เวลาสระผม แต่ละที อยากจะร้องกรี๊ด … เพราะผมร่วงเยอะมากแม่ เยอะแบบ ไม่มีอะไรมากั้น! เยอะเหมือนกับว่า ผมฉันจะต้องล้านเร็ว ๆ นี้แน่ ๆ T^T ขอบอกเลยค่ะว่า นอกจากการดูแลผม ที่เป็นสิ่งสำคัญแล้ว แต่อีกสิ่งที่สำคัญ และควรใส่ใจมาก ๆ ไม่แพ้กัน ก็คือการสระผมนั่นเองค่ะ เพราะว่าถ้า สระผมผิดวิธี แน่นอนว่า ยิ่งจะไปช่วยเร่งให้ผม ที่อ่อนแออยู่แล้ว ให้หลุดร่วงได้เร็วขึ้นแหละ วันนี้เราเลยเอาข้อห้าม ของการสระผม ที่จะช่วยไม่ให้ผมร่วง มาฝากเพื่อน ๆ  กันกับ ‘สระผิดชีวิตเปลี่ยน! สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง 7 ข้อไม่ควรทำเวลาสระผม’ ถ้าเพื่อน ๆ รู้ข้อห้าม! เหล่านี้แล้ว และหลีกเลี่ยง ในการทำสิ่งเหล่านี้ รับรองว่าผมที่เคยร่วง ๆ แบบน่ากลัว ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าข้อห้าม! ที่ไม่ควรทำ เวลาสระผมจะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย!

 

   สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง 7 ข้อไม่ควรทำเวลาสระผม   

# 1 ไม่หวีผม ก่อนสระผม

สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง

คือเชื่อว่าหลาย ๆ คน ข้ามขั้นตอนนี้ ไปจริง ๆ  ถึงบ้าน อาบน้ำ สระผมก็ปกติมาก ๆ ไม่เห็นจะอะไรเลย แต่ขอบอกว่า การไม่หวีผมก่อนสระผม นี่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ผมร่วงได้ เพราะเมื่อเวลาที่ผมของเรา เปียกชื้นแล้ว ผมของเราจะอ่อนแอ

ดังนั้นการที่เราหวีผม ด้วยหวีซี่ถี่ ๆ ในขณะที่ผมยังแห้งอยู่ ก่อนสระผม นอกจากจะช่วยเรื่องผม ไม่ให้พันกันแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะของเรา ให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้นด้วย และการสระผม ก็จะหลุดร่วงน้อยลง เพราะเราไม่ต้องกระชากผมแรง ๆ เวลาผมพันกัน นั่นเองค่ะ

 

#2 ไม่ทำให้ผมเปียกชุ่มเพียงพอ ก่อนที่จะสระผม

สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง

อีกหนึ่ง สิ่งที่สำคัญก่อนสระผม คือ ควรทำให้ผมเปียกชื้น อย่างเพียงพอ ก่อนสระผม ควรทำให้ผมเปียกชุ่มเต็มที่ เพราะน้ำจะช่วยชำระคราบมัน สิ่งสกปรกไปได้เยอะพอสมควร ก่อนที่จะลงแชมพู และเมื่อผมเราเปียกชุ่มแล้ว การสระผมด้วยแชมพู จะง่ายขึ้น เนื้อแชมพูจะกระจายตัว ได้ดีกับเส้นผม ทำให้เส้นผม และหนังศีรษะสะอาดยิ่งขึ้น โดยที่ใช้ปริมาณแชมพูน้อยลง ดังนั้นอย่ารีบร้อน รีบกดแชมพู ก่อนที่หัวจะเปียก อย่างเต็มที่นั่นเองจ้า

 

#3 ใช้เล็บเกาหนังศีรษะ หรือ ไม่ได้นวดหนังศีรษะเลย

สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง

การนวดหนังศีรษะ เป็นหนึ่งสิ่งที่ควรทำ ระหว่างสระผมนะคะ เพราะการนวดหนังศีรษะ นอกจากจะช่วยทำให้ เราผ่อนคลายแล้ว ยังเป็นการกระตุ้น การไหลเวียนของเลือด และช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ ของเส้นผมอีกด้วย ประกอบกับ การนวดจะเป็นการผลักวิตามินต่าง ๆ ที่อยู่ในแชมพู ให้ซึมเข้าไปที่หนังศีรษะ ทำให้เส้นผมได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่นั่นเอง

แต่ข้อห้ามของการนวด ก็คือห้ามใช้เล็บเกา หรือนวดนั่นเองค่ะ เพราะเล็บจะไปทำให้หนังศีรษะ ระคายเคืองได้ และทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้นั่นเอง ทางที่ดีที่สุด คือใช้บริเวณปลายนิ้วมือ นวด ๆ คลึง ๆ อย่างเบามือ ตั้งแต่หนังศีรษะจรดปลายเส้นผมนั่นเองค่ะ

