ช่วงนี้ไลฟ์สไตล์ของเราเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ในหลาย ๆ ด้าน และ ‘ความสะอาด’ ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพที่ดี เราจึงควรดูแลของใช้ในชีวิตประจำวันกันเป็นอย่างดี สม่ำเสมอ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มัก พกเมคอัพออกไปใช้ข้างนอกบ้านเป็นประจำ เรามาดู วิธี “ล้างเครื่องสําอางให้สะอาด แบบ New Normal” ปลอดภัยไร้กังวลในช่วงโควิด กันค่ะ!

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

แน่นอนว่า ถึงจะต้องใส่หน้ากากอนามัย แต่สาว ๆ หลาย ๆ คนก็ยังคงพกเครื่องสำอาง เมื่อต้องออกไปทำงานออฟฟิศ หรือ ไปเจอเดอะแก๊งค์ข้างนอกบ้าน กันใช่ไหมคะ! ถึงตอนนี้การระบาดของ COVID-19 จะเริ่มคลี่คลายลงแล้ว การดูแลความสะอาดก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเว้น ในช่วง New Normal นี้!

 

ma beauté

 

ดังนั้นการ ‘keep clean’ ให้กับเมคอัพ ที่พกพาไปด้วยทุกที่ เช่น ลิปสติก, ลิปบาล์ม และ แป้งทาหน้า ถือเป็น routine ที่เราควรหมั่นดูแลกันทุก ๆ วันกันไปตลอดต่อจากนี้ ว่าแล้วก็ มาดูกันเลย ว่า Clubsister มีเคล็ดลับอะไร มาแนะนำเพื่อน ๆ บ้างค่ะ

 

วิธี “ล้างเครื่องสําอางให้สะอาด แบบ New Normal”

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

ล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ ทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้าน

 

เป็นวิธีที่ง่ายสุด ๆ และรับประกันความสะอาดหมดจด ช่วงนี้เมื่อเรากลับมาถึงบ้าน ก็มักจะล้างมือ (20 วินาที) ทันที กันอยู่แล้วจนเป็นนิสัยใช่ไหมคะ ^^  

 

อย่าลืมเมคอัพของเรากันด้วยหละ! โดยค่อย ๆ ล้างด้วยน้ำและสบู่ซักประมาณ 20 วินาทีเช่นกัน  จากนั้นก็เช็ดให้แห้ง หรือถ้าใครกลัวน้ำเข้าไปในตัวแพ็กเกจ ก็สามารถใช้เป็นผ้าชุบน้ำกับสบู่มาถู และเช็ดให้แห้ง ก่อนนำไปเก็บก็ได้ค่ะ

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

สำหรับอุปกรณ์แต่งหน้าประเภทแปรงแต่งหน้า แต่งตา ฟองน้ำแต่งหน้า และ พัฟ ให้ทำความสะอาดอย่างหมดจดด้วย สบู่ หรือ สเปรย์ สำหรับใช้ล้างผลิตภัณฑ์ประเภทนี้โดยเฉพาะ

 

การล้าง make up brush หรือ puff ด้วยที่ล้างแบบพิเศษสำหรับไอเทมประเภทนี้เองเลย ถือเป็นการชำระล้างเชื้อโรค และสิ่งตกค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพสุด ๆ ยิ่งช่วง COVID-19 แบบนี้ ความสะอาดต้องมาก่อนเลยค่ะ!

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า ประเภทนี้นั้น ก็หาซื้อได้ง่าย ๆ ในบ้านเราค่ะ อย่าง ‘Blendercleanser Soild’ สบู่ก้อนทำความสะอาดฟองน้ำและแปรงแต่งหน้า จาก BEAUTYBLENDER ก็ใช้ดีจนต้องบอกต่อ พิกัดอยู่ที่ ร้าน Sephora และ ช่องทางออนไลน์ ในราคา 675 บาท 

 

 

