นอกจากผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าแล้ว น้ำยาปรับผ้านุ่มก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมสำคัญในการซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นตัวช่วยให้ผ้าสะอาดยิ่งขึ้น ช่วยลดกลิ่นอับ กลิ่นไม่พึ่งประสงค์ เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่ได้ตลอดวัน อีกทั้งยังช่วยให้ผ้ารีดง่าย ถนอมเส้นใยผ้าให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และรักษารูปทรงของเสื้อผ้า รวมถึงให้กลิ่นหอมติดทนนานกับเสื้อผ้า แล้วช่วงฤดูฝนแบบนี้ ผ้าก็มีโอกาสจะเกิดกลิ่นอับ เพราะมีแสงแดดไม่เพียงพอในการตากผ้า สำหรับคนที่ต้องออกนอกบ้านทุกวัน กลิ่นอับเหล่านนี้อาจทำให้เราเสียความมั่นใจได้ หลายคนเลยจำเป็นต้องซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่มมาไว้ในครอบครอง แล้วเพื่อน ๆ รู้มั้ยว่า นอกจากน้ำยาปรับผ้านุ่มจะช่วยเรื่องผ้าของเราแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ที่เพื่อน ๆ คงนึกไม่ถึงเลยแหละ งั้นไปมาดู ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ไปพร้อม ๆ กันดีกว่า ไป !

 

แบ่งปัน 9 ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่นอกจากใช้กับเสื้อผ้าแล้ว ไว้ทำไรได้อีก

 

1. ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม
น้ำยาปรับผ้านุ่ม มีคุณสมบัติในการขจัดคราบสิ่งสกปรกได้ดี แถมยังไม่เป็นอันตรายที่ต่อเนื้อไม้ ไม่ทำให้ไม้ซีด จึงช่วยทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้ดี และที่สำคัญคือ เพิ่มกลิ่นหอมให้กับเฟอไม้อีกด้วย และนอกจากนี้ เรายังสามารถนำน้ำยาปรับผ้านุ่ม มาผสมน้ำแล้วเอาผ้าชุบเช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อย่าง ทีวี โซฟา โต๊ะ เก้าอี้ ได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อเฟอร์นิเจอร์ โดยมีวิธีใช้ คือใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม 2 ฝา ต่อน้ำเปล่าครึ่งกะละมังเล็ก ผสมให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำยาบิดให้หมาด นำไปทำความสะอาดตามเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องการ ฝุ่นหายเกลี้ยง แถมช่วยกลิ่นหอม


 

2. ช่วยกำจัดรอยไหม้บนกระทะ

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

ปัญหากระทะไหม้ เป็นปัญหาหนักใจใครหลายคน  ปัญหาที่เกิดจากการทอด หรือต้มน้ำจนหม้อไหม้ แล้วอยากกำจัดออก แนะนำน้ำยาปรับผ้านุ่ม หนึ่งตัวช่วยให้กระทะหายจากรอยไหม้  วิธีการง่าย ๆ แค่นำกระทะลงไปแช่ในน้ำอุ่น หลังจากนั้นใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป 1 ช้อน แช่ทิ้งไว้ 1 คืน กลับมาดูอีกรอบ รอยไหม้บนกระทะพวกนี้จะหลุดออกไปได้ง่ายดาย โดยไม่ต้องขัดให้เหนื่อยล้าเลยค่ะ


 

3. เปลี่ยนพรมที่แข็งกระด้างให้นุ่มขึ้น

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

สำหรับบ้านไหนที่มีเด็ก หรือลูกหลานวัยกำลังหัดคลาน ถ้ามีพรมที่แข็งหรือด้าน อาจทำให้เกิดอันตรายจากการเสียดสีได้ ลองน้ำยาปรับผ้านุ่มนำมาซักพรม แค่นี้พรมที่แข็งกระด้าง ก็จะกลับมานุ่มขึ้นอีกครั้ง นอกจากพรมแล้ว ตุ๊กตาบาบี้ที่เด็ก ๆ เล่น ที่ผมแข็งกระด้างแล้ว เราสามารถนำมันไปแช่ในน้ำยาปรับผ้านุ่มให้ผมตุ๊กตานุ่มนวลขึ้นได้ด้วย


 

4. ใช้เป็นสเปรย์กันยุง

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

ข้อนี้เพื่อน ๆ อาจจะคาดไม่ถึง เอะะะ น้ำยาปรับผ้านุ่มเนี่ยนะที่กำจัดยุงได้ น้องกำจัดได้จริงค่ะ ! วิธีการง่าย ๆ แค่นำน้ำยาปรับผ้านุ่มมาผสมกับเบกกิ้งโซดา และน้ำเปล่า จากนั้นนำมาบรรจุในขวดสเปรย์ และฉีดพ่นไล่ยุงก็สามารถช่วยป้องกันยุงได้แล้ว


 

5. ทำให้แปรงทาสีนุ่มขึ้น

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

บ่อยครั้งที่เราใช้แปรงทาสีแล้วรู้สึกแข็งกระด้าง เราเลือกที่จะซื้อแปรงใหม่ แต่จริง ๆ แล้ว เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปรงเลยค่ะ น้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยได้ ด้วยการนำน้ำยาปรับผ้านุ่มผสมกับน้ำเปล่า หลังจากนั้นนำแปรงทาสีลงไปแช่ทิ้งไว้ 1 คืน น้ำยาปรับผ้านุ่มจะช่วยทำความสะอาดสีที่ติดอยู่กับแปรงทาสีให้หลุดออกมา และช่วยทำให้ขนแปรงนุ่มยิ่งขึ้น


