สวัสดีค่าสาวๆ ชาว Clubsister ที่น่ารักทุกคน วันนี้เราอาจจะมีแปลกกันนิดนึง ไม่ได้มารีวิวหนังหรือซีรีส์เหมือนเคยแต่อย่างใด แต่วันนี้เรามาในแนวเพื่อนสาวแนะแนวกัน เราเชื่อว่าหลายคนใน นี้กำลังมองหาความรัก มองหาคนรู้ใจมาเคียงข้างกัน แต่การจะมองหาใครสักคนนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พอยิ่งโตขึ้น การหาแฟนก็ยิ่งยากขึ้นไปอีก อายุก็ยิ่งเพิ่มขึ้นอีกอันนี้เจ็บสุด! งั้นเรามาอยู่เป็นโสดแบบสุขๆ กันดีกว่า กับ “7 ข้อดีของการเป็นโสด โสดแล้วถึงจะเข้าใจ!!” มาดูกันเลยดีกว่ามีข้อดีของการเป็นโสดมันมีความสุขอย่างไร

 

  Welcome ความโสด!! 7 ข้อดีของการเป็นโสด  

 

ข้อที่ 1: มีเวลารู้จักตนเองมากขึ้น

ข้อดีของการเป็นโสด

บ่อยครั้งที่เวลามีแฟนหรือเวลาที่เราคบหาดูใจกับใครอยู่นั้น มักมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกัน บางคนลามไปจนถึงเลิกรากันไปเลยก็มี กับเหตุผลที่ว่า “เราไม่เข้ากันหรือเราไปด้วยกันไม่ได้” ซึ่งปัญหาและสาเหตุเหล่านี้ มักเกิดจากความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน หรือบางคนเพิ่งค้นพบตัวเองเป็นต้น และข้อดีของการเป็นโสดในข้อนี้ เราบอกเลยว่าตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้เป็นที่สุด

เพราะเมื่อเราเป็นโสดเท่ากับเรามีเวลาเพียงพอที่จะทำความรู้จักตนเองได้เต็มที่ รู้ว่านิสัยข้อดีและข้อเสียของตนเองคืออะไร แก้ไขอย่างไร นอกจากการเรียนรู้นิสัยตนเองแล้วนั้น เรายังพอมีเวลาเพื่อวิเคราะห์บุคคลที่น่าจะเข้ากับเราได้ด้วย เราจะได้รู้ว่าคนแบบไหนที่จะ Fit in กับตัวเราได้มากที่สุด จนไม่ฝืนการเป็นตนเองจนเกินไป

นอกจากการเรียนรู้นิสัยใจคอและศึกษาบุคคลิกภาพที่จะ Fit in กับเรานั้น เรายังมีเวลามากพอที่เราจะรู้จักและค้นหาตนเองในเรื่องความชอบ และการใช้ชีวิตได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องกังวลว่าคนข้างกายจะเข้าใจหรือไม่ มีเวลาที่จะเรียนรู้แนวทางและเส้นทางการใช้ชีวิตของตนเองได้มากยิ่งขึ้นไปอีก นี่แหละนะข้อดีของการเป็นโสดที่แท้ทรู

 

ข้อที่ 2: สามารถดูแลตัวเองได้เต็มที่

ข้อดีของการเป็นโสด

และข้อดีของการเป็นโสดข้อที่ 2 นี้ เป็นข้อที่มีแค่เฉพาะคนโสดเท่านั้น ที่สามารถทำมันได้อย่างที่ไม่จำเป็นต้องสนใจใคร นั่นก็คือการดูแลตัวเอง (จริงๆ คนเราทุกคนสามารถดูแลตัวเองได้นะ และเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดด้วย) แน่นอนว่าสาวโสดอย่างเรานั้น สามารถดูแลตัวเองในด้านต่างๆ ได้โดยไม่ต้องสนใจ ว่าจะมีใครมานั่งกังวล นั่งรอ หรือนั่งแคร์ วันไหนอยากออกกำลังกายก็ไป วันไหนอยากช้อปปิ้งก็ไป ไปทำสวยได้เรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าใครจะรอ

อยากพักเหนื่อยอยู่บ้านกับครอบครัวก็ได้ และที่สำคัญนอกจากการดูแลตนเองจากภายนอกแล้ว เราสามารถดูแลตนเองจากภายในได้อีกด้วย เพราะคนโสดแบบเราไม่ต้องมีใครมาคอยทำร้ายจิตใจ ไม่ต้องแบกรับความรู้สึกของคนข้างกาย ใส่ใจแค่ตนเองและคนรอบข้างอย่างครอบครัวและเพื่อนก็พอ 

