สวัสดี เพื่อน ๆ ชาว Clubsister ทุกคนอีกครั้งค่า วันนี้ เราจะมาพูดถึง 6 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับพรหมจรรย์ เพราะเชื่อว่าสาว ๆ หลายคน จะต้องเคยได้ยินอะไรผิด ๆ กันมาอย่างน้อย 1 อย่างแน่ ๆ มาดูกันเถอะว่ามีอะไรบ้าง แล้วมาเปลี่ยนความเข้าใจให้ถูกต้องกันเถอะ!!

 

6 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับพรหมจรรย์ และความบริสุทธิ์ ที่คุณควรเข้าใจใหม่!

คำว่า พรหมจรรย์ แท้ที่จริงแล้ว เป็นเพียง คอนเซปท์ทางสังคมเท่านั้น ไม่ได้เป็นความเป็นจริงที่ถูกต้อง ตามหลักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า การที่มีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก จะเป็นการทำลายเยื่อพรหมจรรย์ และทำให้มีเลือดออกตามมา และนั่น เป็นการพิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์ หรือพิสูจน์ว่าคน ๆ นั้น ไม่เคยมี sex มาก่อนนั่นเอง

เยื่อพรหมจรรย์ คือ เนื้อเยื่อบาง ๆ ที่อยู่ตรงปากทางเข้า ‘ช่องคลอด’ ซึ่งไม่ได้มีหน้าที่อะไรโดยเฉพาะ และ ไม่ได้เป็นเครื่องบ่งบอก ว่าคนหนึ่งคน เคยผ่านการมี sex มาแล้วหรือยัง


 

1
เยื่อพรหมจรรย์ คือเครื่องหมายของความบริสุทธิ์ และถูกทำลายได้โดย sex เท่านั้น

เยื่อพรหมจรรย์ ไม่ใช่เครื่องหมายของความบริสุทธิ์ และฉีกขาด ได้จากกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง

เป็นเรื่องที่ ในปัจจุบัน หลาย ๆ คน ก็เริ่มมีความเข้าใจที่ถูกต้องกันมากขึ้นแล้ว แต่ก็ต้องเอามาพูดย้ำกันอีกทีว่า เยื่อพรหมจรรย์ ไม่ใช่เครื่องหมายของความบริสุทธิ์ และ สามารถฉีกขาดได้ด้วยกิจกรรมหลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องเป็นการสอดใส่ระหว่างมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมอย่างการออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยาน และการฉีกขาดของมัน ก็ไม่จำเป็นต้องรู้สึกเจ็บ หรือมีเลือดออก เสมอไป


 

2
กิจกรรมทางเพศ จะทำให้เยื่อพรหมจรรย์ ฉีกขาดอย่างแน่นอน

เยื่อพรหมจรรย์ยังคงอยู่ดี แม้มีกิจกรรมทางเพศ

กลับกันจากความเข้าใจผิดในข้อที่แล้ว แม้เยื่อพรหมจรรย์ จะเป็นสิ่งที่ฉีกขาดง่าย แต่ก็เป็นไปได้เช่นกัน ที่จะมีกิจกรรมทางเพศ แต่ไม่ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาด อย่างเช่น การใช้นิ้ว หรือการทำ oral sex แม้กระทั่งกิจกรรมทางเพศแบบสอดใส่ ก็เป็นไปได้ที่เยื่อพรหมจรรย์จะไม่ถูกทำลาย (อย่างหลังเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ก็เป็นไปได้นะ) ซึ่งก็เป็นข้อพิสูจน์ที่ว่า การมี หรือไม่มีอยู่ ของเยื่อพรหมจรรย์ ไม่ได้เป็นเครื่องบ่งบอกถึงความบริสุทธิ์แต่อย่างใด

 


 

3
เราสามารถมองเห็นเยื่อพรหมจรรย์ได้ ถ้ามันยังไม่ถูกทำลาย

แม้เยื่อพรหมจรรย์จะยังอยู่ดี แต่เราก็มองไม่เห็นมัน (หรือมองไม่ออก) อยู่ดี

ถึงแม้จะพยายามมองหา แต่ถ้าไม่มีประสบการณ์จริง ๆ ก็ยากที่จะแยก เยื่อพรหมจรรย์ กับบริเวณอื่น ๆ ภายในนั้นแต่ถ้าอยากสำรวจดูจริง ๆ ก็บอกให้ได้ว่ามันจะอยู่ตรง 1-2 เซนติเมตร หลังจากปากช่องคลอด

