เห็นสาว ๆ เกาหลีเขาแต่งหน้าสวยจังเลย สีตากับสีปาก เป็นสีเดียวกันเป๊ะ ๆ สงสัยกันไหมคะว่า อายแชโดว์อะไรจะสีเดียวกับลิปสติกได้ขนาดนั้น ก็แหม สาวเกาหลีเขาใช้ลิปสติกแต่งตากันด้วยนะคะซิส ซึ่งน้องซิสก็อาจจะรู้สึกว่า โห! ประเทศไทย แต่งแบบนั้นคงเยิ้มแน่ ๆ แต่ใจเย็น ๆ ค่ะ เพราะซิสมีเทคนิคการ ใช้ลิปสติกแต่งตา แบบสาวเกาหลี โดยช่างแต่งหน้า และแฮร์สไตลิสท์ชาวเกาหลีใต้ ที่ชื่อ Nana เจ้าของ Instagram : _twinkle_makeup_ ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 317,343 คน มาฝาก และเธอมักจะครีเอทลุคสวย ๆ เก๋ ๆ เสมอ ไปดูเทคนิคของเธอกันค่ะ

 

How To ใช้ลิปสติกแต่งตา แบบสาวเกาหลี

ต้องบอกก่อนนะคะว่า Point ของลุคนี้ คือ เขาเลือกใช้ลิปสติกเนื้อแมตต์ค่ะ เพื่อให้ติดทน ไม่เกิดความมันที่เปลือกตา และจะไม่ทำให้สีสวย ๆ บนเปลือกตาไหลเยิ้ม เลอะเทอะอีกด้วย และยังใช้อายแชโดว์ ในการช่วยบล็อกสีให้เป๊ะ ขั้นตอนการแต่ง มีดังนี้ค่ะซิส

ใช้ลิปสติกแต่งตา
ทาอายแชโดว์สีเบจเนื้อแมตต์ให้ทั่วเปลือกตา

– เริ่มจาก การทาอายแชโดว์เป็นสีพื้นก่อน ให้ซิสเลือกอายแชโดว์สีเบจ สีพีชอ่อน ๆ หรือสีครีม เนื้อแมตต์ ทาให้ทั่วเปลือกตา เพื่อปรับสีของผิวเปลือกตาให้ดูสว่าง และสม่ำเสมอขึ้นค่ะ ซึ่ง Nana เลือกใช้อายแชโดว์สีพีช ระบายทั่วเปลือกตา และลากช่วงหางตา ออกมาให้ยาวเล็กน้อยค่ะ

ใช้ลิปสติกแต่งตา
ใช้ลิปสติกเนื้อแมตต์ ขยี้ที่หลังมือ เพื่อให้สีกระจายตัว จากนั้นจึงใช้แปรงแต่งตาแต้มเนื้อลิปสติกออกมา
ใช้ลิปสติกแต่งตา
ทาลิปสติกลงบนเปลือกตา โดยใช้แปรงแต่งตาหัวแบนค่อย ๆ เกลี่ย

– เลือกสีลิปสติกเนื้อแมตต์ที่ชอบ ซึ่ง Nana เลือกสีส้มอิฐนะคะ นำมาป้ายที่หลังมือ ขยี้เล็กน้อย เพื่อให้สีแตกตัว จากนั้นจึงใช้แปรงทาอายแชโดว์หัวแบน แต้มเนื้อลิปสติกที่หลังมือ เพื่อนำมาแต่งตาค่ะ

– ค่อย ๆ ใช้แปรงแต้มลิปสติก โดยใช้วิธีการแท็ป ให้ทั่วเปลือกตาก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ เกลี่ยให้ฟุ้ง เกลี่ยให้ทั่วเปลือกตา เลยชั้นพับตาขึ้นไปเล็กน้อยค่ะ

 

 

ใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลระบายให้ทั่วขอบตาบนและล่าง เพื่อสร้างมิติให้ดวงตา

– เพื่อบล็อกให้สีลิปสติก ที่ตอนนี้กลายเป็นอายแชโดว์ไปแล้ว ยิ่งคงทนมากขึ้น ใช้อายแชโดว์สีน้ำตาลเนื้อแมตต์ ทาให้ทั่วขอบตา ทั้งขอบตาบนและขอบตาล่าง ซึ่งจะยิ่งสร้างมิติ ให้ดวงตายิ่งดูคมมากยิ่งขึ้น

ใช้ลิปสติกแต่งตา
เขียนอายไลเนอร์ ชิดขอบตาบน ให้เส้นคมชัด จากนั้นปัดมาสคาร่าทั้งขนตาบน และขนตาล่าง

