ในช่วงอากาศหนาวแห้งแบบนี้ เชื่อเลยวว่า ๆ สาว ๆ คนหลายต้องเจอกับปัญหารังแค แผ่นหนังศีรษะลอก ที่ทำให้เกิดอาการคัน และต้องคอยเกาอยู่บ่อยครั้ง และทำให้เจอเกล็ดขาว ติดที่เสื้อ จนทำให้สาว ๆ หมดความมั่นใจ  วันนี้เราเลยจะพาดู วิธีขจัดรังแค ด้วยสูตรธรรมชาติ ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องเสียค่ารักษาแรง แถมไม่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะอีกด้วย พร้อมบอกสาเหตุการเกิดรังแค ให้เพื่อน ๆ เข้าใจต้นเหตุของปัญหารังแคกัน ว่าแต่จะมีสูตรรักษารังแค สูตรไหนน่าลองบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ ! 

รังแคเกิดจากอะไร?

รังแคเกิดจากปัจจัย 3  ข้อ ได้แก่

  • เชื้อราที่เติบโตบนหนังศีรษะของทุกคน เรียกว่า มาลัสเซเซีย โกลโบซ่า
  • ไขมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะ ที่เรียกว่าซีบัม
  • หนังศีรษะแพ้ง่าย

เมื่อเชื้อรา มาลัสเซเซีย กลอโบซา ทำให้ซีบัมในหนังศีรษะของคุณแตกตัว จะเกิดกรดโอเลอิกขึ้น หนังศีรษะของคุณจะเกิดการระคายเคืองหากคุณแพ้กรดโอเลิก ซึ่งพบในประชากรโลกประมาณ 50% หนังศีรษะจะเริ่มมีอาการคัน แห้ง เป็นผื่นแดง เมื่อเกิดการระคายเคือง เซลล์ผิวหนังจะทำปฏิกิริยาโดยเริ่มแบ่งตัวเร็วกว่าเดิม ทำให้มีการสะสมตัวของเซลล์ผิวหนังส่วนเกิน และปรากฏเป็นเกล็ดสีขาวบนเส้นผม อาการนี้เป็นอาการของรังแคที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด  นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่น ๆ  ทั้งจากการสระบ่อย แชมพูที่ใช้มีสารชะล้างรุนแรงไม่เหมาะกับหนังศีรษะ และเส้นผม การปล่อยให้ผมเปียกชื้นนาน ๆ ทำให้หนังศีรษะแห้ง เสียสมดุล และสะสมเชื้อรา รวมไปถึงการใช้สารเคมีอย่างการดัด ย้อม หรือยืดผมอีกด้วย 

 

หนาวทีไรหนังหัวลอกทุกที ! 10 วิธีขจัดรังแค ด้วยสูตรธรรมชาติ ทำง่าย ปลอดภัย

 

1. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ

ใครที่ชอบการทำผม ทั้ง การทำสีผม การดัดผม การยืดผม หรือใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอย่างพวกสเปรย์ต่าง ๆ เราแนะนำให้งดไปก่อน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนประกอบของสารเคมีในปริมาณเข้มข้น ซึ่งเมื่อใช้เป็นระยะเวลานานจะทำให้สารเคมีสะสมบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดปัญหารังแคซ้ำ ๆ 


2. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นสระผม

การอาบน้ำ สระผม ในหน้าหนาว ใครหลายคนมักเลือกอาบน้ำอุ่น เพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย และลดอาการไม่สบาย แต่น้ำอุ่นนี้แหละเป็นตัวการที่ทำให้หนังศีรษะเราแห้งได้ เพราะน้ำอุ่นจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะถูกชะล้างออกมากเกินไป ทำให้ผิวบริเวณหนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น เลยขอแนะนำสระผมด้วยน้ำเย็น และไม่ขยี้หนังศีรษะแรงเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบ หนังศีรษะแห้ง และเกิดการหลุดลอกของผิวหนังเพิ่มขึ้น


3. เช็ดผมให้แห้งหลังจากอาบน้ำสระผมเสมอ

ห้ามอนทั้ง ๆ ที่ผมเปียกอยู่ หรือไม่ไดร์ผมหลังสระผมเสร็จ การกระทำแบบจะทำให้เกิดรังแค ! สิ่งที่ควรทำหลังจากอาบน้ำ คือเช็ดทำความสะอาดผม ซับผมทำให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ และนำไดรว์มาเป่าผมไม่ควรใช้ความร้อนมากเกินไป ใช้ลมเย็นก็เป็นพอ


4.ขจัดรังแคด้วยมะกรูด

วิธีขจัดรังแค

มะกรูดมีประโยชน์ในหลายด้าน รวมถึงสามารถนำมาใช้จำกัดรังแค และแก้ปัญหาการคันหนังศีรษะได้เช่นกัน โดยวิธีทำให้เรานำมะกรูดมาเผาไฟพอให้มีน้ำมันไหลออกมาจากผิวมะกรูด จากนั้นให้นำผลมะกรูดที่เผาแล้วมาผ่าครึ่ง แล้วบีบน้ำมะกรูดมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำอย่างต่อเนื่อง รังแคหายอย่างถาวรค่ะ


