ในช่วงที่เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยสู้ดี ไหนจะมีเรื่องของฝุ่น ไวรัสระบาดอีก คนทำงานอย่างเราก็มีท้อแท้บ้างเป็นธรรมดาใช่มั้ยล่ะ ทั้งไปไหว้ของานจากพระ ไปบนไปขอก็ยังเงินน้อยอยู่ดี วันนี้ Clubsister มี มีวิธีการดูแล กระเป๋าสตางค์สายมู ตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่นมาฝากค่ะ เพราะลองก็ไม่เสียหายและสายมูจะต้องชอบแน่นอน!

 

1.สะสางสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าทุกวัน

กระเป๋าสตางค์สายมู

 

  คนที่ออมเงินเก่งนั้นมักจะมีเคล็ดลับดีๆว่า นอกจากการเปิดกระเป๋าในเวลาที่ต้องการใช้เงินเท่านั้นแล้ว อีกวิธีที่เค้านิยมทำกันคือ เมื่อกลับมาถึงบ้านหลังจากทำงาน เที่ยว หรือทำธุระใดใดก็ตาม ในทุกๆวันจะทำการเปิดกระเป๋าสตางค์ เพื่อจัดการ สะสางใบเสร็จ Coupon ที่ได้จากการซื้อในร้านค้าต่างๆ ใบเสร็จเติมน้ำมัน ใบเสร็จซื้อของต่างๆ ออกจากกระเป๋า 

  กระเป๋าสตางค์สายมู

 

  และถ้าหากมี coupon อันไหนที่หมดอายุแล้ว ก็จะรีบจัดการนำไปทิ้งทันที เพราะการตรวจดูกระเป๋าสตางค์ของตัวเองทุกวันนั้น แน่นอนว่ามันเป็น Trick ที่จะทำให้เราได้รู้ยอดคงเหลือในกระเป๋าสตางค์ในแต่ละวัน และยังสามารถตรวจสอบพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองได้ด้วยการสะสาง ดูแล ใบเสร็จ ซึ่งก็เปรียบเทียบได้กับการทำบัญชีครัวเรือนไปในตัวนั่นเองค่ะ

 

2.ต้องใส่เงินไว้ในกระเป๋าสตางค์ทุกวัน

  กระเป๋าสตางค์สายมู

 

  เคยมีการเปรียบเปรยว่า ” กระเป๋าสตางค์ของคนที่ชอเก็บออม จะไม่มีวันโล่งเด็ดขาด” หรือ ” เงินเป็นสิ่งที่ขี้เหงา เพราะฉะนั้นมันต้องอยู่รวมกับเพื่อนของมัน ” ซึ่งจริงๆการจะใช้กับพฤติกรรมการใช้จ่ายของคนสมัยนี้ไม่ได้มากนัก เพราะคนนิยมใช้จ่ายด้วยการ โอน หรือใช้ card แต่ยังไงก็ดี การเก็บเงินไว้ในกระเป๋าบ้างก็ยังเป็นวิธีที่คนญี่ปุ่น confirm ว่ามันทำให้เรารู้จักเก็บออมมากยิ่งขึ้นค่ะ

  โดย trick การเก็บเงินไว้ในกระเป๋านั้นจะสามารถทำให้เรารับรู้ รายรับ รายจ่าย ของเราได้มากขึ้น และเป็นการเลือกใช้จ่ายน้อยลงเพราะเราจะรู้สึกว่าถ้ายิ่งหยิบเงินออก กระเป๋าจะยิ่งเบา เงินก็ยังไม่มีเพื่อน เป็นสไตล์การควบคุมการใช้จ่าย ของคนที่เก็บออมเก่งนั่นเองค่ะ

 

3. สามารถบอกได้ว่า ” ตอนนี้มีเงินอยู่เท่าไหร่ “

กระเป๋าสตางค์สายมู

 