 

ข้อที่ 3: ประหยัดเงิน

ข้อดีของการเป็นโสด

แน่นอนค่ะ ข้อดีของการเป็นโสดที่เห็นชัดมากที่สุดข้อหนึ่งเลยคือ “ประหยัดเงิน” เพราะเมื่อเราทำงานเก็บเงินได้ ก็ไม่ต้องนำไปใช้จ่ายในค่า Keep Relation ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของขวัญวันเกิด ของขวัญครบรอบ ของขวัญปีใหม่ คริสมาสต์ และวันอื่น ๆ อีกเยอะแยะมากมาย

นี่ยังไม่รวมค่าของขวัญเซอร์ไพร์สอีกนะ และไม่ใช่แค่ของขวัญอย่างเดียว มีค่าอาหาร ค่าโน้นนี่ ต่างๆ อีกมากมาย เมื่อเราเป็นโสดรายจ่ายในส่วนนี้ก็ตัดทิ้งได้เลยค่ะ และที่มากกว่าประหยัดคือ เราสามารถวางแผนการเงินได้อย่างเต็มที่ เมื่อทำงานมาเท่าไร ก็สามารถคำนวณไว้เก็บ ไว้ใช้ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงใคร

วันไหนอยากกินอะไรก็กิน อยากซื้ออะไรก็ซื้อ สบายจะตาย แต่! สิ่งที่น่ากลัวของข้อนี้คือ หากสาว ๆ ใช้เงินแบบมือเปิบอันนี้ก็จะน่ากลัว เพราะไม่มีคนคอยเบรค คอนเตือน สาวโสดทั้งหลาย ถึงแม้เราจะหาเงินมาได้เท่าไร แต่อย่าลืมเก็บด้วยนะจ๊ะ 

 

 

ข้อที่ 4: มีสิทธิในการเลือกมากขึ้น

ข้อดีของการเป็นโสด

ข้อดีของการเป็นโสดในข้อนี้ เป็นข้อที่เรียกได้ว่าคนเป็นโสดจะได้เปรียบกว่าเป็นไหนๆ ในเมื่อเราโสด ดูแลตัวเองดี มีเวลาเรียนรู้ตนเอง และรู้จักนิสัยหรือสิ่งที่ตนเองชอบเป็นอย่างดีแล้วนั้น
เมื่อมีคนเข้ามา เรามีสิทธิที่จะเลือกและเรียนรู้คนใหม่ๆ ได้เสมอ ไม่เพียงแค่นั้นเราสามารถให้เวลาทั้งเขาและเราในการเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ด้วย และที่สำคัญที่สุดเมื่อเราโสด เรามีเวลาเพียงพอที่จะสกรีนคนที่เข้ามาได้มากขึ้น มีเวลาพินิจพิเคราะห์ว่าเขาโสดเหมือนกันไหม เขานิสัยใจคอเป็นยังไง มีแฟนหรือใครรึเปล่า

และแน่นอนเมื่อเรามีเวลาเรียนรู้คนที่เข้ามาหา ปัญหาการไปเป็นมือที่ 3 ก็จะหมดไป!

 

ข้อที่ 5: มีเวลาให้คนรอบข้างมากขึ้น

ข้อดีของการเป็นโสด

เมื่อเราโสดแล้วเราจะไปไหนหรืออยู่กับใครก็ได้ … คำพูดนี้คงเป็นคำพูดติดปากของคนโสดอย่างเราๆ และแน่นอนข้อดีของการเป็นโสดในเรื่องของเวลาที่เราสามารถเรียนรู้และมีเวลาค้นหาตัวเองมากขึ้นนั้น คือเราสามารถจัดสรรเวลาในการอยู่กับคนรอบข้างที่เรารักได้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่แค่มีเวลาให้กับตนเองอย่างเดียว เราสามารถจัดสรรเวลาไปอยู่กับเพื่อน อยู่กับครอบครัว ได้โดยที่เราไม่ต้องคอยกังวลหรือห่วงเรื่องเวลา

เมื่อไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาเราก็สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระลอยตัวฝุดๆ ไม่ต้องคอยรายงานหรือบอกใครว่าจะไปไหนทำอะไร ไปแฮงเอ้าท์ ปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าแฟนจะนอนรึยัง แฟนจะว่าไหม และนี่แหละคือการสุขของเวลาที่คนโสดเท่านั้นที่จะทำได้

 

ข้อที่ 6: มีเวลาฝึกฝนและเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยตัวคนเดียว

