อากาศแห้ง ๆ แบบนี้ เชื่อว่าน้องซิสหลายคน อาจจะมีปัญหา หนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นแผ่น เป็นขุย จนตกอกตกใจว่าเป็นรังแคหรือเปล่า แล้ว หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง แล้วต้องรักษาแบบไหน วันนี้ซิสไปหาคำตอบมาให้ค่ะ

 

หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น เพราะอะไร ? เป็นรังแคหรือเปล่านะ ??

หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

หนังศีรษะลอก กับรังแค มีลักษณะคล้ายกันค่ะซิส ก็คือมีการหลุดลอกของหนังศีรษะเหมือนกัน มีอาการคันเหมือนกัน แต่เป็นภาวะที่ต่างกันนะ สาเหตุก็แตกต่างกันด้วย

รังแค เกิดจาก หนังศีรษะเกิดความอับชื้น หรือมีเชื้อรา ทำให้หนังศีรษะต้องทำการผลัดเซลล์ผิวออกไป หรืออาจจะเกิดจากการที่หนังศีรษะมันมากกว่าปกติ จนเกิดการสร้างเซลล์ผิวที่หนังศีรษะ และหลุดลอกออกไป

หนังศีรษะลอก เกิดจาก หนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งอาจจะเกิดจากหนังศีรษะไม่สามารถสร้างความมันหรือความชุ่มชื้นมาเคลือบหนังศีรษะได้เพียงพอ หรือหนังศีรษะไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ ก็เลยเกิดการระคายเคือง และลอกร่อนเป็นแผ่น

วิธีสังเกตง่าย ๆ ก็คือ หนังศีรษะลอก มันจะมีขนาดเล็กกว่า และสีขาวกว่ารังแค สีคล้าย ๆ ผิวหนังเรา เวลาลอก ตอนอากาศแห้งมาก ๆ นั่นแหละค่ะซิส และนอกจากการที่หนังศีรษะแห้ง อาจจะมีตุ่มเล็ก ๆ หรือ รอยแดงกระจายบริเวณหนังศีรษะ อีกด้วยค่ะ

 

หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

หนังศีรษะแห้ง ลอก เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

การที่หนังศีรษะของเราแห้ง ลอกเป็นแผ่น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

1. อากาศแห้ง เย็น โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว

2. สระผมบ่อยเกินไป หรือสระผมด้วยน้ำอุ่นจัด จนทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้น

3. แพ้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จนหนังศีรษะเกิดการอักเสบ หรือระคายเคือง เช่น แชมพู หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม

4. ผิวแห้งลง จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น

ซึ่งการที่หนังศีรษะแห้ง ก็ทำให้ผมดูแห้งไปด้วยค่ะ เพราะไม่มีน้ำมันจากหนังศีรษะ ที่จะเคลือบเส้นผมให้เงางาม แถมหนังศีรษะลอกเนี่ย จะทำให้เกิดอาการคัน แล้วถ้าซิสเกาหนังศีรษะบ่อย ๆ ก็จะทำให้หนังศีรษะแดง เจ็บ หรือเป็นแผลได้

 

บำรุงหนังศีรษะแห้ง ยังไงดี ?

ซิสคนไหนที่มีอาการหนังศีรษะแห้ง ลอก ลองดูวิธีการเหล่านี้ค่ะ ที่จะช่วยบรรเทาอาการคันยิบ ๆ หนังศีรษะเป็นขุย ๆ จนเสียเซลฟ์ ได้ค่ะ

หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะความชุ่มชื้นจากภายใน เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ หนังศีรษะที่แห้งเนี่ย อาจเกิดจากอากาศที่เย็นจัด หรือร้อนจัดก็ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวแห้งทั้งนั้น ดังนั้น หากร่างกายชุ่มชื้น จากการดื่มน้ำ ก็จะช่วยคงสมดุลความชุ่มชื้นของหนังศีรษะเอาไว้ได้ค่ะ ดังนั้น ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ เข้าไว้นะคะ

