การดูแลผิวสวย อย่างครบทุกขั้นตอนนั้น นอกจากจะหมั่นบำรุงผิวด้วย skincare routine ที่สาว ๆ ตั้งใจทำทุกสเต็ป ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ การเลือกกินผักผลไม้ ที่เป็นประโยชน์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการรักษาความผิวโกลว์เด้ง อย่างเป็นธรรมชาติ วันนี้เลยจะชวนมาเช็คลิสต์ที่ สายสุขภาพต้องเลิฟ! รวม 10 ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส !

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

อย่างที่เค้าพูดกันว่า ‘อาหารเป็นยา’ นั้น สำหรับการ กินผักผลไม้ ก็เช่นกัน! เพราะผักผลไม้แต่ละ ชนิด มีประโยชน์ต่อร่างกายแบบนับไม่ถ้วนเลยจริง ๆ  แถมยังทำหน้าที่ เป็นตัวช่วยบำรุงผิวพรรณ ได้ดีเท่ากับสกินแคร์ตัวปัง ๆ ไปอีก! ใครอยากคงความ ผิวขาวกระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ ขอแนะนำให้หมั่นกินผัก และผลไม้ หลากหลายสี เป็นประจำทุกวัน ควบคู่ไปกับการบำรุงผิว รับรองว่าผลลัพธ์จะออกมาเลอค่าสุด ๆ 

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

รวม 10 ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

 

KALE CHIPS. Get excited. These ones are seriously the best! So flavorful and crispy. Vegan, Paleo and Whole30 compliant.

 

#1 ผักเคล

เริ่มต้นด้วย ‘Queen of Veggies’ ที่สายสุขภาพหลายคนต้องคุ้นเคย กับผักเคล ผักใบเขียวสารพัดประโยชน์ ที่ยังสามารถช่วยเรื่อง ผิวขาวกระจ่างใส ได้ดีอีกด้วย เพราะผักชนิดนี้ อุดมไปด้วย วิตามินมากมาย ที่เพิ่มความแข็งแรงให้ผิวของเรา อย่าง วิตามินเอ, วิตามินบีรวม, วิตามินซี, วิตามินอี และวิตามินเค รวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ เช่น แมงกานีส, แคลเซียม, โพแทสเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม และโปรตีน เห็นสารอาหารที่มีอยู่มากมาย ในผักเพียงชนิดเดียวแบบนี้แล้ว ต้องยกให้เคลเป็น ซุปเปอร์ฟู้ดเพื่อผิว ตัวแม่ ไปเลย!

 

•✧ want to see more pins like this? then follow pinterest: @morgangretaaa + follow my insta @morgangretaaa ✧•

 

#2 อโวคาโด้

นอกจากรสชาติความอร่อย และนำมาทำได้สารพัดเมนูแล้ว อโวคาโด้ อาหารเช้าสำหรับคนชิค ๆ ยังเปรียบเสมือน สกินแคร์ที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ที่ช่วยกระตุ้นความแข็งแกร่ง และความกระจ่างใสของผิว รวมไปถึง วิตามินซี ที่ช่วยยับยั้ง การเกิดความอักเสบ ระคายเคือง อีกทั้งยังสามารถนำมาทำเป็น DIY Face Mask เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า ได้โดยไม่ต้องพึ่งสกินแคร์อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ส่วนของ น้ำมันอโวคาโด้ ก็ดีต่อผิวเช่นกัน โดยมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน ให้ผิวพรรณเต่งตึง

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

#3 กระเทียม

ไม่เพียงแต่ผักใบเขียวเท่านั้น กระเทียม ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับบำรุงผิว ที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้มาก่อน! เพราะกระเทียมประกอบไปด้วย สารเคมีธรรมชาติ อย่าง อัลลิซิน ที่เมื่อถูกย่อยแล้ว จะสามารถต่อสู้กับแบคทีเรีย และไวรัส ภายในร่างกายของเรา ซึ่งมีส่วนเป็นสาเหตุในการอักเสบของผิว จนเกิดสิวได้ รวมไปถึงปัญหาผิวแพ้ต่าง ๆ เพราะฉะนั้น หากหมั่นเลือกกินกระเทียมเป็นประจำ โดยเฉพาะแบบดิบ ๆ ก็จะสามารถเป็นเกราะป้องกันผิว ได้อย่างไม่น้อยเลยแหละค่ะ

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

#4 บร็อคโคลี่

นอกจากเคลแล้ว บร็อคโคลี่ยังเป็นอีกหนึ่ง #ซุปเปอร์ผัก ที่มีสรรพคุณสุดเลิศต่อผิวสวย ๆ ของเรา เพราะมากไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง วิตามินเอ, วิตามินบีรวม, วิตามินซี, วิตามินอี และวิตามินเค ที่ช่วยเสริมความกระจ่างใส และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เกิดความเสียหาย รวมถึง โอเมก้า 3, เคลเซียม และโฟเลต ที่ช่วยซัพพอร์ตการสมานผิว พร้อมช่วยกระตุ้นการทำงานที่เหมาะสม ของเซลล์ผิว

 

 

กระจ่าง

 

