สวัสดีค่าสาวๆ ชาวซิสที่น่ารักทุกคน ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บางคนเป็นหวัด บางคนเป็นภูมิแพ้ และที่น่าหงุดหงิดใจคือ บางคนเป็นสิวขึ้น เพราะอากาศที่เปลี่ยนไปมา ความร้อนเอย ความชื้นเอย วันนี้ Clubsister มีวิธีการดูแลตัวเองตามแบบฉบับสาวเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายกันกับ “5 วิธีรักษาสิวจากต้นตอ ไม่ต้องพึ่งมือแพทย์ก็หายได้” บอกเลยว่าสาวๆ ทุกคนสามารถทำได้ แถมไม่ต้องเสียเงินเป็นพันๆ อีกด้วย งั้นเรามาลองดูวิธีกแรกกันเลยค่ะ

 

5 วิธีรักษาสิวจากต้นตอ ไม่ต้องพึ่งมือแพทย์ก็หายได้

 

วิธีที่ 1: สังเกตและรู้จักตัวเอง

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

ก่อนที่เราจะเริ่มวิธีรักษาสิวจากต้นตอโดยที่ใช้ยาหรือสกินแคร์แล้วนั้น ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดเลยคือการสังเกตและรู้จักตัวเองก่อน เพราะสาเหตุของการเกิดสิวนั้น มีเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแพ้สารเคมี รูขุมขนอุดตันจากการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวมากเกินไป สิวจากการแพ้ยีสต์หรือเชื้อราบนร่างกาย สิวจากการแพ้อากาศหรือความอับชื้นซึ่งในส่วนนี้เราต้องถามและมองหาให้เจอ โดยเริ่มง่ายๆ จากการสังเกตตัวเองก่อน ลองค่อยๆ สังเกตตัวเองดูทีละเล็กละน้อย ว่าเวลาที่สิวเราขึ้นนั้นเรามีอาการดังต่อไปนี้หรือเปล่า

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

1. สิวมักขึ้นเวลาที่เหงื่อออกมากๆ หรือเวลาที่เสื้อผ้าอับชื้น และมักขึ้นบริเวณหลัง, ในร่มผ้า, สะโพก หรือ บั้นท้ายเป็นส่วนใหญ่ นั่นคือสาเหตุของสิวที่เกิดจากยีสต์หรือเชื้อรา ควรใช้ผลิตภัณฑ์รักษาการอักเสบของเชื้อราบนผิวหนังควบคู่ไปด้วย และต้องรักษาความสะอาดมากกว่าปกติ
2. พื้นฐานเป็นคนผิวหน้ามัน และมีแนวโน้มมักมากขึ้นในเวลาที่อากาศเย็น, อากาศร้อน หากใครเป็นแบบนี้อาจจะเพราะสมดุลผิวไม่ดี ควรควบคุมการทานอาหารและดื่มน้ำเปล่าสะอาดเยอะๆ 
3. สิวขึ้นบริเวณแก้ม, ใต้ตา, หน้าผาก หรือขมับส่วนใหญ่ และมักเป็นหลังจากใช้สกินแคร์นั้นๆ อาจเพราะแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์นั้นๆ หรือใช้สกินแคร์เยอะจนเกินไป จนทำให้อุดตันที่รูขุมขน
4. สิวมักขึ้นในช่วงฝนตก อากาศชื้น หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอากาศ หากใครเป็นสิวกับข้อนี้ควรดื่มน้ำเยอะและเลือกออกกำลังกายเพื่อให้ร่าวกายสร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งต้องใช้สกินแคร์ที่สร้าง Skin Barrier ให้ผิว 

 

หากเราสังเกต 4 ข้อที่เรายกตัวอย่างมาได้แล้วนั้น เราจะสามารถแก้ไขและเรียนรู้วิธีรักษาสิวจากต้นตอได้อย่างถูกต้องแล้วค่ะ

 

วิธีที่ 2: ปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์หรือของใช้ส่วนตัวให้อ่อนโยนที่สุด

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

หลังจากที่รู้จักตัวเองและสังเกตตัวเองแล้วนั้น เรามาเริ่มวิธีรักษาสิวจากต้นตอในข้อที่ 2 กันนั่นก็คือ ปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนตัวให้อ่อนโยนและก่อให้เกิดการระคายเคืองให้น้อยที่สุด เพราะบ่อยครั้งที่สาวๆ บางคนพอรู้ว่าตัวเองเป็นสิว สิวขึ้นก็มักจะหาผลิตภัณฑ์ช่วยลดสิวต่างๆ ในอินเตอร์เน็ตมาใช้ โดยไม่ได้ศึกษาตัวยาหรือหลังกล่องว่ามีความเข้มข้นของสารหรือส่วนประกอบมากน้อยแค่ไหน หรือบางคน (เราก็เคยเป็น) คิดว่าหากเราใช้ Line ผลิตภัณฑ์รักษาสิวเยอะจะช่วยให้สิวยุบ นั่นเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เลย