 กระเป๋าสตางค์สายมู แบบถัดไป คือคนที่มีนิสัยเก็บออมอยู่เสมอนั้น จะสามารถบอกได้ตลอดว่าตอนนี้มีเงินของพวกเขาอยู่เท่าไหร่ นั่นเป็นเพราะพวกเขารู้ว่าตัวเองใช้เงินไปเท่าไหร่ เหลืออยู่เท่าไหร่ และต่อไปจะใช้เท่าไหร่ นั่นเอง สำหรับคนที่ไม่มีการควบคุมตรงนี้ ก็จะใช้เงินอย่างไม่มีการคำนวน ไม่มีการเก็ยออม พอเงินหมดจากกระเป๋าเมื่อไหร่ ก็จะเอาแต่มองหาตู้ ATM เพื่อถอนเงิน หรือ พร้อมโอน ตลอด เมื่อทำไปเรื่อยๆจะติดนิสัยแบบนี้ไปโดยธรรมชาติ

 

4. ไม่เอากระเป๋าสตางค์ใส่ทิ้งไว้ในกระเป๋าถือ

กระเป๋าสตางค์สายมู

 

  เคล็ดลับการไม่ทิ้งกระเป๋าสตางค์ไว้ในกระเป๋าถือนั้น สำหรับบางคนอาจจะคิดว่าจะทำได้ยังไงเราก็ต้องใส่พกพาไปในระหว่างวันสิ แบบนั้นถือเป็นเรื่องปกติไม่มีปัญหาอะไรนะคะ 

  แต่หลายคนพอกลับถึงบ้านแล้ว ก็คงวางกระเป๋าทิ้งไว้อย่างนั้นโดยไม่เหลียวแลมันอีกเลย ทำไมหลายๆคนถึงได้ชอบเอากระเป๋าสตางค์ทิ้งไว้ในกระเป๋าถือจังนะ ? เทคนิคของคนที่ชอบเก็บออมเปิดเผยว่า ทุกๆ วัน หลังจากที่เสร็จภารกิจต่างๆ เมื่อกลับบ้านพวกเขาจะจัดการสะสางของที่อยู่ในกระเป๋า และนำกระเป๋าสตางค์ไปวางไว้ ในจุดของ ” ที่วางกระเป๋าสตางค์ ” อาจจะเป็นโต๊ะทำงาน ในเก๊ะเก็บของ หรือหัวนอน ใต้หมอน ก็ได้ค่ะ 

กระเป๋าสตางค์สายมู

 

  เพราะการวางกระเป๋าสตางค์ทิ้งไว้นั้น ก็เท่ากับการวางเงินทิ้ง ดังนั้นการให้ความสำคัญกับกระเป๋าสตางค์ ก็เท่ากับว่าคุณให้ความสำคัญของเงินอีกด้วย 

5. การวางทิศทางของธนบัตรให้เรียงเป็นไปในทางเดียวกัน

 

กระเป๋าสตางค์สายมู

 Trick นี้ไม่ได้หมายความแค่เพียงว่าคุณเป็นคน “เก็บเงินเก่ง” เท่านั้น แต่ว่านี่คือสิ่งที่ ” คนมีเงิน ” ที่ประสบความสำเร็จในสังคมปฏิบัติเช่นเดียวกัน บางคนอาจจะพูดว่า ใส่ธนบัตรลงไปยังไงก็ได้ ” ขอแค่ใส่ตามสะดวกก็พอ ” ซึ่งนั่นมันก็อาจจะว่าย แต่คนที่เก็บออมเก่งนั้นพวกเขาจะใส่ใจในเรื่องเล็กๆน้อยๆ แม้กระทั่งทิศทางการใส่ธนบัตรให้จัดเรียงไปในทิศทางเดียวกัน เมื่อเปิดดูกระเป่าสตางค์ก็แทบจะไม่เห็นเลยว่าพวกเขาใส่ธนบัตรที่มีรอยย่น หรือใส่ธนบัตรในลักษณะที่ สะเปะสะปะ นั่นก็เป็นอีกวิธีที่ที่พวกเขาใช้จัดการดูแลเงินในกระเป๋า และทำให้สามารถควบคุมจำนวนการใช้เงินได้ง่ายอีกด้วย

 