2. ใช้แชมพูที่อ่อนโยน เพราะแชมพูที่มีสารเคมี อาจจะทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง จนกลายเป็นแพ้ และแห้ง ลอกได้อีก ดังนั้น เลือกใช้แชมพูสูตรธรรมชาติ ซึ่งมีรายงานการวิจัยว่า แชมพูที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันละหุ่ง น้ำมันสวีทอัลมอนด์ หรือน้ำมันมะกอก จะช่วยบรรเทาอาการหนังศีรษะลอกได้ค่ะ

3. ใช้ครีมนวดหลังสระผม เพราะหนังศีรษะแห้ง เกิดจากการที่หนังศีรษะ และเส้นผมขาดความชุ่มชื้น ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ เปราะขาดง่าย อาจเกิดอาการคัน และมีสะเก็ดรังแค การใช้ครีมนวดผมสูตรอ่อนโยน ที่มีคุณสมบัติ ในการดูแลหนังศีรษะ จะช่วยบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื้นขึ้น และบำรุงเส้นผมให้เงางามขึ้นด้วยค่ะ

หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

4. อบไอน้ำบ้าง เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ โดยซิลสามารถหมักทรีตเมนท์ หรือหมักน้ำมันบำรุงผมไปด้วย ในขณะที่อบไอน้ำไปด้วยก็ได้ นอกจากหนังศีรษะจะชุ่มชื้น สุขภาพดีขึ้นแล้ว เส้นผมยังนุ่มสลวยขึ้นอีกด้วยค่ะ

5. เลี่ยงสารเคมีรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการดัด ยืด ทำสีผม ควรงดไปก่อนยาว ๆ ค่ะ เพราะเหล่านี้คือสารเคมีรุนแรง ที่นอกจากจะทำให้ผมเสียแล้ว ยังเป็นสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้หนังศีรษะระคายเคือง เกิดอาการแห้ง และยิ่งลอกเป็นแผ่นได้

หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

6. พยายามแต่งทรงผมให้น้อย ๆ เพราะผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ซึ่งมีส่วนผมของแอลกอฮอล์ ที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะ เป็นสาเหตุของหนังศีรษะแห้ง เท่านั้นยังไม่พอค่ะ การไดร์ผม การหนีบผม หรือการม้วนผม จะทำให้ความร้อนไปทำให้หนังศีรษะยิ่งแห้ง 

7. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะ หรือที่เรียกกันว่า Hair Tonic ซึ่งจะตรงเข้าบำรุงหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น แถมยังช่วยแก้ปัญหารังแค และลดปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย

 

หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

อาการหนักแคไหน ถึงควรไปพบแพทย์ ?

ถ้ามีสะเก็ดหนังศีรษะเล็กน้อย ให้ซิสลองรักษาตัวเองดูก่อน ตามวิธีข้างต้น แต่ถ้ามีอาการรุนแรง เช่น หนังศีรษะมีการลอกเป็นแผ่นใหญ่ หรือเป็นแทบทั้งศีรษะ ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจาก อาจเกิดจากเหตุอื่น ๆ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน ซึ่งอาจต้องได้รับการรักษาที่เฉพาะเจาะจง ถ้าเริ่มสงสัยว่าหนังศีรษะเราเริ่มมีอาการแปลก ๆ ก็รีบไปพบแพทย์ด่วน ๆ เลยค่ะ

 

ซิสนำมาฝากกัน ทั้งสาเหตุ และวิธีรักษาแล้ว ใครที่มีอาการหนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นแผ่น ก็ต้องรีบดูแล และรักษานะคะ ก่อนที่จะลุกลามใหญ่โต จนเกิดเป็นโรค ซิสจะได้สุขภาพดี และไม่เสียเซลฟ์ด้วย ยังไงละคะ

 

cr. information from www.allthingshair.com , hd.co.th

cr. Pictures from Pinterest : byjeee / www.allure.com , canalflirt.com , blog.mrsteam.com , www.wattpad.com , www.etsy.com , www.everydayhealth.com

Comments

comments