เทรนด์ดูแลผิวหน้าด้วยศาสตร์ความงามของจีน ที่มีชื่อว่า กัวซา (Gua Sha) หลาย ๆ คนเคยเห็นกันมาบ้างจากเหล่าบตบก ยูทูปเบอร์ เขาทำ กัวซาหน้า กัน แล้วบอกว่านวดแล้ว หน้าจะเรียวขึ้น ช่วยผิวดีขึ้น วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันว่าการใช้หินนวดหน้านั้น เห็นผลจริงหรือเปล่า ดีจนต้องซื้อตามเลยมั้ย !? ไปดูเลยยย

 

 กัวซาหน้า ด้วยหินนวดหน้า ไว้ยกกระชับหน้า ช่วยผิวดีขึ้นจริงหรือเปล่า ? 

กัวซา (Guasa) คืออะไร?

กัวซา (Guasa) เกิดจากการผสมกันระหว่างคำว่า ‘gua’ หมายถึง การกด และ ‘sha’ หมายถึง ผื่นหรือรอยแดง กัวซาเป็นเทคนิคการรักษาโรคของแพทย์แผนจีนโบราณ โดยใช้ “หิน” มานวดกดจุด และขูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อย่าง หลัง คอ บ่า ไหล่ แขน หรือขา เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และยังมีความเชื่อว่าช่วยขจัดสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย หินที่นำมานวด จะมีต่าง ๆ ที่โค้งมน ตอนใช้เราจึงไม่รู้สึกเจ็บ วิธีใช้ให้เลือกรูปหินที่เข้ากับอวัยวะส่วนนั้น นอกจากหินนวดแล้ว ยังมี เซรามิก ไม้ เขาสัตว์ และหยก

วิธีการกัวซา

ในการกัวซาหน้า อย่างแรกที่เราต้องทำคือ ทาน้ำมันลงบนผิว แล้วนำหินนวดหน้าค่อย ๆ กดลากจากกลางหน้าออกไปด้านนอกโดยยกให้สูงขึ้นเล็กน้อย และเป็นจังหวะสั้นยาวซ้ำ ๆ ในทิศทางเดียวกัน

 

กัวซา ช่วยผิวดีขึ้นจริงหรือเปล่า ?

การกัวซาจะช่วยล้างสารพิษ ช่วยระบายน้ำเหลือง และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น เมื่อระบบภายในร่างกายดีก็จะทำให้ผิวพรรณก็จะเปล่งปลั่งดูสุขภาพดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังลดอาการบวม ทำให้หน้าดูเรียวกระชับขึ้น ช่วยให้ผิวยกกระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอยอีกด้วย

 

หินนวดหน้ามีแบบไหนบ้าง 

 

 

1. หินทรงแผ่น

กัวซาหน้า

Mount Lai Gua Sha Facial Lifting Tool (ราคา 1,290 บาท)

หินทรงแผ่นในในลักษณะง่ามสองแฉก ส่วนที่เป็นง่ามไว้ใช้กับแนวกร้าม ส่วนโค้งที่กว้างที่สุดของหินใช้นวดหน้าผาก และส่วนเว้าที่กว้างที่สุดของหินใช้นวดบริเวณแก้ม หินทรงแผ่นช่วยให้หน้ายกกระชับ กรามชัดขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และชะลอการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับส่วนอื่นของร่างกายได้อีกด้วย


 

2. โรลเลอร์

กัวซาหน้า

 

Mount Lai De-Puffing Amethyst Roller (ราคา 2,100 บาท)

หินหน้าแบบโรลเลอร์ สามารถใช้กลิ้ง นวดได้ทั่วทั้งใบหน้า ให้ความผ่อนคลาย และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด สามารถมาสก์หน้าแล้วใช้โรลเลอร์กลิ้งทับมาสก์ เพื่อสารจากแผ่นมาส์กเข้าสู่ผิวได้ดี นอกจากจะนวดหน้าได้แล้ว ยังใช้นวดแนวกราม ลำคอ และไหปลาร้า


 

3. หินแท่งทรงเห็ด

กัวซาหน้า

Mount Lai The De-Puffing Jade Eye Massage Tool (ราคา 1,190 บาท)

หินทรงเห็ด ใช้สำหรับนวดใต้ตา นำบริเวณหัวเห็ด ถูใต้ตา เพื่อลดอาการบวมนูนของถุงใต้ตา กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้ความหมองคล้ำรอบดวงตาลดลง


