สถานการณ์แบบนี้ ต้องใส่แมสก์กันทุกวันเลยนะคะซิส บดบังความสวยของเราไม่พอ ยังทำให้รู้สึกอึดอัดอีกต่างหาก หายใจหายคอไม่ค่อยโล่ง (บางทีก็แอบรู้สึกเหม็นกลิ่นลมหายใจตัวเอง) แล้วจะใช้ชีวิตอยู่ใต้แมสก์ทั้งวันไหวได้ยังไง จริงไหม? มาแก้ปัญหานี้กันค่ะ ซิสขอแนะนำ 5 น้ำหอมหยดแมสก์ ให้รู้สึกหอมสดชื่น หายใจโล่งกว่าเดิม

 

5 น้ำหอมหยดแมสก์ หอมสดชื่น หยดแล้วหายใจโล่ง

น้ำหอมหยดแมสก์

ซิสหลายคนกังวลว่า ใส่หน้ากากอนามัยนาน ๆ จะทำให้เลือดเป็นกรดหรือเปล่านะ หรือจะทำให้ขาดออกซิเจนหรือเปล่า ขอบอกว่า ไม่มีปัญหานั้นนะคะ ถ้าซิสไม่ได้ใช้หน้ากากแบบ N95 ร่างกายจะไม่ขาดออกซิเจนแน่นอน ก็เพราะว่า หน้ากากแบบ N95 เป็นหน้ากากเฉพาะทาง ที่ครอบปิดมิดชิด แทบไม่มีช่องว่าง ทำให้หายใจลำบากขึ้น จึงต้องถอดหน้ากากเพื่อพักบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังไม่มีผลวิจัยยืนยันนะคะว่าหน้ากากแบบ N95 จะทำให้ขาดออกซิเจนหรือมีภาวะเลือดเป็นกรด แค่ทำให้เราอึดอัด หายใจยากกว่าปกติเท่านั้นเอง

น้ำหอมหยดแมสก์

แต่สำหรับหน้ากากอนามัยที่เราใส่กันเป็นประจำทุกวัน หรือหน้ากากผ้า จะไม่มีผลข้างเคียงแบบนั้นแน่นอน เพราะยังพอมีช่องว่างให้อากาศผ่านเข้ามา ทำให้ยังพอหายใจได้สะดวก แต่ถ้าเราใส่นานเกินไป แบบว่าใส่หลาย ๆ ชั่วโมง ก็อาจจะเกิดกลิ่นอับและคราบเหงื่อไคลขึ้นได้ โดยเฉพาะตามรอยขอบหน้ากากหรือสายคล้องหู และอาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือคันขึ้นได้  ยิ่งถ้าเกิดมีการไอ หรือจามในขณะสวมใส่ ก็จะมีการสะสมเชื้อเพิ่มขึ้นในหน้ากาก จึงควรเปลี่ยนทิ้งเมื่อใช้ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง สำหรับหน้ากากผ้าก็ต้องซักเปลี่ยนทุกวันนะคะซิส

น้ำหอมหยดแมสก์

แล้วทีนี้เนี่ย เวลาที่เราต้องใส่หน้ากากแทบจะตลอดเวลาแบบนี้ เพราะสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 รุนแรงขึ้นทุกที ถึงจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็ทำให้เรารู้สึกอึดอัดใช่ไหมคะซิส อยากจะหายใจโล่ง ๆ บ้าง แต่ก็ถอดหน้ากากไม่ได้ ซิสก็เลยมีตัวช่วยดี ๆ เป็นน้ำหอมหยดแมสก์ และแผ่นหอมติดแมสก์ มาแนะนำกัน จะได้ทำให้ซิสสดชื่นขึ้นบ้าง มีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันค่ะ

น้ำหอมหยดแมสก์
Peppermint Field Mask Drop (3 ซีซี 39 บาท)

Peppermint Field Mask Drop (3 ซีซี 39 บาท)

ยาดมอันโด่งดังที่พัฒนาสูตรมาเพื่อหยดใส่แมสก์โดยเฉพาะ ดังนั้นไม่แสบตาแน่นอน หหยดปุ๊บ สดชื่นปั๊บ มีให้เลือก 2 กลิ่นค่ะ กลิ่นแรก Black Mint หอมเข้ม ๆ เย็นเว่อร์ ๆ ด้วยกลิ่นของยูคาลิปตัสและเป๊ปเปอร์มิ้นท์ ออยล์ กลิ่นที่ 2 คือกลิ่น Fresh Mint หอมเย็นละมุน ๆ สดชื่น ด้วยกลิ่นของเปปเปอร์มิ้นต์ ช่วยลดความรู้สึกอึดอัดเวลาใส่แมสก์ ช่วยดับกลิ่นลมหายใจภายใต้แมสก์ ดับกลิ่นแมสก์ สดชื่นตลอดวันชัวร์

