชมพูของ SELSUN  อันนี้ดีมากจริง ๆ พี่เราเป็นคนนึงที่มีปัญหารังแคกวนใจ ซึ่งนางใช้มาหลายตัวมาก ไม่เคยเห็นผล แต่พอได้มาลองตัวนี้แล้ว รังแคลดน้อยลงมากอย่างเห็นได้ชัด ตัวนี้เป็นแชมพุยา ที่มีตัวยาซิลีเนียม ซิลไฟด์ 2.5% ซึ่งเขามีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหารังแคได้อย่างตรงจุด ช่วยต่อต้านเชื่อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดการหลุดลอกของรังแคได้ดีด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอากาคันบนหนังศีรษะได้ด้วยนะ

แม้กลิ่นจะไม่น่าดมเท่าไหร่ แต่ใช้ดีมาก เป็นตัวนึงที่เราแนะนำเลยค่ะ คือใช้ดีจริง ๆ เป็นแชมพูที่เหมาะกับคนที่มีปัญหารังแคมานานมาก คือใช้ตัวไหนก็ไม่เห็นผล ลองตัวนี้ดูค่ะ เราว่าช่วยได้แน่

 

2. Yves Rocher BHC V2 Anti Dandruff Treatment Shampoo

 

แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด

แชมพูจากแบรนด์ Yves Rocher เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ดีนะ เพราะแบรนด์นี้ ส่วนใหญ่เน้นไปที่สารสกัดจากธรรมชาติ คนที่มีหนังศีรษะแพ้ง่าย แนะนำเลยค่ะ อันนี้จะเป็นแชมพูสำหรับคนที่มีปัญหารังแค คันศีรษะ และอักเสบคันของหนังศีรษะโดยเฉพาะ ซึ่งเขาอุดมไปด้วยสารสกัดจากเปลือกทับทิม pomegrannate peel extract ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยรักษา และลดการระคายเคืองหนังศีรษะ พร้อมคืนความชุ่มชื้นได้ยาวนานอีกด้วยนะ

นอกจากนี้เขายังมี agave fructans ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนสุขภาพผมแข็งแรงขึ้นอีก เป็นหนึ่งในแชมพูรักษ์โลก ที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปตำมาใช้กันดู ทั้งดี ทั้งตอบโจทย์ปัญหาหนังศีรษะ ใช้แล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

3. Eucerin DermoCapillaire Anti-Dandruff Shampoo

 

แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด

ไม่ใช่แค่สกินแครืที่น่าสนใจ แต่แชมพูของเขาก็น่าลองมาก ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน อย่างตัวนี้เลยค่ะซิส เขาเป็นแชมพู สูตรขจัดรังแค ความมัน และสิ่งสกปรกตกค้างบนหนังศีรษะ ซึ่งแชมพูของเขา อุดมไปด้วยไพรอคโทนโอลามีน และคลิมบาโซล ที่มีส่วนช่วยลดรังแค และยังมีโพลิโดคานอล ที่จะมาช่วยลดอาการคัน และปัญหาของรัดแคบนหนังศีรษะ ได้ถึงต้นต่อ!

เป็นแชมพูที่เหมาะกับทุกสภาพหนังศีรษะเลยค่ะ นอกจากจะช่วยลดรังแคได้แล้ว ยังช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผม และหนังศีรษะ แลดูสุขภาพดีอีกด้วย มาพร้อมกลิ่นหอมสดชื่น ทั้งยังช่วยบำรุงให้ผมนุ่มสลวยได้อีก น่าลองมาก ๆ เลยค่ะ

 

4. CLEAR Shampoo Botanique Nourished & Healthy

 

แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด

แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด ตัวนี้ เป็นแบรนด์ที่แราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี CLEAR อย่างตัวที่เราหยิบมาแชรืในวันนี้ อันนี้จะเป็นสูตรี่ช่วยขจัดรังแคได้นะคะ ตัวนี้เป็นแชมพู ที่เหมาะกับคนหนังศีรษะแห้ง เขาผสานไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาต 100% ตัวนี้จะช่วยล็อคความแข็งแรงให้กับเส้นผม พร้อมลดการขาดหลุดร่วง และขจัดรังแคไปได้ในตัวด้วยนะ

แถมยังช่วยทำให้ผมดุนุ่มสุขภาพดีได้อีก ที่สำคัญคือ คนหนังศีรษะบอบบางใช้ได้ ไม่ต้องกลัวอุดตันค่ะ เพราะเขาปราศจากสี และพาราเบน รับรองว่าไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองแน่นอน

 

 

5.  Head & Shoulders Cool Menthol Shampoo

 

แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด

Head & Shoulders เป็นแบรนด์ที่เกิดมาเพื่อคนที่มีปัญหาหนังศีรษะอยู่แล้ว อย่างตัวนี้ เป็นสูตรคูลเมนทอล ซึ่งเขามีส่วนช่วยขจัด และป้องกันการกลับมาของรังแคได้อย่างยาวนาน และยากที่จะกลับมาอีก โดยเข้าทำความสะอาดจุดกำเนิดของรังแคได้ลึก และรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยอนุภาค ZPT ที่มีเพียงใน Head & Shoulders เท่านั้น! ทั้งยังช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะของเราได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้อีกด้วย ซึ่งเขาเคลมเอาไว้เลยนะว่า ปัญหารังแคจะลดลง ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้

เพราะเขาสามารถตรงเข้าไปทำความสะอาดรังแคบนหนังศีรษะ และเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเนื้อฟองละเอียด เนียนนุ่ม ที่ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก และรวดเร็ว ทั้งนี้ยังมีส่วนช่วยปรับสภาพหนังศีรษะให้สมดุล ด้วยนวัตกรรมที่สามารถล็อคความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม พร้อมมอบคืนความนุ่ม และจัดทรงง่าย

 

แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ แชมพูขจัดรังแค ทีเด็ด ที่เราหยิบมาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ สนใจตัวไหน ลองไปตำมาใช้กันดูนะ อาจจะช่วยไม่ได้มากมาย แต่เราเชื่อว่า ช่วยให้รังแคมันลดน้อยลงได้แน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าลองใช้แล้วไม่ได้ผล หรือถ้ารู้ตัวว่า เป็นคนที่มีรังแคเยอะมาก ใช้อะไรห็ไม่ลด ไม่หาย แนะนำว่า ให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ จะได้รักษาได้อย่างตรงจุดเนอะ

สำหรับวันนี้ ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย ขอให้รังแคหายไว ๆ นะคะ

 

photo credit : SELSUN, Yves Rocher, Eucerin, CLEAR, Head & Shoulders

Comments

comments