ระบบภายในของผู้หญิงมันซับซ้อนมากนะคะซิส แต่สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเราได้ชัดเจนมาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องของประจำเดือน ซิสเชื่อไหมว่า แค่ดูจากสี เราก็รู้ได้แล้วว่าสุขภาพของเรายังโอเคอยู่ไหม ผิดปกติหรือเปล่า ครั้งนี้ซิสอยากชวนมาเช็กกันสักหน่อยว่า สีประจำเดือน บอกอะไร ถ้าเกิดว่าผิดปกติจะได้รีบไปรักษาอย่างทันท่วงที เนอะ

 

เช็คด่วน ! สีประจำเดือน บอกอะไร สุขภาพเรายังโอเคไหมนะ

 

สีของเลือดประจำเดือนสามารถบอกถึงสุขภาพของแต่ละคนได้ค่ะซิส ในช่วงมีประจำเดือน ร่างกายจะหลั่งเนื้อเยื่อและเลือดจากมดลูกผ่านทางช่องคลอด ซึ่งเลือดที่ออกมาเนี่ย จะมีสีแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีแดงสด ไปจนถึงสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ขึ้นอยู่กับอายุของแต่ละคน แถมเลือดที่อยู่ในมดลูกนานเพียงพอ ก็จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจน หรือที่เรียกว่า ออกซิไดซ์ ยิ่งมีเวลาในการออกซิไดซ์มากเท่าไหร่ สีของเลือดก็จะยิ่งเข้มข้น แต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและภาวะสุขภาพของซิสแต่ละคนก็อาจจะส่งผลต่อสีและลักษณะของเลือดในช่วงนั้นของเดือนเช่นกัน เรามาดูกันเถอะค่ะ ว่าเลือดสีอะไร ลักษณะแบบไหน บ่งบอกอะไรบ้าง

สีประจำเดือน บอกอะไร
ประจำเดือนมีหลายสี แต่ละสีสามารถบอกอะไรได้บ้าง

เลือดสีดำ

เลือดสีดำสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะซิส มักจะมีตอนช่วงมาวันแรก หรือตอนใกล้จะประจำเดือนหมด สีเข้ม ๆ แบบนี้มักจะเป็นสัญญาณของเลือดเก่า หรือเลือดที่ใช้เวลานานกว่าจะออกจากมดลูก และมีเวลาในการเกิดออกซิไดซ์ โดยขั้นแรกจะเป็นสีน้ำตาลหรือแดงเข้ม และถึงจะกลายเป็นสีดำในที่สุด

แต่ว่าเลือดสีดำเนี่ย บางทีถ้าไม่ใช่ช่วงต้นหรือปลายรอบเดือน ก็อาจจะบ่งบอกถึงสุขภาพได้ค่ะ เช่น การอุดตันภายในช่องคลอด โดยอาจจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น มีอาการไข้ร่วมด้วย ปัสสาวะลำบาก มีอาการคัน-บวมในช่องคลอด หรือรอบ ๆ ช่องคลอด ถ้าซิสมีเลือดประจำเดือนสีดำ แล้วมีอาการเหล่านี้ด้วย ให้รีบไปหาหมอด่วน ๆ เลยนะ

เลือดสีน้ำตาล หรือสีแดงเข้ม

คล้าย ๆ กับเลือดสีดำค่ะ นั่นคือเลือดสีน้ำตาล หรือสีแดงเข้ม เป็นสัญลักษณ์ของเลือดเก่าที่อาจจะเกิดขึ้นช่วงต้นหรือช่วงปลายของรอบเดือน แต่อาจจะไม่ค้างนานเท่าเลือดสีดำ นอกจากนี้อาจจะมาจากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย เช่น