#5 มันหวาน

นับเป็น snack สุดโปรด ของสาว ๆ หลายคนที่ต้องการลดความอ้วน กับมันหวาน ที่รสชาติอร่อย แถมยังมากประโยชน์! ทราบไหมคะ ว่ามันหวานนี่ ก็มีดีต่อผิวไม่น้อย โดยอุดมไปด้วยวิตามิน รวมไปถึง คาร์โบไฮเดรต หรือ สารอาหารจำพวกแป้ง และเส้นใย รวมถึง เบต้าแคโรทีน ซึ่งเมื่อย่อยแล้ว จะผันตัวมาเป็น วิตามินเอ ซึ่งจะช่วยเรื่องการไหลเวียนของออกซิเจนสู่ผิว ทำให้ผิวหน้าของเราดูสดชื่น มีชีวิตชีวานั่นเองค่ะ

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

#6 มะเขือเทศสีแดง

ทุกคนคงจะเคยได้ยินว่า กินมะเขือเทศแล้วแก้มแดง แบบดูมีเลือดฝาด! ใช่เลย เพราะมะเขือเทศ เปรียบเสมือนที่บำรุงผิวดี ๆ นั่นเอง ด้วยสาร ไลโคพีน ที่มีอยู่ในผักผลไม้สีแดง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประโยชน์มากมายต่อผิว ซึ่งครอบคลุมถึงสุขภาพผิวทั้งหมด และยังช่วยกระตุ้นกลไกการป้องกันของร่างกายจากความเครียด และการอักเสบ ต่าง ๆ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และช่วยให้เซลล์ผิว สามารถรับมือกับสภาพแวดล้อมรอบตัวเราได้ดียิ่งขึ้น

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

#7 อาซาอิ

อีกหนึ่งอาหารสุขภาพ สุด trendy อย่าง อาซาอิ ที่ได้รับยกย่องว่า เป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ด ที่ดีที่สุดในโลก ที่ทั้งทานง่าย และสามารถนำไปทำเป็นเมนูสูตร healthy แสนอร่อย โดยผลไม้สีม่วงนี้ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากที่สุด ซึ่งจะมาช่วยกำจัดสารพิษที่มาทำร้ายชั้นผิว เรียกได้ว่า หากกินเป็นประจำ จะเห็นผลได้เลยว่า ผิวของเราจะแข็งแรง และเรียบเนียนมากขึ้น แถมยังช่วยเรื่องการขับถ่าย ขจัดของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งจะส่งผลถึงความเปร่งปรั่งของผิวอีกด้วยค่ะ

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

#8 ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อย่าง ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และสตรอว์เบอร์รี ทั้งอร่อย ดีต่อใจ และยังดีต่อผิว อีกด้วยนะคะ! เช่นเดียวกับ อาซาอิ เหล่าเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะมาปกป้องผิวจากแสงแดด มลภาวะ สำหรับบลูเบอร์รี่ สามารถช่วยลดรอยแดงสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง สตรอว์เบอร์รี ช่วยกระตุ้นการผลิตเส้นใยคอลลาเจน พร้อมช่วยให้ผิวเนียนนุ่มด้วยวิตามินซีที่มีอยู่ ส่วนราสเบอร์รี่ สามารถปกป้องผิว จากแสง UV และมะเร็งผิวหนังได้ ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

#9 บีทรูท 

สำหรับใครที่ชอบดื่มน้ำผลไม้สกัด คงมักจะเห็นน้ำสกัดสด ที่มีส่วนผสมเป็นบีทรูท กันอยู่เป็นประจำ เพราะ beet ช่วยรักษาสุขภาพ และยังช่วยให้ผิวใส อย่างไร้ที่ติ! โดยผลไม้รากสีม่วงนี้ มีวิตามินเอสูงเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับโพแทสเซียม, โซเดียม, แคลเซียม, แมกนีเซียม และวิตามินอีซึ่งล้วนแต่เป็น สารอาหารที่จำเป็นต่อการรักษาผิวหนัง หากดื่มน้ำผลไม้บีทรูทบ่อย ๆ ก็จะทำให้ผิวสวย ไม่เป็นรองใคร หรือนำมาทำเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อย่าง beetroot salad ก็ได้เช่นกันค่ะ

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

#10 เลม่อน

ไม่เพียงแต่เลม่อน จะช่วยยับยั้งอาการเจ็บคอ หรือ ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ปัญหาผิว ก็สามารถแก้ได้ด้วยผลไม้ชนิดนี้เช่นกัน! วิตามินซีในมะนาว ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ในขณะที่กรดซิตริกช่วยรักษาสิว ได้เป็นอย่างดี นอกจากจะใช้กินแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็น สครับผิว โดยการนำมาผสม เข้ากับน้ำตาล ผลึกน้ำตาลจะทำหน้าที่เป็นสารผลัดเซลล์ผิว ส่วนน้ำมะนาวมีกรดอัลฟาไฮดรอกซี ที่พบได้ในทรีทเมนต์ต่อต้านริ้วรอยหลาย ๆ ชนิด ซึ่งช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

 

ผักผลไม้ช่วยผิวขาวกระจ่างใส

 

และทั้งหมดก็คือลิสต์ผัก และผลไม้ ช่วยกู้-บำรุงผิว ที่เลอค่า ไม่แพ้ครีมทาหน้าดี ๆ เลย! ใครที่อยากมีผิวกระจ่างใส สวยเด้ง อย่างยั่งยืน อย่าลืมหมั่นเลือกกินผักผลไม้ หลากชนิด กันให้เป็นประจำทุกวันนะคะ เพราะแต่ละชนิด มีส่วนช่วยคงความงามของผิวเราอย่างไม่น้อยเลยทีเดียว! 

 

ข้อมูลจาก: Glamour UK, goodfood, huffpost

รูปภาพจาก: Pinterest

Comments

comments