ซิสเคยเป็นมั้ยคะ ซื้อครีมทาผิวมา แต่พอทาไปแล้วรู้สึกคันยุบ ๆ ยิบ ๆ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าแพ้หรือเปล่า เพราะลองใช้วันต่อมากลับไม่เป็นอะไร อ้าว แล้วอย่างนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่า แพ้ครีมทาผิวมีอาการแบบไหน แล้วถ้า แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง วันนี้ซิสจะมาไขข้อข้องใจให้ฟังกัน

 

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง อาการไหนบอกว่าเราแพ้

 

เป็นปกติค่ะที่จะมีโอกาสเป็นรอยแดงหรือคันหลังจากใช้ครีม เพราะนั่นคือสัญญาณของปฏิกริยาระคายเคืองหรือแพ้ของร่างกาย แต่อันที่จริงแล้ว บางทีมันไม่ได้แสดงอาการออกมาชัดเจนทันทีน่ะสิ เนื่องจากเป็นอาการแพ้แบบแฝง ซึ่งพอนานวันเข้าก็อาจเกิดความแห้ง ผิวลอกเป็นแผ่น เกิดตุ่มคล้ายสิว และสีผิวไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นเราจึงดูแค่อาการคันหรือรอยแดงไม่ได้อีกต่อไป 

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

ปฏิกิริยาของร่างกาย เมื่อพบสิ่งแปลกปลอม

อย่างที่บอกข้างต้นค่ะว่าเรามักจะพบว่าผิวเราแดง คัน ระคายเคือง เมื่อเกิดอาการแพ้ขึ้นมา ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกสิ่งที่สัมผัสผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น ครีมทาผิว โลชั่น โรลออน สบู่ หรือแม้แต่แชมพู ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วหลังจากสัมผัสกับสาร หรือส่วนผสมที่เราแพ้ ภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่นาที แต่บางทีอาการนั้นไม่ได้เรียกว่าการแพ้นะคะ เพราะมันคือปฏิกิริยาของร่างกาย ที่ต่อต้านสารแปลกปลอมที่มาสัมผัสผิว แต่กว่าเราจะรู้ว่าแพ้จริง ๆ ไหมเนี่ย มักจะกินเวลาตั้งแต่ 12 – 48 ชั่วโมงเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งถ้าถึงเวลานั้นแล้วแพ้จริง ๆ จะไม่ใช่แค่คันยุบยิบนะ แต่จะคันมาก บวมแดง ไปจนถึงขั้นปวดแสบปวดร้อนเลยทีเดียว

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

แล้วถ้าแพ้ครีมจริง ๆ ล่ะ อาการจะเป็นยังไง

ถ้าเกิดอาการแพ้ครีมทาผิวจริง ๆ แล้วละก็ ส่วนใหญ่จะมีอาการตามด้านล่างนี้ และอาการจะอยู่นาน 2 – 4 สัปดาห์เลยทีเดียวค่ะ อาการแพ้ที่เกิดขึ้นคือ

 • ผื่นแดง
 • อาการคันอย่างรุนแรง
 • ผิวแห้ง แตก เป็นขุย
 • ผิวอาจไหม้ดำได้ในบางกรณี
 • อาจเกิดตุ่มหนองหรือตุ่มน้ำ และบางครั้งผิวอาจเป็นขุยร่วมด้วย
 • บวม หรือแสบร้อน

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

ไม่เคยแพ้ วันนึงอาจแพ้ก็ได้

พูดถึงครีมทาผิวนี่แหละค่ะซิส บางทีครีมทาผิว ซื้อมาแรก ๆ ใช้ดีมาก ๆ ไม่มีอาการแพ้อะไร แต่พอเวลาผ่านไปเป็นปี อยู่ ๆ ผิวก็แพ้ขึ้นมาซะอย่างนั้น ทั้งที่ไม่ได้เปลี่ยนครีมเลย ก็เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากเกิดการสัมผัสกับสารเฉพาะที่เป็นเวลานาน จึงอาจทำให้โครงสร้างผิวแตกสลายได้โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นทางแก้ที่ดีที่สุดคือ พยายามอย่าใช้ครีมตัวเดิมนาน ๆ ให้เปลี่ยนสูตร หรือเปลี่ยนยี่ห้อบ้าง เพื่อให้ผิวไม่เกิดการแพ้สารตัวเดิม

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้แพ้ครีม

แน่นอนค่ะว่ามาจากส่วนผสมในครีม ซึ่งร่างกายของแต่ละคนก็มีสารที่แพ้แตกต่างกัน แต่สารเหล่านี้คือสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้มากที่สุด และเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเวลาที่เลือกซื้อครีมค่ะ

