ซิสขาาา น้องซิสทั้งหลายที่ชอบเข้าร้านทำเล็บเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้คงรู้สึกกระสับกระส่าย ไม่สบายใจ ลงแดงเบา ๆ เพราะเข้าร้านทำเล็บยังไม่ได้ แถมเล็บที่ทำมาก็ยาวขึ้นทุกวัน ๆ บางคนรอมาเป็นเดือน กะว่าครบเดือนจะไปทำเล็บใหม่ ก็ดันติดสถานการณ์โควิดเสียก่อน ทำให้ต้องปล่อยให้เล็บงอกออกมาจนเริ่มไม่น่ามอง ซิสก็เลยมี 6 วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ มาฝากกัน จะได้แก้ขัดไปก่อน ก่อนจะถึงเวลาเข้าร้านทำเล็บได้ค่ะ

 

6 วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ แก้ขัดในช่วงเข้าร้านไม่ได้

 

คงไม่มีใครอยากปล่อยให้เล็บยาวจนทำอะไรก็ลำบากใช่ไหมคะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่ได้ต่อเล็บ แค่ชอบทาเล็บสวย ๆ พอเล็บยาวออกมาก็หนิบจับอะไรไม่ถนัด แถมสีสวย ๆ ที่ทาไว้ก็ใกล้จะร่อนหลุดแล้ว ทำยังไงดี

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ

1. ตัดเล็บก่อน

ซิสที่ทำเล็บเจลมา แล้วเล็บยาว สามารถตัดเล็บทั้ง ๆ ที่ยังมีสีเจลอยู่บนเล็บได้เลยค่ะ ตัดในความยาวปกติที่เราคุ้นชิน จากนั้นตะไขขอบเล็บให้เรียบ จะทำให้สีเล้บไม่ร่อนหลุดจากเล็บง่าย ที่ต้องให้ตัดเล็บก่อนก็เพราะว่า ยิ่งเล็บยาวขึ้น ส่วนที่เป็นเจลจะมีความหนาและหนักกว่าเล็บจริง จึงมีโอกาสทำให้เล็บหัก หรือเล็บฉีกง่าย ดังนั้น ตัดเล็บจึงเป็นวิธีแรกที่ควรทำค่ะ

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ

2. หมั่นตะไบ ลดความยาวเล็บ

สำหรับซิสที่ยังทำใจไม่ได้ ไม่อยากตัดเล็บสวย ๆ ออกไป ลองเปลี่ยนมาเป็นวิธีตะไบเล็บดูค่ะ ค่อย ๆ ตะไบความยาวออกทีละนิด โดยสามารถใช้ตะไบไปบนขอบเล็บได้เลยแม้จะทาเล็บเจลไว้ การหมั่นตะไบเล็บเรื่อย ๆ จะช่วยลดโอกาสที่เล็บจะฉีกได้ค่ะ

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ

3. ล้างเล็บเจลด้วยตัวเอง

การล้างเล็บเจลด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากค่ะซิส แค่เราต้องเตรียมอุปกรณ์เล็กน้อย และทำอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้หน้าเล็บเราไม่เสียหาย รู้นะว่าซิสหลายคนชอบแกะ ชอบแงะเล็บเจลออก แล้วผลสุดท้ายก็คือ เล็บถลอก ลอกเป็นชั้น ๆ แถมเล็บยังบางอีกด้วย ว่าแต่อุปกรณ์ที่ต้องใช้ เอาแบบง่าย ๆ มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์

– ตะไบเล็บ

– น้ำยาล้างเล็บ (ใช้น้ำยาล้างเล็บธรรมดาก็ได้)

– สำลีแผ่น

– ฟอยล์ห่ออาหาร

– ไม้สำหรับแซะเล็บ

วิธีทำ

1. ให้ซิสตะไบหน้าเล็บออกก่อน เฉพาะตรงที่เป็นเล็บเจล ที่มีความมันวาวนะคะ ตะไบจนความมันวาวหายไปหมด เพราะส่วนนี้แหละค่ะ เป็นส่วนที่เคลือบให้เล็บของซิสคงทน นานเป็นเดือน ๆ 

2. ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บให้ชุ่ม ๆ วางแปะลงบนหน้าเล็บ

3. นำฟอยล์มาห่อเล็บให้แน่น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

4. แกะฟอยล์ออก ตอนนี้เล็บเจลที่ทาไว้จะค่อย ๆ ร่อนออก ให้ใช้ไม้แซะเล็บ ค่อย ๆ ขูดเล็บเจลออก แต่ถ้าเล็บเจลยังติดแน่นอยู่ ให้ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บ แปะเล็บแล้ว ห่อฟอยล์ซ้ำอีกครั้ง