  • การตั้งครรภ์ เลือดสีน้ำตาล ในบางครั้งอาจจะเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ก็ได้ แพทย์จะบอกว่า มันคือการเลือดออกจากการฝังตัวของตัวอ่อน ส่วนจุดสีน้ำตาลที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ก็สามารถบ่งบอกถึงการแท้ง หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ ซึ่งก็คือ เมื่อไข่ที่ปฏิสนธิฝังอยู่ในท่อนำไข่แทนที่จะเป็นมดลูกนั่นเอง ถ้าใครท้องอยู่แล้วมีเลือดออก ไม่ว่าจะเป็นสีอะไรก็ตาม ต้องรีบไปพบแพทย์นะ
  • น้ำคาวปลา เวลาที่คลอดลูกเสร็จ จะมีเลือดสีน้ำตาลหรือสีแดงเข้มออกหลังคลอด ข้อนี้ไม่น่ากลัวค่ะ เพราะเป็นวิธีการขับเลือดและเนื้อเยื่อส่วนเกินออกจากมดลูก โดยทั่วไปแล้วน้ำคาวปลาจะเริ่มมาแบบสีแดงสดแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นสีเข้ม แล้วพอเวลาผ่าน ปริมาณเลือดก็จะน้อยลง สีก็จะซีดลงด้วย ส่วนระยะเวลาก็คือมักจะประมาณ 2 – 3 เดือนหลังคลอด แต่ถ้าเลือดออกมากก็ควรไปหาหมอนะคะ และไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็น ถ้าไม่เป็นก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะฮอร์โมนหลังคลอดมักจะแปรปรวนแบบนี้แหละ

สีประจำเดือน บอกอะไร

เลือดสีแดงสด

อันนี้สบายใจได้ เพราะเลือดสีแดงสดบ่งบอกถึงการไหลเวียนของเลือดที่สม่ำเสมอ และปกติแล้วในรอบเดือนผู้หญิงเนี่ย เลือดจะเป็นสีแดงสดก่อนที่จะค่อย ๆ เข้มขึ้นตอนใกล้จะหมด แต่บางคนเป็นสีแดงตลอดรอบเดือนเลยก็มีนะ

แต่กรณีที่น่าเป็นห่วงก็มีเหมือนกัน เช่น ถ้ามีเลือดออกมากผิดปกติในช่วงรอบเดือน หรือยังไม่ถึงรอบเดือนแต่ก็มีเลือดออก อาจจะเป็นสัญญาณของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในเทียม หรือหนองใน การเจริญเติบโตในเยื่อบุโพรงมดลูก ที่เรียกกันว่าติ่งเนื้อหรือเนื้องอก 

แต่ถ้ากลัวว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า บอกเลยค่ะว่ามีส่วนน้อยมาก ซึ่งซิสต้องดูอาการเหล่านี้ร่วมด้วยนะว่ามีหรือเปล่า ได้แก่ มีประจำเดือนนานผิดปกติ, เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์, ตกขาวมีกลิ่นเหม็น, ปวดหลังส่วนล่าง เชิงกราน หรือขา, เบื่ออาหาร หรือน้ำหนักลดโดยไม่มีสาเหตุ ถ้ามีอาการตามนี้ร่วมด้วย บวกกับเลือดประจำเดือนเป็นสีแดงสด ก็พุ่งตัวไปพบแพทย์ด่วน ๆ เลยนะ

สีประจำเดือน บอกอะไร

เลือดสีชมพู

เลือดสีนี้สามารถเกิดได้เมื่อเลือดไปผสมกับของเหลวในปากมดลูก โดยเฉพาะในคนที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่เข้าไปลดระดับฮอร์โมนเอสโทรเจน อาจนำไปสู่การที่เลือดประจำเดือนจะมาน้อยลง หรือมีสีอมชมพู หรืออาจจะมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้ร่างกายหลั่งของเหลวในช่องคลอดหรือปากมดลูก เจ้าของเหลวนี้พอไปผสมกับเลือดประจำเดือนที่กำลังจะมา ก็อาจทำให้เลือดกลายเป็นสีเจือชมพูได้ ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ก็อาจจะมาจากการลดน้ำหนักที่ไม่ถูกวิธี กินอาหารไม่ครบถ้วน รวมถึงโรคโลหิตจางด้วย

แต่ถ้ามีเลือดออกเป็นสีชมพูตอนช่วงตั้งครรภ์ แบบนี้อันตรายค่ะ ยิ่งถ้ามีเลือดสีชมพูออกปนกับเนื้อเยื่อ ร่วมกับการเป็นตะคริว อาจบ่งบอกถึงการแท้งบุตร อันนี้ห้ามชะล่าใจเด็ดขาดเลย ต้องไปพบแพทย์นะ

