เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามี ของราชินีเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคตแล้ว ในขณะที่มีพระชนมายุ 99 พรรษา 

เจ้าชายฟิลิแ

ประกาศจากพระราชวัง ได้ระบุเป็นข้อความสั้น ๆ ว่า “พระองค์สิ้นพระชนม์ไปอย่างสงบ เมื่อเช้านี้ ที่พระราชวังวินด์เซอร์”

เจ้าชายฟิลิป

ดยุคแห่งเอดินบะระ ผู้ที่อยู่ในตำแหน่งคู่สมรสที่นานที่สุด ในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ ได้เสด็จกลับจากโรงพยาบาล มาที่พระราชวังวินเซอร์ ในวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา และทรงใช้เวลาในชีวิตช่วงสุดท้าย ร่วมกับราชินีเอซิซาเบธ

นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวว่า “เจ้าชายฟิลิป ทรงเป็นแรงบันดาลใจ ให้ชีวิตของผู้คนหนุ่มสาว นับไม่ถ้วน”

 “ท่านดยุกแห่งเอดินบะระ หรือเจ้าชายฟิลลิปนั้น ได้รับความชื่นชอบ ณ ที่แห่งนี้  ในสหราชอาณาจักร ทั่วทั้งเครือจักรภพ และ ทั่วโลก” นายกรัฐมนตรี กล่าวที่ ดาวน์นิ่ง สตรีท

ทางสำนักราชวัง ได้ระบุอีกว่า “เป็นความเศร้าเสียใจอย่างยิ่ง ที่สมเด็จพระราชินี ทรงประกาศถึงการสิ้นพระชนม์ ของพระราชสวามีอันเป็นที่รัก เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ” และ “สมาชิกราชวงศ์ ร่วมกับผู้คนรอบโลก เศร้าโศกเสียใจ กับการสูญเสียในครั้งนี้”

ทัวร์ชมห้องพิธีการ ในพระราชวังบักกิงแฮม (Buckingham Palace) ลอนดอน

ในขณะที่ จัสติน เวลบี อาร์ชบิชอป แห่งแคนเทอร์เบอรี ผู้ซึ่งเป็น เป็นอัครมุขนายก และ ผู้นำหลักของ คริสตจักรแห่งอังกฤษ ได้กล่าวว่า “พระองค์ เป็นผู้ที่คำนึงถึงประโยชน์ของผู้อื่น นำประโยชน์ส่วนตน ซึ่งเป็นตัวอย่าง อันโดดเด่นของชาวครีสเตียน”

 

พระสวามีของควีนเอลิซาเบธ เจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์แล้ว! 

 

ธงที่พระราชวังบัคกิงแฮม ถูดลดลงเหลือครึ่งเสา และ มีการติดประกาศบนประตู หลังการประกาศการเสียชีวิตของ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ

Windsor Castle wardens move flowers which were placed by members of the public outside Windsor Castle

ประชาชนได้เริ่มเดินทางมาร่วมตัวกัน ที่ราชวังวินเซอร์ และ ได้วางดอกไม้ต่าง ๆ อย่างดอกแดฟโฟดิล ดอกทิวลิป ดอกกุหลาบ และ ดอกลิลลี่ เป็นจำนวนมาก ที่ด้านนอก ของพระราชวัง

ผู้สื่อข่าวราชสำนัก ของ BBC นิโคลัส วิชเชล กล่าวว่า “เวลานี้ เป็นช่วงเวลาแห่งการโศกเศร้าของชาติ อย่างแท้จริง” และ “เป็นช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพระราชินี ทรงสูญเสีย พระสวามี ที่อยู่ด้วยกันมาถึง 73 ปี เป็นช่วงเวลา ที่ยาวนาน เกินกว่าพวกเราจะสามารถ จินตนาการได้”

เขาได้กล่าวอีกว่า “เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ในการครองราชย์ของ สมเด็จพระราชินี” และอธิบายว่า “ท่านดยุกแห่งเอดินบะระ ทรงมีความภักดี ต่อความเชื่อของพระองค์เอง อย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีต่อ บทบาทที่สำคัญขององค์พระราชินี และหน้าที่ของพระองค์ ในการสนับสนุนพระราชินี”

“ความแน่นแฟ้น ของความสัมพันธ์ ในการแต่งงานของพวกเขา นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อความสำเร็จในการครองราชย์ ขององค์ราชินี”

Prince Philip saddened after sudden death | HELLO!

“เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ” และ “สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ” มี พระราชโอรส และ พระราชธิดา ร่วมกับถึง 4 พระองค์ และมี พระราชนัดดา (หลาน) 8 พระองค์ มีพระราชปนัดดา (เหลน) 10 พระองค์

Queen Elizabeth and Prince Philip wedding anniversary - children defined  couple | Royal | News | Express.co.uk

ลูกชายคนแรก เจ้าชายแห่งเวลส์ หรือ เจ้าฟ้าชายชาลล์ ประสูติในปี 1946 ตามมาด้วย ราชกุมารี เจ้าหญิงแอนนา ซึ่งประสูติในปี 1950 และ ดยุกแห่งยอร์ก เจ้าชายแอนดรูว ประสูติในปี  1960 และสุดท้าย เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กซ์ ผู้ประสูติในปี 1964

เจ้าชายฟิลิปประสูติที่ เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ ในวันที่ 10 มิถุนายน พระราชบิดา คือเจ้าชายแอนดรูว แห่งกรีซ และ เดนมาร์ก และมีพระราชมารดา คือ เจ้าหญิงอลิซ ผู้เป็นพระราชธิดา ของเจ้าชายหลุยส์ แห่งแบตเตนเบิร์ก และ พระราชปนัดดา (เหลน) ของพระราชินีวิคตอเรีย

 

 

 

 

 

pictures credits : Hello magazine , Medium , BBC , KLOOK

content credits : BBC UK

Comments

comments