เหงื่อออก สิวก็ขึ้น ใส่แมสก์สิวก็ขึ้น อยากรู้กันมั้ยว่า ผิวแพ้ง่าย ดูแลยังไง ถึงจะเหมาะสม ต้องใช้อะไร ถึงจะช่วยปัยหานี้ วันนี้ Clubsister มาพร้อมกับหัวข้อ ที่ชาวคนผิวแพ้ง่าย จะต้องชอบแน่นอนค่ะ

เพราะผิวหน้าของเรานั้น เป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ เพราะผิวหน้านั้น เรียกได้ว่าเป็นสิ่งแรกที่ คนเราจะมองเห็นกันค่ะ จึงเป็นส่วนที่สำคัญ และ ต้องให้การดูแลที่ดีเป็นพิเศษ

และแน่นอนว่า หลาย ๆ คนก็มีผิวที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะผิวแข็งแรง แต่รูขุมขนกว้าง บางคนผิวเรียบเนียนสวย แต่แห้ง หรือบางคน ผิวแพ้ง่าย ทำอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ หน้าก็เห่อ เพราะฉะนั้น ทุกคน จะต้องมีวิธีดูแลผิว ที่แตกต่างกันค่ะ

เรามีวิธีสุด basic ในการดูแลผิว ให้ชาวซิสมาอ่าน และ ลองทำกันดูค่ะ รับรองว่า หากมีวินัยและทำอย่างสม่ำเสมอ ผิวของชาวซิสจะดีขึ้นแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ ไปอ่านกันเลยค่า

ผิวแพ้ง่ายเป็นอย่างไร

ก่อนที่เราจะเริ่มแนะนำวิธี ดูแลผิวแพ้ง่ายนั้น เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า ผิวแพ้ง่ายนั้น มีลักษณะแบบไหน ผิวของเราเข้าข่ายหรือปล่าว 

  • หน้าแดงง่าย อาการแดงบนใบหน้า เป็นสัญญาณที่พบบ่อย สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย และ ไวต่อการระคายเคือง
  • ผิวแห้งลอก ดื่มน้ำเท่าไหร่ก็ไม่ดีขึ้ย เนื่องจากเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาตินั้น ไม่แข็งแรง ผิวจึงขาดความชุ่มชื่น และ ไวต่อการระคายเคือง
  • ผื่นคัน เมื่อมีอาการคัน เราก็คงิดใจไม่ไหว ที่จะเอามือไปลูบ หรือเกาใบหน้า รู้มั้ยว่า การเอามือไปยุ่งกับใบหน้า จะยิ่งแย่นะซิส
  • โดดแดดนิดเดียว ผิวก็แสบ แดง เป็นสัญญาณว่า ผิวของซิส เป็นผิวแบบไวต่อแสง เมื่อโดนแดด จะยิ่งมีอาการชัดขึ้น

ผิวแพ้ง่าย ดูแลยังไง? 5 วิธีกู้ผิวแพ้ง่าย ผิวพังจนไม่ไหวแล้ว ต้องทำตามนี้!!

ผิวแพ้ง่าย ดูแลยังไง

1. ผักผ่อนให้เพียงพอ

แน่นอนว่า ข้อแนะนำนี้เป็นข้อแนะนำที่ หลาย ๆ คนคงได้ยินมาเสมอ เพราะการนอนหลับ ให้เพียงพอ หรือถูกเวลานั้น จะทำให้ Hormones ของเรา ทำงานได้ดีขึ้น และระบบซ่อมแซมร่างกาย จะทำงานได้อย่างเต็มที่

จึงไม่แปลกเลยที่ คนที่นอนเร็ว ตื่นเช้า และนอนมากกว่า 5 ชม. ต่อคืน จะมีใบหน้าที่ดูเด็กกว่าอายุจริง ดูสดชื่น สดใส และ มีน้ำมีนวลมากขึ้น 

จากการทดลองในต่างประเทศ เพียงแค่นอนกลับในช่วงเวลา 4 ทุ่ม และตื่นในช่วง 6-7 โมงเช้า จะมีผิวหน้าที่เต่งตึง แข็งแรง ริ้วรอยลดลง และ ดูเด็กลงอีกด้วยนะ ถ้ารู้แบบนี้แล้ว ต้องรีบเคลียร์งานก่อน 2 ทุ่ม แล้วทำใจให้สบาย ดูหนังนิดหน่อย เลิกเล่นโทรศัพท์หลังขึ้นเตียง แล้วรีบนอน จะช่วยให้ผิวเราแข็งแรงขึ้น เป็นวิธีที่ง่ายใช่มั้ยล่ะ !