– เขียนอายไลเนอร์สีดำ ชิดขอบตาบน ลากช่วงหางตวัดออกมาเล็กน้อย เพื่อให้ดวงตาดูคมชัดขึ้น จากนั้นใช้มาสคาร่า ปัดขนตาทั้งขนตาบน และขนตาล่าง ปัดย้ำให้ขนตาดูหนาและยาว ค่อย ๆ ปัดขนตาล่าง ให้ขนตาดูฟูด้วยนะคะ แต่ถ้ารู้สึกว่าขนตายังดูไม่เด้งพอ จะติดขนตาปลอมก็ได้ค่ะ แต่เลือกแบบที่ไม่หนาเว่อร์จนเกินไป จะได้ดูสวยแบบพอดี ๆ ค่ะ

ติดเพชรเม็ดเล็ก ๆ ที่กึ่งกลางขอบตาล่าง เพื่อเพิ่มความวิ้งวับ

– อยากเพิ่มกิมมิค ให้ลุคนี้ยิ่งดูวิ้งวับจับตา ลองหาเพชรเม็ดเล็ก ๆ จะเป็นเพชรที่ไว้ใช้ตกแต่งเล็บก็ได้ค่ะ มาติดบริเวณใต้ตาดู โดยใช้กาวติดขนตา เป็นตัวช่วยในการติดกับผิว แล้วค่อย ๆ ใช้แหนบปากแหลม เล็ก ๆ หยิบเพชรมาวางไว้ช่วงใต้ตาค่ะ ในลุคนี้ Nana เลือกติดที่กึ่งกลางขอบตาล่าง ข้างละ 1 เม็ดค่ะ

เฉดดิ้งกรอบหน้า และปัดแก้มให้ดูมีสีสัน

– จากนั้นเลือกใช้บรอนเซอร์ ไล้ที่สันจมูก และกรอบหน้า เพื่อทำให้ใบหน้าดูเข้ารูป และมีมิติค่ะ แล้วใช้บลัชออนโทนสีพีชปัดแก้มเบา ๆ บริเวณโหนกแก้ม เพื่อให้ใบหน้าดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าซิสอยากลองใช้ลิปสติกในการปัดแก้ม ให้ใช้นิ้วค่อย ๆ แท็ปลงที่หน้าแก้ม แล้วค่อย ๆ เกลี่ย เหมือนเวลาที่เราใช้ครีมบลัชนะคะ แต้มน้อย ๆ ถ้ายังไม่เข้มพอจึงเติมเพิ่มทีละนิดนะคะ จะได้ไม่แดงจนเกินไป

ใช้ลิปสติกแต่งตา
ทาลิปสติกสีเดียวกับที่ใช้แต่งตา โดยทาเน้นริมฝีปากด้านใน
ใช้ลิปสติกแต่งตา
ใช้นิ้วเกลี่ยลิปสติกไปยังขอบปาก ให้ฟุ้ง ๆ

– ทาลิปสติกเนื้อแมตต์ ซึ่งเป็นสีเดียวกับที่ใช้แต่งตาค่ะ ทาเน้นแค่ริมฝีปากด้านใน มาจนถึงกึ่งกลางริมฝีปากเท่านั้นนะคะ ไม่ต้องทาให้เต็มริมฝีปากค่ะ

– จากนั้นใช้นิ้วมือ ค่อย ๆ เกลี่ยลิปสติก จากกึ่งกลางริมฝีปาก มายังขอบปาก เกลี่ยให้ฟุ้ง เพื่อให้ริมฝีปากดูเบลอ ๆ สวยแบบพอดี ๆ ค่ะซิส เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นลุคนี้ค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูลุคสวย ๆ หลังจากแต่งเสร็จแล้วกันเลยดีกว่าค่ะ

ใช้ลิปสติกแต่งตา
สวยแบบแบ๊ว ๆ
ใช้ลิปสติกแต่งตา
หรือจะสวยแบบเซ็กซี่ก็ได้
ใช้ลิปสติกแต่งตา
แต่งออกมาแล้วดูเป๊ะมาก ๆ

 

ถ้าดูภาพนิ่งแล้วยังไม่อิน ลองดูคลิป How To สั้น ๆ ง่าย ๆ ของสาว Nana กันดูค่ะ เธอทำออกมาเข้าใจง่ายมากเลยทีเดียว แถมยังบอกแบรนด์เครื่องสำอางต่าง ๆ ที่เธอใช้ สำหรับคลิปนี้ด้วยค่ะ

 

เรียกว่าเป็นลุคที่แต่งตามได้ไม่ยาก แถมสวยมากด้วยนะคะ และยังประหยัดอายแชโดว์อีกด้วย เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ขี้เบื่อ หรืออยากได้อายแชโดว์สีเดียวกับสีลิปสติก จะได้ไม่ต้องเสาะหา แล้วใช้เพียงไม่กี่ครั้ง (ก็ใช้ลิปสติกมันซะเลย) ลองเอาเทคนิคของ Nana ไปใช้กันดูนะคะ เชื่อว่าซิสจะสามารถครีเอทลุคเก๋ ๆ จากลิปสติกได้อีกเยอะเลยทีเดียวค่ะ สวยได้ ประหยัดด้วย แถมไม่เลอะเทอะอีกต่างหาก 

 

Cr. _twinkle_makeup_

Comments

comments