ฮาย ฮาย สาวๆ Clubsister ที่น่ารักทุกคน อีกไม่กี่วันจะสิ้นเดือนแล้ว และแน่นอนบางบริษัทเริ่มให้ทะยอยกลับไปทำงานกันแล้ว แต่!! เนื่องจากช่วง Work From Home ตัวเรานั้นไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ กิน นอน และ วนลูปไปเรื่อยๆ และทำไมคะ!?! พุงน้อยๆ จากที่มันมีอยู่แล้วมันเริ่มเพิ่มพูนออกมา น้ำหนักพุ่งทะยานไม่แพ้ค่าไฟตอนนี้เลย จนทำให้เราคิดได้ว่า เอาละงั้นวันนี้ เราจะเริ่มออกกลับไป เป็นหมูที่แข็งแรงอีกครั้ง ด้วย วิธี Workout ออกกําลังกายที่บ้าน แบบง่ายๆ เบิร์นไขมันก่อนกลับไปทำงานกัน บอกเลยว่าวิธีนี้ไม่ว่าใครๆ ก็ทำได้ และที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่ายค่า ฟรีๆ เลย งั้นอย่ารอช้ามาเริ่มที่วิธีแรกกันเลย

 

ออกกําลังกายที่บ้าน กับ 5 วิธี Workout เบิร์นไขมันง่ายๆ

วิธีที่ 1: ทำงานบ้านต่อเนื่อง 30-40 นาที

จุดสำคัญ: ต้องเป็นงานบ้านที่ขยับร่างกายตลอดเวลา และ ย้ำว่าต้องต่อเนื่อง 30-40 นาที
อุปกรณ์ที่ต้องการ: อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านทั่วไป

 

ออกกําลังกายที่บ้าน

เอาละค่ะสาวๆ มาที่วิธีแรกของการออกกำลังกายที่บ้านกันเลย วิธีแรกนั้นเป็นวิธีง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ และไม่ใช่แค่เป็นการออกกำลังกายอย่างเดียว แต่วิธีนี้จะทำให้เราได้บ้านที่สะอาดหน้าอยู่อีกด้วย นั่นก็คือการทำความสะอาดบ้านอย่างต่อเนื่อง 30 – 40 นาที โดยสาวๆ รู้ไหมคะว่า การทำงานบ้านนั้น เป็นการเบิร์นไขมันได้ดีอย่างช้าๆ ด้วยการขยับร่างกายของเราอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งการขยับร่างกายอย่างค่อยเป็นค่อยไปนั้น จะเป็นการดึงเอาไขมันของเดิมที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ใต้กล้ามเนื้อเราออกมาใช้ โดยที่ไม่กระทบต่อกล้ามเนื้อมากเท่าไร ซึ่งวิธีนี้จะคล้ายๆ กับการเดินช้าๆ นั่นเอง โดยวิธีทำความสะอาดบ้านที่เราแนะนำเลยคือ กวาดบ้าน, ถูบ้าน (หากบางห้องหรือบางมุมไหนที่ไม่ใหญ่มากเราแนะนำให้สาวๆ ลองถูบ้านด้วยมือดูค่ะ เป็นการขยับร่างกายใช้ได้เลย), เช็ดกระจกหรือหน้าต่าง, เช็ดความสะอาดเฟอร์นิเจอร์, ล้างห้องน้ำ หากสาวๆ ทำวิธีเหล่านี้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ 30 – 40 นาที บอกเลยว่าเผาพลาญไขมันได้พอๆ กับการเดินช้าๆ ต่อเนื่องเลยทีเดียวแถมบ้านสะอาดแน่นอน

 

วิธีที่ 2: กระโดดเชือกหรือกระโดดตบ 1,000 ครั้ง

จุดสำคัญ: กระโดดต่อเนื่องเป็นเซ็ททั้งหมด 200 ครั้ง / เซ็ท ทั้งหมด 5 เซ็ท
อุปกรณ์ที่ต้องการ: Jump Rope (ถ้ามี), ขวดน้ำ 1.5 ลิตรใส่น้ำจนเต็ม

 

