ปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัยเลยนะคะซิส ซิสเคยกลุ่มใจมั้ยคะ ว่าทำไมผมเรายังร่วง ทั้งที่ทำทุกวิธีแล้ว แชมพูป้องกันผมร่วงก็ลองมาไม่รู้กี่แบรนด์ แต่ก็ไม่เห็นผล นั่นอาจเป็นเพราะ พฤติกรรมบางอย่างที่เรามักทำในชีวิตประจำวันก็ได้นะคะ มาดูกันดีกว่าค่ะซิส ว่า พฤติกรรมทำให้ผมร่วง มีอะไรบ้าง จะได้ไหวตัวทัน เลิกทำด่วน ๆ

 

พฤติกรรมทำให้ผมร่วง ไม่อยากผมบางต้องเลิกทำด่วน!

ผมร่วงนั้นเกิดจากพฤติกรรมของเราเป็นหลัก ไม่แพ้เรื่องของพันธุกรรมเลยนะคะซิส ไม่ว่าจะเป็นการสระผม การหวีผม การใช้สารเคมีกับเส้นผม รวมไปถึงการกินอาหาร และการลดน้ำหนักของซิสด้วยนะคะ 

พฤติกรรมทำให้ผมร่วง
ควรสางผมก่อนสระผม และควรขยี้แชมพูให้เป็นฟองก่อน แล้วค่อยนำมาสระผม

ไม่สางผมก่อนสระ

เชื่อว่าน้องซิสหลายคนไม่รู้ ว่าต้องสางผม หรือหวีผม ก่อนที่จะเริ่มสระผม เพราะการสระผมไปเลย โดยที่ไม่สางผมก่อน จะทำให้ผมนั้นยุ่ง พันกัน และเสี่ยงในการขาดหลุดร่วงได้ง่าย และซิสรู้ไหมคะ ว่าการสางผมก่อนสระผม จะช่วยทำให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเส้นผม ออกไปได้ง่ายขึ้นด้วยนะ ดังนั้น ลองปรับเปลี่ยนตัวเอง มาสางผมก่อนสระผมกันดีกว่าค่ะ

เทแชมพูลงบนศีรษะโดยตรง

ซิสรู้มั้ยคะ ว่าพฤติกรรมที่ทุกคนมักทำ อย่างการเทแชมพูลงบนศีรษะโดยตรง เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้เลยนะ เพราะว่า สารเคมีจากแชมพู จะไปติดอยู่ที่หนังศีรษะ และอาจตกค้าง จนทำให้หนังศีรษะระคายเคือง และอาจเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ วิธีการที่ถูกต้องคือ ให้ซิสเทแชมพูลงบนฝ่ามือ แล้วขยี้ หรือตีให้เกิดฟองก่อน แล้วค่อยนำฟองนั้นไปสระผม จะทำให้สารเคมีสัมผัสกับหนังศีรษะน้อยลงค่ะ

พฤติกรรมทำให้ผมร่วง
ใช้ครีมนวดผมแค่ปลายผมก็พอ และอย่าใช้น้ำร้อน หรือน้ำอุ่นจัดสระผม

ใช้ครีมนวดกับหนังศีรษะ

อันนี้หยุดด่วน ๆ ค่ะซิส เพราะตัวครีมนวดอาจมีซิลิโคน ซึ่งเมื่อพอสัมผัสกับหนังศีรษะ อาจทำให้อุดตันในรากผมได้ ซึ่งนอกจากจะเกิดสิวที่หนังศีรษะแล้ว ยังทำให้รากผมอ่อนแอ จนเกิดผมร่วงด้วยนะคะ ดังนั้น ควรใช้ครีมนวดแค่ปลายผมเท่านั้นนะคะซิส อย่าเผลอโชลมทั่วศีรษะเด็ดขาด

ใช้น้ำอุ่นจัด หรือน้ำร้อนสระผม

มันต้องมีแหละ คนที่ติดอาบน้ำอุ่นจัด ๆ ไม่ว่าจะอาบน้ำหรือสระผม ซิสเคยได้ยินไหมคะ ว่าการอาบน้ำอุ่นมาก ๆ จะทำให้ผิวแห้ง ซึ่งไม่เพียงแต่ผิวเท่านั้นค่ะ เพราะเส้นผมก็แห้งเหมือนกัน เจ้าน้ำร้อน ๆ หรืออุ่นจัดเนี่ย สามารถทำลายหนังศีรษะ และโปรตีนในเส้นผมของเรา ทำให้หนังศีรษะลอก และผมแห้งได้ และยังส่งผลให้รากผมอ่อนแอ จนทำให้เกิดผมร่วงได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้น ขอแนะนำให้อาบน้ำอุณหภูมิห้อง หรือถ้าอาบน้ำอุ่น ก็อย่าอุ่นจัด เอาให้พอเหมาะกับอุณหภูมิร่างกาย จะส่งผลดีต่อผิวและผมมากกว่าค่ะ

พฤติกรรมทำให้ผมร่วง
ค่อย ๆ สางผมจากปลายผม และอย่านอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกอยู๋

