กลายเป็นสถานการณ์ ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนหันกลับมาใส่ใจในการดูแล รักษาความสะอาดกันมากขึ้น จากการแพร่ระบาด รอบใหม่ ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการติดต่อหลัก ๆ นอกจากทางเดินหายใจแล้ว การสัมผัส หยิบจับสิ่งของสาธารณะต่าง ๆ ที่เราไม่มีทางได้รู้เลยว่า จะมีสารคัดหลั่ง ติดอยู่ตามสิ่งของเหล่านั้นหรือไม่? และเชื้อไวรัสร้ายตัวนี้ จะติด ตกค้างอยู่ที่ไหนบ้างหรือเปล่า? วันนี้ Clubsister เลยขอ รวบรวม  10 จุดสะสมโควิด-19 ที่จะทำให้เรานั้นเสี่ยง ! ต่อการติดเชื้อได้ง่าย มาฝากกัน จะมีจุดไหนต้องระวัง บ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ 

   10 จุดสะสมโควิด-19 ระวังตัวนิด! เช็คให้ดีก่อนจับ!   

#1. ธนบัตร หรือ เหรียญ

จุดสะสมโควิด-19

มาเริ่มกันที่ จุดสะสมโควิค-19 ที่น่ากลัวเข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ อย่างธนบัตร หรือเหรียญ เพราะสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่เราจับจ่ายใช้สอย กันอยู่ทุกวัน กันทุกคนอยู่แล้ว ซึ่งเรานั้น ไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เงินที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน ผ่านมือใครมาแล้วบ้าง หรือผ่านผู้ติดเชื้อมาบ้างหรือเปล่า?

ดังนั้นทางที่ดี เราควรหลีกเลี่ยงการใช้เงินสด และหันมาใช้จ่าย ผ่านเทคโนโลยี หรือใช้แอพพลิเคชั่นมือถือ อย่างการใช้ QR code ในการจ่ายเงิน การใช้บัตรเครดิต การโอนเงินผ่าน iBanking ต่าง ๆ แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องจับเงินสดจริง ๆ ก็ควรล้างมือทันที ด้วยแอลกอฮอล์ หรือสบู่ทุกครั้งค่ะ

 

#2. ลูกบิด หรือ ที่จับประตู

จุดสะสมโควิด-19

อีกหนึ่งสิ่งที่เสี่ยงในการติดเชื้อมาก ๆ เลยก็คือ ลูกบิด หรือ ที่จับประตู ไม่ว่าจะเป็นประตูร้านค้า หรือ ประตูห้องน้ำสาธารณะ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นที่สะสมเชื้อโรค และถูกสัมผัสโดยบุคคลต่าง ๆ วันละหลาย ๆ ครั้ง โดยที่ 1 ในนั้น อาจจะเป็นคนที่ติดเชื้อโควิด-19 ร่วมด้วยก็ได้ ดังนั้นควร ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส ให้ได้มากที่สุด โดยอาจจะใช้ไหล่ดัน เพื่อเปิดประตู หรือใช้ทิชชู หรือการทิชชู่เปียกแอลกอฮอล์ คลุมทับก่อนสัมผัสลูกบิด หรือที่จับประตู

 

#3.ตู้เอทีเอ็ม หรือ ตู้อัตโนมัติต่าง ๆ

จุดสะสมโควิด-19

ตู้อัตโนมัติต่าง ๆ อย่าง ตู้เอทีเอ็ม เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ หรือตู้น้ำหยอดเหรียญต่าง ๆ ถือเป็นจุดที่มีคนเข้ามาใช้บริการเยอะ และมีการสัมผัสบ่อยครั้ง แถมยังขาดการดูแล ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคบ่อย ๆ ด้วย เลยเป็นแหล่งที่สะสมเชื้อโรค  และเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี เวลาที่เรากดเงิน หรือซื้อตั๋วต่าง ๆ ตามตู้เหล่านี้ เราเลยควรรีบทำความสะอาดมือ และนิ้ว ด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือสบู่ทันที หรือถ้าใครมีอุปกรณ์ไม้จิ้มต่าง ๆ ที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้

