ทั้งมลภาวะ ทั้งอากาศร้อน ๆ เหนอะ ๆ หรือแม้แต่ฝนตก ทำให้ซิสอยากจะกลับบ้าน อาบน้ำ สระผม ให้รู้สึกสบายเนื้อสบายตัว ใช่ไหมคะ แต่มีน้องซิสทั้งหลายที่กลับบ้านดึก อาบน้ำดึก และต้องสระผม แต่ก็รอให้ผมแห้งไม่ไหว เลยต้อง นอนหลับทั้งผมเปียก ไปเลยแบบนั้น ขอบอกว่า อย่าหาทำเลยนะคะ เพราะการนอนหลับไปทั้ง ๆ ที่ผมเปียกน่ะ มีข้อเสียมากกว่าที่คิดเยอะเลยนะ แถมอาจส่งผลถึงสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย 

 

นอนหลับทั้งผมเปียก มีข้อเสียมากกว่าที่คิด!

 

นอนหลับทั้งผมเปียก
นอนหลับทั้งผมเปียก จะทำให้เกิดอาการคัน เกิดเชื้อรา และเกิดรังแคตามมาในที่สุด

คัน และมีโอกาสติดเชื้อ

การนอนหลับไปทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียกเนี่ย ความชื้นในเส้นผมจะทำให้หนังศีรษะเกิดอาการอักเสบ เกิดความคันได้นะคะซิส และยิ่งถ้าคันมาก เกาบ่อย ๆ ก็จะทำให้หนังศีรษะเป็นแผล และลอกเป็นแผ่น ๆ ได้อีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นเรื้อรัง ต้องไปหาหมอเลยนะคะทีนี้

เกิดรังแค และเชื้อราบนหนังศีรษะ

การนอนทั้งที่ผมยังเปียกทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ เพราะมีความชื้นในเส้นผม แถมยังทำให้เกิดเชื้อราบนหมอนอีกต่างหาก นอกจากนี้ ความชื้นจะไปกระตุ้นต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากยิ่งขึ้น และไปทำลายความสมดุลของหนังศีรษะ ทำให้เกิดรังแค่ได้ง่าย นอกจากเสียบุคลิกแล้ว ยังต้องรักษาด้วยการใช้แชมพูยา และต้องเปลี่ยนหมอนที่ใช้ด้วยนะคะ

นอนหลับทั้งผมเปียก
ความชื้นจะทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้ผมร่วงได้ง่าย

ผมร่วง

นอกจากจะเกิดรังแค่และเชื้อราแล้ว ความชื้นยังทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันอีกด้วย ซึ่งจะทำให้รากผมอ่อนแอ และเป็นสาเหตุที่สำคัญของผมร่วงเลยละค่ะ ถ้าจำเป็นต้องสระผมตอนกลางคืนจริง ๆ ต้องเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนนอนนะคะ

ผมแตกปลาย

เพราะการที่ผมเปียก เกล็ดผมจะเปิด เส้นผมจะมีความเปราะบางมากกว่าปกติค่ะ ยิ่งถ้านอนไปทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียก ผมก็จะไปเสียดสีกับหมอน ทำให้ผมแตกปลายได้ง่าย และอาจจะขาด ทำให้ผมดูฟู ไม่นุ่มสลวย

 

 

นอนหลับทั้งผมเปียก
การที่นอนหลับไปทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียก บางทีตอนเช้ามา ผมก็ยังไม่แห้งดี ทำให้เส้นผมเหนียวเหนอะหนะ เผลอ ๆ ยังจะมีกลิ่นอับ แถมตื่นเช้ามายังจัดทรงยากอีกด้วย

ผมเหนียวเหนอะหนะ จัดทรงยาก

แทนที่สระผมแล้วผมจะพลิ้วสลวย การที่นอนหลับไปทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียก บางทีตอนเช้ามา ผมก็ยังไม่แห้งดี ทำให้เส้นผมเหนียวเหนอะหนะ เผลอ ๆ ยังจะมีกลิ่นอับ แถมตื่นเช้ามายังจัดทรงยากอีกด้วย เพราะผมจะยับไปตามท่านอนของเรา กว่าจะจัดทรงให้สวยเป๊ะได้ ก็ใช้เวลานานเลยละค่ะ

ผมหงอกก่อนวัย

ในเวลาที่เรานอนหลับเนี่ย ร่างกายเราก็จะซ่อมแซมตัวเองใช่ไหมคะ รวมถึงผลิตเม็ดสีดำมาที่เส้นผมด้วย แต่ถ้าผมเปียกเนี่ย ก็เหมือนเป็นการขวางกั้น ให้ร่างกายผลิตเม็ดสีมาที่เส้นผมได้ยาก ก็เลยเกิดผมขาวก่อนวัยได้ค่ะ

นอนหลับทั้งผมเปียก
ในขณะที่ร่างกายเรานอนหลับ อุณหภูมิร่างกายเราจะสูงขึ้น แต่อุณหภูมิบนศีรษะเราต่ำ ทำให้เส้นเลือดหดตัว ภูมิต้านทานจะต่ำลง และทำให้เกิดอาการปวดหัว เป็นไข้ เป็นหวัดได้ง่าย

ปวดหัว และเป็นหวัด

เพราะในขณะที่ร่างกายเรานอนหลับ อุณหภูมิร่างกายเราจะสูงขึ้น แต่อุณหภูมิบนศีรษะเราต่ำ เพราะมีความเย็นจากการที่หนังศีรษะเราชื้นอยู่ ทำให้เส้นเลือดหดตัว ภูมิต้านทานจะต่ำลง และทำให้เกิดอาการปวดหัว เป็นไข้ เป็นหวัดได้ง่าย เหมือนเวลาที่เราตากฝนนี่แหละค่ะ นอกจากนี้ยังทำให้ปวดกล้ามเนื้อได้ง่าย เพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนอย่างฉับพลันค่ะ

 

ต้องสระผมตอนกลางคืน ทำยังไงดี?