ข้อดีของการเป็นโสด

สิ่งที่น่าภาคภูมิใจของสาวโสดอย่างเรามากที่สุด คงหนีไม่พ้นการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพและไม่จำเป็นต้องพึ่งพาใครๆ อย่างเรา บ่อยครั้งที่เราจะเห็นกิจวัตรหรือนิสัยของคู่รักคือการรอให้อีกคนนึงว่าง ถึงจะได้ลงมือทำ Activity นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปช้อปปิ้ง ทานข้าว ดูหนัง ไปเที่ยว และอื่นๆ อีกมากมาย แทนที่เมื่อเราอยาก เราจะได้ไป หรือได้ทำตามใจเราเลย ก็ต้องนั่งรอกัน แต่ถ้าเราโสด! นี่แหละคือข้อดีของการเป็นคนโสด เพราะเราไม่จำเป็นต้องรอ

ความสุขทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ตัวเรา เวลาเกิดมาเราก็เกิดมาคนเดียว ไม่เห็นจำป็นต้องมีใครมาแชร์ความสุขร่วมด้วยเลย (พูดเหมือนโกรธใครมา ฮ่าๆ) นั่นแหละ เวลาที่เราโสดและอยากทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ เรารอใครไม่ได้ เราต้องพึ่งตนเอง และการพึ่งตนเองนี้ ข้อดีคือเราสามารถดูแลตนเองได้ โดยที่เราไม่ต้องพึ่งใคร เท่ห์จะตายไป

และนอกจากนี้การพัฒนาตัวเองและฝึกการทำอะไรด้วยตัวคนเดียวนี้ เป็นเหมือนการสร้างเกราะภูมิคุ้มกันให้ตัวเราเองอีกด้วย สมมติในอนาคตข้างหน้าเรามีแฟนและเลิกกัน เราก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าเราจะใช้ชีวิตต่อไปยังไง แค่คิดว่าเราก้าวถอยหลังมาตั้งหลัก กลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิมก็เท่านั้นเอง

 

ข้อที่ 7: คุณภาพชีวิตดีขึ้น

ข้อดีของการเป็นโสด

และข้อดีของการเป็นโสดข้อสุดท้าย คือคุณภาพชีวิตของสาวโสดทุกคนจะดีขึ้น หลายคนอาจจะคิดว่ามันจะดีขึ้นยังไง นี่หล่ะ!! เรามีคำตอบ คุณภาพชีวิตเราดีขึ้นได้ อย่างแรกเลยเมื่อเราไม่ต้องแบกรับความรู้สึกของใคร การประทะหรือการขัดแย้งก็จะไม่เกิด และเมื่อเราไม่ต้องประทะ
เรื่องดราม่าต่างๆ ก็จะไม่เข้ามาทำให้จิตใจหมองหม่น สุขภาพจิตดี แฮปปี้ตลอดวัน ไม่เพียงแค่นั้น การเป็นโสดเราสามารถมีเวลาและจัดสรรเวลาต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น อยากเติม เสริมแต่ง สกิลในด้านไหนก็สามารถ
ลงมือทำได้เลยโดยที่ไม่ต้องกังวลว่ากระทบใครไหม อีกทั้งยังมีเวลาไปดูแลตัวเองให้สวย เช้ง ปังๆ อย่างมีคุณภาพได้อีกด้วย

 

        และนี่แหละคือข้อดีของการเป็นคนโสด มีเวลาดูแลตัวเอง มีเวลารู้จักตนเอง มีเวลาให้กับคนรอบข้าง มีเงินเก็บ ฝึกฝนตนเอง เพิ่มเติมความรู้ความสามารถในด้านต่าง ๆ ได้ ฝึกและพัฒนาบริหารความสุขที่ได้ง่ายๆ จากตนเอง เป็นต้น บอกเลยว่าคนโสดอย่างเรา ก็มีข้อดีของการเป็นคนโสดเหมือนกัน เราจะเป็นคนโสดที่ใคร ๆ ก็ต้องอิจฉา

 

สุดท้ายนี้ใครที่กำลังโสดอยู่ เราอยากจะบอกสาวๆ ว่า ไม่ต้องรีบหรือดิ้นรนหาความรักหรอก เพราะตอนนี้เรามีเวลาเพียงพอที่จะรักตัวเองให้เต็มที่ รู้จักตัวเองให้เต็มที่ เพื่อเตรียมตัวรับคนดีๆ เข้ามากันเถอะ 

 

 

Photo Credit: Free Stock Photo from Pexels

Comments

comments