อากาศเริ่มเย็นลงแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนขี้เกียจสระผมใช่ไหมคะ โดยเฉพาะสาว ๆ ผมยาว ที่สระผมแต่ละทีก็แห้งช้าเหลือเกิน ทำให้ไม่อยากสระผมบ่อย ๆ แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะว่าทั้งหัวมัน ทั้งผมเหม็น ก็เลยต้องจำใจสระ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้ซิสมี เทคนิคสระผมให้หอมนาน มาฝากกัน ต่อไปนี้ ไม่ต้องสระผมถี่ ๆ หัวก็ไม่เหม็นแล้วนะคะ

 

เทคนิคสระผมให้หอมนาน ไม่ต้องสระบ่อย ผมก็ยังหอม

 

จริง ๆ แล้ว ช่างผมทั้งหลาย ก็แนะนำให้สระผมแค่สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งเท่านั้นเองนะคะ เพื่อสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมที่ดี แต่ก็อย่างที่บอก ว่าหลายคนผมมันเร็วมาก หรือหัวเหม็นเร็วมาก ก็เลยต้องสระผมบ่อย ๆ แต่บางที ถึงจะสระทุกวัน ผมก็ยังไม่หอมอยู่ดี มาดูกันเถอะค่ะ ว่าต้องสระผมยังไง ผมถึงจะมันช้าลง หอมนานขึ้น

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดหนังศีรษะก่อน ขยี้ให้ทั่ว เพื่อชะล้างสิ่งสกปรกและความมันออกจากเส้นผม

ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าก่อน

เชื่อว่าน้องซิสหลาย ๆ คนก็แค่ราดน้ำเปล่าลงบนศีรษะ แล้วก็ใช้แชมพูเลย แต่ลองมาเปลี่ยนวิธีกันสักหน่อยค่ะ โดยให้ซิสเปิดน้ำให้ชะล้างสิ่งสกปรกบนเส้นผม แล้วใช้นิ้วมือขยี้หนังศีรษะด้วยน้ำเปล่าเสียก่อน เพื่อล้างเอาฝุ่น ความมัน และสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนเส้นผม และหนังศีรษะออกไปเสียก่อน เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นไปผสมกับแชมพู และอาจจะกลับไปเกาะบนเส้นผมของเราอีกค่ะ

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
ขยี้แชมพูกับฝ่ามือให้เกิดฟองก่อน เพื่อให้สารเคมีไม่สัมผัสหนังศีรษะจนหนังศีรษะมัน และเหม็นง่าย

ขยี้แชมพูกับฝ่ามือก่อนลงบนศีรษะ

เชื่อว่าความเคยชินทำให้หลาย ๆ คน บีบแชมพูใส่ฝ่ามือปุ๊บ ก็นำมาขยี้ที่ศีรษะปั๊บ ซึ่งอาจจะทำให้หนังศีรษะได้รับสารเคมีและซิลิโคน ซึ่งจะทำให้ผมร่วง และทำให้หนังศีรษะมันได้ ดังนั้นจึงควรขยี้แชมพูกับฝ่ามือให้เกิดฟองก่อน แล้วค่อยนำมาสระผม จะทำให้ผมไม่มัน และมีกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
สระผม 2 – 3 รอบ และรอบสุดท้ายทิ้งแชมพูเอาไว้ประมาณ 3 นาที จะทำให้ผมหอมนานยิ่งขึ้น

สระผม 2 – 3 รอบ

ลองสังเกตดูสิคะ ว่าร้านทำผมเขาสระผมเราได้หอมนาน นั่นเพราะเขาสระผมเรา 2 – 3 รอบเลย โดยรอบแรก ให้ใช้แชมพูพอประมาณ สระโดยเน้นช่วงหนังศีรษะ เพื่อทำความสะอาดความมันที่หลงเหลือบนหนังศีรษะ ส่วนรอบที่ 2 ให้สระด้วยแชมพูที่ปริมาณมากขึ้นอีกหน่อย สระให้ทั่วทั้งศีรษะและปลายผม ส่วนรอบที่ 3 ให้ใช้แชมพูในปริมาณเท่ารอบแรก สระให้ทั่วศีรษะ แล้วทิ้งแชมพูไว้บนศีรษะประมาณ 3 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะทำให้เส้นผมส่งกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ

 

 

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
เน้นขยี้หนังศีรษะ เพราะกลิ่นหอมจะติดที่หนังศีรษะได้ดีกว่าเส้นผม

เน้นขยี้แชมพูที่หนังศีรษะ

เพราะกลิ่นหอมที่ติดทน มักจะติดอยู่บนหนังศีรษะมากกว่าเส้นผมค่ะ เวลาที่จะสระผม จึงควรขยี้ที่หนังศีรษะให้มากเป็นพิเศษค่ะ ผมจะได้หอม ๆ

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
เลือกแชมพูที่มีกลิ่นหอม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ผมหอม

เลือกแชมพูที่มีกลิ่นหอม

กลิ่นหอมของแชมพู มีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะทำให้ผมของเราหอมนะคะ แชมพูที่ผสมน้ำหอมมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก ถ้าเลือกแชมพูที่เน้นกลิ่นหอม ก็จะยิ่งทำให้ผมหอมยิ่งขึ้นค่ะ

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
ใช้ครีมนวดที่มีกลิ่นหอมคล้ายกับแชมพู จะยิ่งทำให้ผมหอมมากขึ้น

