เป็นกันมั้ยคะซิส พออากาศร้อนปุ๊บ แต่งหน้าก็เยิ้ม ไหล ไม่ติดทน ยิ่งต้องใส่แมสก์ด้วยก็ยิ่งทำให้หน้ามันง่าย เหงื่อออกง่าย หน้าที่แต่งไว้ก็พัง เป็นคราบไปหมด แต่จะไม่แต่งก็ไม่มั่นใจ เพราะบางเวลาก็ต้องถอดแมสก์ ดังนั้นเราต้องมาหาวิธี แต่งหน้าไม่เป็นคราบ เพื่อให้สวยทุกสถานการณ์ และไม่ใช่แค่วิธีเท่านั้น เพราะซิสมีไอเทมเด็ดมาแนะนำด้วย ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

5 สเต็ป แต่งหน้าไม่เป็นคราบ สวยเป๊ะตลอดวัน

 

สำหรับซิสที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ และอยากแต่งหน้าให้ติดทนขึ้น เนียนสนิทขึ้น ไม่เป็นคราบ ลองมาดูเคล็ดลับและขั้นตอนง่าย ๆ ตามนี้กันค่ะ แล้วรับรองว่ารองพื้นจะอยู่ทนสวยเป๊ะ แถมผิวดูสุขภาพดีอีกต่างหาก

แต่งหน้ายังไง ให้ไม่เป็นคราบ

ขั้นตอนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้การแต่งหน้าเนียนกริบ ไม่เป็นคราบ ต้องเริ่มตั้งแต่การบำรุงเลย ตามสเต็ปดังนี้

แต่งหน้าไม่เป็นคราบ
Picture from Instagram jenny_beauty0209

1. มาสก์ผิวด้วยโทนเนอร์หรือโลชั่นน้ำนม

โทนเนอร์จะช่วยเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุง และยังทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย โดยวิธีการคือ หยดโทนเนอร์ลงบนสำลีให้ชุ่ม ๆ ประมาณ 4 แผ่น นำแผ่นสำลีที่ชุ่มด้วยโทนเนอร์มาแปะบนผิวบริเวณหน้าผาก จมูก และแก้มทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นบริเวณที่รองพื้นเป็นคราบง่าย จากนั้นฉีดสเปรย์น้ำแร่ทับลงไป เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทิ้งไว้ 5 นาที ก่อนจะนำสำลีออก

2. ลงมอยส์เจอไรเซอร์

โดยแต้มให้ทั่วใบหน้าแล้วเกลี่ยให้ซึม รวมถึงครีมกันแดดด้วย จากนั้นใช้ฟองน้ำแตะเบา ๆ ทั่วใบหน้า เพื่อซับความมันส่วนเกินจากมอยส์เจอไรเซอร์ออกไป เพื่อไม่ให้ครีมไปจับกับเครื่องสำอางที่เราจะลงต่อไป

3. ทาไพรเมอร์

บีบมาเพียบเล็กน้อย แต้มทั่วใบหน้า ทาแบบนวด ๆ คลึง ๆ ให้ครีมซึมเข้าสู่ผิว โดยเฉพาะบริเวณที่รูขุมขนกว้าง เพื่อปรับสภาพผิว และพรางรูขุมขนให้ผิวดูเนียนขึ้น

แต่งหน้าไม่เป็นคราบ
Picture from Instagram meung.e

4. ลงรองพื้น

โดยใช้แปรงหัวแบนลงรองพื้นบริเวณที่จุดสำคัญที่ต้องการปกปิด เกลี่ยให้เนียนพอประมาณ จากนั้นจึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ เกลี่ยซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ผิวเนียนกริบ

5. ฉีดสเปรย์น้ำแร่

สเปรย์น้ำแร่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดูสุขภาพดี และยังทำให้รองพื้นที่ลงไปติดทนมากขึ้นด้วย

 

เท่านี้ผิวก็เนียนกริบ พร้อมสวย สามารถแต่งหน้าตามขั้นตอนที่ทำอยู่ประจำต่อได้เลย รับรองว่าผิวจะสวย เนียนเป๊ะ ไม่เป็นคราบแน่นอน

 

5 ไอเทมเด็ด ช่วยผิวเป๊ะทุกขั้นตอน

มีขั้นตอนการลงผิวกริบแล้ว ก็ต้องแนะนำไอเทมเด็ด ๆ ของแต่ละขั้นตอนด้วยจริงมั้ยคะ มาดูกันค่ะว่ามีไอเทมไหนน่าสนใจบ้าง

 

แต่งหน้าไม่เป็นคราบ
Cetaphil Bright Healthy Radiance Brightness Refresh Toner (150 มิลลิลิตร 500 บาท)

