เครียดสุด ๆ ไปเลย ใช่มั้ยล่ะคะซิส เพราะชีวิตช่วงนี้ ต้องมีหน้ากากอนามัย เป็นอวัยวะที่ 33 ไปแล้ว ไหนจะฝุ่น pm 2.5 ไหนจะไวรัสโคโรน่าตัวร้าย ที่ทำเอาเรากลายเป็นคนขี้ระแวงกันไปหมด กลัวว่าจะเป็นโรค COVID-19 การใส่หน้ากากอนามัย จึงเป็นหนทางที่ง่ายที่สุด ในการดูแลตัวเอง แต่ก็เกิดปัญหาจนได้ค่ะ เพราะสาว ๆ หลายคนเกิดอาการ แพ้หน้ากากอนามัย จนเกิดทั้งผื่นขึ้น ทั้งสิวบุก ทำลายความสวยไปซะงั้น ซิสก็เลยหาวิธีป้องกัน และกู้ผิวแพ้ ให้กลับมาดูดีเหมือนเดิมกันค่ะ

 

แพ้หน้ากากอนามัย
ใส่หน้ากากอนามัยนาน ๆ ก็อาจทำให้ผิวหน้าแพ้ และระคายเคืองได้นะ

 

8 วิธี ป้องกัน – กู้ผิว แพ้หน้ากากอนามัย ให้กลับมาสวยเป๊ะ

 

1. ใช้ผ้า ทิชชู่ หรือฟิลเตอร์ รองหน้ากากอนามัยก่อนใส่

อย่างที่ทราบกันดีค่ะซิส ว่าหน้ากากอนามัยแบบกระดาษ ที่เป็นที่นิยมที่สุดนั้น จะมีสารเคลือบบนหน้ากาก เพื่อป้องกันสารคัดหลังต่าง ๆ สัมผัสกับผิวหน้า แต่เจ้าสารเคลือบนี้นี่แหละค่ะ ที่อาจจะเป็นสาเหตุของการระคายเคืองบนใบหน้า จนทำให้เกิดผื่น และสิว ดังนั้น ถ้าหากต้องใส่หน้ากากอนามัย ทางแก้เบื้องต้นก็คือ ใช้ผ้าบาง ๆ ทิชชู่ หรือฟิลเตอร์รองหน้ากาก ใส่ไว้ด้านใน เพื่อรองหน้ากากอนามัยก่อนใส่ค่ะ

 

แพ้หน้ากากอนามัย
หากใส่หน้ากากอนามัยแล้วรู้สึกระคายเคือง ลองใช้ผ้าบาง ๆ ทิชชู่ หรือฟิลเตอร์รองด้านใน ก่อนที่จะสวมหน้ากากนะคะ

 

2. เลือกหน้ากากผ้า ที่เป็นผ้านุ่ม เพื่อลดการระคายเคือง

ตอนนี้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษ ที่เป็นที่นิยมกันนั้น หาซื้อยาก และมีราคาสูง หลายคนจึงหันมาใส่หน้ากากผ้ากันมากขึ้น แต่ก็ต้องเลือกดี ๆ นะคะ เพราะผ้าบางชนิดก็แข็ง เมื่อเสียดสีกับผิวหน้า ก็ทำให้เกิดการระคายเคือง จนเกิดผดผื่น หรือสิวตามมา เลือกหน้ากากที่เป็นผ้าคอตต้อน  ซึ่งค่อนข้างนุ่ม และอ่อนโยนต่อผิว เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองค่ะ

 

3. เปลี่ยนหน้ากากบ่อย ๆ

การใช้หน้ากากเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ๆ ก่อให้เกิดเชื้อโรค แบคทีเรีย และความอับชื้น สะสมอยู่บนหน้ากาก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวเลยทีเดียวค่ะ แต่ตอนนี้ การเปลี่ยนหน้ากากอนามัยบ่อย ๆ อาจเป็นเรื่องยาก เพราะอย่างที่บอกค่ะ ว่าหายาก และราคาสูงเหลือเกิน ดังนั้น ซิสขอแนะนำ ให้เปลี่ยนผ้ารอง หรือเปลี่ยนฟิลเตอร์บ่อยๆ แทนค่ะ หากใช้หน้ากากผ้า ควรมีสำรองไว้หลายอันสักหน่อย เพื่อซักเปลี่ยนทุกวันค่ะ

 

พยายามใส่หน้ากากให้กระชับกับใบหน้า เพื่อลดการเสียดสี และถ้าอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เปิดหน้ากากบ้างก็ได้ เพื่อให้ผิวได้หายใจ

 