ซิสเข้าใจนะคะ ว่าหลายคนไม่มีเวลาสระผมตอนเช้าจริง ๆ โดยเฉพาะสาวผมยาว แห้งยาก ที่ถ้าสระผมตอนเช้าต้องเสียเวลาเป่าผมนานโข จนจะไปทำงานสายเอา เลยต้องสระผมตอนกลางคืน ทีนี้จะต้องทำยังไงให้หนังศีรษะปลอดภัย และไม่เสียสุขภาพล่ะ

นอนหลับทั้งผมเปียก

เป่าผมให้แห้งสนิท – แนะนำให้ใช้ไดร์เป่าผม เป่าเน้นบริเวณโคนผม เพื่อให้โคนผมแห้งสนิทจริง ๆ จะได้ไม่มีความชื้นหลงเหลือ จนกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อราและทำให้เกิดรังแคได้

ไม่ใช้ผ้าพันผมทิ้งไว้ – เพราะการพันผ้าพันผมทิ้งไว้ เป็นการกักเก็บความชื้นให้อยู่บนเส้นผมนานขึ้น โอกาสที่จะเกิดเชื้อราจึงมีมากกว่า ทางที่ดีคือควรซับผมให้หมาด แล้วรีบเป่าผมให้แห้งค่ะ

ใช้แชมพูขจัดรังแค – หากเกิดรังแคขึ้นแล้ว ควรใช้แชมพูขจัดรังแค โดยเฉพาะพวกแชมพูยา ซึ่งมีส่วนผสมเข้มข้นกว่า ช่วยขจัดเชื้อราและรังแคได้ดีกว่า โดยต้องทิ้งไว้ 3 – 5 นาทีก่อน แล้วจึงล้างออกให้สะอาด ที่สำคัญอย่าลืมเป่าผมให้แห้งด้วยนะคะ

ใช้แฮร์โทนิกบำรุงหนังศีรษะ – เวลาที่เราสระผม โดยเฉพาะตอนกลางคืน หนังศีรษะเราจะอ่อนแอมาก และอาจทำให้ผมร่วงได้ง่าย ๆ ค่ะซิส ดังนั้น ก่อนที่จะเป่าผม ให้ชโลมแฮร์โทนิกให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วค่อยเป่าผมให้แห้ง เพื่อบำรุงให้หนังศีรษะแข็งแรงยิ่งขึ้น

 

Clubsister Recommend

พูดถึงเส้นผมและหนังศีรษะกันแล้ว เรามาหาไอเท็มบำรุงหนังศีรษะกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ เพื่อให้หนังศีรษะแข็งแรง ไม่เป็นรังแค และผมไม่ขาดหลุดร่วงง่าย

นอนหลับทั้งผมเปียก
The Body Shop Ginger Scalp Serum (50 มิลลิลิตร 890 บาท)

The Body Shop Ginger Scalp Serum (50 มิลลิลิตร 890 บาท) เซรั่มบำรุงหนังศีรษะที่ซึมซาบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้หนังศีรษะมัน ช่วยบำรุงและปรับสมดุลหนังศีรษะ มีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยจากขิง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสุด ๆ

นอนหลับทั้งผมเปียก
SKIN SYRUP Restore Hair Tonic (50 มิลลิลิตร 690 บาท)

SKIN SYRUP Restore Hair Tonic (50 มิลลิลิตร 690 บาท) ช่วยทำความสะอาดให้หนังศีรษะลดชื่น ลดความมันและรังแค ช่วยลดอาการผมร่วง กระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่ ด้วยสมุนไพรจากนานาประเทศ มั่นใจได้เลยว่า หนังศีรษะแข็งแรงขึ้นแน่นอน

นอนหลับทั้งผมเปียก
JAIEL Hair Care Scalp Tonic (120 มิลลิลิตร 2,190 บาท)

JAIEL Hair Care Scalp Tonic (120 มิลลิลิตร 2,190 บาท) โทนิกที่ช่วยลดอาการผมร่วงอย่างเห็นผล บำรุงลึกถึงรูขุมขน ทำให้หนังศีรษะรู้สึกสดชื่น เย็นสบาย และคงความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะด้วยนะคะ

 

รู้สาเหตุและวิธีการแก้ไขแล้ว ต่อไปนี้ซิสคนไหนที่นอนทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียก เลิกซะนะคะ เพราะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเลยจริง ๆ 

 

Cr. freepik , central , www.mydomaine.com , www.wattpad.com , www.sanyasiayurveda.com , www.skincancer.org

Comments

comments