กระเป๋าสตางค์สายมู

https://www.o-uccino.jp/article/posts/60221

  และนอกจาก Trick ทั้ง 5 ข้อที่เรายกมานั้นเรายังมี trick เล็กๆน้อยๆเพิ่มเติมอีกค่ะ เป็นเทคนิคง่ายๆ เสริมดวง เสริมโชค ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล และต้องบอกว่าทำตามง่ายมากๆด้วยนะคะ

การเลือกสีกระเป๋าตามวันเกิด

Sunday

สีเสริมดวงการเงิน ดำ ม่วง

สีที่ห้ามใช้ ฟ้า น้ำเงิน

แบงก์ขวัญถุง แบงก์ 500 ที่มีเลขลงท้าย 15

Monday

สีเสริมดวงการเงิน ขาว เงิน ครีม ฟ้า ม่วง ดำ

สีเสริมโชคลาภ น้ำตาล ทอง ส้ม

สีที่ห้ามใช้ ชมพู แง

แบงก์ขวัญถุง แบงก์ 20 ที่มีเลขลงท้ายด้วย 42

Tuesday

สีเสริมดวงการเงิน ฟ้า น้ำเงิน เทา น้ำตาล ส้ม

สีเสริมโชคลาภ ทอง เงิน

สีที่ห้ามใช้ ดำ ม่วง ขาว ครีม

แบงก์ขวัญถุง แบงก์ 50 ที่มีเลขลงท้ายด้วย 65

Wednesday 

สีเสริมดวงการเงิน เขียว ขาว เหลือง ครีม ทอง rainbow 

สีเสริมโชคลาภ ฟ้า น้ำเงิน

สีที่ห้ามใช้  ชมพู น้ำตาล เทา

แบงก์ขวัญถุง แบงก์ 20 ที่มีเลขลงท้ายด้วย 46

Thursday 

สีเสริมดวงการเงิน ชมพู ฟ้า น้ำเงิน

สีเสริมโชคลาภ แดง เขียว

สีที่ห้ามใช้ ขาว เงิน ครีม

แบงก์ขวัญถุง แบงก์ 100 ที่มีเลขลงท้ายด้วย 36

Friday

สีเสริมดวง เขียว ชมพู ฟ้า น้ำเงิน

สีเสริมโชคลาภ ส้ม น้ำตาล ทอง

สีที่ห้ามใช้ เทา ดำ

แบงก์ขวัญถุง แบงก์ 1,000 ที่มีเลขลงท้ายด้วย 56 หรือ 63

Saturday 

สีเสริมดวงการเงิน เทา เงิน

สีเสริมโชคลาภ แดง

สีที่ห้ามใช้ ชมพู ฟ้า น้ำเงิน

แบงก์ขวัญถุง แบงก์ 100 ที่มีเลขลงท้ายด้วย 78

กระเป๋าสตางค์สายมู

 

  และนี้คือเคล็ดลับทั้งหมดที่เราเอามาฝากสายมู สายเก็บออม ให้เพื่อนๆชาวซิสได้มีเงินเก็บติดตัวกันเยอะๆ สำหรับเทคนิคการเพิ่มเงินในกระเป๋าของชาวญี่ปุ่นคงไม่มีใครคิดว่า แค่วิธีง่ายๆ ในการจัดกระเป๋าสตางค์ของตัวเอง จะสามารถช่ายให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นในกระเป๋าได้ เพราะนั่นคือสิ่งที่แสดงถึง ทัศนคติและความประพฤติ ในการใช้เงินของทุกคน

  เพียงคุณมีการจัดการที่ดี มันจะช่วยทำให้คุณกำจัด ลด การใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ และเงินในกระเป๋าของชาวซิสก็จะเพิ่มขึ้นโดยอัติโนมัตินั่นเอง ว่าแล้วเราก็ไปเริ่มจัดการกระเป๋าสตางค์ตัวเองดีกว่า ก่อนอื่นต้อง clear บิล coupon ต่างๆก่อนเลยค่ะซิสส

 

Credit https://horoscope.trueid.net/ , https://today.line.me/ , https://www.o-uccino.jp/

Picture credit https://www.pinterest.com/

Comments

comments