น้องซิสละดีใจ๊ดีใจที่ผู้หญิงลุคขึ้นมาแต่งหน้าแต่ตัวดูแลตัวเองให้สวย เห็นแล้วชื่นใจจริงจริ๊ง คือที่เราแต่งกันนี่นะไม่แต่งเพื่อให้ถูกอกถูกใจใคร หรือเพื่อให้ใครมาชอบมาสนใจ แต่เป็นเพราะเรารักตัวเอง อยากดูแลตัวเองให้สวย เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองค่ะ ขั้นตอนการแต่งหน้าก็มีการแต่งตานี่แหละที่มีแต่คนว่ายากแสนยาก แต่งไม่เป็น น้องซิสก็ครีเอทคอนเท้นท์นี้มาสอน แต่งตามือใหม่ ให้สาวๆดูไว้เป็นไอเดียและนำไปแต่งตามให้ดวงตามีประกายสวยเป๊ะไปเลย โดยครีเอทมาให้สาวๆ 2 ลุคด้วยกันค่ะ สำหรับลุควันธรรมดา และวันพิเศษที่ต้องไปออกงานค่ะ ไปหยิบอายแชโดว์กับแปรงมาแต่งไปพร้อมๆกันเลยค่ะ ?

อุปกรณ์ที่ใช้มีอายแชโดว์ตลับโปรด เลือกตลับที่มีโทนสีธรรมชาติ เช่น โทนน้ำตาล ส้ม หรือชมพู และแปรงสำหรับแต่งตาหัวเล็ก 1 ด้าม และหัวใหญ่ 1 ด้าม ถ้าเริ่มแต่งตาโปรขึ้นแล้ว แปรงด้ามที่ 3 4 5 จะตามมารัวๆค่ะ ^^

ก่อนจะแต่งกัน น้องซิสแนะนำให้ใช้ Eyeshadow Base เพื่อให้อายแชโดว์ติดทนค่ะ

Look 1

How To : แต่งตาลุควันธรรมดา เรียกอีกชื่อว่าลุคกันตาย!!! จะไปไหน โอกาสไหน แต่งแบบนี้ก็รอดค่ะ เน้นใช้โทนสีธรรมชาติ คือสีน้ำตาลอมส้มอ่อนๆ สีส้มแซลมอน(สีพีช) และขาวมุกมีประกายวิ้งๆค่ะ ซึ่งทำให้สามารถนำไปแมทช์ได้กับปัดแก้ม ทาปากทุกลุค เหมาะมากกับมือใหม่ค่ะ

สีอายแชโดว์ที่ใช้

ใช้กับแปรงพุ่มใหญ่แตะอายแชโดว์สีน้ำตาลอมส้มอ่อนๆ แล้วเคาะเศษผงส่วนเกินออกสีจะได้ไม่ตกมาที่ใต้ตาเป็นจ้ำๆค่ะ นำมาทาบริเวณเน้นช่วงกลางตา-หางตา ควบคุมแปรงให้ดีนะคะอย่าให้ทาไปถึงคิ้ว เพื่อสร้างเบ้าตาให้ดวงตาดูมีความลึกมีมิติค่ะ ใช้แปรงเบลนด์สีให้เนียน อย่าให้เป็นปื้นๆ และเบลนด์สีด้านบนให้ฟุ้ง ให้ขอบนัวๆเนียนๆค่ะ

และใช้แปรงหัวพุ่มเล็ก แต้มอายแชโดว์สีเดิม และเคาะเศษผงส่วนเกินออก ทาบริเวณช่วงขอบตาล่าง ช่วงกลางตา-หางตา วิธีนี้จะช่วยทำให้ดวงตาเราดูกลมโตขึ้นค่ะ และตาหวานขึ้นด้วยน๊า

หากใครที่ชอบแต่ตาสีเดียว ก็ทาให้ทั่วเปลือกตา แล้วข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ ใช้สีส้มแซลมอนที่มีประกายวิ้งเบาๆ เพื่อนๆจะใช้นิ้วมือหรือใช้แปรงในการทาก็ได้ค่ะ โดยทาไปที่เปลือกตา ช่วงหัวตา-กึ่งกลางเปลือกตา และใช้แปรงสะอาดเบลนด์สีให้กลืนกันกับสีแรกที่ทาไป

กลับมาใช้แปรงพุ่มเล็ก แต้มอายแชโดว์สีเดิม ทาไปที่บริเวณขอบตาล่างช่วงหัวตา-กลางตาค่ะ และเบลนด์ให้สีกลืนกัน

ใช้แปรงสะอาดหัวเล็กแต้มอายแชโดว์สีมุกมีวิ้ง แต้มไปที่บริเวณหัวตา เพื่อให้ดวงตามีประกายสวยขึ้นค่ะ

ต่อไปก็เขียนอายไลเนอร์ตามรูปตาเพื่อนๆเลยค่ะ น้องซิสแนะนำว่าในวันสบายๆให้เขียนเส้นบางๆชิดโคนขนตาก็โอเคแล้วล่ะค่ะ ถ้าอยากจะวิงค์หางก้วิงค์ออกมาเล็กน้อย และใช้ดินสอเจลไลเนอร์เขียนบริเวณขอบตาล่าง เฉพาะบริเวณกลางตา-หางตา เพื่อให้ดวงตาดูหวานขึ้นและมีขอบตาที่ชัดขึ้นค่ะ