 


 

4
เยื่อพรหมจรรย์ มีรูปร่างหน้าตาแบบเดียวกันทุกคน คือเป็นแผ่นบาง ๆ กั้นทางเข้าช่องคลอด

เยื่อพรหมจรรย์ มีรูปร่างลักษณะ ที่แตกต่างกัน ในแต่ละคน

ที่จริงแล้ว เยื่อพรหมจรรย์ มีทั้งหมด 5 แบบเลยนะ

  • แบบทั่วไป (Normal) : มีลักษณะแบบ รูปพระจันทร์เสี้ยว
  • Cribriform : มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ และมีรูเล็กๆ หลายรู เพื่อให้ประจำเดือน สามารถไหลผ่านได้
  • Imperforate : เยื่อพรหมจรรย์ แบบที่เป็นแผ่นปิดทึบ (แบบนี้ต้องไปหาหมอนะ เพราะประจำเดือนจะไหลออกไม่ได้)
  • Microperforate : มีช่องเปิด แต่เล็กมาก
  • Septate : เป็นเยื่อพรหมจรรย์ แบบที่มีเนื้อเยื่อคั่นตรงกลาง

 


 

5
ความบริสุทธิ์เป็นเพียง ความเชื่อ ค่านิยม ทางสังคมเท่านั้น
แต่ไม่ใช่เรื่องจริงทางการแพทย์

แน่นอนว่า ในทางการแพทย์ ไม่ได้มีคำนิยามของ “ความบริสุทธิ์” แต่อย่างใด เพียงแต่เป็นค่านิยมของคนในสังคม ที่สืบต่อกันมาก็เท่านั้น เราอาจรู้จักคำว่า “บริสุทธิ์” หมายถึง การที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน มาจากพ่อแม่ เพื่อน หรือใคร ๆ ก็ตาม

แต่ขอให้จำไว้ว่า มันไม่ใช่เรื่องจริง อย่างที่เราพูดไปในด้านบน การฉีกขาดของ เยื่อพรหมจรรย์ ไม่ได้เกิดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเท่านั้น และการมีกิจกรรมทางเพศ ก็ไม่ได้ทำให้ เยื่อพรหมจรรย์ ฉีกขาดเสมอไป ดังนั้นแท้ที่จริงแล้ว การเสียเยื่อพหรมจรรย์ ไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับ sex ครั้งแรก อย่างที่สังคมเข้าใจ

 

 


 

6
เราควรจะต้องเก็บความบริสุทธ์ของเราไว้ เพื่อให้สามีในอนาคตภูมิใจ

เรื่องความบริสุทธิ์ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องพิสูจน์ และ คุณค่าของเราไม่ได้ผูดติดอยู่กับสิ่งนี้

แม้จะเป็นค่านิยมที่เก่าแล้ว และในปัจจุบัน คนก็มีมุมมองต่อเรื่องนี้ ที่เปลี่ยนไป แต่ก็ต้องขอย้ำกันอีกทีว่า เราไม่จำเป็นต้อง เก็บความบริสุทธิ์ เอาไว้ให้สามีในอนาคตเท่านั้น (แต่ถ้าเป็นความต้องการของเราเองจริง ๆ ก็ย่อมทำได้) เราเลือกได้ว่าจะมีอะไร กับใคร ตอนไหน ตามความต้องการของเรา และเมื่อมีใครถามว่าเรายังบริสุทธิ์อยู่ไหม เราไม่จำเป็นต้องตอบหรือพิสูจน์ให้รู้แต่อย่างใด เพราะอย่างที่รู้ “ความบริสุทธิ์” เพียงแนวคิดทางสังคม แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ จึงไม่สามารถพิสูจน์ได้อยู่แล้ว

 

 และนี่คือ 6 ข้อ ความความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับพรหมจรรย์ และ ความบริสุทธิ์ หวังว่า เมื่ออ่านบทความนี้จบ เพื่อน ๆ จะได้รับความรู้เพิ่มเติม และ แก้ไข ความเข้าใจผิดบางอย่างได้นะคะ วันนี้ขอตัวไปก่อน สวัสดีค่ะ!!

 

content credit : Teen Vogue

picture content : Pinterest

Comments

comments