Cetaphil Bright Healthy Radiance Brightness Refresh Toner (150 มิลลิลิตร 500 บาท) 

ผิวแพ้ง่ายมาทางนี้ ตัวนี้คือโทนเนอร์ช่วยให้ผิวรู้สึกสดชื่น และช่วยปรับสมดุลผิว พร้อมฟื้นฟูโบำรุงผิวให้เนียนนุ่มขึ้น มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดจุดด่างดำ ช่วยฟื้นฟูผิว ลดริ้วรอยและรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ช่วยลดอาการแดงและอาการระคายเคืองบนผิว ช่วยเติมความชุ่มชื้นและบำรุงผิวด้วย เวิร์คมาก ขอบอก สนใจตามไปซื้อกันได้ที่ t.ly/X7Ft

 

แต่งหน้าไม่เป็นคราบ
Real Barrier Aqua Soothing Cream (50 มิลลิลิตร 990 บาท)

Real Barrier Aqua Soothing Cream (50 มิลลิลิตร 990 บาท)

ครีมบำรุงผิวหน้าเนื้อเจล สำหรับผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย เหมาะสำหรับผิวมัน หรือผิวหลังการออกแดด  ช่วยเสริมความแข็งแรงของผิวชั้นนอก ให้ผิวเย็นลง สดชื่น ผ่อนคลาย ช่วยคงความชุ่มชื้น ช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง ใครที่ผิวมันง่าย แพ้ง่าย ต้องลองตัวนี้ ใช้แล้วผิวดีแน่นอน ไปส่องกันได้ที่ t.ly/rxZr

 

แต่งหน้าไม่เป็นคราบ
Benefit The Porefessional Lite Primer (22 มิลลิลิตร 1,450 บาท)

Benefit The Porefessional Lite Primer (22 มิลลิลิตร 1,450 บาท)

ใครที่กลัวว่าใช้ไพรเมอร์แล้วจะหนักหน้าต้องมาลอง เขาเคลมมาว่ารุ่นนี้บางเบาดุจปุยเมฆ เพราะประกอบด้วยน้ำถึง 73% ทำให้ผิวรู้สึกสดชื่น ช่วยเบลอรูขุมขนและลดริ้วรอยเล็กๆได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ช่วยให้เมคอัพติดทนนานตลอดวัน เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ช้อปง่าย ๆ ได้ที่นี่ t.ly/Vfdw

 

แต่งหน้าไม่เป็นคราบ
Dior Forever No-Transfer 24h Wear Matte Foundation (30 มิลลิลิตร 2,550 บาท)

Dior Forever No-Transfer 24h Wear Matte Foundation (30 มิลลิลิตร 2,550 บาท)

รองพื้นเนื้อน้ำ สูตรที่ประกอบด้วยส่วนผสมของสกินแคร์จากดอกไม้ถึง 86% มอบความสบายให้ผิวได้ยาวนาน เหมือนผิวหายใจได้ นอกจากจะช่วยให้ผิวเนียนกริบตลอดวันแล้ว ยังเป็นเนื้อแมตต์ ช่วยควบคุมความมันได้ด้วย ใช้แล้วมั่นใจ ผิวสวยเป๊ะแน่นอน ไม่ต้องไปถึงเคาน์เตอร์ก็ช้อปได้ที่นี่ t.ly/ScdA

 

แต่งหน้าไม่เป็นคราบ
Zoeva Radiant Skin Revitalizing Face Mist (80 มิลลิลิตร 880 บาท)

Zoeva Radiant Skin Revitalizing Face Mist (80 มิลลิลิตร 880 บาท)

สเปรย์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยที่ไม่ทำให้รู้สึเหนียวเหนอะหนะ อุดมไปด้วยน้ำจากดอกกุหลาบและน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องประโยชน์ในการผ่อนคลาย ทำให้ผิวสดชื่นขึ้น จะฉีดเดี่ยว ๆ ก็ได้ หรือจะฉีดหลังแต่งหน้าก็ดี รับรองว่าผิวเฟรช ไปส่องกันได้ที่ t.ly/oXVo

 

เตรียมผิวในขั้นตอนก่อนลงรองพื้นให้ดี ต่อไปก็จะแต่งหน้าไม่เป็นคราบ ผิวสวยเนียนกริบแน่นอน ลองเอาเทคนิคไปใช้กันดูนะคะ

 

Credit Pictures from Watsons (1) (2), Sephora (1) (2) (3), Instagram jenny_beauty0209, Instagram meung.e, Instagram ponysmakeup

 

Comments

comments