เมื่อไม่ต้องออกไปไหน ก็เท่ากับว่ามีเวลาดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น หนึ่งในวิธีง่าย ๆ กับการสวยอยู่บ้านก็คือ การมาสก์หน้าค่ะ ซึ่งเราสามารถใช้ของที่หาได้ใกล้ ๆ ตัว มาเป็นส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวได้ค่ะ วันนี้ซิสก็เลยมี 10 สูตรมาสก์หน้าง่าย ๆ มาฝากกัน โดยใช้ส่วนผสมแค่สูตรละ 2 อย่างเท่านั้นเอง แต่เห็นผลชะงัดสุด ๆ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

10 สูตรมาสก์หน้าง่าย ๆ

สูตรมาสก์หน้าง่ายๆ

  • โยเกิร์ต + มะนาว

สูตรนี้ช่วยให้ ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส ค่ะ โยเกิร์ตมีคุณสมบัติช่วยปรับให้ผิวดูสว่าง กระจ่างใสขึ้น และทำให้ใบหน้าเนียนนุ่มได้ด้วยค่ะ และเมื่อนำมาผสมกับมะนาว ซึ่งมีกรดผลไม้ธรรมชาติ และวิตามินซี ก็จะยิ่งช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้ผลพลอยได้เป็นใบหน้าสะอาด ไร้สิวด้วยนะคะ เพราะกรดของน้ำมะนาวช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียบนหน้าได้ เลยช่วยลดสิว และลดรอยดำ รอยแดงจากสิวได้อีกต่างหาก 

วิธีทำ : ใช้โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นบำรุงผิวตามปกติ ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

 

สูตรมาสก์หน้าง่ายๆ

  • น้ำผึ้ง + น้ำมะนาว

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการให้ ผิวชุ่มชื้น ไร้จุดด่างดำ เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวชุ่มชื้นค่ะ และมีสารอาหารและวิตามินมากมาย ที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ส่วนมะนาวก็อย่างที่ทราบกันดี ว่ามีส่วนช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใส และช่วยลดจุดด่างดำได้ เมื่อนำทั้งสองอย่างมาผสมกัน ผสมก็เลยเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำอย่างเห็นผลเลยค่ะ

วิธีทำ : ใช้น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะรู้สึกได้ถึงผิวที่นุ่มเนียนขึ้นค่ะ

 

  • ว่านหางจระเข้ + นมสด

สูตรนี้จะช่วยให้ ผิวเต่งตึง เนียนใส เพราะในว่านหางจระเข้มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีธรรมชาติ ช่วยปลอบประโลมผิวที่แสบร้อนหรือแพ้อะไรต่าง ๆ มาได้อย่างชะงัด ส่วนนมสดมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส และช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม เมื่อใช้สองอย่างนี้มามาสก์หน้า บอกได้เลยค่ะว่าผิวจะเนียนใส ดูอ่อนวัย แถมยังดูกระจ่างใสขึ้นด้วย

วิธีทำ : บดวุ้นว่านหางจระเข้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับนมสด 1/2 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน นำมาทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผิวจะแข็งแรงขึ้นจนรู้สึกได้

 

  • นมสด + ขมิ้น

สำหรับคนที่อยากให้ผิวกระจ่างใส เนียนนุ่ม ลองใช้สูตรนี้ดูก็ได้ค่ะ เพราะนมสดจะช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม กระจ่างใส และช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ส่วนขมิ้นนั้นนอกจากจะทำให้ผิวนวลเนียนแล้ว ยังมีสารที่ช่วยขจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียบนผิว จึงช่วยลดสิวได้อีกด้วย เมื่อใช้สูตรนี้พอกหน้า ผิวก็จะดูนวลเนียน นุ่ม และกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นค่ะ

วิธีทำ ใช้นมสด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน ทาให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละครั้ง ก็เห็นผลแล้วว่าผิวดูสวยขึ้น

 

  • มะเขือเทศ + นมจืด

ใครที่รู้สึกว่าใบหน้าหมองคล้ำ ต้องใช้สูตรนี้ค่ะ เพราะช่วยลดความหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใส ด้วยความที่มะเขือเทศมีกรด AHA และมีวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติในการบำรุงผิวให้กระจ่างใสขึ้น แถมนมสดยังช่วยให้ผิวเนียนนุ่มอีกต่างหาก เมื่อใช้มะเขือเทศและนมสดผสมกัน ยิ่งทำให้ผิวสวยคูณสองกันไปเลยค่ะ

วิธีทำ : หั่นมะเขือเทศให้เป็นแว่น ๆ ประมาณ 5-7 ชิ้น นำชิ้นมะเขือเทศไปจุ่มนมสด แล้ววางมะเขือเทศให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำมะเขือเทศออก แล้วล้างหน้าให้สะอาด จะรู้สึกได้ว่าผิวใสขึ้น ความหมองคล้ำหายไปเลยค่ะ ทำประมาณสัปดาห์ละครั้งนะคะ