ออกกําลังกายที่บ้าน

ออกกําลังกายที่บ้าน

ต่อไปเป็นวิธีออกกำลังกายที่บ้านที่เหมือนจะง่ายและเมื่อทำไปแล้วบอกเลยว่าเหนื่อยมาก แต่เบิร์นไขมันดีสุดๆ ไปเลยค่ะ นั่นก็คือการกระโดดเชือกสำหรับสาวๆ คนไหนที่มีพื้นที่หรือหากสาวๆ คนไหนไม่สะดวก สามารถกระโดดตบได้ค่ะ โดยวิธีการง่ายๆ สำหรับสาวๆ คนไหนที่บ้านพอมีบริเวณสามารถกระโดดเชือกได้ ก็ให้กระโดดเชือกอย่างต่อเนื่อง 200 ครั้งต่อเช็ท พักกับการยกเวทแขน 20 ครั้งข้างละ 10 ครั้ง โดยในช่วงพักนั้นสาวๆ อาจจะทำท่าเวทแขนที่ช่วยยกกระชับช่วงแขนด้านล่างไม่ให้หย่อยยานเป็นถุงกาแฟก็ได้นะคะ

ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ หรือหากสาวๆ คนไหนที่ไม่มีอุปกรณ์หรือไม่มีพื้นที่เพียงพอในการกระโดดเชือกก็สามารถกระโดดตบอยู่กับที่ได้ค่ะ ซึ่งสาวๆ ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะกระโดดครบ 1,000 ครั้ง เท่านี้ก็เบิร์นไขมันได้แล้ว พร้อมกับสามารถกระชับแขนไปในตัวด้วย ทำครั้งเดียวได้ 2 ส่วนเลยน้า

 

วิธีที่ 3: วิ่งสลับเดินอยู่กับที่

จุดสำคัญ: แนะนำให้คนที่ไม่เคยออกกำลังกายค่อยๆ ทำปรับระดับไปเรื่อยๆ อย่าหักโหมตั้งแต่วันแรก
อุปกรณ์ที่ต้องการ: โทรศัพท์มือถือ, Application Spotify

 

ออกกําลังกายที่บ้าน

วิธีออกกำลังกายที่บ้านวิธีต่อไปนี้ จริงๆ แล้วเราใช้สำหรับช่วงวิ่งที่สวนลุมฯ แต่ช่วงนี้สวนลุมฯ ปิด (เสียใจ) เราเลยปิ๊งไอเดียนี้ลองวิ่งที่อยู่ที่บ้านดู ผลลัพธ์คือ เหนื่อยไม่แพ้วิ่งสวนลุมเลยค่ะ และบอกเลยว่า วิธีนี้ช่วยให้เลือดสูบฉีดดี Heart Rate อยู่ในระดับ Cardio ซึ่งดีจย์มาก
โดยอุปกรณ์ของเราไม่มีอะไรมากเลยค่ะ แค่ใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องคู่ใจของสาวๆ

พร้อม Application ฟังเพลง Spotify โดยให้สาวๆ เปิดแอปฯ ขึ้นมาและ Search Podcast ที่มีชื่อว่า “STEP LIFE: Running Guide For Your First 10K” ซึ่ง Podcast นี้เป็น Podcast ที่จัดทำโดย Publisher ชื่อดังอย่าง Standard โดยจัดทำขึ้นสำหรับคนที่อยากจะวิ่ง 10กิโล แรกให้ได้ โดย Podcast นี้ได้มีโค๊ชป๊อกซึ่งเป็นโค๊ชฝึกการวิ่งให้กับพี่ตูน บอดี้แสลม ตอนวิ่งเบตงสู่แม่สาย
และพิธีกรอีกคนที่จะมาเป็น Guide ให้เราคือโค๊ชพี่ต๊ะ พิธีกรเสียงหล่อนุ่มฟังสบาย

โดย Podcast นี้จะแนะนำให้เราเริ่มตั้งแต่ EP 1. สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มวิ่งหรือเริ่มเตรียมตัว จะเป็นการวิ่งสลับเดินตามเวลาที่โค๊ชพี่ต๊ะบอก ทำแบบนี้ไปเรื่ยๆ ซึ่งแต่ละ EP. จะค่อยๆ เพิ่มเวลาสับเปลี่ยนการวิ่งและการเดินแบบนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งการออกกำลังที่บ้านในครั้งนี้ เมื่อถึงตอนวิ่งก็ให้สาวๆ วิ่งอยู่กับที่ไปเรื่อยๆ แต่ในตอนที่เดินพักนั้น สาวๆ อาจจะเปลี่ยนเป็นการก้าวเท้าและชิดทำเป็นจังหวะ ก้าว-ชิด-ก้าว เดินหน้าถอยหลังแบบนี้ไปเรื่อยๆ แทน แค่นี้ก็เบิร์นไขมันออกแบบง่ายๆ แล้วค่ะ

 

