วันนี้มาขอเอาใจสาวๆที่กำลังหาวิธีออกกำลังกายดีๆ ที่น่าจะเหมาะกับตัวเองกันสักหน่อย โดยวันนี้เราจะขอหยิบวิธีการ ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด ที่มาจากการคิด และพัฒนาขึ้นโดย ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม่ (Peter D’Adamo) อายุรแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดและยังเป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีการไดเอทตามกรุ๊ปเลือด (Blood Type Diet) ด้วย ซึ่งการออกำลังกายนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณะนิสัย การดำเนินชีวิต ของคนในแต่ล่ะกรุ๊ป

เอาหล่ะค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากรู้ว่า การออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด จะเป็นอย่างไร และกรุ๊ปเลือดของใครจะต้องออกกำลังกายแบบไหนบ้างล่ะก็ เรามาดูกันเลยค่า

 

สาว ๆ เลือดกรุ๊ป O

คนกรุ๊ป O เป็นคนที่รักษาสุขภาพ ใส่ใจในการออกกำลังกาย และสามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีที่สุดในบรรดากรุ๊ปเลือดทั้งหมด และ เชื่อกันว่าเป็นกรุ๊ปเลือดเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์เรา บรรพบุรุษมีความเป็นนักล่า มีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับแน่น จึงเหมาะกับการออกกำลังกายที่ต้องออกแรง เน้นความคล่องตัว ความกระฉับกระเฉง เพื่อช่วยในเรื่องการสูบฉีดของเลือดและหัวใจ

การออกกำลังกายที่เหมาะสม : ยกเวท วิ่ง แอโรบิค คาร์ดิโอ ชกมวย ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ซึ่งควรออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-45 นาที เพื่อผลลัพธ์ที่ดี หรือจะลองผสมผสาน วิธีออกกำลังหลาย ๆ แบบ สลับสับเปลี่ยนกันดู เพื่อกันเบื่อก็ได้นะ

 

สาว ๆ เลือดกรุ๊ป A

ตามนิสัยแล้ว สาว เลือดกรุ๊ป A มักจะเป็นคนที่ จริงจังกับทุกเรื่องในชีวิตเลยอาจจะมีผลทำให้เกิดความเครียดอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นการออกกำลังกายจึงควรที่จะเลือกประเภท ที่ช่วยทำให้ร่างกายและสมองได้รับการผ่อนคลาย สลายความเครียด เพื่อให้จิตใจสงบ อย่างการออกกำลังกายเบาๆ และควรระมัดระวังการออกกำลังกายอย่างหักโหมจนเกินไป

การออกกำลังกายที่เหมาะสม : โยคะ พีลาทิส ไทชิ กอล์ฟ ไทเก็ก เดินเร็ว หรือการเต้นรำน้ำ ซึ่งควรออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 40-50 นาที การออกกำลังแบบใช้สมาธิจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบหนัก ๆ ที่ยิ่งจะเพิ่มความเครียด

สาว ๆ เลือดกรุ๊ป B

สาว ๆ เลือดกรุ๊ป B เป็นคนไอเดียเยอะ ชอบคิดนู่นคิดนี่ ทำโปรเจกต์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ จึงเหมาะกับ การออกกำลังกายประเภทที่ช่วยเสริมสร้างสมดุล พัฒนาการคิดวิเคราะห์ และกระตุ้นการทำงานของสมองเป็นพิเศษ และเชื่อว่า คนเลือดกรุ๊ป B มีความสามารถในการปรับตัวที่ดี และมีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างจะยืดหยุ่น ดังนั้นควรออกกำลังกาย ที่มีความคล่องตัวในระดับปานกลาง

การออกกำลังกายที่เหมาะสม : เทนนิส ปั่นจักรยาน ปีนเขา เล่นปิงปอง วิ่งเหยาะ ๆ บอดี้คอมแบต หรือพวกศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว ซึ่งควรออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 40-50 นาที

 

สาว ๆ เลือดกรุ๊ป AB

สาว ๆ เลือดกรุ๊ป AB เหมือนเป็นการผสมผสานความเป็น สาวเลือดกรุ๊ป A กับ สาว เลือดกรุ๊ป B เข้าเอาไว้ด้วยกัน คือ การออกกำลังกายที่ผสมผสานระหว่างการใช้พละกำลังกับการเคลื่อนไหวเบาๆ สามารถใช้ออกกำลังกายช้า ๆ เบา ๆ ในการใช้เวลาอยู่กับความคิดของตัวเองขณะออกกำลังกายจะดีต่อสุขภาพจิต แต่ในขณะเดียวกันสาว เลือดกรุ๊ป AB ก็เป็นคนขี้เบื่อ เลยควรเปลี่ยนการออกกำลังการมาเป็นการใช้พลังงานเยอะๆ บ้าง สลับกัน

การออกกำลังกายที่เหมาะสม : ผสมผสานกัน ระหว่างการออกกำลังกายแบบเบา ๆ ช้า ๆ เช่น โยคะ กอล์ฟ กับการออกกำลังกาย ที่มีความเข้มข้นในระดับปานกลาง อย่าง เล่นเทนนิส ปั่นจักรยาน ปิงปอง วิ่งเหยาะ ๆ หรือจะออกกำลังแบบหนักสลับเบาก็ได้ แบบ 3 วัน พัก 2 วัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับ การ ออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด ให้หุ่นมีความฟิตแอนด์เฟิร์ม ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ ยังไงก็ลองเก็บเอาไว้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง และเอาไปปรับใช้กับตัวเองกันดูนะจ๊ะ สำหรับใครที่เคยใช้วิธีนี้แล้ว เวิร์กหรือไม่เวิร์กยังไงล่ะก็ ลองเอามาบอก มาเม้นท์กันบ้างก็ได้นะคะ

Comments

comments