 

 

  • โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

สูตรนี้ช่วยให้สาว ๆ มีผิวเนียนนุ่ม หน้าเด้ง จนรู้สึกได้เลยล่ะค่ะ เพราะโยเกิร์ตจะช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม และดูสดใสขึ้น ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มสารอาหารบำรุงผิว และช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งค่ะ แถมยังช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ด้วยนะคะ

วิธีทำ : ใช้โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด พอล้างหน้าแล้วจะรู้สึกเลยค่ะว่า ใบหน้านุ่มเด้งสุด ๆ ไปเลย

 

สูตรมาสก์หน้าง่ายๆ

  • นมสด + น้ำตาลทราย

ใครที่อยากสครับผิวไปด้วยระหว่างมาสก์หน้า ลองใช้สูตรนี้ดูค่ะ เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวนุ่มเด้ง เพราะน้ำนมจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น และนุ่มเด้ง ส่วนความหยาบเล็ก ๆ ของน้ำตาลทราย จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้หลุดออกอย่างอ่อนโยนค่ะ

วิธีทำ : ใช้นมสด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที และก่อนล้างออก ให้ใช้นิ้วมือถูวนเบา ๆ ทั่วใบหน้าสักประมาณ 1-2 นาที เพื่อขัดเซลล์ผิวเก่าออกไป จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกเลยค่ะว่าผิวนุ่มขึ้นมาก ๆ ทำประมาณสัปดาห์ละครั้งนะคะ

 

สูตรมาสก์หน้าง่ายๆ

  • โยเกิร์ต + ผงกาแฟ

เป็นอีกสูตรที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เพราะโยเกิร์ตมีส่วนผสมของนม จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส และเมื่อผสมกับผงกาแฟ ซึ่งมีคุณสมบัติในการดีท็อกซ์ เมื่อนำมาผสมกัน จึงช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นได้ค่ะ

วิธีทำ : ใช้โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับผงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้า มาสก์ทิ้งไว้ 15-20 นาที ก่อนจะล้างออก ให้ใช้มือถูวนเบา ๆ ทั่วใบหน้าประมาณ 1-2 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผิวจะชุ่มชื้นขึ้น และรู้สึกผิวสะอาดด้วยค่ะ

 

สูตรมาสก์หน้าง่ายๆ

  • มะขามเปียก + น้ำผึ้ง

สูตรนี้นอกจากจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสแล้ว ยังช่วยให้ใบหน้านุ่มชุ่มชื้น และลดสิว เพราะในมะขามเปียกมีกรด AHA ช่วยให้ผิวกระจ่างใส และช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียบนผิว ส่วนน้ำผึ้งก็ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และเนียนนุ่ม เมื่อใช้คู่กัน ผิวจึงเนียนใสไร้สิวกันไปเลยค่ะ

วิธีทำ : ผสมมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วใบหน้า มาสก์ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผิวจะสะอาด กระจ่างใส รู้สึกว่าผิวนุ่มขึ้น และลดสิวได้ ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งนะคะ

 

สูตรมาสก์หน้าง่ายๆ

  • มะเขือเทศ + แตงกวา

สองผักผลไม้บำรุงผิวที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าดีต่อผิวมาก ๆ สูตรนี้ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส มอบความชุ่มชื้น คืนความสดชื่นให้ผิว เพราะมะเขือเทศมี AHA ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ส่วนแตงกวานั้นอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งช่วยให้ผิวชุ่มชื้น มาสก์เสร็จจะรู้สึกว่าผิวสดชื่นมาก ๆ เลยค่ะ

วิธีทำ : นำมะเขือเทศและแตงกวาที่แช่เย็นแล้ว มาหั่นเป็นแว่น ๆ จากนั้นนำมาวางไว้บนใบหน้าให้ทั่ว มาสก์ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วจึงนำออกจากใบหน้า ก่อนจะล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด ผิวจะสดชื่น และรู้สึกผิวชุ่มชื้นขึ้นค่ะ

 

หาเวลาว่างมาสก์หน้าสักหน่อย เพื่อผ่อนคลายความเครียดที่เจอทุกวัน นอกจากจะทำให้รู้สึกดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ใบหน้าสวยเป๊ะ ไปทำงานได้เมื่อไร ผิวเด้งสวยแน่นอนค่ะ

 

Cr. ปันโปรตัวแม่ 

Cr. Pictures from steptohealth.com , scentsationaljourneys.com , cachtrangdiem.com , utamaspicebali.com , www.kasethub.co.th , www.genckalanlar.com , culturacolectiva.com , freepik

Comments

comments