ไม่ใช่ว่าใครจะโชคดีเรื่องความรัก เจอความรักที่ดี บางทีเราอาจจะความรักแบบ Toxic โดยที่ไม่รู้ตัว วันนี้เราจะมาบอก Red Flag สัญญาเตือนคสพแย่  เราลองมาเช็คลิสต์ไปพร้อมกัน เราจะได้เรียนรู้วิธีการเผชิญหน้า Red Flag กับปัญหาในความสัมพันธ์เหล่านั้น

ประเภทของธงความสัมพันธ์

  • Green Flag ธงสีเขียว เป็นความสัมพันธ์ที่คนรักเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับเราได้ มีความเข้าอกเข้าใจกัน ใช้เหตุผล สามารถอยู่กับเราทั้งตอนทุกข์ และสุข  แล้วจะพากันส่งเสริมไปในทางที่ดี
  • Yellow Flag  ธงสีเหลืองเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาระดับเริ่มต้น ที่ยังไม่ค่อยกระทบกับความสัมพันธ์ แต่ไม่ควรปล่อยปละ โดยส่วนใหญ่แล้วธงสีนี้จะเกิดจากคนรักของเรามักจะมีความชอบ และมีเป้าหมายชีวิตค่อนข้างต่างกัน ซึ่งอาจทำให้ส่งผลระยะยาว
  • Orange Flag ธงสีส้ม เป็นสัญญาณของธงสีส้มนี้ส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับการที่เราหรือคนรักใช้อำนาจในการควบคุมอีกฝ่ายมากเกินไป ไม่เคารพขอบเขต หรือไม่ให้ความเป็นอิสระของอีกฝ่าย ต้องรีบหาทางแก้ไข เพื่อไม่ให้ถึงขั้น Red Flag 
  • Red Flag เป็นสัญญาณอันตรายที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงตามมาได้ ทั้งการทำร้ายร่างกายหรือจิตใจ มีการควบคุมการกระทำ และตัวตนของของอีกฝ่ายมากเกินไปไม่เคารพขอบเขตซึ่งกัน ไม่เชื่อใจ

Red Flag

ธงแดง สัญญาเตือนว่าความสัมพันธ์นำไปสู่ความ Toxic

 

1.มีพฤติกรรมขาดการเชื่อใจ และไว้วางใจอย่างชัดเจน

            การขาดความไว้วางใจ เชื่อใจ หรือแสดงออกถึงความหึงหวงแบบไร้เหตุผล แสดงสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของร่างกายจิตใจ การหึงหวงที่กระทบชีวิตประจำ จนไปถึงการรบกวนบุคคลรอบข้าง อันนี้ถือว่าความสัมพันธ์ ธงแดง ถ้าใครกำลังเจอพฤติกรรมนี้ ลองพูดคุยกับคนรักเพื่อปรับเปลี่ยน แต่ถ้าความสัมพันธ์นี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ก็ควรจะหยุด


2.กลัวการผูกมัด

ปัญหานี้คงเป็นปัญหาที่พบเจอได้อยู่บ่อย ๆ ในหลาย ๆ คู่ ซึ่งการไม่ผูกมัดอาจจะดี ถ้าเจอคนรักที่คิดเห็นเช่นเดียว แต่ถ้าไม่ อีกฝ่ายต้องการการผูกมัด แต่อีกฝ่ายคบเพื่อความสนุก ไม่ชอบการมีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบร่วมกัน คบกันแบบแค่มีเราสองคนที่รู้ ไม่มีใครเป็นเจ้าของของใคร โดยไม่ได้เป็นการตกลงปลงใจของทั้งสองฝ่าย สิ่งนี้จะทำให้ฝ่ายที่ต้องการการผูกมัด จะรู้สึกไม่ชัดเจนกับความสัมพันธ์ของตน ถามหาความความสัมพันธ์ที่ชัดเจน ซึ่งทั้งคู่จะมีปัญหาตามมา


3.มีพฤติกรรมชอบควบคุม

ใครเจอแฟนสไตล์ Bossy บอกเลยว่า ให้รีบหนี ! คนที่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ชอบควบคุม ชอบบงการ สั่งการให้อีกฝ่ายใช้ชีวิตในกรอบที่ตัวเองต้องการ หรือวางเอาไว้ให้ โดยแยกคุณออกจากกลุ่มเพื่อนหรือแวดวงสังค หรือมีเหตุผลต่าง ๆ มาบังคับ หรือสั่ง แต่ถ้าเราขัดคำสั่ง ก็อาจทำให้เขาไม่พอใจได้  วิธีสั่งเกตง่าย ๆ คือ คนรอบตัวของเราหายไปบ้างไหม ถ้าหายไปเยอะ อาจจะสังเกตได้ว่าคุณกำลังถูกเขาบงการ หรือควบคุมตัวคุณอยู่


4.ชอบวิจารณ์ ตัดสิน ดูหมิ่น

            การจะเป็นคู่รักหรือคู่ชีวิตที่ดีต้องมีการสนับสนุน และแนะนำแต่สิ่งดี ๆ หรือพูดถึงจุดปรับปรุงที่มีประโยชน์นั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คู่เดทของคุณเริ่มวิจารณ์ และตัดสินทุกการกระทำ หรือการตัดสินใจของคุณกลายเป็นเรื่องที่ผิดไปเสียทุกอย่าง ถึงขั้นดูหมิ่นถากถางความเป็นตัวคุณให้เกิดความอับอายทั้งต่อหน้า และลับหลัง จนมันทำลายความมั่นใจ และความภาคภูมิใจของคุณ นั้นไม่ใช่สิ่งที่คู่ชีวิตที่ดีเขาเป็น เพราะงั้นควรรีบออกมา