ใช้ครีมนวดที่มีกลิ่นแนวเดียวกับแชมพู

ตามปกติ ครีมนวดมักจะมีกลิ่นหอมกว่าแชมพู แต่ถ้าลองเลือกครีมนวดผมที่มีกลิ่นแนวเดียวกับแชมพู แล้วนวดให้ทั่วปลายผม แล้วทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาที เพื่อให้กลิ่นหอมติดผม และยังช่วยทำให้ผมนุ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
ผมที่ชื้นจะทำให้เกิดกลิ่นอับ และอาจะเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ดังนั้นจึงควรเป่าผมให้แห้งสนิทเสมอ

เป่าผมให้แห้งสนิททุกครั้งหลังสระผม

เพราะผมที่ชื้น จะทำให้มีกลิ่นอับอยู่บนเส้นผม ทำให้เส้นผมไม่หอม แถมยังมีกลิ่นเหม็นตุ ๆ อีกต่างหาก ดังนั้น จึงควรเป่าผมให้แห้งสนิท โดยเฉพาะซิสที่ชอบสระผมตอนกลางคืน ถ้านอนไปทั้งผมที่ยังชื้น ๆ อาจจะเกิดเชื้อราและรังแคได้ด้วยนะคะ ส่วนซิสที่ไม่ยอมเป่าผมให้แห้งก่อนจัดแต่งทรงผม ก็จะทำให้กลิ่นผมที่ยังชื้น ๆ ไปผสมกับกลิ่นผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เกิดกลิ่นแปลก ๆ ได้ ถ้าอยากผมหอม ๆ ห้ามลืมเป่าผมให้แห้งสนิทนะคะ

เทคนิคสระผมให้หอมนาน
น้ำหอมฉีดผม เป็นอีกหนึ่งไอเทม ที่จะช่วยทำให้ผมหอมยาวนานยิ่งขึ้น

ใช้สเปรย์น้ำหอมฉีดผม

ถ้าอยากให้ผมมีกลิ่นหอมฟุ้ง ลองเลือกสเปรย์ฉีดผม ที่เป็นน้ำหอมผม ฉีดให้ทั่วเส้นผม ก็จะยิ่งทำให้ผมหอม แต่ห้ามใช้น้ำหอมที่ฉีดตัว ไปฉีดที่ผมโดยตรงนะคะ เพราะน้ำหอมมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งจะเข้าไปทำร้ายเส้นผมให้เสียได้ หรือจะใช้เซรั่มที่ไม่ค่อยมีกลิ่นน้ำหอม ฉีดน้ำหอมผสมลงไป แล้วนำไปลูบไล้เส้นผมให้ทั่ว เท่านี้ก็จะทำให้เส้นผมหอมยาวนานไปทั้งวันแล้วละค่ะ

 

เทคนิคสระผมให้หอมนาน

เทคนิคเพิ่มเติม ให้ผมหอมนานยิ่งขึ้น

ไม่ใช่แค่เรื่องการสระผมเท่านั้น แต่ยังมีพฤติกรรมอื่น ๆ ที่ซิสควรปรับเปลี่ยนด้วยค่ะ เพื่อให้ผมหอมนาน ต้องทำอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

เปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ ควรเปลี่ยนปลอกหมอนสัปดาห์ละครั้ง เพราะนอกจากจะทำให้ใบหน้าใสไร้สิวแล้ว ยังป้องกันไม่ให้ผมเหม็นด้วยค่ะ เพราะปลอกหมอนนั้นเก็บแบคทีเรียต่าง ๆ ที่อยู่บนเส้นผมเอาไว้ (โดยเฉพาะถ้านอนโดยที่ยังไม่ได้สระผม) การเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ จะทำให้กลิ่นบนหมอนไม่ติดผมค่ะ

ทำความสะอาดแปรงหวีผม ถ้าสระผมดีแล้ว ลงครีมนวดแล้ว ใช้สเปรย์ผมหอมก็แล้ว แต่ผมก็ยังไม่หอม ลองสังเกตดูสิคะ ว่าแปรงหวีผมของเราสกปรกหรือเปล่า ไม่ได้ทำความสะอาดมานานแค่ไหน ดังนั้นหมั่นทำความสะอาดหวีบ่อย ๆ นะคะ เพราะถึงจะสระผมให้หอมแค่ไหน ถ้าหวีเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและความมัน ผมก็เหม็นอยู่ดีค่ะ

หลีกเลี่ยงฝุ่นควันและอากาศร้อนจัด เพราะอากาศร้อนจัด มลพิษ และความร้อน จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะให้ผลิตไขมันออกมามากขึ้น ส่งผลให้ผมเหม็นง่ายมาก ๆ ดังนั้น ถ้าเลี่ยงได้ พยายามอย่าเผชิญกับฝุ่นควันต่าง ๆ รวมถึงที่ที่มีอากาศร้อนด้วยนะคะ

 

อยากผมหอมนาน ๆ ไม่ต้องสระบ่อย ๆ ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับต่าง ๆ ที่ซิสนำมาฝาก เอาไปทำตามกันนะคะ แล้วรับรองเลยว่า ผมจะหอม กลิ่นติดทนหลายวันเลยละค่ะ

 

cr. prose.com , freepik , www.allthingshair.com , th.depositphotos.com , www.o2spa.org , www.walmart.ca , Lauren Gamble , www.ifuun.com

Comments

comments