5.ขจัดรังแคด้วยมะนาว

วิธีขจัดรังแค

มะนาวอีกหนึ่งผักที่ได้รับนิยม ซึ่งช่วยในเรื่องสุขภาพ และความงาม อีกทั้งยังมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อ และมีกรดที่ช่วยทำความสะอาดเส้นผม ทั้งยังนำมาใช้หมักผม เพื่อลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย เพียงเรานำน้ำมะนาวประมาณ 8 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำต้มสุกครึ่งถ้วย มาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ให้นวดเบา ๆ แล้วล้างออกด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน ซึ่งนอกจากจะช่วยขจัดรังแคแล้ว ยังทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงขึ้นอีกด้วย


6.ขจัดรังแคด้วยน้ำมันไธม์

วิธีขจัดรังแค

น้ำมันไธม์ช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ และมีสารแอนตี้แบคทีเรีย จึงช่วยต่อต้านการเกิดรังแค และมีสรรพคุณช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงบนศีรษะดีขึ้น ทำให้รากผมแข็งแรง ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม รวมทั้งกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้ดีขึ้น โดยวิธีใช้ ให้หยดน้ำมันไธม์ 2-3 หยดลงบนฝ่ามือเล็กน้อย และใช้นิ้วนวดหนังศีรษะเบา ๆ ลูบไล้บนเส้นผม เพื่อช่วยบำรุงผมให้สวยเงางาม


7.ขจัดรังแคด้วยขิง

ขิงมีคุณสมบัติช่วยลดแบคทีเรีย และเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดรังแค และช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองที่หนังศีรษะ  การใช้ขิงเพื่อช่วยลดรังแค ทำได้โดยการนำขิงที่ขูดหรือสับละเอียด ห่อผ้าขาวบางแล้วนำไปบิดหรือคั่นจนได้น้ำ จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหย (เช่น ลาเวนเดอร์ หรือมะกรูด) หรือน้ำมันมะกอก 2-3 หยดลงไปผสมกับน้ำขิง นำไปหมักผมประมาณ 10-15 นาที ก่อนล้าง และสระผมให้สะอาด


8.ขจัดรังแคด้วยใบย่านาง

ใบย่านาง อุดมด้วยแมกนีเซียม โปแตสเซียม และจินเจอรัล ช่วยลดอาการคัน ลดโอกาสการเกิดการอักเสบ ลดการระคายเคืองหนังศีรษะและปัญหารังแค และบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นแข็งแรง สูตรหมักผมเพื่อช่วยลดรังแค คือ นำขิง และใบย่านางมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำสะอาดเล็กน้อยให้พอข้น แล้วนำมาหมักผม ขยี้ให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด และสระผมตามปกติ


9.ขจัดรังแคด้วยใบโรสแมรี

คุณสมบัติของน้ำมันสกัดจากใบโรสแมรี ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และยังมีฤทธิต้านเชื้อราช่วยฆ่าเชื้อรา และยีสต์ที่เป็นสาเหตุของรังแคได้ และยังช่วยขจัดสะเก็ดรังแคตกค้างบนหนังศีรษะให้หลุดลอกออกง่ายดาย พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดร่วมกับรังแคได้ด้วย วิธีใช้ ผสมน้ำมันโรสแมรี เพียง 1 หยด ผสมกับน้ำมันแครีเออร์ อาทิ โจโจบาออยล์ หรือน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว ขนาด 1 ช้อนโต๊ะ ชโลมลงบนหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ 20 นาที หรือจะหมักไว้ข้ามคืน แล้วสระผมตามปกติ 


10.ขจัดรังแคด้วย ลูกประคำดีควาย 

มะคำดีควาย หรือลูกประคำดีควาย (soap nuts หรือ Soapberry) เป็นสมุนไพรตามตำราอายุรเวทจากอินเดีย มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคชันตุซึ่งเกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะ และเป็นสาเหตุของรังแคได้ สูตรสมุนไพรขจัดรังแคแบบใช้ผลสดของลูกมะคำดีควาย  1 ผลผสมกับน้ำสะอาดตีจนขึ้นฟอง และใช้สระผมวันละ 1 ครั้ง จนกว่าอาการคันหนังศีรษะหาย 

 

เป็นยังไงกันบ้าง กับ วิธีขจัดรังแค ที่เรานำมาฝาก ลองนำสูตรต่าง ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ควบคู่การปรับพฤติกรรม งดใช้สารเคมี สระผมด้วยน้ำเย็น และเป่าผมทุกครั้งหลังสระผม แค่นี้ผมเราก็สวย ห่างหายจากรังแคแน่นอนค่ะ

 

 

Photo Credit:

p1

p2

p3

p4

p5

p6

p7

Source Credit:

allthingshair

kapook

Comments

comments