เลือดสีส้ม

เลือดที่ผสมกับของเหลวในปากมดลูกก็สามารถมีสีส้มได้เช่นกันค่ะ ถ้าถามถึงความผิดของเลือดประจำเดือนสีส้มนั้น มักอาจจะบ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อ เช่น ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และควรตรวจเพื่อหาอาการอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น อาการคันในช่องคลอด ไม่สบายตัว และช่องคลอดหรือประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น เพราะจะได้รับรักษาได้ทันท่วงที และก็ไม่ใช่ทุกคนที่มีเลือดสีส้มจะเป็นโรคเสมอไป ยังไงก็ลองปรึกษาแพทย์ก่อน เผื่อพบความผิดปกติในร่างกายเนอะ

เลือดสีเทา

เลือดประจำเดือนที่มีสีเทาปนนี่เรียกได้ว่าผิดปกติแล้วนะ เพราะมักเป็นสัญญาณของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเนื่องจากความไม่สมดุลของแบคทีเรียดีและแบคทีเรียเลวในช่องคลอด โดยอาการอื่น ๆ ของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ อาการคันข้างในและรอบ ๆ ช่องคลอด, ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคาว, แสบร้อนหรือเจ็บปวดเวลาปัสสาวะ ถ้ามีประจำเดือนสีเทาและมีอาการเหล่านี้ต้องไปหาคุณหมอด่วนเลยนะ คุณหมอจะได้ให้ยาปฏิชีวนะมาเพื่อรักษา

 

สีประจำเดือน บอกอะไร

ถ้าเลือดมีการเปลี่ยนสีระหว่างรอบเดือนล่ะ ?

อย่าตกใจค่ะซิส เป็นเรื่องปกติมากที่เลือดประจำเดือนจะสามารถเปลี่ยนทั้งสีและลักษณะ (เนื้อสัมผัส) ในระหว่างรอบเดือน เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาหาร ไลฟ์สไตล์ อายุ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ก็มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเลือดประจำเดือนได้ทั้งนั้น แต่ถ้าสีเปลี่ยนแบบผิดปกติจัด ๆ แถมยังมีอาการแปลก ๆ อย่างที่ซิสได้เล่าไปข้างต้นล่ะก็ ยังไงก็ควรไปหาหมอนะ

ลิ่มเลือดประจำเดือน อันตรายไหม ?

รู้ไหมคะว่า ในเลือดประจำเดือนของคนที่ร่างกายแข็งแรงดี อาจมีชิ้นส่วนของเยื่อบุมดลูกหลุดออกมาได้ เจ้าเนื้อเยื่อชิ้นเล็ก ๆ หรือก้อนเลือดเหล่านี้ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากังวลเท่าไหร่ค่ะ แต่มันจะน่าห่วงตรงที่ ลิ่มเลือดมาพร้อมเลือดที่ออกหนักมาก ประจำเดือนมามากกว่าปกติ และต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง และมีลิ่มเลือดขนาดใหญ่ผิดปกติหลุดออกมาด้วย แบบนี้ควรปรึกษาแพทย์ได้แล้วค่ะ

สีประจำเดือน บอกอะไร

ไปหาหมอตอนไหนดี

หลายคนกลัวเหลือเกินที่จะไปหาสูตินรีแพทย์ หรืออาจจะคิดว่ารู้สึกตื่นตูมไปเอง ซิสขา อยากจะบอกว่า เรื่องของระบบภายในควรตื่นตูมไว้ก่อนค่ะ ซึ่งถ้ามีอาการแบบนี้ควรไปหาหมอได้เลย

  • มีตกขาวผิดปกติ รวมถึงมีตกขาวสีเทา
  • ประจำเดือนมาไม่ปกติชนิดที่ว่าเปลี่ยนช่วงเวลาข้ามเดือนไปเลย
  • มีเลือดออกหลังวัยหมดประจำเดือน
  • ประจำเดือนขาด 3 เดือนขึ้นไป
  • ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น
  • มีอาการคันข้างในหรือรอบ ๆ ช่องคลอด
  • เป็นไข้
  • ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์แล้วมีตกขาวหรือมีเลือดออก

 

ประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมชาติ และการดูแลสุขภาพภายในก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายด้วย ซิสควรหมั่นสังเกตสีของประจำเดือน รวมถึงอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงมีรอบเดือนด้วยนะคะ เกิดอะไรขึ้นจะได้รีบไปรักษาได้ทัน ก่อนจะสายจนแก้ยาก

 

Credit Information From : www.medicalnewstoday.com

Credit Pictures From : Freepik, Twitter : @suhailakhazay, lovepik, happyhealthyyou.com.au

 

Comments

comments