เพราะผลิตภัณฑ์หรือตัวยารักษาสิวส่วนมาก มักประกอบด้วยสารที่ช่วยลดการผลิตน้ำมัน
และทำให้ผิวหน้าแห้ง หากเรายิ่งใช้ผลิตภัณฑ์แบบนี้มากๆ ติดกันอย่างต่อเนื่องจะทำให้ผิวหน้าเราขาดสมดุลผิว ใต้ชั้นผิวแห้ง เสี่ยงให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่สาวๆ หลายคนใช้ลิตภัณฑ์รักษาสิวบางตัวและแสบหน้า ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มใช้หรือเปลี่ยนของใช้อะไรให้ผลิกหลังกล่องหรืออ่านฉลากอย่างถี่ถ้วนก่อน

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

ไม่เพียงแค่นั้น วิธีรักษาสิวจากต้นตอโดยการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์นั้น ต้องเลือกที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อตนเองมากที่สุด โดยเริ่มจากผงซักฟอก, น้ำยาปรับผ้านุ่ม (ไม่ใช้ได้จะดีมาก) ควรเลือกที่ไม่มีสาร SLS หรือ SLEs เพราะสาร SLS (Sodium Lauryl Sulfate) และ SLEs (Sodium Lauryl Ether Sulfate) เป็นสารก่อให้เกิดฟองหรือสารลดแรงตึงผิว ที่ผลิตจากน้ำมันปาล์มหรือสกัดจากน้ำมันมะพร้าว ซึ่งมักก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวและรูขุมขนได้ง่าย

ไม่เพียงแค่นั้นสบู่, ยาสระผม ก็ควรหลีกเลี่ยง SLS, SLEs, Paraben, Fragance หรือ Perfume, Silicon และ Alcohol ด้วย นื่องจากสารเหล่านี้ที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นสารก่อให้เกิดฟอง, สารกันเสีย, ซิลิโคนช่วยทำให้ลื่นและเคลือบผิว, น้ำหอมหรือเชื้อน้ำหอม รวมถึงแอลกอร์ฮอล์นั้น เป็นสารที่ก่อให้เกิดการละคายเคืองต่อผิวทั้งสิ้น

 

วิธีที่ 3: รักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

วิธีรักษาสิวจากต้นตอข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะความสกปรกเป็นบ่อเกิดของทุกๆ อย่าง ไม่ใช่แค่สิว แต่การรักษาความสะอาดใน ณ ที่นี้ไม่ใช่แค่การดูแลทำความสะอาดแค่ร่างกายหรือผิวหน้าอย่างเดียวเท่านั้น ต้องรักษาความสะอาดบริเวณที่เราอยู่เป็นประจำด้วย ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน, ห้องนอน, ห้องทำงาน, โต๊ะทำงาน, รถ รวมถึงเสื้อผ้าและผ้าขนหนูด้วย เรียกได้ว่าเราต้องรักษาความสะอาดกับทุกที่ที่เราอยู่เลย โดยเริ่มจากควรซักหรือเปลี่ยนผ้าปูที่นอน, ปลอกหมอน, ผ้าห่มอย่างน้อย 2 อาทิตย์ครั้ง หรือถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนสัปดาห์ละครั้ง และหากซักเครื่องนอนควรซักด้วยน้ำอุ่นหรือตากในที่ที่แสงแดดเข้าถึงและไม่ควรใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มก่อน

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

และสำหรับสาวๆ สายมุ้งมิ้งให้หลีกเลี่ยงตุ๊กตาขนๆ ก่อน เนื่องจากตุ๊กตาเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมไรฝุ่น และ แบคทีเรียชั้นดี ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดสิวและภูมิแพ้ได้ง่าย ในส่วนห้องนอนหรือห้องต่างๆ ควรปัดกวาดเช็คถูอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ตู้เสื้อผ้าควรเช็ดและกำจัดความชื้นก่อนที่จะที่เก็บผ้า เสื้อผ้าที่ใส่ควรซักทำความสะอาดทันทีหรือไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 วัน เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียและยีสต์ และที่สำคัญควรแยกผ้าขนหนูเช็ดตัว, ผมและหน้าให้เป็นคนละผน และเปลี่ยนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งหรือสองอาทิตย์ครั้ง

 

วิธีที่ 4: ดูแลภายนอกแล้วอย่าลืมระบบภายในด้วยละ

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงได้ยินว่า “สุขภาพที่ดีเป็นผลทำให้สุขภาพผิวที่ดีด้วยเช่นกัน” การวิธีรักษาสิวจากต้นตอข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงและสำคัญไม่น้อยไปกว่าการดูทำความสะอาดเลยก็ว่าได้ เพราะสาวๆ รู้ไหมคะว่า สิวนั้นสามารถบอกโรคและระบบภายในที่มีปัญหาของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับที่ไม่เพียงพอหรือไม่ Healhty, การขับถ่ายที่ไม่ดี, การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์, รวมถึงการดื่มน้ำน้อยจนเกินไป สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดสิวทั้งสิ้น

