ซิสเป็นเหมือนกันหรือเปล่าคะ ดูแลเส้นผมดีมาก บำรุงผมมาแล้วทุกสูตร แต่ผมก็ยังแห้งเสีย หรือไม่ก็ลีบแบน ไม่มีน้ำหนัก จนท้อใจไปหมด นั่นอาจเป็นเพราะหนังศีรษะของซิสไม่แข็งแรงพอก็ได้นะคะ เพราะหนังศีรษะเป็นจุดเริ่มต้นของผมสวยค่ะ ดังนั้น มาดูแลหนังศีรษะให้แข็งแรงกันดีกว่า และซิสก็มี 5 เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง มาฝากน้องซิสกัน ให้ไปดูแลให้เส้นผมเงางามตามมา

 

5 เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง ผมสวยเงางาม

 

ทำไมหนังศีรษะจึงมีผลต่อเส้นผมรู้ไหมคะ? เพราะส่วนที่สำคัญที่สุดคือรูขุมขนบนหนังศีรษะ ที่ทำหน้าที่สร้างเส้นผม เมื่อหนังศีรษะอ่อนแอ รูขุมขนบนหนังศีรษะก็จะอ่อนแอไปด้วย ทำให้สร้างเส้นผมที่ไม่แข็งแรงออกมา ดังนั้น เราจึงต้องดูแลหนังศีรษะของเราให้ดีก่อน ถึงจะทำให้เส้นผมของเราสวย สุขภาพดี เงางามได้ค่ะ 

เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง
ลองเช็คหนังศีรษะตัวเองกัน ว่าเป็นคนหนังศีรษะมัน หรือหนังศีรษะแห้ง

เช็คหนังศีรษะกันหน่อย

ก่อนอื่นเลย เราต้องรู้ก่อนนะคะ ว่าหนังศีรษะของเราเนี่ย มีสภาพหนังศีรษะเป็นแบบไหน ซึ่งสามารถแบ่งได้ง่าย ๆ คือ หนังศีรษะมัน และหนังศีรษะแห้ง ส่วนหนังศีรษะแต่ละแบบจะสังเกตได้ยังไง ลองมาดูกันค่ะ

หนังศีรษะแห้ง – ซิสที่มีหนังศีรษะแห้งจะรู้สึกได้ว่าหนังศีรษะแห้ง ตึง คันยุบยิบง่าย มีขุยเล็ก ๆ คล้ายรังแค แถมผมยังไม่ค่อยชุ่มชื้นด้วย

หนังศีรษะมัน – สังเกตง่าย ๆ คือ สระผมไปไม่ถึงวัน ผมก็มันแล้ว แถมยังมีกลิ่นเหม็น ทั้งกลิ่นอับ กลิ่นชื้น ทั้ง ๆ ที่สระผมอย่างดีแล้วก็ตาม

เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง
ถ้าสภาพผมไม่โอเค แปลว่าต้องเริ่มดูแลหนังศีรษะร่วมด้วยแล้วนะ

เมื่อไหร่ต้องดูแลหนังศีรษะแล้ว

ผมมัน – เพราะหนังศีรษะได้ผลิตน้ำมันส่วนเกินมามากเกินไป จนแทนที่จะทำให้เส้นผมเงางาม กลับทำให้หนังศีรษะมันจนทำให้ผมมันและลีบแบน และนี่แหละต้นเหตุของกลิ่นต่าง ๆ

ผมชี้ฟู – เพราะหนังศีรษะแห้ง ทำให้ไม่มีน้ำมันในการเคลือบให้เส้นผมเงางาม จึงส่งผลให้ผมชี้ฟู และทำให้ปลายผมแห้งแตกปลายด้วย 

เป็นรังแค – รังแคเกิดได้ทั้งหนังศีรษะมันและหนังศีรษะแห้ง โดยมีอาการหนังศีรษะลอกเป็นขุย อาจเกิดจากหนังศีรษะแห้งจนเกินไป หรืออาจจะเกิดจากหนังศีรษะมันจนขาดสมดุล ทำให้หนังศีรษะลอกได้ หรืออีกสาเหตุหนึ่งคือหนังศีรษะเกิดความชื้นจนทำให้เกิดเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดรังแค

ผมร่วง – อีกอาการสำคัญที่ทำให้ซิสต้องรีบหันมาดูแลหนังศีรษะด่วน ๆ นั่นก็คืออาการผมร่วง เพราะเกิดจากรากผมไม่แข็งแรง ซึ่งรากผมก็อยู่ที่รูขุมขนบนหนังศีรษะของเรานี่แหละ เมื่อรากผมไม่แข็งแรง จึงส่งผลให้เส้นผมเปราะบางและขาดร่วงง่าย

 

ดูแลหนังศีรษะกันเถอะ

ทีนี้เมื่อรู้แล้วว่าเราต้องดูแลหนังศีรษะ ก็มาดูวิธีกันเถอะค่ะ ว่าจะทำวิธีไหนได้บ้าง ที่จะดูแลหนังศีรษะของเราให้แข็งแรง

เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง

1. เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน – สิ่งแรกที่สำคัญที่สุด ก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสหนังศีรษะโดยตรงอย่าง “แชมพู” ที่ต้องเลือกแบบที่ไม่ผสมซิลิโคน เพราะซิลิโคนจะไปอุดตันหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะมัน ทำให้ผมร่วง และทำให้เส้นผมแห้งเสีย / ไม่ผสมซัลเฟต เพราะซัลเฟตจะไปทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบหนังศีรษะ หนังศีรษะจะแห้งและระคายเคือง และไม่ผสมแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้เส้นผมแห้งเสีย เปราะขาด และหลุดร่วงง่าย ควรเลือกแชมพูแบบใส หรือแชมพูเด็กไปเลย จะอ่อนโยนต่อหนังศีรษะมากกว่าค่ะ

เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง

2. อย่าสระผมบ่อยเกินไป – ซิสหลายคนสระผมทุกวัน แถมบางคนยังสระผมทุกครั้งที่อาบน้ำ ทั้งเช้า ทั้งเย็น แบบนี้จะทำให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างแรงเลย เพราะไม่มีระยะเวลาให้หนังศีรษะได้ผลิตน้ำมันตามธรรมชาติเลย  แล้วเมื่อหนังศีรษะรู้สึกว่าแห้งเกินไป ก็ยิ่งผลิตน้ำมันออกมา ทำให้หนังศีรษะที่มันง่ายอยู่แล้วก็ยิ่งมันง่าย ดังนั้น ซิสลองเปลี่ยนวิธีสักหน่อย เปลี่ยนมาสระผมสัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง หรือเรียกง่าย ๆ ก็วันเว้นวันก็เพียงพอ จะทำให้หนังศีรษะมีสมดุล และเส้นผมจะแข็งแรงขึ้นค่ะ

เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง
จะใช้ปลายนิ้วนวด หรือใช้เครื่องนวดหนังศีรษะก็ได้นะ

3. นวดหนังศีรษะบ้าง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด – อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำรุงหนังศีรษะได้ดี ก็คือการนวดหนังศีรษะค่ะซิส โดยเลือกน้ำมันนวดหนังศีรษะที่เหมาะกับสภาพของหนังศีรษะของเรา ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ ค่อย ๆ ใช้ปลายนิ้วกดนวด คลึงหนังศีรษะเบา ๆ สัก 10 – 15 นาที ทำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ให้เลือดไปหล่อเลี้ยงรูขุมขนบนหนังศีรษะ และทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น จะช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง และเส้นผมสวยขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ 

เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง

4. สครับหนังศีรษะบ่อย ๆ – การสครับหนังศีรษะ เป็นการทำความสะอาดหนังศีรษะได้ดี ช่วยเคลียร์สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจจะตกค้างอยู่ในรูขุมขนบนหนังศีรษะ ความมันต่าง ๆ หรือสารเคมีตกค้าง โดยให้ซิสไปเลือกซื้อสครับสำหรับหนังศีรษะโดยเฉพาะ แล้วทำตอนวันที่อาบน้ำสระผม โดยชโลมสครับที่หนังศีรษะ แล้วขัดวนเบา ๆ ก่อนจะล้างออก แล้วสระผมตามปกติ เท่านี้หนังศีรษะก็จะสะอาด เมื่อหนังศีรษะสะอาด เส้นผมก็จะสุขภาพดีไปด้วย และนอกจากจะช่วยให้หนังศีรษะสะอาดแล้ว การสครับหนังศีรษะยังเป็นการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีอีกวิธีหนึ่งอีกด้วย

เคล็ดลับดูแลหนังศีรษะ ให้แข็งแรง

5. อย่าตากแดด – ซิสขา แสงแดดไม่เพียงแต่ทำลายผิวหน้า ผิวกาย แต่ยังทำลายเส้นผมและหนังศีรษะอีกด้วยนะ! ดังนั้น พยายามอย่าตากแดดค่ะ ถ้าจำเป็นจริง ๆ ให้ใส่หมวกเพื่อป้องกันหนังศีรษะของเรา เพราะเมื่อแสงแดดกระทบกับหนังศีรษะของเราโดยตรง จะทำให้หนังศีรษะแห้งและลอกได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้เส้นผมแห้งกรอบ เปราะ และขาดง่ายอีกต่างหาก และนอกจากการใส่หมวกแล้ว ซิสแนะนำให้ใช้สเปรย์กันแดดสำหรับเส้นผม หรือ Leave-on กันแดดสำหรับเส้นผม โดยฉีดให้โดนเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อป้องกันแดด และอย่าลืมสระผมให้สะอาดเมื่อหมดวัน เพื่อป้องกันการอุดตัน

 

นอกจากนี้สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือการกินอาหารที่มีประโยชน์ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันและดูแลเส้นผมไม่ให้ขาดร่วงง่าย และยังช่วยดูแลให้หนังศีรษะแข็งแรงได้อีก อย่าลืมดูแลหนังศีรษะกันดี ๆ นะคะซิส เพราะหนังศีรษะที่แข็งแรง จะเป็นจุดเริ่มต้นของผมที่สวย เงางาม ผู้หญิงอย่างเราต้องสวย ตั้งแต่เส้นผมจรดปลายเท้านะคะซิส ถึงจะเริด

 

ข้อมูลจาก www.sanook.com , www.healthline.com , www.toppik.com

Credit Pictures from femina.hu , stronghair.org , www.glamour.de , trendland.com , www.luxyhair.com , www.emkiss.com , ngroovy.tistory.com , www.wattpad.com , www.ohay.tv

Comments

comments