สวัสดีค่ะสาวๆ การวางแผนชีวิตเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นการออมไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็สามารถทำได้ ตอนเป็นเด็กสาวๆคงมีกระปุกออมสินเอาไว้หยดเงินที่เหลือจากกินขนม แต่มาในปัจจุบันสาวๆสามารถออมได้หลายรูปแบบวันนี้จะขอแนะนำ 5 วิธีการออมเงิน แบบง่ายๆมาฝากกันค่ะ

 

1. ทำกับข้าวทานเอง

https://www.accommodationforstudents.com/student-blog/7306

การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านนอกจากจะฟุ่มเฟือยแล้วยังจะต้องเสียเวลา เสียค่าน้ำมันรถในการเดินทาง และบางครั้งอาหารที่สั่งมาก็ทานไม่หมด สาวๆลองทำอาหารทานเองที่บ้านดูซิค่ะทำไม่เป็นก็เปิดเนตดูมีทั้งต้ม แกง ผัด ลองทำง่ายๆก่อน ทำเหลือสาวๆก็สามารถเก็บไว้ทานมื้อต่อไปได้อีกด้วยค่ะอย่างน้อยก็ประหยัดค่าน้ำมันในการเดินทางแล้วคะ

 

2. นำเงินติดตัวใช้พอวัน

ในแต่ละวันสาวๆจะรู้ว่าจะต้องใช้เงินทำอะไรบ้าง ค่ารถไฟฟ้า ค่าอาหารกลางวัน ตอนเย็นซื้อผลไม้กลับบ้านนิดหน่อย อาจจะมีติดไว้สำหรับฉุกเฉินบ้าง การที่มีเงินติดตัวจำกัดจะทำให้สาวๆไม่อยากซื้อในสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่ถ้าวันไหนจะต้องซื้อของนอกเหนือจากประจำก็ค่อยนำเงินไปเยอะหน่อยเป็นการควบคุมค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

 

3. ชำระค่าบริการทางอินเตอร์เนต

วิธีออมเงิน
CR : https://www.kasikornbank.com

ปัจจุบันเกือบทุกธนาคารจะเชื่อมโยงกับอินเตอร์เนต ในการรับชำระค่าบริการต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ สาวๆก็ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันรถขับไปเสียค่าบริการเหล่านี้ เพียงแค่สาวๆใช้จ่ายผ่ายบัญชีธนาคารก็สามารถชำระค่าต่างๆได้แล้วคะ

 

4. ล้างรถเอง

https://12pointsignworks.com

มีรถก็ต้องมีค่าใช้จ่าย มีค่าน้ำมันรถ มีประกันรถ สิ่งเหล่านี้สาวๆต้องยอมจ่าย แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่สาวๆไม่ต้องไปเสียเงินจ่ายคือ การที่สาวๆล้างรถเอง นอกจากจะช่วยประหยัด และยังเก็บค่าล้างรถไว้ทำอย่างอื่นได้นั้น ยังเป็นสิ่งที่สาวๆควรทำอย่างมากเพราะนอกจากจะได้รถที่สะอาดถูกใจแล้วยังได้ออกกำลังกายอีกด้วยเห็นไหมค่ะว่าแค่นี้สาวๆก็สามารถออมเงินไว้ได้แล้วคะ

 

5. ซื้อสลากออมสิน

ถ้าสาวๆเก็บเงินได้สักก้อนหนึ่งแล้ว ลองไปซื้อสลากออมสินไว้ก็ดีนะคะ เพราะนอกจากจะได้เก็บเงินไว้ใช้ในยามจำเป็นแล้ว ดอกเบี้ยก็ได้ สาวๆอาจจะโชคดีถูกรางวัลอีกด้วยก็ได้เป็นการออมอีกอย่างหนึ่งที่ไม่เสี่ยง หรือจะเช็คดอกเบี้ยฝากประจำระยะยาวก็มีให้สาวๆได้เลือกออมกันคะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 วิธีการออมเงิน แบบง่ายๆ จะเริ่มออมเงินตอนไหนก็ไม่สาย เพียงแค่ค่อยๆสะสมทีละเล็กทีละน้อยเดี๋ยวจำนวนก็มากขึ้นเรื่อยๆ เอง แต่การตั้งเป้าเอาไว้ก็เป็นสิ่งดีนะคะ เพราะทุกครั้งที่เห็นเงินใบบัญชีมีแต่เพิ่มขึ้นก็จะทำให้สาวๆมีความสุขมากด้วยคะ

Comments

comments