สวัสดีค่ะ สิวเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆหลายคน โดยเฉพาะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มีหลายสาเหตุและหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว สิวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งสิวเสี้ยน สิวหัวดำ สิวอุดตัน บางครั้งดูแลและรักษาไม่ดีอาจจะกลายเป็นสิวอับเสบเรื้อรัง จนทำให้สาวๆกลุ้มใจ อย่างไรก็ตาม อย่าได้กังวลใจเพราะวันนี้จะขอแนะนำ 7 เคล็ดลับกำจัดสิวอุดตันคืนผิวสวยหน้าเนียนใสมาฝากสาวๆกันคะ

 

  1. มะเขือเทศ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์โดยตรงต่อผิวพรรณ และยังสามารถนำมารักษาสิวอุดตันได้อีกด้วย ให้สาวๆหั่นมะเขือเทศเป็นแว่นๆ หรือบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์จะทำให้ปัญหาสิวอุดตันบนใบหน้าลดลงในมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆจะช่วยขจัดสิวอุดตันออกมาและยังทำให้ผิวหน้าของสาวๆสวยเนียนใสอีกด้วยคะ

 

  1. พอกหน้าด้วยไข่ขาว วิธีทำก็ง่ายๆ เพียงแค่สาวๆ ใช้ไข่สดแยกเอาเฉพาะไข่ขาว นำสำลีมาชุบแล้วนำไปทาบาง ๆ ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้จนไข่แห้งและหน้ารู้สึกตึง ๆ จึงค่อย ๆ ลอกออก ไข่ขาวจะช่วยไปบีบรัดรูขุมขนทำให้สิวที่อุดตันค่อยๆหลุดออก ไข่ขาวยังช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินที่ผิวหน้ารวมถึงสิ่งสกปรกออกมากับแผ่นสำลี ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้งจะทำให้ผิวหน้าของสาวๆเนียนใสไร้สิวอีกด้วยคะ

 

  1. เบคกิ้งโซดาผสมน้ำมะนาว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาวๆนิยมใช้รักษาสิวอุดตัน เพียงผสมน้ำมะนาวและเบคกิ้งโซดาอย่างละ 1 ช้อนชา เข้าด้วยกันนำส่วนผสมไปขัดผิวหน้าอย่างนุ่มนวลล้างออกด้วยน้ำเปล่า สามารถทำซ้ำได้ 2 -3 ครั้งต่อสัปดาห์เพียงเท่านี้สิวที่อุดตันก็จะหลุดออก การขัดผิวหน้าด้วยเบคกิ้งโซดาผสมน้ำมะนาวนี้ จะช่วยเปิดรูขุมขนและขจัดสิวที่อุดตันออกและยังทำให้ผิวหน้าของสาวๆเนียนใสอีกด้วยคะ

 

  1. ผงขมิ้นชันผสมนมสด ใช้ผงขมิ้นชันและนมสดเท่า ๆ กัน ผสมจนได้เนื้อครีมข้น แล้วสาวๆนำไปแต้มที่สิวอุดตัน หรือมาส์กทั่วผิวหน้าก็ได้ทิ้งไว้ 10 -20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้สิวอุดตัน สิวเสี้ยนก็จะหลุดออกมา ขมิ้นชันมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากสิวอุดตันและยังช่วยให้ผิวหน้าขาวเนียนใส ส่วนนมสดจะบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและนุ่มนวลน่าสัมผัสมากขึ้น ทำเป็นประจำจะแก้ปัญหาสิวอุดตันได้และจะทำให้ผิวเนียนใสเกลี้ยงเกลาจนสัมผัสได้แน่นอนคะ

 

  1. มะขามเปียกผสมน้ำผึ้ง ให้สาวๆนำมะขามเปียกจำนวน 1 ก้อนเล็กๆ ไปแช่น้ำอุ่น 1 / 4 แก้ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นคั้นเนื้อมะขามจนได้เนื้อครีม แยกกากทิ้งไปใส่น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดในมะขามเปียกมีวิตามินซีจะช่วยทำให้สิวอุดตันอ่อนตัวและหลุดออกได้ง่ายส่วนน้ำผึ้งจะช่วยสมานผิวหน้าจากรอยสิวอุดตันทำให้ผิวหน้าเนียนใสรูขุมขนกระซับ หากสาวๆทำอย่างต่อเนื่องจะยังช่วยให้ใบหน้าเนียนสวยกระจ่างใส อีกด้วยคะ

 

  1. น้ำตาลทรายผสมน้ำมันมะกอก ให้สาวๆเตรียมน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1- 2 ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากันก่อนแต้มลงไปที่ผิวหน้าที่มีสิวอุดตัน หรือจะทาทั้งหน้าก็ได้ จากนั้นให้ขัดผิวหน้าด้วยนิ้วเบา ๆหมุนวนทำซ้ำ ๆ ให้ทั่วผิวหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำตาลทรายสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า รวมถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของสิวอุดตัน และยังทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่มใสอีกด้วยคะ

 

  1. โยเกิร์ต คิดว่าสาวๆเกือบจะทุกคนคงจะมีโยเกิร์ตติดตู้เย็นไว้นอกจากจะทานเป็นประจำช่วยให้ระบบขับถ่ายดีแล้ว โยเกิร์ตยังนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออก สามารถทำได้ทุกวัน ในโยเกิร์ตมีจุลลินทรีย์ที่มีประโยชน์ช่วยขจัดสิวอุดตัน ลดริ้วรอยและกระตุ้นให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส ผิวหน้าเนียนนุ่มอีกด้วยคะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 เคล็ดลับกำจัดสิวอุดตัน คืนผิวสวยหน้าเนียนใส ที่นำมาฝากสาวๆกัน การป้องกันสิวอุดตันที่ดีที่สุด คือ ไม่บีบหรือแกะสิว ล้างหน้าให้สะอาดอย่างน้อยวันละ2 ครั้ง ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกาย และทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์แค่นี้ก็จะไม่มีสิวอุดตันและจะทำให้ผิวของสาวๆเนียนใสสวยอีกด้วยคะ

Comments

comments