 

ผิวแพ้ง่าย ดูแลยังไง

 

2. Facial mask twice a week

รู้มั้ยว่า การเลือกใช้ Facial mask ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ผิวเรานั้น มีความชุ่มชื่นมากขึ้น เมื่อผ่านวันหนัก ๆ หรือ วันที่ผิวเราต้องไปเจอมลพิษมากมาย กลับมาถึงบ้าน อาบน้ำเตรียมนอน ก็ใช้ facial mask สักหน่อย

ตัวมาร์กส ที่มีความเย็นนั้น จะช่วยประโลมผิวให้เย็นลง กระชับรูขุมขนได้ และ สามารถช่วยให้ผิวแน่น เมื่อทำแบบนี้ 2- 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ผิวจะได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น และ มีความแน่น นุ่ม ชุ่มชื่น เห็นได้ชัดเลยค่ะ

ผิวแพ้ง่าย ดูแลยังไง

 

3. Mud facial mask

การใช้มาร์กสโคลนนั้น อาจจะไม่ได้อยู่ในใจหลาย ๆ คน แต่บอกเลยว่า เจ้ามาณืกสโคลนนั้น จะสามารถช่วยดูดซึมสิ่งสกปรก ในรูขุมขนได้ค่ะ ทั้งยังสามารถดูดซึมสารพิษ ที่ค้างอยู่บนผิวได้อีกด้วย

เมื่อใช้มาร์กสโคลน ควรใช้เวลาในการมาร์กสประมาณ 10 นาที เมื่อให้ผิวไม่แห้งตึงมากไป เพราะถึงแม้ว่าตัวโคลน จะช่วยดูดซึมสารพิษต่าง ๆ แต่ก็สามารถดูดความชุ่มชื่น และ น้ำจากผิวเราได้มากเช่นกันค่ะ

และควรทำความสะอาดให้ล้ำลึก ก่อนที่จะลง skincare ค่ะ ตัวโคลนจะช่วยในเรื่องของการดูดซึมต่าง ๆ เพราะฉะนั้น คนที่แต่งหน้าบ่อย หรือ ไปข้างนอกบ่อย ๆ ก็ควรใช้ค่ะซิส

 

ผิวแพ้ง่าย ดูแลยังไง

4. You are what you eat !

และถึงแม้เราจะดูแลผิวจากภายนอกแล้วนั้น ก็ควรดูแลผิวจากในด้วยเช่นกัน เลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง โปรตีนห้ามขาด และ ลดพวกแป้งลงหน่อยค่ะ

ที่สำคัญคือ ควรงดการทานของหวาน งดน้ำตาลไปเลยจะยิ่งดี เพราะน้ำตาลที่แหละ ที่เป็นแปรสำคัญในการทำให้เรา ดูแก่เร็ว และ อ้วนอีกด้วย ลองดูค่ะ รับรองว่า นอกจากผิวจะดีขึ้น สุขภาพก็จะดีขึ้นอีกด้วยน้า

+ผิวแพ้ง่าย ดูแลยังไง

 

5. แต่งหน้าน้อยลง

การแต่งหน้านั้น ก็เป็นอีกสาเหตุนึง ที่เป็นเหตุผลสำคัญ ในการทำร้ายผิวค่ะ เพราะเครื่องสำอางนั้น ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย สารต่าง ๆ และ มีทั้งอนูที่สามารถเข้าไป อุดตันในผิวอีกด้วยค่ะ

และทุกครั้งที่เราล้างหน้าด้วย makeup remover ก็จะยิ่งทำร้ายชั้นผิวไปอีก ถ้ารู้แล้วว่าผิวของเราแพ้ง่าย ก็ควรลด หรือพักการแต่งหน้า แล้วดูแลผิวให้แข็งแรงก่อน เพราะสุขภาพผิวของเรานั้น สำคัญที่สุด !!

 

credit : https://www.pinterest.com/

Comments

comments