วัน ๆ หนึ่ง เราพบเจอคนมากมาย ทั้งเพื่อนร่วมงาน ญาติ เพื่อนฝูง แต่มีคนประเภทนึง ที่เรามีโอกาสได้พบเจอ นั้นคือ Toxic People หรือคนเป็นพิษ คนที่มักใช้คำพูด และการกระทำที่ทำร้ายคนรอบข้าง ให้เกิดความรู้สึกไม่ดี ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนรอบตัว และอาจทำให้คนรอบตัวมองเห็นคุณค่าในตัวเองน้อยลง แล้วยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายตามไปด้วย งั้นเราลองมาเช็คดูกันว่า เรามีนิสัย Toxic หรือคนรอบข้างมีนิสัย Toxic หรือเปล่า? เพื่อจะได้รับมือกับคนเหล่านี้ หรือปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เรามาเช็คไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ !

Toxic people

 

รวม 10 วิธีเช็คตัวเอง ว่าเราเป็น Toxic people สำหรับคนรอบตัวหรือเปล่า

 

1. นิสัยชอบนินทา พูดแขวะ

 

สนุกกับการได้พูดคุยถึงเรื่องแย่ ๆ ของคนอื่น แล้วติดกับการเม้า ที่ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือใหญ่ ก็ต้องหยิบมาพูด ให้สนุกปากตัวเอง หรือพูดเรื่องที่ดีของคนอื่น แต่เอาไปพูดในลักษณะ ที่ทำให้ผู้อื่นเสียหายอยู่ดี โดยการพูดเกินจริง เติมเรื่อง ให้สนุกปาก ซึ่งคนประเภทนี้จะรู้เรื่องคนอื่นดี แต่เรื่องของตัวเองกลับไม่ค่อยสนใจเรื่องของตนเอง พวกเขาพยายามปกปิดเรื่องตัวเอง โดยใช้การนินทาคนอื่นกลบเกลื่อนเข้คนที่ชอบนินทามักอยู่ด้วยกัน รวมตัวการนินทา และพร้อมจะนินทาทุกคนลับหลัง หรือถ้าอยู่ต่อหน้าก็จะชอบพูดจาแซะ พูดแขวะ อยู่ตลอดเวลา คนประเภทนี้ถ้าคบไปนาน ๆ จะทำให้เราเหนื่อยใจ  เพราะต้องเจอคำแซะอยู่บ่อย ๆ และทำให้เราไม่เชื่อ ไม่ไว้ใจ ที่จะเล่าเรื่องอะไรให้เขาฟัง

 

2.นิสัยขี้อิจฉา

 

คนที่ขี้อิจฉา จะมีพฤติกรรมในลักษณะอยากได้ อยากมี เหมือนคนอื่น หรืออยากมีเหนือกว่าคนอื่น แต่ถึงจะประสบความสำเร็จแล้ว ก็ยังคงไม่พอใจในสิ่งที่ตนเองมี คนประเภทนี้จะไม่ยินดีที่มีคนได้มากกว่า เหนือกว่า และประสบความสำเร็จมากกว่าตัวเอง  จะมีพฤติกรรมที่ชอบตัดสินคนอื่น และชอบนินทาว่าร้ายคนอื่น แล้วนิสัยนี้จะส่งผลต่อคนรอบข้างอย่างมาก เพราะคนที่ขี้อิจฉาจะมีความเกลียดชังในตัวเองมาก จนไม่สามารถมีความสุขกับคนรอบข้างได้

 

3. นิสัยเซนซิทิฟ อารมณ์แปรปรวน 

 

คนเซนซิทิฟจะมีความบกพร่อง การควบคุมอารณ์ของตัวเอง มีอารมณ์ขึ้นลง โมโหโดยไม่รู้สาเหตุ  ทั้งเรื่องเล็ก และเรื่องใหญ่ โดยคนที่มีพฤติกรรมจะแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง หรือมีคำพูดในลักษณะประชดประชัน ทำให้คนรอบตัวกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ และถ้าต้องคอยรับอารมณ์เรื่อย ๆ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนรอบตัวได้ แนะนำคนที่รู้ว่าตัวเองเซนซิทิฟมาก ๆ ให้พบจิตแพทย์ รีบรักษาจะดีกว่าปล่อยไว้ค่ะ

