ครีมกันแดด ตัวช่วยในการปกป้องผิวของเราจากแสงแดด หากเราจะใช้ครีมกันแดดอย่างถูกวิธี ครีมกันแดดนั้นจะมีประสิทธิภาพในการกันแดดยิ่งขึ้น  หลาย ๆ คนคงเกิดความคำถามมากมายว่า กันแดดต้องทายังไง วันนี้เราจะมาบอกวิธีการทากันแดดกัน สาว ๆ ลองมาเช็คไปพร้อมกันเลย เราจะได้ใช้กันแดดทาหน้าอย่างถูกวิธีกันซะที

ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ สารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี (Ultraviolet Radiation: UV) โดยช่วยให้ผิวไม่ถูกแสงแดดทำลายจนไหม้ หรือเกิดจุดด่างดำต่าง ๆ รวมทั้งลดโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง ส่วนผสมที่อยู่ในครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลต ปกป้องชั้นผิวที่อยู่ลึก หรือสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตกลับออกไป

กันแดดต้องทายังไง

 

กันแดดต้องทายังไง ? 6 วิธีทากันแดด ปริมาณเท่าไหร่  วันละกี่รอบ ให้ได้ผลดี

 

1. เลือกค่า SPF ให้เหมาะกับตัวเอง

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง ได้ระบุว่า ค่า SPF (Sun Protection Factor)  หรือค่าการปกป้องจากรังสียูวี 15 สามารถป้องกันรังสี UVB ได้ 93% SPF 30 ป้องกันได้ 97% และ SPF 50 หรือมากกว่าสามารถป้องกันได้มากถึง 98% แต่ยังไงแล้ว ก่อนที่เราจะเลือกค่า SPF เราควรเลือกให้เข้ากับสภาพผิวของตัวเอง ว่าผิวเราบอบบางมากน้อยแค่ไหน

สาวๆ ที่มีผิวบอบบาง คือ การเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ประมาณ 30 หรือ อย่างมาก 50+ ก็เพียงพอต่อการปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งถ้าวันไหนต้องออกแดดนาน หรือ อยู่ในที่แดดจัด แนะนำให้ทาครีมกันแดดทุก 3-4 ชั่วโมง แต่สำหรับผู้ที่มีผิวปกติหรือผิวเข้ม ผิวจะกลายเป็นสีแทนได้ง่ายควรเลือกค่า SPF ที่ต่ำลง เช่น SPF15

การเลือกค่า SPF ที่เหมาะสมนั้นอาจขึ้นกับระยะเวลาที่คุณต้องเผชิญกับแสงแดด หากคุณต้องทำงานนอกสถานที่หรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน คุณควรเลือกครีมกันแดดกันน้ำที่มีค่า SPF สูงหน่อย เพื่อช่วยปกป้องผิวคุณได้ยาวนานขึ้น แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกครีมกันแดดที่ SPF สูงเกินความต้องการของผิว แต่หมั่นทาครีมกันแดดให้บ่อย ๆ ก็ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้โดยที่ไม่เสี่ยงผิวเสีย

 

2. ทากันแดดให้ถูกเวลา

    เราควรทาครีมกันแดดก่อนออกไปเจอแสงแดดเป็นเวลา 15-30 นาที เพื่อให้กันแดดเซตตัวกับผิว พร้อมในการปกป้องแสงแดดให้เราได้อย่างเต็มที่  ยิ่งคนที่ต้องทำกิจกรรมทางน้ำ ยิ่งต้องรอให้กันแดดเซตตัว ไม่งั้นเนื้อกันแดดอาจจะไหลไปกับน้ำ หรือเหงื่อ ทำให้การกันแดดมีประสิทธิภาพที่ลดลงได้ ผิวเราก็มีโอกาสถูกแสงแดดทำร้ายผิว ถ้ากันแดดเซตตัวไม่ดี นอกจากนั้นการทาแป้งหลังจากทากันแดดแล้วก็เป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกันแดดให้ดียิ่งขึ้นนะ เพราะจะช่วยให้กันแดดเซตตัวอยู่กับผิวได้ดี แถมช่วยลดความมันเหนอะจากกันแดดอีกด้วย

 

3. จะทากันแดดในปริมาณที่เหมาะสม

    กลายเป็นที่ถกเถียงกันใหญ่ว่า ครีมกันแดดควรทาในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี บางคนบอกว่าให้ทา 2 ข้อนิ้วชี้ บางคนบอกว่าให้ทา 2 นิ้วมือ ทำเอาใครหลายคนสับสนกันไปหมด แต่จริง ๆ แล้ว เราสามารถทาได้ทั้งสองแบบเลย การทาครีมกันแดด 2 ข้อนิ้ว ไว้ใช้กับการทาทั่วใบหน้า ส่วนการทาครีมกันแดด 2 นิ้วมือ ใช้ทาทั่วใบหน้า และลำคอทั้งด้านหน้า-หลัง แต่ถ้าเป็นกันแดดชนิดน้ำหรือโลชั่น ควรบีบประมาณ 1 เหรียญสิบ

