เคยไหมคะซิส ที่ซื้อครีมบำรุงตามรีวิว ที่ว่าดีนักดีหนา แต่พอเรามาใช้เอง กลับรู้สึกไม่เห็นผล มันผิดที่อะไร ครีมไม่ดี? ผิวเราไม่ดี? แล้วจะต้องทำยังไงถึงจะเห็นผล คำถามมากมายที่อยากรู้ ซิลมีคำตอบมาให้ค่ะ ว่าอะไรคือสาเหตุ ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล

 

6 สาเหตุ ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล ผิดที่อะไร??

 

การเลือกซื้อครีมบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสักชิ้น ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างนะคะ ไม่ใช่ว่าอ่านรีวิวว่าดี แล้วไปซื้อตาม ผลลัพธ์ออกมาไม่ถูกใจ กลับไปโทษว่ารีวิวไม่ดี ของไม่ดี ใช้แล้วไม่เห็นผล ลองมาดูกันก่อนค่ะ ว่าทำไมเราถึงใช้ครีมแล้วไม่เห็นผล

ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล
เลือกใช้ครีมให้ตรงกับสภาพผิว ครีมนั้นจึงจะใช้แล้วเห็นผล

1. ครีมไม่ตรงกับสภาพผิว

เวลาอ่านรีวิว ให้ซิสอ่านให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน ว่าคนรีวิวนั้น เขามีสภาพผิวเป็นอย่างไร มีปัญหาผิวอะไรบ้าง ทำไมใช้ครีมแล้วเห็นผล ถ้าซิสมีสภาพผิวไม่เหมือนกันคนรีวิว เช่น ซิสผิวมัน แต่คนรีวิวผิวแห้ง แล้วซิสไปซื้อครีมตามเขา เขาใช้แล้วผิวชุ่มชื้น ฟู เด้ง แต่ซิสใช้แล้วหน้ามัน แถมอุดตัน สิวขึ้น แปลว่าสภาพผิวเราไม่เหมาะกับครีมนั้น ๆ ค่ะ เพราะครีมจะช่วยล็อกความชุ่มชื้นแบบจัดเต็ม แต่เราผิวมัน จึงทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากเกินความจำเป็น ใช้ครีมก็เลยไม่ปัง ดังนั้น ไม่จำเป็นว่า อะไรที่เขาว่าดี มันจะต้องดีสำหรับเรา ดูสภาพผิวของตัวเองเป็นอันดับแรกเลยค่ะ

ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล
ควรวอร์มครีมก่อนทาทุกครั้งค่ะ วิธีการก็คือ ใช้นิ้วของทั้งสองมือ ถู ๆ วน ๆ ครีมให้มีความอุ่นเล็กน้อย จากนั้นจึงทาครีมบนใบหน้า

2. ไม่วอร์มครีมก่อนทา

ครีมหรือออยล์บำรุงผิว หลาย ๆ ตัว จะมีประสิทธิภาพดีขึ้น เมื่อเจออุณหภูมิที่สูงขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะพวกครีมที่เนื้อหนัก ๆ เน้นเพิ่มความชุ่มชื้น หากไม่วอร์มก่อน จะทำให้ครีมเกาะอยู่บนผิว ไม่ซึมซาบลงไป จึงทำให้เห็นผลไม่ชัด ดังนั้น ซิสจึงควรวอร์มครีมก่อนทาทุกครั้งค่ะ วิธีการก็คือ ใช้นิ้วของทั้งสองมือ ถู ๆ วน ๆ ครีมให้มีความอุ่นเล็กน้อย จากนั้นจึงทาครีมบนใบหน้า โดยใช้วิธีตบ ๆ แตะ ๆ กด ๆ ลงไปเบา ๆ จะทำให้ครีมซึมซาบลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ลดโอกาสการเกิดสิว และทำให้ใช้ครีมได้เห็นผลมากขึ้นค่ะ

ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล
ครีมแต่ละตัว อาจจะมีส่วนผสมที่ต้านกันอยู่ เมื่อทาผสม ๆ ลงไป ก็ตีกันจนมั่ว ทำให้ไม่เห็นผล