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในการแต่งตา จะมีเพื่อนๆบางคนบนว่าปัดขนตาแล้วไม่เด้ง เพื่อนๆควรจะดัดขนตาให้เด้งให้งอน แล้วค่อยปัดมาสคาร่าค่ะ รับรองขนตาเด้งงอนงามชัวร์!! ปัดขนตาบนแล้ว ปัดขนตาล่างด้วยค่ะ ในวันสบายๆแบบนี้เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ ไม่ต้องถึงขั้นติดขนตา เพราะจะทำให้ลุคดูแน่นเกินไป

 

 

Look 2

How To : แต่งตาลุคสำหรับโอกาสพิเศษ ไปออกงาน ลุคนี้จะจัดเต็มกว่าลุคแรก แหม…ออกงานทั้งทีต้องจัดเต็มเต็มที่กันหน่อย เฉดสีที่น้องซิสเลือกมาแนะนำเพื่อนๆเป็นโทนสีน้ำตาลเข้มมีประกายเบาๆ สีคอรัลประกายมุกค่ะ เพราะสามารถเข้าได้กับทุกสีผิว และนำแมทช์ได้กับทุกสีปากสีแก้ม ขั้นตอนก็ง่ายมากมือใหม่ทำได้แน่นอนค่ะ

สีอายแชโดว์ที่ใช้

ก่อนอื่นแนะนำให้นำแป้งฝุ่นที่ไม่มีสีมา Bake ใต้ตาไว้เพราะเราใช้อายแชโดว์สีเข้ม กันฝุ่นตกลงมาแล้วเปื้อนค่ะ ใช้แปรงแตะสีน้ำตาลเข้ม เคาะเอาเศษฝุ่นออก และทาบริเวณหางตา เพื่อสร้างเบ้าตาให้ชัดขึ้น ตาโตขึ้น ใช้แปรงที่หัวเล็กลงแตะอายแชโดว์สีเดิม ทาที่ช่วงขอบตาล่าง ช่วงกลางตา-หางตา การใช้สีน้ำตาลมีประกายจะช่วยให้ดวงตามีเสน่ห์น่าดึงดูด เล่นแสง น่ามองค่ะ

ใช้สีคอรัลมีประกายวิ้งๆ แนะนำให้ใช้นิ้วมือในการทาค่ะ เพราะจะได้สีที่แน่น วิ้งๆแน่นมากกว่าการใช้แปรงค่ะ โดยทาไปที่เปลือกตา ช่วงหัวตา-กึ่งกลางเปลือกตา และใช้แปรงสะอาดเบลนด์สีให้กลืนกันกับสีน้ำตาลที่เราได้ทาไป

ใช้แปรงพุ่มเล็ก แตะอายแชโดว์สีเดิม ทาไปที่บริเวณขอบตาล่างช่วงหัวตา-กลางตาค่ะ และเบลนด์ให้สีกลืนกัน

ใช้แปรงสะอาดหัวเล็กแต้มอายแชโดว์สีมุกมีวิ้งแน่นๆ แต้มไปที่บริเวณหัวตา เพื่อให้ดวงตามีประกายสวยน่ามอง ดูน่าดึงดูดค่ะ

การเขียนอายไลเนอร์สำหรับไปออกงาน เพื่อนๆจะใช้ลิควิดอายไลเนอร์ หรือดินสอเจลไลเนอร์ก็ได้ค่ะ เน้นเขียนให้เข้ม ถมให้ดูโคนขนตาหนา แต่เขียนเส้นไม่หนา ถ้าใครอยากเขียนอายไลเนอร์แบบแคทอายเอาให้แซ่บก็ไม่ว่ากันค่ะ และใช้ดินสอเจลไลเนอร์เขียนบริเวณขอบตาล่าง เฉพาะบริเวณกลางตา-หางตา ประมาณ 70% ของขอบตาล่างค่ะ เพื่อให้ดูมีขอบตาที่ชัดขึ้น เหมาะกับลุคออกงานมาก ><

ดัดขนตา และปัดมาสคาร่าให้งอนเด้งไปเลยค่ะ ออกงานทั้งทีต้องจัดเต็มกันหน่อย ปัดทั้งขนตาบนและขนตาล่าง

อยากจัดเต็มให้คนทั้งงานหันมามองก็ต้องติดขนตาปลอมเข้าไปด้วยค่ะ เลือกขนตาที่ช่วยเสริมให้ดวงตากลมโตขึ้น เลือกเส้นขนตาปลอมที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่หนาเป็นแพจนดูโอเว่อร์มากไป ตัดหัวตัดท้ายให้ขนาดของขนตาพอดีกับรูปตา ทากาวที่ขนตา รอประมาณ 10 วินาที และติดให้ชิดโคนขนตาเลยค่ะ

 

ไม่ยากเลยเห็นมั๊ยคะ แต่งไปสองสามทีจากมือใหม่เป็นมือโปรไม่รู้ตัวเลยนะ เพื่อนๆสามารถเปลี่ยนเฉดสีได้ตามชอบเลย เพียงแค่เอาเฉดสีที่เป็นโทนเดียวกัน ดวงตาของเราก็จะระยิบระยับมองใครก็สะกดตาคนมองไม่รู้ตัว เมื่อเราโปรแล้วจะหยิบสีไหนมาทามี่เปลือกตาก็ไม่ว่ากันค่ะ น้องซิสอยากให้สาวๆสนุกกับการแต่งหน้า ดูแลตัวเองไปเถอะค่ะเป็นผลดีกับตัวเราเองทั้งนั้น ^^

Comments

comments