4. เลือกหน้ากากที่กระชับใบหน้า

การใส่หน้ากากที่ไม่กระชับ นอกจากจะไม่สามารถป้องกันฝุ่น และไวรัสได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ด้วยค่ะ เพราะว่าหน้ากากที่เคลื่อนไปมา จะเกิดการเสียดสีบนใบหน้า ยิ่งเมื่อสัมผัสกับฝุ่น และเหงื่อ ยิ่งก่อให้เกิดสิวได้ค่ะ ดังนั้น เลือกใส่หน้ากากที่กระชับกับใบหน้านะคะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ และผิวพรรณค่ะ

 

5. เปิดหน้ากากออกบ้าง

หากสาว ๆ มั่นใจว่าอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง หรืออยู่คนเดียว ถอดหน้ากากสักหน่อยก็ได้ค่ะ เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทบ้าง จะได้ไม่เกิดการอับชื้นบนผิวหน้ามากเกินไป ทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดสิวค่ะซิส

 

แพ้หน้ากากอนามัย
ช่วงนี้งดแต่งหน้า งดลงรองพื้นไปก่อน เพราะเสี่ยงต่อการอุดตัน แต่ให้เน้นไปที่การเขียนคิ้วคม ๆ แต่งตาชัด ๆ แทน ก็จะดูสวยได้เหมือนกันค่ะ

 

6. งดแต่งหน้า

ในเวลาที่เราต้องใส่หน้ากากตลอดเวลาแบบนี้ ไม่ต้องแต่งหน้าก็ได้ค่ะซิส เพราะเวลาสวมหน้ากาก เราก็เห็นแค่คิ้วกับตาอยู่ดี ดังนั้น รองพื้น แป้งผสมรองพื้น บีบี ซีซีครีมใด ๆ ก็ขอให้พักไปก่อน เพราะแต่งไปก็ไม่มีใครเห็นอยู่ดีค่ะ ถ้าไม่อยากให้หน้าดูโทรม แค่ทาแป้งฝุ่นเบา ๆ แล้วเขียนคิ้วให้คม แต่งตาให้ดูชัด แค่นี้ก็สวยเป๊ะแล้ว และไม่เสี่ยงต่อการอุดตันบนใบหน้าด้วยค่า

 

7. ล้างหน้าให้สะอาด

แน่นอนว่า หลังเผชิญกับมลภาวะ และไวรัสมาทั้งวันแล้ว สาว ๆ ก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดที่สุด เท่าที่จะทำได้ ทันทีที่กลับถึงบ้านเลยนะคะ โดยเริ่มจากการใช้ cleansing water เช็ดให้ทั่วผิวหน้า จนสำลีสะอาด เพื่อล้างเอาฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนผิวออกไป ไม่ใช่คิดว่า ไม่ได้แต่งหน้า แล้วจะล้างแค่โฟมล้างหน้านะคะ เพราะอาจจะไม่เพียงพอ ในการขจัดสิ่งสกปรกตกค้าง และความมันบนผิว หลังจากเช็ดหน้าให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว จึงล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า เป็นขั้นตอนถัดไปค่ะ

 

ทำความสะอาดผิวหน้าทันทีที่กลับบ้าน ไม่เพียงแต่ล้างโฟม แต่ต้องเช็ดหน้าให้สะอาดด้วย นอกจากนี้ ให้เลือกครีมบำรุงผิวที่ไม่หนักหน้า เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน

 

8. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีเนื้อบางเบา

พวกครีมเนื้อหนัก ๆ ก็ต้องพักก่อนค่ะ โดยเฉพาะการใช้ครีมเหล่านี้ในตอนเช้า ก่อนที่จะแต่งหน้า เพราะเนื้อครีมหนัก ๆ นั้น จะมีส่วนผสมของน้ำมัน ยิ่งเมื่อไปบวกกับความร้อน และอับชื้น ภายใต้หน้ากาก จะยิ่งทำให้เกิดการอุดตัน หรือการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้น จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีเนื้อบางเบา ซึมซาบได้เร็ว และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายไปก่อนนะคะ ในช่วงนี้

 

แต่ถ้ามีอาการแพ้มาก ๆ จนผื่นขึ้น หรือมีอาการคันไม่หายสักที ลองปรึกษาเภสัชกร และกินยาแก้แพ้ร่วมด้วย เพื่อลดอาการแพ้ก็ได้ค่ะ เพราะการใส่หน้ากากอนามัยในช่วงนี้ เป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ จึงต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษค่ะ ขอให้สาว ๆ ทุกคนผิวสวย หน้าใส สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจาก COVID-19 นะคะ

 

Cr. Pictures from : Instagram : @_164_45 , @surilin_ , @__korean.rm__ / beautytap.com / facemask.tolearnabout.com

Comments

comments