 

4. หินรูปทรงช้อน

กัวซาหน้า

Mount Lai Acupressure Gua Sha Spoon (ราคา $1305)

หินรูปร่างเหมือนช้อนกาแฟ มีปลายด้ามสำหรับใช้กดจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมต่าง ๆ ช่วยลดความเครียด และให้ความผ่อนคลาย ส่วนด้านที่เป็นช้อนจะใช้ในการขูดส่วนต่างๆ บนใบหน้า ลำคอ และไหปลาร้า แต่อันนี้จำเป็นต้องศึกษาวิธีใช้ดี ๆ นะคะ


 

5. หินแบบแผ่นทรงมือ

กัวซาหน้า

Angela Caglia Rose Quartz Gua Sha Lifting Tool (ราคา $1305)

หินทรงนี้ออกแบบมาให้เหมือนกับข้อนิ้วมือของเราเวลากำมือ ใช้นวกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ทั่วร่างกาย ช่วยให้ผิวหน้า และผิวตัวเรา เปร่งปรั่งขึ้น


 

 หินแต่ละประเภทต่างกันอย่างไร? 

 

1. หินนวดหน้าจากหยก (Jade)

หินที่ทรงพลัง สัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง และความอ่อนเยาว์  ตัวหยกจะมีความเย็น ช่วยปรับธาตุให้สมดุล ดูดสารพิษ และความร้อนออกจากร่างกายได้ และช่วยทำให้ผิวผ่อนคลาย ผิวเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ กระชับรูขุมขนให้เล็กลง ทั้งยังช่วยลดอาการบวมรวมถึงช่วยส่งเสริมเกี่ยวกับระบบน้ำเหลืองด้วย

 

2. หินนวดหน้าจากโรสควอทซ์ (Rose Quartz)

หินสีชมพู เป็นสัญลักษณ์ของความรัก การให้อภัย ทำให้เราเกิดความรู้สึกบวก สร้างความรักในตัวเอง (self-love) และความรักต่อผู้อื่นเมื่อเรานำมาใช้กับผิวหน้าจะช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ปรับสีผิวที่ดูไม่สม่ำเสมอ หรือหมองคล้ำ ให้กลับมาสดใสอีกครั้ง รวมทั้งช่วยในเรื่องของริ้วรอย และรอยเหี่ยวย่น การใช้งานก็จะเหมาะกับทุกสภาพผิว  จุดเด่นของโรสควอทซ์ คือมีความทนทาน มีโอกาสแตกหรือได้รับความเสียหายได้ยาก แต่ราคาค่อนข้างจะแพงเลยแหละค่ะ

 

3. หินนวดหน้าจากแอเมทิสต์ (Amethyst)

หินสีม่วง มีพลังงานในการขจัดพลังงานลบ ช่วยชะล้างความเครียด จัดการสิ่งรบกวนใจให้หายไป และช่วยปรับอารมณ์ให้สงบขึ้น ทำให้จิตใจผ่อนคลาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดความตึงเครียดจากสิ่งที่เผชิญมาในชีวิตประจำวันค่ะ และช่วยปรับสมดุลให้กับผิวค่ะ

 

4. หินนวดหน้าจากแบล็คออบซิเดียน (Black Obsidian)

หินสีดำ มีพลังงานช่วยดึงความตึงเครียด เป็นหินที่ให้ความอบอุ่นจากธรรมชาติ ลดความแดง และปัญหาสิว ลดสิ่งอุดตันออกจากรูขุมขน ทั้งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดกับน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง ช่วยขจัดสารพิษให้ผิวดูกระจ่างใส เหมาะกับคนที่แพ้ง่าย

 

 

กัวซาหน้าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับ ให้สาว ๆ เสริมสวยง่าย ๆ ที่บ้าน ได้ด้วยตัวเอง แล้วให้ผิวหน้าเปร่ง และยกกระชับผิว ทำให้หน้าดูเรียวกระชับขึ้น ช่วยให้ผิวยกกระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอยได้จริง ใครที่สนใจหาซื้อตามในรูป หาซื้อได้ที่ Sephora เลยค่าาา ลุยยย !

 

 

 

Photo Credit:

P1

P2

P3

P4

P5

Source Credit:

fiercebook

bestreview

Comments

comments