 • น้ำหอม ผู้ร้ายตลอดกาลของผิวแพ้ง่าย เพราะเราคิดว่าน้ำหอมคือสารตัวเดียวใช่ไหมล่ะ แต่จริง ๆ แล้ว น้ำหอมประกอบด้วยส่วนประกอบทางเคมีต่างๆ หลายร้อยชนิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอันตรายต่อผิว
 • สารกันบูด แม้ว่าสารกันบูดจะมีความจำเป็นในการยืดอายุการเก็บรักษา และป้องกันกลิ่นหืน แต่ก็ยังทำให้ผิวของหลายคนระคายเคืองได้อยู่ดี ซึ่งสารกันบูดที่มีแนวโน้มในการก่อให้เกิดการแพ้มากที่สุด ได้แก่ พาราเบน ฟอร์มาลดีไฮด์ ฟอร์มาลิน อิมาดาโซลิดินิลยูเรีย ไอโซไทอะโซลิโนน เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน และควอเทอร์เนียม-15 อ่านฉลากให้ครบนะว่ามีสารเหล่านี้หรือเปล่า
 • สารแต่งสี มีผลการวิจัยที่สหรัฐอเมริกาพบว่า ใครที่แพ้สารแต่งสีในอาหาร ก็มักจะแพ้สารนี้ในครีมต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

ถ้าซิสอยากรักษาอาการแพ้ครีมทาผิวด้วยตัวเอง อาการนั้นต้องเป็นแบบไม่รุนแรงนะคะ ซึ่งสามารถทายาแก้แพ้ กินยาแก้แพ้ได้ และมีวิธีการดูแลรักษา ดังนี้ค่ะ

 1. หยุดใช้ครีมเจ้าปัญหา – อาการคัน อักเสบ หรือผื่นแพ้ต่าง ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ค่ะ ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าผิดปกติปุ๊บ ให้หยุดใช้ทันที
 2. อ่อนโยนกับบริเวณที่แพ้ – โดยไม่ให้โดนน้ำหอม หลีกเลี่ยงการโดนครีมตัวอื่นชั่วคราวก่อน ห้ามสครับ หรือถูแรง ๆ เพราะอาจจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองได้ และถ้าเป็นไปได้ อย่าเพิ่งใช้สบู่นะ ให้ล้างน้ำเปล่าไปก่อน
 3. หากผิวตรงที่แพ้แห้ง ให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่ – เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนที่สุด และไม่ผสมสารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ ทั้งยังมอบความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ
 4. อย่าเกา – เพราะจะยิ่งทำให้เหวอะ อดทนสักหน่อย ปล่อยให้ผิวหนังได้สมานตัว แต่ถ้าคันจนทนไม่ไหว ไปปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกร เพื่อขอยามาทาบรรเทาอาการค่ะ

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

เมื่อไหร่ควรไปหาหมอ

ในกรณีที่แพ้มาก ๆ การรักษาด้วยตัวเองอาจจะยังไม่เพียงพอ ดังนั้นถ้าซิสมีอาการเหล่านี้ ให้รีบไปหาคุณหมอด่วน ๆ เลยนะ

 • อาการแพ้ หรือผื่น รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือคันมากจนทำให้นอนไม่หลับ
 • ผื่นขึ้นอย่างฉับพลัน เจ็บปวด รุนแรง หรือลุกลาม
 • ผื่นขึ้นจนทำให้เกิดความไม่มั่นใจและรู้สึกอาย
 • ผื่นหรืออาการแพ้ไม่ดีขึ้นภายใน 3 สัปดาห์
 • ผื่นขึ้นบนใบหน้าหรือจุดซ่อนเร้น

แพ้ครีมทาผิว ต้องรักษายังไง

จะป้องกันไม่ให้แพ้ครีมทาผิวได้อย่างไร

กันไว้ดีกว่าแก้ ถูกไหมล่ะ ดังนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงปฏิกิริยาที่ทำให้ผิวแพ้ได้ ก็ควรทำ ด้วยวิธีการดังนี้ค่ะ

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมน้อย ๆ เพราะยิ่งส่วนผสมมาก ก็ยิ่งเสี่ยงแพ้มากขึ้นด้วย
 • ทดสอบการแพ้ก่อนซื้อ โดยลองใช้ตัวเทสเตอร์นี่แหละ ทาบนผิวใต้ท้องแขน แล้วกลับบ้านเลยค่ะ รอจนครบ 48 – 72 ชั่วโมง ถ้ามีรอยแดง บวม คัน หรือแสบร้อน อย่าใช้ผลิตภัณฑ์นั้น
 • อย่าเชื่อคำโฆษณาว่า อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย หรือ ผ่านการทดสอบแล้ว เพราะตัวซิสเองอาจจะแพ้ส่วนผสมที่คนอื่นไม่ได้แพ้ก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือ ต้องอ่านฉลากส่วนผสมอย่างละเอียด ก่อนซื้อครีมทุกครั้งนะคะ

เข้าใจเรื่องอาการแพ้ครีม รวมถึงวิธีการรักษาแล้ว ก็อย่าลืมดูแลตัวเองดี ๆ อ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน อย่าไปใช้ครีมสุ่มสี่สุ่มห้านะ ผิวสวย ๆ จะได้ไม่แพ้จนเสีย

 

Credit Information from www.verywellhealth.com, www.webmd.com, www.mayoclinic.org

Credit Pictures from Freepik, www.dreamstime.com, www.newbeauty.com, www.girlsallaround.com, www.pm365.gq, www.healthline.com, www.holisticcenteratbristolsquare.com

Comments

comments