 

 

#4 เปลี่ยนแชมพูบ่อย

สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง

เพื่อน ๆ ที่ขี้เบื่อจะ ต้องหยุดการเปลี่ยนแชมพูด่วน ๆ ค่ะ เพราะว่าการที่เราเปลี่ยนสูตรแชมพูบ่อย ๆ จะทำให้หนังศีรษะของเรา ระคายเคือง และทำให้เกิดการหลุดร่วงได้ ดังนั้นพยายามเลือกแชมพู ที่เราคิดว่าถูกกับเส้นผม และหนังศีรษะของเรา และให้ใช้แชมพูแบรนด์เดิมสูตรเดิมอย่างน้อย ๆ 3 เดือนติดกัน เพื่อที่จะได้เห็นผลว่าแชมพูนี้ดี และเหมาะกับเรามากแค่ไหน

 

#5 ลงครีมนวด จนถึงหนังศีรษะ

สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง

อีกหนึ่งสิ่งที่เพื่อน ๆ ควรระมัดระวัง นั่นก็คือการใช้ครีมนวดนั่นเอง ตัวแชมพูสระผม จะเป็นตัวช่วย ให้รูขุมขนเปิดออก หากเราใช้ครีมนวดชโลม ไปจนถึงหนังศีรษะ อาจทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้ผมหลุดร่วงได้อย่างง่าย ๆ ดังนั้นหากจะใช้ครีมนวด ให้ลงบริเวณแค่ปลายผม หรือบริเวณที่เลยติ่งหูลงไปก็พอค่ะ

 

#6 ล้างแชมพู และ ครีมนวดออกไม่หมด

สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง

ใครที่สระผมเร็ว ๆ ต้องปรับตัวเองใหม่ค่ะ การที่เราไม่เห็นฟองบนเส้นผม และหนังศีรษะของเราแล้ว ไม่ได้แปลว่าล้างสะอาดหมดจดจริง ๆ ดังนั้นหลังจากที่เรานวดผมเสร็จแล้ว ให้ล้างน้ำออกให้สะอาด ล้างน้ำนาน ๆ อย่างน้อย 30 วินาที หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมของแต่ละคน ยิ่งคนผมหนา ๆ ผมยาว ๆ ยิ่งต้องล้างนานยิ่งขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีแชมพู และครีมนวดตกค้าง บนหนังศีรษะ และเส้นผมจริง ๆ เพราะมิเช่นนั้นแล้ว อาจเกิดการอุดตันหนังที่หนังศีรษะ ทำให้ผมลีบแบน และบางรายมีอาการผมร่วง อย่างรุนแรงด้วยค่ะ ดังนั้นล้างนาน ๆ หน่อย รับรองว่า ผมร่วงน้อยลงแน่นอน

 

#7 สระผมด้วยน้ำอุ่น

สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง

อาบน้ำ สระผมด้วยน้ำอุ่นฟิน ๆ หลาย ๆ คนคงคิดว่า การสระผมด้วยน้ำอุ่น จะช่วยล้างขจัดคราบแชมพู และครีมนวดได้ดีกว่าน้ำเย็นใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วน้ำอุ่นเนี่ย ถือเป็น สิ่งต้องห้าม ของการสระผมเลย เพราะนอกจากจะทำให้ผมเราแห้ง แตกปลายแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะของเราแห้ง และทำให้เส้นผมเราอ่อนแอ จนหลุดร่วงไปนั่นเอง ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าผมร่วงเยอะ เลิกสระผมด้วยน้ำอุ่นด่วนค่ะ

 

สระผิดชีวิตเปลี่ยน! สระผมยังไงไม่ให้ผมร่วง 7 ข้อไม่ควรทำเวลาสระผม เชื่อว่าทุกข้อเพื่อน ๆ เคยทำมาหมดแล้ว จนได้มีปัญหาผมร่วง ผมบางกันอยู่ทุกวันนี้ >///< ไม่เป็นไรค่ะเราค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ แก้กันไป เปลี่ยนพฤติกรรม การสระผมกันสักหน่อย จริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ลองทำตามเป็นประจำ รับรองว่า อาการผมหลุดร่วงจะต้องดีขึ้นค่ะ

แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอาการผมร่วง หนักมาก ๆ แนะนำว่า ลองไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อการรักษาที่ตรงจุด และมีประสิทธิภาพนะคะ วันนี้ขอตัวไปสระผมก่อน ครั้งหน้าจะมีเรื่องอะไรดี ๆ มาบอกต่อกันอีกนั้น คอยติดตามกันด้วยนะ บ๊ายบาp

 


 CR : pinterest

Comments

comments