วิธีที่ 4: เดินขึ้นลงบันไดต่อเนื่อง 30 นาที

จุดสำคัญ: ควรสอมใส่รองเท้าผ้าใบที่เกาะพื้นผิว
อุปกรณ์ที่ต้องการ: รองเท้าผ้าใบสำหรับออกกำลังกายในร่ม หรือรองเท้าผ้าใบที่เกาะพื้นผิวได้ (ไม่ลื่น)

 

ออกกําลังกายที่บ้าน

วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ต้องค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ นิดนึงนะคะ เพราะว่าสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ แต่ถ้าสาวๆ ทำได้นั้นบอกเลยว่าการออกกำลังกายที่บ้านวิธีนี้จะเบิร์นไขมันในช่วงต้นขาและสะโพกของสาวๆ ได้ดีเลยทีเดียว โดยวิธีนี้เป็นวิธีง่ายๆ อย่างการเดินขึ้นและลงบันได ซึ่งในครั้งนี้เราขอยกตัวอย่างบ้าน 2 ชั้นขนาดกลางๆ แล้วกันนะคะ และวิธีนี้เราอาจจะขอให้สาวๆ สวมใส่รองเท้าออกกำลังกายหรือรองเท้าผ้าใบที่ค่อนข้างเกาะพื้นผิวนิดนึงเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุค่ะ

ให้สาวๆ เดินขึ้นลงบันไดชั้น 1 ถึงชั้น 2 แบบนี้ไปเรื่อยๆ 30 นาที หรือใครจะ Advance จะเดินแบบเร็วขึ้นหรือจะเล่นท่าทางโดยการเดินเป็นซิกแซ็กซ้ายทีขวาที เดินข้ามขั้น แบบนี้ก็ได้ค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ต่อเนื่อง 30 นาที บอกเลยว่าการออกกำลังกายที่บ้านแบบนี้ เท่ากับการที่สาวๆ เดินบนลู่วิ่งแบบเพิ่มระดับความชัน นอกจากสาวๆ จะได้ Cardio แล้วสาวๆ ยังได้กล้ามเนื้อส่วนขาและสะโพกอีกด้วยค่ะ

 

วิธีที่ 5: ออกกำลังกายตาม Youtube อย่างน้อย 30 – 40 นาที

จุดสำคัญ: ให้เลือก VDO ที่ตนเองชอบหรือสนใจ เพื่อไม่ทำให้เบื่อค่ะ
อุปกรณ์ที่ต้องการ: ขวดน้ำดื่มขนาด 1.5 ลิตร เติมน้ำให้เต็ม

 

ออกกําลังกายที่บ้าน

ในที่สุดเราก็มาถึงการออกกำลังกายที่บ้านแบบง่ายกันแล้ว เราเชื่อว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่สาวๆ ทำกันประจำอยู่แล้ว และเป็นวิธีที่แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์กันเลย โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่ออกกำลังกายที่บ้าน ไม่ว่าจะเต้น Cardio ทำ T25 ตามท่าทาต่างๆ ใน VDO บน Youtube ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีคลิปต่างๆ มากมาย และในวันนี้เราก็มีคลิปแนะนำมาให้สาวๆ ได้ลองดูกันตามนี้ค่ะ

 

 

คลิปที่ 1: 15 MIN DANCE CARDIO WORKOUT – burn calories and be happy
by Youtuber: Pamela Reif

 

คลิปที่ 2: 30-Minute Standing Cardio Workout
by Youtuber: POPSUGAR Fitness

 

คลิปที่ 3: 10 MIN CARDIO WORKOUT AT HOME (Equipment Free)
by Youtuber: MadFit

 

คลิปที่ 4: Belly Fat Burner Workout | 20 MIN ABS & HIIT CARDIO Workout At Home | No Jumping alt
by Youtuber: Chloe Ting

 

คลิปที่ 5: 25นาที cardioลดไขมัน ไม่กระทบเข่า (beginner and overweight friendly)
by Youtuber: BEBE FIT ROUTINE

** คลิปนี้มีใช้ขวดน้ำลิตร 1.5 ลิตรเติมน้ำเต็ม 1 ขวดค่ะ

 

เอาละค่ะสาวๆ และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการ ออกกําลังกายที่บ้าน แบบง่ายๆ โดยที่บางวิธีแทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์กันเลยหรือหาอุปกรณ์ได้ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้สาวๆ ได้หุ่นสวยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ รวมถึงร่างกายแข็งแรงแบบง่ายๆ กันนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า บ๊ายบาย

 

Photo Credit: listennotes

Comments

comments