นอนทั้งที่ผมยังเปียก

ซิสหลายคนชอบสระผมตอนกลางคืน จริง ๆ ไม่ใช่เรื่องผิดค่ะ แต่บางคนไม่ชอบรอให้ผมแห้งก่อน นอนไปเลย ทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกชื้น ซึ่งนี่เป็นสาเหตุใหญ่เลยนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้เกิดรังแคเท่านั้น แต่เจ้าเชื้อรายังไปทำลายรากผม ขัดขวางการขึ้นใหม่ของเส้นผม และยังทำให้ผมร่วงอีกต่างหาก แถมทำให้หัวเหม็นด้วยนะคะ ดังนั้น ถ้าซิสชอบสระผมตอนกลางคืน จำไว้เสมอว่า ต้องเป่าผมให้แห้งสนิททุกครั้งก่อนนอนค่ะ

หวีผมแรง ๆ

อยากบอกให้เบามือหน่อยค่ะซิส ใจเย็น ๆ ยิ่งเวลามีผมที่พันกัน ซิสหลายคนจะชอบกระชากแรง ๆ เพื่อให้ปมผมคลาย ขอบอกว่าหยุดเดี๋ยวนี้! หยุดแบบมีผมร่วงกั้น! เพราะการหวีผมแรง ๆ นอกจากจะทำให้ผมขาดแล้ว ยังทำให้รากผมเสียหาย ผมร่วงง่ายอีกต่างหาก ดังนั้น ถ้าเกิดมีผมพันกันขึ้นมา ลองใช้หวีซี่ห่าง ค่อย ๆ สางผม ไล่จากปลายผมที่พันกันก่อน แล้วค่อยไปหวีตรงโคนผม ผมจะได้ไม่ขาด หลุดร่วงง่าย ๆ นะคะซิส

พฤติกรรมทำให้ผมร่วง
อย่ามัดผมแน่นจนเกิดไป และอย่าละเลยการบำรุงหนังศีรษะ

มัดผมแน่น ๆ 

แหม… ก็การมัดผมแน่น ๆ รวบตึง มันทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นนี่เนอะ แต่ซิสขา การมัดผมแน่น ๆ หรือรวบผมตึงเนี่ย จะทำให้รากผมถูกรั้งและกระชาก ทำให้ผมร่วงได้ง่าย (ลองสังเกตดูสิคะ ว่าพอแกะผมแล้วเจ็บหนังศีรษะ แถมยังมีผมติดหนังยางมาด้วย) เผลอ ๆ จะทำให้หัวเถิดด้วยนะ (กรี๊ด!) ดังนั้น ผมรวบตึงน่ะ ควรทำนาน ๆ ครั้งจะดีกว่า มัดผมหลวม ๆ จะดีต่อหนังศีรษะมากกว่าค่ะซิส

ละเลยการบำรุงหนังศีรษะ

หนังศีรษะก็เหมือนกับผมของเรานั่นแหละค่ะ ถ้าไม่ได้รับการบำรุง ก็จะแห้ง และเหี่ยวได้ หนังศีรษะก็เช่นกัน หากไม่ได้รับการบำรุงเลย ก็จะเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดผมร่วงได้ วิธีการบำรุงหนังศีรษะ เพื่อทำให้รากผมแข็งแรง ก็ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ เพียงแค่หมักผมเป็นประจำทุกสัปดาห์ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไข่ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวค่ะ

พฤติกรรมทำให้ผมร่วง
เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หากจะลดความอ้วนควรลดอย่างถูกวิธี ควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย

กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์

คนเราก็ต้องมีการตามใจปากกันบ้าง แต่ถ้าจะตามใจปากตลอดก็ไม่ไหวนะคะ นอกจากจะทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว ยังไม่เป็นผลดีต่อเส้นผมด้วยค่ะ โดยเฉพาะใครที่ชอบกินของหวานเอย ของทอด ของมัน เป็นประจำ จะทำให้เส้นผมไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ส่งผลให้เส้นผมเปราะ ขาดง่าย และหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้นจึงควรกินอาหารที่มีคุณค่า โดยเฉพาะสารอาหารประเภทโปรตีน ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย กินอาหารเสริมบ้าง เช่น ไบโอติน จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

ลดความอ้วนหนักเกินไป

กินตามใจปากไม่ดี ลดความอ้วนมากไปก็ไม่ดีค่ะซิส บางคนอดอาหาร บางคนใช้ยาลดความอ้วน ซึ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ เมื่อขาดสารอาหาร ก็ส่งผลให้ผมร่วงตามมา นอกจากนี้ ยาลดความอ้วนบางตัวยังไปทำปฏิกิริยา ทำให้ผมร่วงอีกด้วยนะคะ ถ้าอยากผอมแบบแข็งแรง และสวยทั่วทั้งตัว ต้องเลือกทานอาหารที่เหมาะสม และออกกำลังกายควบคู่กันไปค่ะ

 

รู้กันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้ผมร่วงง่าย บางอย่างเป็นสิ่งที่เราทำกันเป็นประจำ โดยไม่รู้ตัว หากใครทำข้อไหนอยู่ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองดูนะคะ จะได้มีผมหนา ๆ สวย ๆ ทำทรงไหนก็มั่นใจยังไงล่ะคะ

 

Cr. www.aloexhair.com , www.krustory.com

Cr. Pictures from freepik

Comments

comments