วิธีการทากันแดด ให้แต้มครีมกันแดด 5 จุด ลงบนใบหน้า ได้แก่ หน้าผาก แก้มทั้ง 2 ข้าง จมูก และคาง จากนั้นเกลี่ยครีมให้ทั่วหน้า โดยทาให้ทั่วใบหน้าเลยนะคะ ถ้ารู้สึกว่าทาในครั้งเดียวจะหนักหน้า อาจจะแบ่งทา 2 รอบก็ได้ค่ะ เวลาถ้ากันแดดทาหน้าห้ามงกนะ ให้ทาตามปริมาณที่กำหนดจะดีค่ะ และที่สำคัญไม่ควรละเลยที่จะทา ลำคอ แผ่นหลัง และหู เพราะรังสีอัลตราไวโอเล็ตสามารถทำร้ายผิวได้ทุกส่วนของร่างกาย การทาครีมกันให้ทั่วถึงจึงมีความสำคัญในการคงไว้ซึ่งผิวกระจ่างใส

ส่วนครีมกันแดดทาตัว จัดไปเลยประมาณ แก้วชอต 1 แก้ว ทาทั่วร่างกาย แต่ถ้าวันไหนออกแดดแรงนาน ๆ แนะนำให้ทากันแดดทุก 2-3 ชั่วโมง

4. วิธีเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย

    เพื่อน ๆ ที่สภาพผิวบอบบาง แพ้ง่าย หรือมีปัญหาเป็นสิวอยู่ ควรใส่ใจในการเลือกใช้ครีมกันแดดนะคะ เพราะครีมกันแดดบางตั วอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ ควรดูส่วนผสมให้ดีก่อนซื้อ แนะนำให้คนผิวแพ้ง่ายเลือกเนื้อกันแดดแบบเนื้อน้ำ หรือ เจล มากกว่าแบบครีม เพราะแบบน้ำหรือเจล จะสามารถเข้าสู่ผิวได้รวดเร็วกว่าครีมกันแดดประเภทอื่น และพยายามเลือกส่วที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือ Non-Comedogenic เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันรูขุมขนในตอนหลังได้ และยังช่วยลดการเกิดสิวอีกด้วย  ถ้ามีน้ำมันคนที่มีผิวแพ้ง่าย อาจจะทำให้เกิดสิวมากขึ้น นอกจากนี้ให้เลือกกันแดดที่มีสูตรอ่อนโยนต่อผิว ไม่มีสารอันตราย หรือ ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เช่น น้ำหอม, พาราเบน, สี และ กลิ่น

 

5. เก็บครีมกันแดดอย่างเหมาะสม

    เราควรเก็บรักษาครีมกันแดดให้ถูกวิธี ไม่งั้นจะทำให้กันแดดเสื่อมประสิทธิภาพ เนื้อสัมผัส หรือกลิ่นเปลี่ยนไป ไม่ใช้ดีเหมือนเดิม ต้องทิ้งกันแดดเร็วกว่าเดิมอีก วิธีเก็บกันแดดมีดังนี้

  • ห้ามเปิดฝาทิ้งไว้ให้อากาศเข้า
  • ห้ามโดนแสงแดดจัด หรือที่ที่อากาศร้อนจะทำให้ครีมกันแดดเสื่อมสภาพเร็ว
  • ไม่เก็บครีมกันแดดไว้ในในตู้เย็นหรือห้องน้ำ เพราะอากาศที่เย็น เชื้อโรคหลากหลายชนิด อาจทำให้กันแดดเสื่อมสภาพ

 

6. ระวังครีมกันแดดหมดอายุ

    ครีมกันแดดจะมีอายุการใช้งานหลังเปิดใช้อยู่ที่ 1 ปี ส่วนถ้ายังไม่เปิดใช้จะเก็บไว้ได้ 3 ปี ใครที่เห็นโปรโมชั่นครีมกันแดด แล้วตุนที่ละเยอะ ๆ ต้องระวังใช้ไม่ทันนะ จากคุ้ม ๆ กลายเป็นขาดทุนนะ ถ้าเราปล่อยกันแดดทิ้งไว้ไม่ได้หยิบใช้ สารกันแดดก็จะเสื่อมสภาพ ทำให้ปกป้องแสงแดดได้ไม่ดีเท่าที่ควร และอาจทำให้เนื้อสัมผัสหรือกลิ่นของกันแดดเปลี่ยนไป ดังนั้นเราจึงควรใช้กันแดดทาหน้าให้หมดไปทีละหลอด
ไขข้อสงสัยให้สาว ๆ แล้วใช่ไหมละ ว่า กันแดดต้องทายังไง ถึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด สาว ๆ อย่าลืมนำวิธีต่าง ๆ ไปใช้ไปสู้แสงแดดตัวร้าย ที่ทำลายผิวเรานพ การทากันแดดเป็นประจำจะช่วยรักษาคอลลาเจน ไม่ให้ผิวเราเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย ใครอยากให้ผิวเราเด็ก อ่อนเยาว์ ไปตลอด ต้องทาอย่าง

Photo Credit:

sunawaythailand

Source Credit:

cosmenet

vaseline

Comments

comments