อากาศร้อนขึ้นทุกที แถมแดดแรงขึ้นทุกวัน แดดแรง ๆ แบบนี้ นอกจากจะทำให้ผิวหมองคล้ำแล้ว สิ่งที่น่ากลัวสุด ๆ สำหรับใบหน้าสวย ๆ ก็คือ ฝ้า กระ จุดด่างดำต่าง ๆ ที่เกิดจากแสงแดด ดังนั้นถึงเวลาแล้วนะคะ ที่จะต้องรีบป้องกันก่อนที่แดดจะแรงกว่านี้ ซิสก็มี วิธีป้องกันฝ้า กระ ให้ถูกต้อง มาฝากกัน ซัมเมอร์นี้หน้าจะได้ใสเป๊ะ

 

วิธีป้องกันฝ้า กระ ให้ถูกต้องด่วน!

 

ผิวหน้าของเราบอกบางกว่าที่คิดนะคะ ยิ่งถ้าเจอแสงแดด ผิวจะเสียง่ายเป็นพิเศษ เพราะรังสี UVA และรังสี UVB นั้นมีช่วงแสงที่กว้างและลึก สามารถทำลายได้ถึงชั้นผิวเลยทีเดียว ทำให้เกิดผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยก่อนวัย ฝ้า กระ และจุดด่างดำ 

วิธีป้องกันฝ้า กระ

ฝ้าและกระ ต่างกันยังไง?

ฝ้า – ส่วนใหญ่เกิดจากแสงแดด มีลักษณะเป็นปื้น กินพื้นที่เป็นวงกว้าง จะขึ้นชัด ๆ บริเวณที่โดนแดดบ่อย ๆ เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม หรือแม้แต่ไรหนวด แต่ก็มีอีกสาเหตุ คือ การได้รับฮอร์โมนบางชนิด โดยเฉพาะฮอร์โนเพศหญิง เช่น การกินยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรืออยู่ในภาวะตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าเป็นฝ้าปุ๊บคือเรื่องใหญ่ เพราะยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น การป้องกันฝ้า จึงง่ายกว่าการรักษาฝ้าค่ะ

กระ – กระเกิดจากแสงแดดเป็นสาเหตุหลัก มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 3 – 4 มิลลิเมตร กระจายอยู่บริเวณที่กระทบกับแสงแดด เช่น หน้าแก้ม หรือหน้าผาก

จะเห็นได้ชัดว่า ทั้งฝ้าและกระ ล้วนเกิดจากแสงแดด ที่ทำให้ใบหน้าของสาว ๆ ไม่เรียบเนียน ดังนั้น มาหาวิธีป้องกันและรักษากันเถอะค่ะ

 

ป้องกันฝ้า กระ ยังไงดี

วิธีการป้องกันฝ้าและกระ เป็นวิธีที่น้องซิสทำตามกันได้ไม่ยากเลยค่ะ แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะ

วิธีป้องกันฝ้า กระ

 

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด – ด้วยการพยายามไม่ออกนอกอาคารในเวลาที่แดดแรง หากจำเป็นก็ใส่หมวก หรือกางร่มสักหน่อย เพื่อให้ใบหน้าสัมผัสกับแสงแดดน้อยที่สุด จะช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้

2. ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด – พูดกันอยู่เสมอ ว่าห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด เพราะเป็นไอเท็มที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ โดยซิสต้องเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป เพื่อป้องกันรังสี UVB ต้นเหตุของความหมองคล้ำ และเลือกค่า PA++ ขึ้นไป เพื่อป้องกันรังสี UVA ที่เป็นสาเหตุของริ้วรอย และต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม โดยใช้ประมาณ 2 ข้อนิ้ว สำหรับผิวหน้าและลำคอ

วิธีป้องกันฝ้า กระ

3. เลือกกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ – เพราะจะเข้าไปช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรง ทนต่อแสงแดด และยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวอีกด้วย อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระหาไม่ยากเลยค่ะ เช่น มะเขือเทศ ส้ม มะละกอ ผักกาดเขียว กินเยอะ ๆ ผิวจะสวยแข็งแรง