ส่วนใครที่ชอบ ล้างเมคอัพ ออกจากแปรงด้วยผลิตภัณฑ์แบบสเปรย์ สเปรย์ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าจากแบรนด์ BOBBI BROWN ขวดนี้ก็เอาอยู่หมัด! โดยหาซื้อได้ที่ร้านและเคาน์เตอร์ BOBBI BROWN และ ช่องทางออนไลน์ ในราคา 1,000 บาทถ้วน

 

Lengthening Mascara, Smudge Proof Mascara | Glossier

 

หากพกพามาสคาร่าออกไปนอกบ้านด้วย ให้ล้างแปรงมาสคาร่าเสมอ 

 

แปรงมาสคาร่าก็ถือเป็นอุปกรณ์ที่เชื้อโรคไปหมักอยู่ได้ เพราะขนตาเราต้องสัมผัสกับละอองในอากาศภายนอกบ้านอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นอย่าลืมล้าง mascara brush กันนะคะ โดยแนะนำวิธีง่าย ๆ เพียงนำสำลีมาชุบ Micellar water หรือ คลีนซิ่งวอเตอร์ให้ชุ่ม

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

และนำมาถูกับตัวแปรงสักพักจนกว่าคราบมาสคาร่าจางหายไป เพียงเท่านี้ก็การันตีความคลีนแล้วค่ะ หรือสาว ๆ คนไหน มีไลฟ์สไตล์ที่ busy สุด ๆ ไม่มีเวลาล้าง mascara brush ซึ่งอาจใช้เวลานาน ก็สามารถใช้แปรงทามาสคาร่าแบบใช้แล้วทิ้งได้เพื่อรักษาความสะอาดในช่วงนี้ได้อีกด้วยค่ะ 

 

 

Forest Berry Scented Travel Size Hand Sanitizer | Touchland

 

ทำความสะอาดด้วยสเปรย์ Hand Sanitizer

 

วิธีนี้สามารถใช้ได้กับเครื่องสำอางตั้งแต่ ลิปสติก, ตลับพาเลททาตา, ตลับแป้งและบลัชทาแก้ม ไปจนถึงก้านของแปรงแต่งหน้า (ไม่ควรใช้กับอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง)

โดยแนะนำให้สเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคแบบเดียวกับที่เราใช้ฉีดมือ มาฉีดลงบนอุปกรณ์เมคอัพให้ค่อนข้างชุ่ม และตากแดดทิ้งไว้ให้แห้ง โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสซ้ำก่อนแห้ง 

 

essentials, where you can see them. #clearlydelightful  #clearbag #ecofriendlyplastic #makeupbag #travelbag #cosmeticbag #toiletrybag #travelcase #tsaapproved #mytruffle

 

ล้างกระเป๋าใส่เครื่องสำอางทุกครั้ง

 

นอกจากตัวเครื่องสำอางเองแล้ว กระเป๋าเครื่องสำอางที่สาว ๆ พกใส่กระเป๋าถือ ก็เป็นสิ่งที่เราต้องล้างให้สะอาดทุก ๆ ครั้งหลังนำออกไปใช้ข้างนอกบ้านค่ะ

โดยช่วงนี้แนะนำให้สาว ๆ ใช้กระเป๋าเครื่องเมคอัพที่สามารถซักล้างได้ง่าย ๆ หรือหากไม่ได้พกพาเครื่องสำอางมากนัก ก็แนะนำให้ใส่ไว้ในถุง ziplock เพื่อรักษาความสะอาดให้กับเมคอัพของเราเมื่อต้องพกพาค่ะ

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

สำหรับถุง ziplock นี้เมื่อใช้แล้วก็นำกลับมาล้างให้สะอาด และตากทิ้งไว้ให้แห้งเพื่อนำไป re-use ใช้อีกครั้งได้ด้วยค่ะ!

