สวัสดีค่ะสาวๆ ใครที่เรียนจบแล้วและกำลังหางานทำ เมื่อได้รับแจ้งให้เข้าไปสัมภาษณ์งาน แน่นอนว่าโอกาสงานมาถึงสาวๆแล้ว ด้วยปัจจุบันการแข่งขันค่อนข้างสูง บริษัทต่างๆก็มีตัวเลือกในการคัดสรรคนเข้าทำงานมากขึ้น ต้องการคนที่มีความรู้ความสามารถตรงกับตำแหน่งงานที่บริษัทนั้น ๆ ต้องการ แล้วถ้าสาวๆมีโอกาสได้เข้าไปสัมภาษณ์งานจะต้องเตรียมตัวอย่างไร   วันนี้เรามี 5 เคล็ดลับสัมภาษณ์งานอย่างไรให้ผ่านฉลุยมาฝากกันคะ

 

1. สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

https://sacsconsult.com

ควรไปถึงก่อนเวลานัดหมายสัมภาษณ์งาน 30 นาที เพื่อสำรวจความพร้อมก่อนเข้าไปสัมภาษณ์งาน ตรวจดูทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม สาวๆควรแต่งหน้าแต่พอดีไม่มากจนเกินไปตลอดจนความสะอาดของร่างกายเล็บมือ กลิ่นตัว กลิ่นปาก รวมถึง รองเท้า กระเป๋า แฟ้มงาน ต้องดูเรียบร้อยและสะอาด เมื่อเข้าไปพบสิ่งแรกที่ควรทำคือกล่าวคำว่าสวัสดีคะพร้อมยกมือไหว้กับใบหน้าที่ยิ้มแย้ม และที่สำคัญระหว่างสัมภาษณ์งาน ควรแสดงออกด้วยท่าทางสุภาพ พูดจาอย่างเป็นธรรมชาติด้วยน้ำเสียงที่ปกติและมีความมั่นใจ มีการสบตาผู้สัมภาษณ์งานเพื่อแสดงความจริงใจ ยิ้มแย้มแจ่มใสเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ด้วยนะคะ

 

2. เตรียมข้อมูลของบริษัทที่จะไปสัมภาษณ์

https://studentexchange.vn

ในระหว่างรอเรียกเข้าสัมภาษณ์ สาวๆควรหาข้อมูลของบริษัทตั้งคำถามและหาคำตอบ เอาไว้ในใจ ใจ ถ้าไปสัมภาษณ์งานแล้วเจอคำถามอย่างที่สาวๆคาดการณ์เอาไว้ และตอบด้วยความจริงใจ ก็สามารถทำให้ผู้สัมภาษณ์งานรู้สึกได้ว่าคุณมีความพร้อมอย่างเช่น คุณรู้หรือไม่ว่าบริษัทนี้ทำเกี่ยวกับอะไร บริษัทมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง และมีสินค้าอะไรบ้าง และคู่แข่งของบริษัทมีที่ไหนบ้าง สาวๆต้องหาข้อมูลเพราะระหว่างสัมภาษณ์เผื่อถามถึงผลิตภัณฑ์ของบริษัทและถามว่ามีคู่แข่งที่ไหนบ้าง ถ้าสาวๆมีข้อมูลพร้อมก็จะสามารถตอบได้แสดงให้เห็นว่าสาวๆมีควรสนใจและยากจะทำงานร่วมกับบริษัทนี้

 

3. ข้อมูลสมัครงาน

https://www.usnews.com

เมื่อสาวๆให้เข้าไปสัมภาษณ์นั้น เราต้องกรอกรายละเอียดในใบสมัครของบริษัทนั้นๆอีกทีเพื่อขอเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง  และควรเตรียมตัวจริงและสำเนาวุฒิการศึกษา บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน รูปถ่าย กรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว ครอบครัว อายุ การศึกษาจบที่ไหน เกรดเฉลี่ย เคยทำงานที่ไหนมาก่อน มีความสามารถพิเศษอะไรบ้าง พูดเขียนอ่านได้กี่ภาษา ระหว่างศึกษาเคยทำกิจกรรมอะไรบ้าง กรอกรายละเอียดลงไปให้หมด เพื่อให้ทราบว่าเรามีความสามารถและร่วมงานกับคนอื่นได้

 

4. รู้จักตนเอง

https://www.knft.com

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนไปสมัครงานว่าพร้อมหรือยังที่จะทำงาน ถ้าพร้อมแล้วอยากทำงานประเภทไหน ทำแล้วมีความสุข สนุกกับงาน บางครั้งเรียนจบบัญชีมาแต่ไม่อยากทำงานบัญชีเครียดกับตัวเลข แต่ชอบการขายรู้สึกว่าการขายสนุกดี ได้ออกไปพบกับลูกค้าไม่ต้องนั่งทำงานในบริษัทตลอดเวลา แถมยังบางครั้งได้เดินทางไปต่างประเทศเพราะมียอดขายดีเป็นกำไรของชีวิต ก็ไม่ใช่เรื่องผิดที่จบบัญชีมาแต่มาสมัครงานตำแหน่งการตลาด ถ้าสาวๆรู้จักตนเองว่าชอบงานแบบไหนก็สมัครในตำแหน่งที่สาวๆชอบและอยากทำ แต่อย่าเลือกเพราะมีตำแหน่งว่างหรือเพื่อนขวน ถ้าไม่ชอบสาวๆอาจทำงานไม่สนุกและไม่มีประสิทธิภาพก็ได้

 

5. ทดสอบความสามารถ

https://www.cityam.com/ideal-interview-why-preparation-indispensable/

ในการสมัครงานแต่ละตำแหน่ง บางบริษัทก็อาจจะต้องทดสอบความสามารถของสาวๆว่าสามารถทำงานได้จริงตรงกับตำแหน่งหรือไม่ อย่างเช่นสมัครงานตำแหน่งบัญชี อาจจะมีตัวอย่างของบริษัทหนึ่งมีรายรับรายจ่าย แล้วให้สาวๆลงบัญชีว่าจะต้องลงเป็นรายรับหรือรายจ่าย หรือสมัครตำแหน่ง ไอที ซัพพอร์ต ให้ลองลงโปรแกรม แก้ไขปัญหาฮาร์ดแวร์อุปกรณ์ไอที ดูว่าทำได้จริงหรือไม่ ถ้าสาวๆจบด้านนี้มาโดยตรงก็ลองทำโชว์เลยคะจะได้ตรงกับตำแหน่งที่สาวๆสมัครและต้องการจะทำ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 เคล็ดลับสัมภาษณ์งาน และทุกครั้งที่สาวๆได้รับโอกาสให้ไปสัมภาษณ์งานสาวๆควรจะทำให้ดีที่สุด สร้างความประทับใจกับผู้สัมภาษณ์งาน มีสติในการตอบคำถาม พูดให้ชัดถ้อยชัดคำ วางบุคลิกให้ดี มีเป้าหมายที่ชัดเจน เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่จะทำให้สาวได้งานในตำแหน่งที่สมัครไว้ถ้าเตรียมต้วมาดีรับรองว่าสาวๆได้งานอย่างแน่น

Comments

comments