วันนั้นของเดือน หรือตอนประจำเดือนใกล้มานี่แหละ เพื่อน ๆ รู้สึกมั้ยค่ะว่า ทำไมอารมณ์เราแปรปรวน รู้สึกหงุดหงิดง่าย จนพาลไปถึงคนใกล้ตัว หรือรู้สึกอยากกินอาหารรสจัด ๆ บางทีก็ลามปามไปถึงสิวขึ้นเต็มหน้า อารมณ์นางมารร้ายมาเต็ม น้องซิสหาคำตอบมาให้แล้วค่า

วันนั้นของเดือน
https://www.pinterest.com/

โดยปกติผู้หญิงเราจะเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกในช่วงอายุ 12-13 ปี ที่บ่งบอกว่าเข้าสู่วัยสาวแล้ว ประจำเดือนที่มาปกติส่วนใหญ่จะครั้งละประมาณ 3-5 วัน แล้วก็จะมาตรงกันทุกเดือนหรือบวกลบอย่างน้อย 1-2 วัน แต่ก่อนที่จะมีวันนั้นของเดือน บางคนก็เริ่มมีอาการที่ส่งสัญญานบอกล่วงหน้ามาก่อนแล้ว ลองเช็กลิสต์ดูหน่อยมั้ยว่าก่อนที่ประจำเดือนจะมามีอาการอย่างนี้รึเปล่า ?

  • อารมณ์แปรปรวนได้ง่าย บางทีก็ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเอง
  • ขี้เหวี่ยงขี้วีนผิดปกติ
  • กินจุ กินบ่อย รู้สึกอยากอาหารมากขึ้นกว่าเดิม
  • รู้สึกซึมเศร้า เสียใจแรง
  • ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย
  • โนสน โนแคร์คนอื่น โดยเฉพาะคนใกล้ตัว
  • ไม่มีสมาธิ
  • นอนไม่ค่อยหลับ

โดยอาการจะแบ่งออกเป็น 2 พวกคือ

วันนั้นของเดือน
https://www.pinterest.com/

อาการทางกาย เช่น ปวดหัว ปวดตามเนื้อตัว ท้องผูกหรือท้องเสีย รู้สึกอยากอาหารมากกว่าปกติ บางคนรู้สึกเหมือนเป็นไข้ต่ำ ๆ

วันนั้นของเดือน
https://www.pinterest.com/

อาการทางใจ การมีประจำเดือนทำให้ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ จึงทำให้สาว ๆ มีอารมณ์แปรปรวน รู้สึกโกรธหรือหงุดหงิดง่าย เหวี่ยงมากขึ้น หรือไม่อ่อนไหว ขี้น้อยใจ บางทีก็เข้าโหมดเศร้าโดยที่คนข้าง ๆ ไม่ทันตั้งตัว

ลักษณะอาการดังกล่าวก็อาจทำให้สาว ๆ ที่กำลังเป็นมนุษย์เมนส์จำนวนไม่น้อยมีปัญหากับการชีวิตประจำวันเลยทีเดียวล่ะ ดังนั้นถ้ารู้สึกว่ามีอาการแบบนี้เกิดขึ้น บอกให้คนใกล้ตัวรับรู้ไว้เลย ว่าช่วงนี้อาจมีอารมณ์เหวี่ยงวีนเปลี่ยนจากนางฟ้าเป็นนางมารร้ายได้

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นวันนั้นของเดือน

วันนั้นของเดือน
https://www.pinterest.com/

#จัดการกับอาการปวด

คุณอาจจะต้องหายาแก้ปวดมากินเพื่อบรรเทาอาการปวด แล้วประคบร้อนด้วยถุงน้ำร้อนหรือแผ่นแปะให้ความร้อนมาประคบไว้ที่ท้องน้อยก็จะช่วยบรรเทาความปวดลงได้ ถ้าเจอที่ไหนหาซื้อเตรียมไว้เลยนะคะ ได้ใช้ทุกเดือนแน่

วันนั้นของเดือน
https://www.pinterest.com/

#ดื่มน้ำอุ่น

ในช่วงที่มีเมนส์แล้วต้องเผชิญกับอาการปวดท้อง แนะนำให้กินน้ำอุ่น หรือน้ำสมุนไพร น้ำขิง ชาสมุนไพรอุ่น ๆ เข้าไว้เลยจ๊ะ งดพวกน้ำเย็น บิงซู ไอติม พวกนี้ไปซักพักก่อน พอหมดแล้วค่อยกลับมาว่ากันใหม่

วันนั้นของเดือน

#อาบน้ำอุ่น

ในช่วงที่มีเมนส์อารมณ์คุณก็อาจจะยังขึ้น ๆ ลง ๆ คุมยากอยู่ จัดการอารมณ์ตัวเองได้ง่าย ๆ ก็คืออาบน้ำอุ่นในตอนเช้า หาวิธีทำให้ตัวเองอารมณ์ดีเข้าไว้ เช่น ฟังเพลง แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองพาลหนักมาก สูดหายใจเข้าลึก ๆ ค่ะ ปลีกตัวเองมาอยู่คนเดียวแล้วนั่งสมาธิซัก 2-3 นาทีให้จิตใจสงบ เราเชื่อว่าคนที่อยู่ใกล้ ๆ ต้องเข้าใจอารมณ์นี้ดี

วันนั้นของเดือน
https://www.pinterest.com/

#นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การได้นอนจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง

วันนั้นของเดือน
www.stylecraze.com

ดูแลตัวเองเมื่อมีประจำเดือนมาทำได้ไม่ยากเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะซิส เพียงแค่รับมือกับภาวะของร่างกายที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน คอยจดรอบเดือนวันที่มาลงไดอารี่ สังเกตดูลักษณะประจำเดือนว่าเป็นยังไง เลือดออกมาปกติหรือรู้สึกผิดปกติอย่างไร หรือมาเกินรอบเดือนละครั้ง ถ้าคิดว่าเกิดความผิดปกติขึ้นเรื่องแบบนี้อย่าอายที่จะไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาหรือตรวจอาการเพื่อได้รักษาให้ทันท่วงทีนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : www.pobpad.com

Comments

comments