4. หากเริ่มเกิดฝ้า ให้ทาครีมรักษาฝ้า – เพราะฝ้าตื้น ๆ จะยังสามารถรักษาให้จางลงได้  เพราะครีมรักษาฝ้าจะมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวภายนอกที่ตายแล้ว หรือผิวที่มีรอยดำให้ค่อยๆจางลงได้ อย่าลืมทาเป็นประจำทั้งเช้าและเย็นนะคะ 

5. หลีกเลี่ยงความเครียด ลดแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ – เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ จะทำให้เมลานินก่อตัวสะสมจนเกิดเป็นรอยดำ และเกิดเป็นฝ้าในที่สุด ดังนั้น เลี่ยงได้เลี่ยงนะคะ

6. พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ – เพราะ 2 สิ่งนี้ จะทำให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนดี ช่วยขับสารพิษออกมากับของเสียในร่างกาย และจะช่วยให้ผิวพรรณสดใสขึ้น ฝ้าและกระจะดูจางลงได้ แต่ต้องออกกำลังกายในร่มนะคะ อย่าไปออกกำลังกายกลางแจ้งนะ หรือถ้าจะต้องออกแดด ก็จัดหนักกับครีมกันแดดเลยค่ะ

 

 

Clubsister Recommend

ถึงจะรู้วิธีป้องกันแล้ว แต่ถ้าเกิดฝ้าขึ้นแล้ว ก็ต้องรีบรักษานะคะซิส ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือการทาครีมหรือเซรั่มรักษาฝ้า เพื่อลดเลือนฝ้าตื้น ๆ ให้จางลง และซิสก็มีมาแนะนำกันค่ะ

วิธีป้องกันฝ้า กระ
KA Expert Anti Melasma Serum (15 กรัม 159บาท)

KA Expert Anti Melasma Serum (15 กรัม 159บาท) เซรั่มทาฝ้าเนื้อบางเบา แต่เข้มข้นด้วยสารสกัดลดเลือนฝ้าจากธรรมชาติ ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำอย่างเร่งด่วนใน 7 วัน โดยไม่กัดผิว ไม่ทำให้ผิวบาง

วิธีป้องกันฝ้า กระ
อภัยภูเบศร์ Anti Dark Spot Serum (30 กรัม 500 บาท)

อภัยภูเบศร์ Anti Dark Spot Serum (30 กรัม 500 บาท) เซรั่มเนื้อบางเบา กับ 3 ประสิทธิภาพสมุนไพรเพื่อลดการสร้างเม็ดสีจากสารสกัดประดู่ทุ่ง ใบฝรั่ง และมะขามป้อม ช่วยให้ผิวกระจ่างใส จุดด่างดำ ฝ้า กระดูจางลง ผิวดูสุขภาพดี

วิธีป้องกันฝ้า กระ
Eucerin UltraWHITE+ Spotless Double Booster Serum (30 มิลลิลิตร 2,100 บาท)

Eucerin UltraWHITE+ Spotless Double Booster Serum (30 มิลลิลิตร 2,100 บาท) เซรั่มที่ช่วยให้ผิวดูโกลว์ใส ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถ ลดฝ้า กระ จุดด่างดำได้จริงภายใน 2 สัปดาห์ อีกทั้งยังมีไฮยาลูรอนที่ช่วยเสริมพลังให้ผิวอิ่มฟู กระจ่างใส ผิวสวยเด้งสุด ๆ

 

แดดแรงแบบนี้ อย่าลืมดูแลผิวกันดี ๆ และพยายามอย่าตากแดดนะคะ ผิวจะได้สวยเด้ง กระจ่างใส ไร้ฝ้า แต่ถ้าใครเริ่มมีฝ้าหรือกระแล้ว ก็อย่าทิ้งไว้นะคะ รีบรักษา จะได้ไม่เป็นฝ้าถาวรนะ

 

Cr. Information from www.herbandherthailand.com , www.siphhospital.com

Cr. Pictures from IG : sooyaaa__ , www.dusolbeautysg.com , www.listal.com , weheartit.com

Comments

comments