 

6. ช่วยกำจัดฝุ่นบนพื้นและใช้ล้างห้องน้ำ

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

 

เวลาเราทำความสะอาดพื้น บางทีอาจจะไม่เกลี่ยง มีฝุ่นเกาะติดตามพื้นอยู่บ้าง ใครอยากทำความสะอาดพื้นสะอาดกริบ ๆ แนะนำให้ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มผสมกับน้ำสะอาด หยดน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไป 7-8 หยด นำไม้ถูเช็ดถูในบริเวณที่มีฝุ่นเกาะติดพื้น จะสามารถขจัดฝุ่นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะน้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยลดแรงไฟฟ้าสถิตย์ได้ จึงช่วยขจัดฝุ่นได้ดีเลยค่ะ วิธีนี้ใช้ถูพื้นได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ ลองนำไปใช้กันดู

ส่วนคนที่ต้องการทำความสะอาดในห้องน้ำ  ให้นำน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำอุ่นในอัตราส่วนเท่ากัน ให้นำไป หรือนำไปขัดห้องน้ำ หรือฉีดในบริเวณคราบสกปรก ทิ้งไว้จนแห้ง คราบเหล่านั้นจะหลุดออกมาได้เอง หรือจะเทราดลงไปในท่อ หรือใส่ฟ็อกกี้ แล้วฉีดพ่นตามบริเวณมุมอับของห้องน้ำ  รับรองว่าจะได้ห้องน้ำกลิ่นใหม่ ชวนสดชื่น วิธีนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่รุนแรง ในการทำความสะอาดห้องน้ำ


 

7. ช่วยให้กระจกของคุณใสขึ้น

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

ถ้าน้ำยาเช็ดกระจกหมดแล้ว แต่ไม่สะดวกที่จะออกไปซื้อ  ลองนำน้ำยาปรับผ้านุ่มมาผสมกับน้ำสะอาด หลังจากนั้นใช้ผ้าชุบ แล้วนำไปเช็ดที่กระจกของคุณ จะให้กระจกใส คาบหายในพริบตา แค่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม 1/2 ฝา ผสมน้ำสะอาด 1 ถ้วย แล้วนำผ้ามาชุบน้ำที่ผสมไว้ แล้วก้นำไปเช็ดถูกระจกได้เลย ตอนที่กระจกแห้ง


 

8. ใช้เป็นสเปรย์ปรับอากาศ

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

หนึ่งวิธีที่แมสมาก ๆ ในช่วงนี้ เราจะเห็นใครหลายคนหยิบน้ำยาปรับผ้านุ่มมาฉีดในห้อง หรือตามตู้ซักผ้ากัน วิธีการง่าย ๆ เลย แค่นำน้ำยาปรับผ้านุ่ม และเบกกิ้งโซดา มาผสมกับน้ำเปล่า หลังจากนั้นนำไปใส่ในขวดบรรจุสเปรย์ฉีดพรมไปบนอากาศเพียงเล็กน้อย ก็สามารถช่วยทำให้บ้านของคุณมีกลิ่นที่หอมสดชื่นมากยิ่งขึ้นได้แล้ว แนะนำให้เลือกกลิ่นไม่แรงจนเกินไปนะคะ เพราะถ้ากลิ่นแรง ๆ ดมทั้งวัน อาจทำเราปวดหัวได้ 


 

9. ช่วยขจัดคราบกาวจากสติ๊กเกอร์

 

ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

คราบกาวจากสติ๊กเกอร์ที่เกิดขึ้น สร้างความหงุดหงิดให้ใครหลายคน ต่อให้เราพยายามเช็ดถูให้หลุดออกไป แต่มันก็ยากที่จะหลุดออกได้  ใครยังไม่เคยใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มขจัดคราบกาวจากสติ๊กเกอร์ แนะนำให้ลอง วิธีการคือ ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1: 1 หลังจากนั้นนำไปเช็ดคราบกาว คราบกาวที่ติดหนักแน่นแค่ไหน ก็หลุดออกมาง่ายดาย ไม่สร้างความกวนใจให้กับเราอีกแล้ว

 

เป็นไงกันบ้างคะ กับ 9 ทริคการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่เราได้นำฝากเหล่าพ่อ แม่บ้านทั้งหลาย น้ำยาปรับผ้านุ่มประโยชน์เพียบเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าอยู่ ๆ น้ำยาถูพื้น น้ำยาปรับอากาศ น้ำยาถูกระจก หมด ก็สามารถนำมาใช้แทน ๆ กันได้เลยค่า ไม่ต้องไปหาซื้อตอนนั้นเลย หรือใครที่แพ้ง่าย แพ้สารเคมีจากน้ำยาต่าง ๆ จะเปลี่ยนมาใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเลย ก็ได้ค่ะ แต่อาจจะได้ผลไม่ดีเท่า ๆ กับการใช้ผลิตภัณฑ์ตรงตามวัตถุประสงค์เท่าไหร่  แต่น้ำยาปรับผ้านุ่มก็มีสารเคมีน้อยกว่า ใช้ได้อย่างปลอดภัย หายห่วงได้เลยค่ะ 

วันนี้เราขอตัวลาเพื่อน ๆ ไปก่อน ไว้เจอกันในบทความหน้านะ วันนี้ไปละ บ๊ายบายค่าาา

 

 

 

 

 

Photo Credit:

P1

P2

P3

P4

P5

P6

P7

P8

P9

Source Credit:

psasupply

Comments

comments