จากนั้นให้ซิสทาน้ำมันบำรุงเล็บ แล้วนวดให้ทั่ว จะทำให้เล็บแข็งแรงขึ้นค่ะ

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ

4. ทาท็อปโค้ดธรรมดาไปพลาง ๆ ก่อน

สำหรับซิสที่รู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่เล็บเป็นสีธรรมชาติหรือเปล่าเปลือย แต่ทาเล็บเองทีไรก็ไม่รอดทุกที เลอะบ้าง ขรุขระบ้าง สีไม่เนียนบ้าง ซิสแนะนำว่า ให้ลองทาท็อปโค้ดแบบธรรมดา ที่จะทำให้เล็บดูเงางาม หรือถ้าอยากให้เล็บดูอมชมพู สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ลองเลือกท็อปโค้ทที่มีสีชมพูเจืออยู่นิด ๆ จะทำให้เล็บสวยน่ามองมากยิ่งขึ้นค่ะ

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ

5. ยาทาเล็บกลิตเตอร์ช่วยได้

สำหรับสาว ๆ ที่ปล่อยให้เล็บดูโล่งไม่ได้ แต่ไปทำที่ร้านก็ยังไม่ได้ แถมทาเล็บเองก็ไม่ค่อยจะเก่ง ซิสแนะนำให้ลองหายาทาเล็บแบบกลิตเตอร์มาใช้แก้ขัดค่ะ เพราะยาทาเล็บแบบกลิตเตอร์มักจะเป็นสีใส มองไม่ออกว่าทาสม่ำเสมอหรือเปล่า แถมเนื้อกลิตเตอร์ก็ไม่ได้เรียบเป๊ะ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะทาแล้วดูขรุขระ ทาทับสัก 1 – 2 รอบ เท่านี้เล็บก็ดูวิ้งวับ น่ามองแล้วค่ะ

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ

6. ใช้แผ่นสติ๊กเกอร์ติดเล็บแทน

ซิสคนไหนที่ทาเล็บไม่เป็น แต่อยากมีเล็บสวย ๆ วิธีที่ง่ายที่สุด หลังจากเอาเล็บเจลออก และดูแลเล็บให้แข็งแรงแล้ว สติ๊กเกอร์ติดเล็บ ก็เป็นอีกไอเทมที่แก้ขัดได้ค่ะ วิธีการติดก็ง่ายมาก ๆ แค่ติดลงบนเล็บ ตะไบให้สติ๊กเกอร์มีขนาดพอดีกับเล็บ จากนั้นทาท็อปโค้ดทับ ก็จะได้เล็บสวย ๆ แถมจะลอกออกตอนไหนก็ได้นะ

 

Clubsister Recommend

ไหน ๆ ก็ต้องดูแลเล็บเองไปพลาง ๆ แล้ว ก็ต้องมีไอเทมที่ช่วยให้ดูแลเล็บได้ง่ายขึ้น ใช่ไหมคะซิส และซิสก็มีไอเท็มสำหรับเล็บมาแนะนำค่ะ มีอะไรน่าใช้บ้าง ไปดูกันดีกว่า

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ
Sephora Collection Cuticle Care Gel (9 มิลลิลิตร 350 บาท)

Sephora Collection Cuticle Care Gel (9 มิลลิลิตร 350 บาท) เจลดูแลเล็บ ช่วยให้เล็บมีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้น ช่วยรักษาความแห้งกร้านที่เกิดจากการทำเล็บบ่อย ๆ ทำให้หนังกำพร้าอ่อนนุ่มขึ้นด้วยนะคะ ส่วนใครที่ยังทาเล็บอยู่ ก็ใช้เจลตัวนี้ทาบำรุงทับไปได้เลยค่ะ

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ
Glaze & Glam Nail Polish Sticker (16 ชิ้น 199 บาท)

Glaze & Glam Nail Polish Sticker (16 ชิ้น 199 บาท) มีหลายสีให้เลือกเลยค่ะ สะดวก รวดเร็ว ติดง่าย แกะง่าย เงางาม ดูเหมือนทาเล็บด้วยเล็บเจลเลย แถมติดทนนานตั้ง 3 สัปดาห์ ใช้แก้ขัดในช่วงกักตัวได้เลยนะเนี่ย

วิธีดูแลเล็บเจลยาว ๆ
Essence Glitter On Glitter Off Peel Off Nail Polish (190 บาท)

Essence Glitter On Glitter Off Peel Off Nail Polish (190 บาท) ยาทาเล็บกลิตเตอร์สุดวิ้ง ช่วยให้เรียวเล็บสวยปิ๊งได้ด้วยตัวเอง ความเด็ดก็คือ สามารถลอกออกได้เลย โดยไม่ต้องใช้น้ำยาล้างเล็บ ปังมาก

 

สถานการณ์แบบนี้ ก็คงต้องดูแลเล็บด้วยตัวเองไปก่อน ถ้าร้านทำเล็บเปิดได้เมื่อไร ค่อยไปทำสวยที่ร้านนะคะซิส 

 

Cr. Pictures from Sephora, Central, www.businessinsider.com, www.nytimes.com, lifestuffs.com, glitterfiednails.com, www.alibaba.com, pricetug.com, triplensalon.co.uk, Instagram : cuppcakkenails_

Comments

comments