เปิดตำราอ่านมาตั้งมากมาย ซิสคงจะพอรู้แล้วว่า ผมร่วง มีสาเหตุมาจากอะไร ต้องแก้ไขอย่างไร เรียกว่ามั่นใจว่ารู้หมดชัวร์ ๆ แต่ซิสรู้ไหมคะ ว่าทำไม เราทำตามคำแนะนำทุกอย่างแล้ว แต่ผมก็ยังร่วง สาเหตุอาจจะเป็นเพราะสุขภาพของเราก็ได้นะคะซิส เพราะจริง ๆ แล้ว ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม ได้ด้วยนะคะ ถ้าผมร่วงไม่หายเมื่อไร อาจจะต้องดูแลให้ลึกถึงสุขภาพกันแล้วละค่ะซิส

 

ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม เช็คตัวเองด่วน!

เพราะการที่ผมร่วง ไม่ได้สื่อถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตผิด ๆ จนทำให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะ หรือขาดง่ายเท่านั้น แต่การที่ผมร่วง ยังบ่งบอกถึงสุขภาพของเรา ที่อาจจะเสื่อมโทรมรุนแรง จนร่างกายประท้วงให้เริ่มดูแลตัวเองได้แล้ว ไปดูกันค่ะว่า ผมร่วงบอกถึงเรื่องสุขภาพอะไรได้บ้าง

ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม
ผมร่วงอาจมีสาเหตุจากฮอร์โมนผิดปกติ เพราะฮอร์โมนมีส่วนสำคัญต่อการเกิดใหม่ของเส้นผม

ฮอร์โมนผิดปกติ

ฮอร์โมนเป็นส่วนหนึ่งของการเกิดเส้นผมเลยค่ะ โดยเฉพาะการเจริญเติบโตของเส้นผม ตั้งแต่การลำเลียงอาหาร ไปจนถึงการกระตุ้นให้เกิดเส้นผม สำหรับฮอร์โมนที่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุผมร่วงมีด้วยกันหลัก ๆ 3 ชนิด ด้วยกันค่ะ 

ฮอร์โมน dihydrotestosterone (DHT) เป็นส่วนหนึ่งของฮอร์โมนเพศชาย หน้าที่ของมันคือ กระตุ้นไขมัน ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้งแตก พอเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ไปอยู่บนเส้นผม ก็จะทำให้เส้นผมเงางาม แต่ถ้ามันไปจับกับเซลล์มากเกินไป จะทำให้วงจรของเส้นผมสั้นลง พูดง่าย ๆ เลยก็คือ ผมงอกในเวลาที่เร็วขึ้นแต่เส้นผมที่งอกกลับมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็เกิดภาวะผมร่วงในที่สุด

ไทรอยด์ฮอร์โมน ที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบการทำงานของร่างกาย สำหรับเส้นผมนั้น ไทรอยด์ฮอร์โมนจะทำหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับไขมัน ถ้าหากไขมันมากจนเกินไป หนังศีรษะก็จะมีความมัน ทำให้เกิดการอุดตันของไขมันบนหนังศีรษะ ผมก็ขาดหลุดร่วง แต่ถ้าหากไขมันน้อยเกินไป หนังศีรษะจะขาดความชุ่มชื้น เพราะไม่มีไขมันไปหล่อเลี้ยง ทำให้ผมแห้งขาดหลุดร่วงเหมือนกัน เรียกว่าน้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ได้

ฮอร์โมนแอนโดรเจน ฮอร์โมนตัวนี้ จะอยู่บริเวณหนังศีรษะค่ะ ถ้าซิสมีอาการผิดปกติของฮอร์โมนเพศในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การตั้งครรภ์ กินยาคุม หรือหมดประจำเดือน ก็จะส่งผลให้ฮอร์โมนแอนโดรเจนบริเวณหนังศีรษะทำงานมากขึ้น และทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเส้นผมได้ ลองสังเกตตัวเองดูค่ะ ว่าช่วงที่ฮอร์โมนเพศแปรปรวน ผมร่วงมากหรือเปล่า ถ้ามากเกินไป ก็ต้องไปหาคุณหมอแล้วนะคะ

ซึ่งถ้าซิสรู้สึกว่าผมของตัวเองร่วงมากผิดปกติ จึงควรรีบไปหาคุณหมอนะคะ เพราะอาจจะเกิดจากฮอร์โมนก็ได้ จะได้ปรับฮอร์โมนกันได้ทัน ก่อนที่ผมจะร่วงไปมากกว่าเดิมค่ะ

ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม
ความเครียดจะเป็นส่วนกระตุ้นให้วงจรชีวิตของผมเร็วขึ้นจนผมร่วงเร็วกว่าปกติ แถมยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มทำงานผิดปกติ และส่งผลให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง จนไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาได้

เครียดมากเกินไป

ซิสเชื่อไหมคะ ว่าความเครียดส่งผลต่อผมร่วงมาก ๆ เลยนะคะ ถึงไม่ได้ทำให้ผมร่วงโดนตรง แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดผมร่วงค่ะ เพราะความเครียดจะเป็นส่วนกระตุ้นให้วงจรชีวิตของผมเร็วขึ้นจนผมร่วงเร็วกว่าปกติ แถมยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มทำงานผิดปกติ และส่งผลให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง จนไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาได้ จึงเกิดอาการผมร่วงในที่สุด

ดังนั้นถ้าซิสรู้ตัวว่าเครียดมาก ๆ แถมผมก็ยังร่วงไม่หยุด ซิสต้องรีบปรับตัวเองเสียใหม่ ทำใจให้สบายขึ้น ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อลดความเครียด ผมจะได้ร่วงน้อยลงนะคะ

ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม
โปรตีนเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้กระดูก ฟัน และเส้นผมของเราแข็งแรงมากขึ้น ก็เลยมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพของเส้นผม

ขาดโปรตีน

ซิสคนไหนที่ลดน้ำหนักแบบผิด ๆ ไม่ยอมกินโปรตีน ต้องคิดใหม่แล้วะนะคะ เพราะโปรตีนเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้กระดูก ฟัน และเส้นผมของเราแข็งแรงมากขึ้น ก็เลยมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพของเส้นผม ดังนั้นเมื่อซิสขาดโปรตีน เส้นผมก็จะงอกช้าลง แถมยังไม่แข็งแรงอีกต่างหาก ก็เลยเกิดปัญหาผมร่วงตามมาในที่สุดค่ะ

ดังนั้น ถ้าดูแลตัวเองดี๊ดี ไม่เครียด แต่ผมก็ยังร่วง ลองสังเกตตัวเองค่ะ ว่ากำลังลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีหรือเปล่า และเติมโปรตีนให้กับร่างกายเยอะ ๆ จะได้แข็งแรงทั้งร่างกาย และเส้นผมด้วย

ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม
หนังศีรษะเป็นเชื้อรา ไม่ได้ทำให้เกิดแค่อาการคัน หรือรังแคเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้รากผมอ่อนแอ ยิ่งรากผมอ่อนแอเท่าไร ผมก็ยิ่งร่วงง่ายมากขึ้นเท่านั้น

หนังศีรษะเป็นเชื้อรา

ต้องจำไว้เลยนะคะซิส ว่าหนังศีรษะเป็นเชื้อรา ไม่ได้ทำให้เกิดแค่อาการคัน หรือรังแคเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้รากผมของซิสอ่อนแอมาก ๆ ยิ่งรากผมอ่อนแอเท่าไร ผมก็ยิ่งร่วงง่ายมากขึ้นเท่านั้น

วิธีป้องกันหนังศีรษะเป็นเชื้อรานั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงซิสต้องเป่าผมให้แห้งสนิทหลังสระผม โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะ ที่ไม่ควรปล่อยให้ชื้นเด็ดขาด เพราะเสี่ยงเกิดเชื้อราได้ง่ายมาก ๆ (ใครที่ชอบสระผมตอนกลางคืน ก่อนนอน ยิ่งต้องระวังนะคะ) และหากเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะขึ้นมาแล้ว ซิสควรปรึกษาคุณหมอ และใช้แชมพูขจัดรังแค ที่สามารถกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ด้วยนะคะ

 

 

ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม
โรค SLE ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเข้าใจว่าเซลล์รากผมเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย จึงพยายามกำจัดเซลล์รากผมออกไป ก็เลยทำให้ผมร่วงอย่างต่อเนื่อง

โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

หากไม่รู้ตัวมาก่อนว่าเป็น โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง หรือ SLE แต่ผมร่วงไม่หยุด ร่วงทั่วทั้งศีรษะ ซิสอาจจะต้องลองสังเกตตัวเองดี ๆ แล้วนะคะ เพราะโรคนี้เนี่ย ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะเข้าใจว่าเซลล์รากผมเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย จึงพยายามกำจัดเซลล์รากผมออกไป ก็เลยทำให้ผมของซิสร่วงอย่างต่อเนื่องนั่นเองค่ะ

ซึ่งหากหาสาเหตุไม่เจอ และรู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอ และอาจมีแนวโน้มจะเป็นโรคนี้ ซิสต้องรีบไปหาหมอด่วน ๆ เลยนะคะ เพื่อที่จะรักษาให้อาการดีขึ้นได้อย่างทันท่วงที

ผมร่วงชี้สุขภาพเสื่อม
โรคโลหิตจางยังทำให้ผมร่วงได้ด้วย เพราะเมื่อความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดงลดลง ประสิทธิภาพในการลำเลียงสารอาหารไปสู่รากผมก็น้อยลง จะส่งผลต่อรากผม ทำให้รากผมฝ่อ เส้นผมก็จะมีขนาดเล็กลง ผมจึงหลุดร่วงง่าย

โรคโลหิตจาง

นอกจากอาการตัวซีด เป็นลมง่าย ความดันต่ำบ่อย ๆ แล้ว โรคโลหิตจางยังทำให้ผมร่วงได้ด้วยนะคะซิส เพราะร่างกายขาดธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงมีความสมบูรณ์ เมื่อความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดงลดลง ประสิทธิภาพในการลำเลียงสารอาหารไปสู่รากผมก็น้อยลง จะส่งผลต่อรากผม ทำให้รากผมฝ่อ เส้นผมก็จะมีขนาดเล็กลง ผมจึงหลุดร่วงง่าย

ถ้าซิสมีภาวะโลหิตจางเมื่อไร อย่าลืมเสริมร่างกายด้วยธาตุเหล็กเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และจะส่งผลไปยังเส้นผมอีกด้วย และอาจจะเสริมไบโอติน และซิงค์ เพื่อช่วยบำรุงร่างกายและรากผมให้ยิ่งแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 

ผมร่วงไม่ได้เกิดจากแค่พฤติกรรมผิด ๆ แต่อาจเกิดจากร่างกายส่งสัญญาณฟ้องความเสื่อมโทรมแล้วด้วยค่ะ สังเกตอาการของตัวเองดี ๆ และรีบรักษานะคะ เพราะนอกจากผมจะกลับมาหนาสวยดังเดิมแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วยค่ะ

 

Cr. Growth Hair & Glamor Serum , www.chiangmainews.co.th , www.cigna.co.th , omgblackbox.com , freepik

Comments

comments