3. ใช้หลายอย่าง จนส่วนผสมตีกัน

เคยเป็นใช่ไหมล่ะ อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ต้องมี อะไร ๆ ก็น่าใช้ไปหมด ก็เลยใช้รวม ๆ กันทุกอย่าง อย่างนี้ส่วนผสมก็ตีกันสิคะซิส นอกจากครีมแต่ละตัวจะไม่ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และครีมแต่ละตัว อาจจะมีส่วนผสมที่ต้านกันอยู่ เมื่อทาผสม ๆ ลงไป ก็ตีกันจนมั่ว ทำให้ไม่เห็นผล และที่ต้องห้ามอย่างเด็ดขาด คือการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA ซ้ำ ๆ กันหลายตัว เพราะสารทั้ง 2 ตัวนี้มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งสามารถทำลายผิวหน้าได้เลยนะ ถ้าซิสมีครีมหลายตัว และอยากใช้ทุกตัว แนะนำให้ใช้แบบสลับ ๆ กัน วันเว้นวันบ้าง อาทิตย์เว้นอาทิตย์บ้าง จะทำให้ใช้ครีมได้ผลมากกว่าค่ะ แต่จะให้ดีนะ ใช้ให้หมดเป็นตัว ๆ ไป อันนี้จะได้ผลมากที่สุดค่ะ

ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล
ก่อนจะใช้ครีมแต่ละตัว ควรศึกษาข้อมูลให้ชัวร์ก่อน ว่าทาตอนไหน ทายังไง เวลาไหน

4. ทาครีมผิดวิธี

ก่อนจะใช้ครีมแต่ละตัว ควรศึกษาข้อมูลให้ชัวร์ก่อนนะคะซิส ว่าทาตอนไหน ทายังไง เวลาไหน ครีมบางชนิด เหมาะใช้แค่ตอนกลางคืน เพราะส่วนผสมเข้มข้นมาก ถ้านำไปใช้ตอนกลางวัน อาจทำให้หน้ามันเยิ้ม หรือครีมบางชนิด เหมาะใช้แค่ตอนกลางวัน เพราะมีส่วนผสมของซิลิโคนและสารกันแดด ถ้านำไปใช้ตอนกลางคืน อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตัน ดังนั้น ต้องลองดูคุณสมบัติของครีม และทาในช่วงเวลาที่ถูกต้องด้วยนะคะซิส

ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล
ลองสังเกตตัวเองดู ว่าถ้าครีมบำรุงผิวมีส่วนผสมของสารสกัดอะไรสักอย่าง แล้วเราจะแพ้ หรือใช้ไม่ได้ผล และเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมประเภทนั้นไป

5. แพ้ส่วนผสมบางอย่าง

อันนี้ต้องดูดี ๆ สักหน่อยค่ะ ลองสังเกตตัวเองดู ว่าถ้าครีมบำรุงผิวมีส่วนผสมของสารสกัดอะไรสักอย่าง แล้วเราจะแพ้ หรือใช้ไม่ได้ผล และเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมประเภทนั้นไป แล้วต้องลองดูดี ๆ ทุกครั้งก่อนซื้อค่ะ ว่ามีส่วนผสมที่ไม่ถูกกับเราหรือเปล่า

ใช้ครีมบำรุงแล้วไม่เห็นผล
ถ้าลองมาทุกวิธีแล้ว ทั้งเลือกครีมให้เหมาะกับผิว ทั้งปรับวิธีการทาแล้ว วอร์มครีมก็แล้ว แต่ก็ยังใช้ไม่ได้ผลอยู่ดี แปลว่าครีมตัวนั้นไม่เหมาะกับเราจริง ๆ

6. ครีมไม่ดี ไม่เหมาะกับเราจริง ๆ

สาเหตุนี้คือต้องปลงอย่างเดียวค่ะ ถ้าซิสลองมาทุกวิธีแล้ว ทั้งเลือกครีมให้เหมาะกับผิว ทั้งปรับวิธีการทาแล้ว วอร์มครีมก็แล้ว แต่ก็ยังใช้ไม่ได้ผลอยู่ดี แปลว่าครีมตัวนั้นไม่เหมาะกับเราจริง ๆ และใช้ไม่ได้ผลจริง ๆ แล้วค่ะ คงต้องตัดใจ เลิกใช้ไป แต่ถ้าเสียดาย จะนำมาทาตัวก็ได้นะคะ อาจจะได้ผลมากกว่าทาหน้าค่ะ

 

การบำรุงผิว มีหลายปัจจัยที่ต้องใส่ใจนะคะ ไม่ใช่ว่า แค่ทา ๆ ไปก็จบ เพราะผิวของเราต้องการการบำรุงที่ตรงจุด ผิวจะได้เรียบเนียน สวยใส และสุขภาพดี อย่าลืมใส่ใจทุกขั้นตอนในการบำรุงผิวนะคะซิส ผิวสวย ๆ จะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ

 

Credit Pictures from Instagram : 3ce_official , laneige_kr / freepik / www.wattpad.com

Comments

comments