 

4. โกหกเป็นประจำ 

 

การโกหกเป็นเรื่องปกติ แล้วหลายครั้งการโกหกก็เพื่อความสบายใจของอีกฝ่าย แต่การโกหกซ้ำแล้วซ้ำเล่าหรือ แต่งเรื่องราวจนเกินเลย ทำให้ความเชื่อใจของคนรอบข้างถูกทำลาย ซึ่งถ้าอยู่กับที่โกหกอยู่ ๆ บ่อย ๆ คงรู้สึกไม่ดีแน่ ๆ 

 

5. เป็นคนมองโลกในแง่ร้าย

 

คน Toxic ประเภทนี้จะสังเกตยากสักหน่อย เพราะมนุษย์เราหลาย ๆ ก็มีช่วงที่มองโลกในแง่ร้ายบ้าง ต้องการความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้าง วิธีสังเกตว่าเราเป็นคนมองโลกแง่ร้ายหรือเปล่า ?

คนมองโลกแง่ร้ายมักมีข้อติติง ก่อนเสมอ ถึงแม้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นเรื่องที่ดี เราจะชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากขนาดไหน แต่ก็ยังหาเรื่องติ หรือหาข้อเสียออกมาคิดหรือพูดได้อยู่เสมอ แล้วเมื่อมีปัญหามาปรึกษาเรา แล้วหากเราเสนอความช่วยเหลือ และแนวทางแก้ไขให้ สุดท้ายพวกเขาจะไม่ต้องการแก้ไขอะไรเลย มีแต่จะบ่น ๆ เราจึงไม่ได้รับคำพูดดี ๆ มุมมองดี ๆ ผ่านคนแบบนี้ ซึ่งเมื่อเราอยู่กับคนมองโรคแง่ร้าย มุมมองด้านลบจะเข้าไปอยู่ในความคิดของคนรอบตัวด้วย ทำให้พลังงานบวกของเราลดลง ด้วยการมองว่าทุกเรื่องเป็นเรื่องเศร้า สร้างความซึมเศร้าให้กับตัวเอง และพยายามใส่พลังงานลบให้กับคนรอบข้าง ดังนั้นการอยู่ใกล้คนประเภทนี้อาจทำให้เรามองโลกในแง่ร้ายไปด้วย ใครที่เป็นอยู่ก็ต้องปรับมุมมองความคิดใหม่ ให้มองในแง่บวกให้มากยิ่งขึ้น 

 

6. มีอีโก้สูง (EGO)

 

คนหลายคนมักเชื่อในอีโก้ของตนเอง และคนบางคนเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก จนไม่รับฟังความคิดเห็นจากใครเลย แต่จริง ๆ แล้วคนประเภทนี้ไม่ได้สร้างความเดือนร้อนให้ใครมากนัก แต่พฤติกรรมของพวกเขาได้ตัดโอกาสแห่งการประสบความสำเร็จในเป้าหมายของตัวเองไหนหลายอย่าง เพราะเขาขาดการรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากผู้อื่น ทั้งกับคนในครอบครัว สามี ภรรยา เพื่อน ทีมงาน และคนรอบข้าง พอเจอคนแบบนี้ ทำให้คนไกล้ตัวไม่อยากแสดงความคิดเห็น หรือให้คำแนะนำ 

 

7. ไม่รู้จักขอโทษ

 