ถึงแม้สาวๆ จะบอกว่าเราลองสังเกตตัวเองแล้ว ว่าสิวเนี้ยเกิดจากมีเหงื่อเยอะหรืออากาศที่ร้อนหรือแห้งจนเกินไป แต่รู้ไหมคะว่า อาหารการกินสามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกาย
หรือช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในส่วนนี้ได้ การงดหรือละอาหารที่น้ำตาลสูง อาหารทอด ที่จะไปช่วยเพิ่มอินซูลินหรือน้ำมันให้ร่างกายนั้น จะส่งผิวต่อกลไกการผลิตน้ำมันบนชั้นผิวให้ไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกินที่มากเกินไป หรือแม้กระทั่งการทานอาหารที่ดีต่อลำไส้เช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว หรือผักผลไม้นั้น สามารถช่วยเพิ่มการทำงานของลำไส้และระบบเผาพลาญ ทำให้ร่างกายเราดูดซับดีขึ้น ขับถ่ายของเสียได้ดีขึ้น

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

นอกจากนั้น การดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอสามารถช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ลดอุณหภูมิที่เย็นหรือร้อนจนเกินไป ช่วยเพิ่มน้ำและสมดุลให้กับผิวกายและผิวหน้า อีกทั้งช่วยเพิ่มระบบการขับของเสียได้ด้วย แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นการนอนคือการพักผ่อนและช่วยรีเฟรชระบบต่างๆ ในร่างกายของเราได้มากกว่าเดิม ดังนั้น สาวๆ ควรนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน อีกทั้งก่อนนอนควรละหรืองดโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์สัก 30 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

และที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือ ต้องช่วยร่างกายขับของเสียได้ง่ายๆ อย่างการออกกำลังกาย
เพราะการออกกำลังกายในแต่ละครั้ง ร่างกายจะขับของเสียหรือขับเหงื่ออกจากรูขุมขน ในช่วงนั้นแหละที่รูขุมขนจะเปิด เหงื่อและเชื้อโรค รวมถึงน้ำมันส่วนเกินในนั้นจะออกมาพร้อมเหงื่อ เรียกได้ว่าเป็นการช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกมาอีกทางหนึ่ง แถมได้สุขภาพและหุ่นที่ดีด้วย แต่ใครที่สิวขึ้นเพราะเหงื่อหรือความับชื้นนั้น เมื่อออกกำลังกายเสร็จควรซับเหงื่อให้แห้งและเปลี่ยนเสื้อผ้าโดยทันทีนะคะ เพราะไม่อย่างงั้นสิวอาจขึ้นเยอะกว่าเดิม

 

วิธีที่ 5: ต้องรู้จักรอและมีวินัย

วิธีรักษาสิวจากต้นตอ

วิธีรักษาสิวจากต้นตอข้อสุดท้ายนี้ เป็นข้อที่สำคัญมากๆ ที่สุดในทุกข้อเลยก็ว่าได้ เพราะข้อนี้เป็นเหมือนข้อวัดใจของใครหลายๆ คน เราเชื่อว่าสาวๆ ที่เป็นสิวอยู่ตลอดนั้น มักรู้สึกเบื่อและอยากให้สิวต่างๆ หายไปจากร่างกายเราเร็วๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำเพื่อให้มันหายไปนั้นคือต้องรู้จักรอเวลา รอให้วิธีการดูแลตัวเองต่างๆ ในแต่ละข้อมันได้ทำงานอย่างเต็มที่ รอให้ร่างกายเราเริ่มปรับตัวและคอยสังเกตตัวเองอยู่บ่อยๆ 

หลายคนมักท้อใจ เหนื่อยใจ เพราะไม่อยากรออยากได้ความรวดเร็ว ก็เลยหลงเชื่อคำโฆษณากับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตราฐาน จำไว้ว่า “กรุงโรมจะสร้างให้เสร็จยังต้องใช้เวลา ความสวยและสุขภาพดีก็เช่นกัน” และนอกจากการรอแล้วนั้น ควรทำตามวิธีต่างๆ ในแต่ละข้ออย่างเคร่งครัด ทำอย่างต่อเนื่องทุกวัน เชื่อเราได้เลยว่าถ้าสาวๆ ทำตามที่เราบอกแบบนี้เป็นเวลา 21 วันหรือ 1 เดือน เจ้าสิววายร้ายจะค่อยๆ ดีขึ้นและหายจากเราไปเอง ดังนั้นต้องรอเวลาและมีระเบียบกับตัวเองมากๆ นะคะ

 

เอาละค่ะก็จบไปแล้วกับ “5 วิธีรักษาสิวจากต้นตอ ไม่ต้องพึ่งมือแพทย์ก็หายได้” เราเชื่อเลยว่าแต่ละข้อไม่ได้ยากเกินความสามารถของสาวๆ แน่นอน และสาวๆ รู้ไหมคะวิธีรักษาสิวจากต้นตอเหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพผิวหน้าและผิวกายของสาวๆ ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมของสาวๆ ดียิ่งๆ ขึ้นไปด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกตั้งหลายตัว
สุดท้ายนี้ Clubsister เราขอเป็นกำลังใจให้สาวๆ ทุกคนต่อสู้วิกฤตเจ้าสิวร้ายเหล่านี้ให้ได้นะคะ เราเอาใจช่วยค่า

 

Photo Credit: Free Photo Stock from pexels

Comments

comments