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

เช็ดล้างเชื้อโรคให้หมดจดจากเครื่องสำอาง ด้วย Sanitizing Wipe 

 

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่อยากแนะนำทุกคนค่ะ เวลาเราหยิบลิปมาทาหลังทานข้าวเสร็จ หรืออยากเติมหน้า เติมความสวย ระหว่างวันที่ออฟฟิศ เมื่อใช้เมคอัพเสร็จแล้ว แนะนำให้นำทิชชู่เปียก ชนิดผสมแอลกอฮอล์ เช็ดให้สะอาด ก่อนนำอุปกรณ์แต่งหน้าใส่กลับกระเป๋า 

โดย sanitizing wipe หาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต และ ร้านขายยาและร้านค้าเพื่อสุขภาพค่ะ

 

How To Achieve The Perfect Flat Lay. // Flat Lay Photography Tips.

 

เคล็ดลับอื่น ๆ ที่ขอแชร์ต่อ!

 

นอกจากการล้างเครื่องแต่งหน้าให้สะอาด หมดจด ไร้กังวลแล้ว ยังมีวิธีปฏิบัติสำหรับการใช้เมคอัพเวลาออกไปนอกบ้าน ที่เราควรหมั่นให้ความสำคัญ ในยุค new normal นี้ค่ะ

 

14 of BAZAAR's editors share their favorite, must-have lipsticks. See all the top picks here:

 

อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับเพื่อน ๆ 

 

ช่วงนี้ต้องบอก bestie กันเลยทีเดียวว่า ของใครของมันไปเลยจ้า! >< การใช้เครื่องสำอางร่วมกันกับผู้อื่น อาจแพร่เชื้อไวรัส หรือ เชื้อโรคได้ เพราะฉะนั้น ปลอดภัยกันไว้ก่อน นะคะ 

 

Lip Gloss

 

หลีกเลี่ยงการใช้เมคอัพที่ต้องใช้มือแตะกับผิวหนังของเรา

 

ช่วงนี้ หากออกนอกบ้านแล้ว beauty lover คนไหนที่ชอบแต่งหน้าด้วยนิ้วมือ หรือ ใช้เครื่องสำอางที่ต้องใช้นิ้วเกลี่ยบริเวณ แก้ม ตา และ ริมฝีปาก ให้หันมาใช้ไอเทมที่มีอุปกรณ์ช่วย apply เมคอัพลงบนผิวเราจะสะอาดปลอดภัยกว่า

ส่วนใคร ๆ ที่มักพกลิปบาล์มกันปากแห้งออกไปด้วย ก็แนะนำให้ใช้บาล์มแบบแท่ง เนื่องจากหากใช้บาล์มแบบตลับแล้ว มือของเราจะต้องสัมผัสกับริมฝีปากโดยตรง ซึ่งอาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้ค่ะ

 

ล้างเครื่องสําอาง New Normal

 

อย่านำออกมาวางทิ้งไว้ ให้เก็บไว้ในกระเป๋าเสมอ 

 

สาว ๆ บางคน อาจจะเคยวางเมคอัพทิ้งไว้เพื่อรอเติมในที่สาธารณะ เช่น ในห้องน้ำ บนโต๊ะที่ออฟฟิศ หรือ บนโต๊ะอาหาร กันบ้างใช่ไหมคะ? ช่วงนี้ขอแนะนำให้เก็บโปรดักส์ต่าง ๆ ไว้ในกระเป๋าจะดีกว่าค่ะ และเมื่ออยากใช้ชิ้นไหน ก็ค่อยหยิบออกมาเสริมสวยกันได้เลย รับรองวิธีนี้สะอาดปลอดภัยกว่าแน่นอน! 

 

 

วันนี้ก็เต็มอิ่มกับวิธีการล้าง ทำความสะอาด และใช้ make up ในยุคที่เราต้องระวังสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษกันไปแล้ว beauty lover คนไหนที่นำเครื่องแต่งหน้าออกไปใช้ข้างนอกกันเป็นประจำ อย่าลืมนำวิธีต่าง ๆ นี้ไปใช้กันนะคะ ขอให้ทุก ๆ คน stay clean, stay healthy, stay beautiful กันนะคะ!

 

รูปภาพจาก: pinterest, Harper’s Bazaar, touchland, Bobbi Brown

 

Comments

comments