คนประเภทนี้มักโทษว่าความรู้สึกแย่ ๆ ของคุณเกิดขึ้นจากอีกฝ่าย ไม่คิดว่าความสุขของตัวเองนั้นสร้างได้จากตัวเราเอง คอยแต่จะโทษอีกฝ่ายโดยตลอด ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิดตลอดเวลา แม้ว่าจะทำผิดอะไร ก็ไม่เคยพูดคำขอโทษใด ๆ และชอบโยนความผิดให้คนอื่นการชอบโทษคนอื่น คือนิสัยของคนมีจิตใจอ่อนแอ ขาดวินัยทางใจ ขาดพลังในการจะปรับปรุงจิตใจตัวเองให้เข้มแข็ง และยังไม่เข้าใจตัวเองแท้จริง คนที่ชอบโทษคนอื่นมาก ๆ มักเป็นคนที่มีความรู้สึกแบบสุดโต่ง เช่น เวลารักใครก็รักมาก ถ้าเกลียดใครก็รุนแรง ซึ่งโดยลักษณะนี้จะทำให้เขาประเมินค่าของสิ่งที่เขาได้พบ เกินกว่าความเป็นจริงเสมอ 

 

8. ชอบควบคุม

 

ชอบในการควบคุมทุกคนรอบข้าง และทุกอย่าง ให้เป็นแบบที่ตั้งไว้  แล้วใช้อารมณ์นำทางทุกการกระทำ และทำให้คนอื่นเห็นด้วยกับความคิด และการกระทำของตนเอง หาแนวร่วมมาสนับสนุนตัวเอง โดยมองว่าตัวเองมีความคิดของฉันถูกต้องเสมอ และห้ามเปลี่ยนแปลงความต้องการ

 

9. ยกตนเองเหนือคนอื่น กดคนอื่นให้ต่ำ

 

คนประเภทนี้มักจะชอบพูดถึงเรื่องของตัวเอง โดยเฉพาะในด้านดี เหมือนเป็นคนหลงตัวเองนิด ๆ เพราะมีความเชื่อว่าตัวเองเก่ง และดีกว่าคนอื่น ไม่ว่าเรื่องใด ๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะลึก ๆ แล้วคนเหล่านี้ขาดความมั่นใจในตัวเอง และมีจุดอ่อนบางอย่าง และไม่อาจยอมรับความด้อยได้ จึงต้องพยายามกลบหลุมในใจ และยังชอบยกตัวเองเหนือคนอื่น ไปจนถึงการพูดเหน็บคนอื่นให้ดูด้อยกว่า เพื่อให้ตัวเองรู้สึกเก่งกว่า คนลักษณะนี้โหยหาการควบคุม การได้มีอำนาจ หลาย ๆ ครั้ง เพราะอยากเป็นที่ยอมรับ หรือมาจากความอิจฉา

 

10. ชอบฝืนใจผู้อื่น

 

คนประเภทนนี้จะชอบฝืนใจทุกสิ่งอย่างที่อยู่รอบ ๆ ต้ว ไม่ว่าจะเป็นคนรัก เพื่อน ผู้คนรอบข้าง หรือสัตว์เลี้ยง ให้ทำตามที่ตัวเองต้องการ โดยแสดงออกด้วยการกระทำที่หยาบคาย หรือคำพูดที่หยาบคายเพื่อบังคับให้คนอื่นทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ

 

 

ครบแล้ว 10 วิธีเช็คตัวเอง ว่าตัวเองเป็น Toxic People  ถ้าเพื่อน ๆ มีนิสัยในข้อต่าง ๆ ที่บอกไปแล้วเกินครึ่ง ถือว่าตัวเองเข้าข่ายเป็นคน Toxic แล้วนะ ซึ่งนิสัยต่าง ๆ เราสามารถปรับนิสัยของเราได้เอง เพื่อให้เราได้เป็นคนที่ดีขึ้น และเป็นสภาพแวดล้อมดี ๆ ให้กับคนรอบตัว นิสัยเปลี่ยนไม่ยากค่ะ ถ้าเราตั้งใจจะปรับเปลี่ยน สู้ ๆ ค่าา !!

 

 

 

 

 

Photo Credit:

mendatail

Source Credit:

pobpad

Comments

comments