5.เก็บความรู้สึก ไม่ชอบสื่อสาร

 การไม่สื่อสารออกมาตรง ๆ หรือการเลือกที่จะพูด จะดูเป็นเรื่องที่ไม่รุนแรงนักในความสัมพันธ์ และอาจดูไม่เป็นปัญหา แต่จริง ๆ ความสัมพันธ์จะดีได้ ถ้าเราพูดกันแบบตรง ๆ โดยที่ไม่ต้องเดาใจ เพราะในความสัมพันธ์ที่ต่างคนต่างเก็บ ปัญหาจะไม่ถูกแก้ แล้วเมื่อถึงจุดนึง ที่เรากับเขาต่างทนกันไม่ได้ ก็ไม่ต่างกับระเบิดเวลา 


6.หมกมุ่นกับครอบครัว

เป็นปัญหาที่ใครหลาย ๆ คนคงได้เคยพบเจอกันมาไม่มากก็น้อย ลูกติดพ่อแม่ ลูกแหง่ แฟนไม่มีการตัดสินใจเป็นของตัวเอง ขึ้นอยู่แต่กับที่บ้าน ในความสัมพันธที่คู่ของเราใกล้ชิดกับครอบครัวเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าหากใกล้มากจนเกินไป ก็ควจะเป็นสัญยาณอันตรายที่ร้ายแรง ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นกับครอบครัวในคู่ของเรา เพราะเมื่อเวลาผ่านไปสมาชิกในครอบครัวอีกฝ่ายอาจมีส่วนร่วมในความสัมพันธ์ของเรามากจนเกินไป จนกลายเป็นมีส่วนร่วมในการตัดสินใจของทั้งคู่อย่างปฏิเสธได้ยาก


7.มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางอารมณ์หรือร่างกาย

การล่วงละเมิดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งกับคนที่เดท และคนรัก การสัมผัสแตะต้องตัว หรือการออกความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาวะทางอารมณ์จะต้องได้รับความยินยอมพร้อมใจ หากมีพฤติกรรมละลาบละล้วงโดยไม่สนใจความยินยอม โดยที่ไม่ขออนุญาต หรือขออนุญาต แต่เราไม่ยินยอม สิ่งนี้ถือเป็นละเมิน เพราะร่างกายของเรานั้นเป็นสิทธิ์ของเรา 


8.มีพฤติกรรมล้ำเส้น ไม่เคารพขอบเขตซึ่งกัน

            ทุกคนมีพื้นที่ และขีดจำกัดที่อนุญาตให้ผู้อื่นทำความรู้จักหรือพูดถึงอย่างจำกัด การที่คู่เดทหรือคู่รักทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจด้วยการล้ำเส้นที่ขีดแบ่งเอาไว้ เช่น การถามคำถามที่ไม่อยากตอบ สิ่งที่เราไม่อยากพูดถึง ถามจนอีกฝ่ายรู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ โดยไม่รู้สึกผิดหรือขอโทษใด ๆ แบบนี้ถือว่าล้ำเส้น หรือการแอบเช็คมือถือของอีกฝ่าย โดยอีกฝ่ายไม่ได้ยินยอม อันนี้ถือว่า ไม่เคารพขอบเขตซึ่งกัน


9.ยึดอดีตไว้เป็นที่ตั้ง

เคยมีความสุขมากกว่านี้ เคยสะดวกสบายมากกว่านี้ หากใครที่กำลังพบเจอกับสถานการณ์หรือคำพูดแฝงเจตนาแบบนี้ถือเป็นสัญญาณอันตราย การที่ต้องตกอยู่ในสถานบังคับให้ทำตามหรือให้ได้รับรู้ราวกับว่าตัวเองไม่มีตัวตนหรือไม่ดีเท่าอดีตที่ผ่านมา สิ่งนี้จะทำให้เราสงสัยกับตัวเองว่าเราดีไม่พอ หรือต้องพัฒนาส่วนไหนให้ดีเท่าคนเก่า แต่คนที่ใช่ เรานั้นจะไม่ต้องพยายาม พฤติกรรมที่เขาเอาความสัมพันธ์ในอดียมาเปรียบเทียบกับปัจจุบัน แสดงว่าเขาไม่มีความสุขกับเราเท่าที่ควร เพราะงั้นเราควรหาคนที่มองเห็นตัวตนเรา และมีความสุขจริง ๆ เมื่ออยู่กับเรา


10.ไม่สนับสนุน ให้กำลังใจซึ่งกัน และกัน

        ความสัมพันธ์ที่ดีต้องสนับสนุนซึ่งกัน และกัน ให้กำลังใจในด้านบวกต่อกัน ถ้าหากที่ผ่านมาคู่เดทของคุณมีพฤติกรรมที่ดูแคลนความพยายามอย่างต่อเนื่อง หรือไม่เคยให้การสนับสนุนในสิ่งที่คุณอยากทำเลย  ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว เพราะงั้นจะอยู่ต่อทำไม ออกมาจากความสัมพันธ์ ธงแดง นี้ ด่วน !

 

นี้ก็คือ ธงแดง สัญญาณอันตรายของความสัมพันธ์’  ใครที่รู้สึกว่าความสัมพันธ์รักกำลัง Toxic relationship  กำลังส่งผลต่อสุขภาพจิตของตัวเอง เชื่อไหมว่างานวิจัยบอกว่า เกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของคู่รักที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีพฤติกรรม ความสัมพันธ์ครั้งนั้นมักจะจบไม่สวย เพราะงั้นถ้าเจอสัญญาณเหล่านี้ แนะนำเลยให้มุปอร

 

 

Photo Credit:

p1

Source Credit:

dek-d

cleothailand

Comments

comments