น้ำหอมหยดแมสก์
Siang Pure Mask Drop  (3 ซีซี 36 บาท)

Siang Pure Mask Drop  (3 ซีซี 36 บาท)

จากยาดมเซียงเพียวอิ๊วที่เราชื่นชอบกัน ถูกดัดแปลงให้เป็นน้ำหอมหยดแมสก์ หยดแค่ 2 – 3 หยดด้านนอกแมสก์ ก็หอม เย็น สดชื่นตลอดวัน กลิ่นเมนทอลช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และหอมสดชื่นด้วยกลิ่นยูคาลิปตัส แถมเติมได้บ่อยเท่าที่ต้องการด้วยนะคะ

น้ำหอมหยดแมสก์
Phu Tawan Aroma Roller Organic Essential Oil (8 มิลลิลิตร 130 บาท)

Phu Tawan Aroma Roller Organic Essential Oil (8 มิลลิลิตร 130 บาท)

แบรนด์สมุนไพรไทย “ภูตะวัน” นำน้ำมันหอมระเหยออร์แกนิก มาทำเป็นรูปแบบลูกกลิ้งที่ใช้ง่าย ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ช่วยลดน้ำมูก ทำให้สดชื่น หายใจสะดวก สามารถกลิ้งได้ทั้งที่ร่างกาย และแมสก์ มี 2 กลิ่นให้เลือกค่ะ คือ กลิ่น Protective เป็นกลิ่นหอมจากสมุนไพรตระกูลซีตรัส ช่วยให้ความสดชื่น พร้อมฆ่าเชื้อได้ และกลิ่น Romancing เป็นกลิ่นหอม ๆ จากกุหลาบ ชวนผ่อนคลาย

น้ำหอมหยดแมสก์
Happy Breath Natural (24 ชิ้น 159 บาท)

Happy Breath Natural (24 ชิ้น 159 บาท)

มาถึงแผ่นสติ๊กเกอร์น้ำหอมกันบ้าง สำหรับซิสที่ไม่อยากพกขวดน้ำหอม ก็ใช้แผ่นน้ำหอมติดแมสก์ได้เลย สำหรับแบรนด์นี้เขามีให้เลือกทั้งหมด 3 กลิ่นค่ะ คือกลิ่น Peppermint หอมเย็น สดชื่น โล่งจมูก เป็นกลิ่นที่ใครชอบดมยาดมจะเลิฟแน่ ๆ กลิ่นต่อมาคือกลิ่น Lavender เหมาะกับคนชอบกลิ่นหอมอ่อนๆ เย็นเบาๆ ผ่อนคลาย สบายจมูก และกลิ่น Orange เหมาะสำหรับคนชอบกลิ่นหอมสดชื่นเปรี้ยว ๆ ให้ความเย็นนิด ๆ

น้ำหอมหยดแมสก์
Little Sticker Fresh (20 ชิ้น 119 บาท)

Little Sticker Fresh (20 ชิ้น 119 บาท)

อีกหนึ่งแบรนด์สติ๊กเกอร์หอมติดแมสก์ ที่ใช้ง่าย ติดปุ๊บ สดชื่นปั๊บ หายใจสะดวกแน่นอน แถมยังช่วยลดกลิ่นอับอีกด้วย ด้วยส่วนผสมจากน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ ได้แก่ น้ำมันหอมแดง ทีทรีออยล์ ยูคาลิปตัส เปปเปอร์มิ้น โรสแมรี่ มะลิ ลาเวนเดอร์ และน้ำมันกานพลู จัดเต็มขนาดนี้ หายใจโล่งสุด ๆ 

 

เพราะเราหลีกเลี่ยงการใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้ ดังนั้นเราก็ต้องหาทางอยู่กับมันให้ได้ และน้ำหอมสำหรับแมสก์นี่แหละค่ะ เป็นอีกทางเลือกที่ดีมาก ๆ ยังไงก็ลองไปหาใช้กันนะคะ

 

Credit Pictures from Shopee , Lazada , Happy Breath Natural , mybios.me , Pinterest : xxlmin / habibahshaikh / albydysyfaldyn70

Comments

comments