 

#4. ราวบันได 

จุดสะสมโควิด-19

ราวบันไดเลื่อน หรือว่าราวบันไดสะพานลอย เป็นที่ที่โดนผู้คนสัมผัสเยอะอีกที่ โดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุ ที่ต้องการการทรงตัว เวลาที่จะเดินขึ้นลงบันได โดยกลุ่มคนเหล่านี้ เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่ายด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือทำความสะอาดมือ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือสบู่ทันที

 

 

#5. พัสดุ

จุดสะสมโควิด-19

ช่วง WFH หยุดอยู่บ้านรักษาระยะห่างยาว ๆ แบบนี้ หลาย ๆ คนคงจะชอบสั่งชองใช้ สั่งเสื้อผ้า ช้อปปิ้งออนไลน์กันใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งพัสดุที่ได้แต่ละชิ้นนั้น เราควรป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนที่จะแกด้วยการ ฉีดสเปรย์แอกอฮอลล์ โดยควรฉีด และพักทิ้งไว้แยกห้อง ประมาณ 2 วัน หรือพัสดุไหนที่ทิ้งไว้ไม่ได้ ให้เช็ดทำความสะอาดก่อนจับต้อง

 

#6. ห้องน้ำสาธารณะ

จุดสะสมโควิด-19

เป็นที่ที่คนใช้เยอะมาก ๆ เลยค่ะ กับห้องน้ำสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นในปั๊มน้ำมัน หรือในห้างสรรพสินค้า ก็เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคต่าง ๆ แบคทีเรีย และเชื้อไวรัสได้ด้วย โดยมี จุดสะสมโควิด-19 อย่างลูกบิดประตู ในห้องน้ำ  อ้างล้างมือ ที่คนมักใช้ล้างมือ ป้วนปาก หรือสั่งน้ำมูก ซึ่งเป็นสารคัดหลั่งจากร่างกายที่ควรระวังเลยล่ะคะ

 

#7. บัตรคูปองอาหาร หรือ บัตรจอดรถ

จุดสะสมโควิด-19

บัตรคูปองอาหาร หรือว่าบัตรจอดรถ ที่เป็นบัตรแข็งต่าง ๆ นั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่ต้องระวัง เพราะบัตร 1 ใบมีการหมุนเวียนหมุน ผลัดกันใช้หลายรอบในแต่ละวัน ถูกสัมผัสอยู่บ่อยครั้งด้วย และเมื่อสัมผัสแล้ว ต้องระวัง และใส่ใจทำความสะอาดมือทุกครั้ง ก่อนที่จะสัมผัส โดนหน้า ตา จมูก ปาก เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสได้

 

#8. ปุ่มกดลิฟต์

จุดสะสมโควิด-19

ใครที่อยู่คอนโด หรือทำงานอยู่ในตึกสูง ๆ แนะนำว่างดการกดลิฟต์ หรือสัมผัสกับปุ่มทลิฟต์จะดีกว่าค่ะ หรือหากต้องสัมผัสจริง ๆ ก็ควรมีตัวช่วย อย่างการใช้ กระดาษทิชชู่  หรือใช้ไม้จิ้มฟัน กดปุ่มลิฟต์และควรใช้ของเหล่านี้แบบครั้งเดียวทิ้งด้วยนะ นอกจากนั้นยังควรรักษาระยะห่าง จำกัดคนขึ้นลิฟต์ ไม่ให้คนเยอะและแออัดกันเกินไปด้วย

 

#9. เครื่องใช้สำนักงาน

จุดสะสมโควิด-19

เพื่อน ๆ พนักงานออฟฟิศทั้งหลาย ต้องคอยระวังเลยค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่า เพื่อนร่วมงานของเรานั้น แต่ละคนเดินทางในตอนเช้า และหลังเลิกงานด้วยวิธีการใด แวะที่ไหนบ้าง หรือไปเจอกลุ่มที่สุ่มเสี่ยง ต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ ดังนั้นหลังใช้ เครื่องใช้สำนักงานต่าง ๆ ที่ต้องใช้ร่วมกัน หลังจากที่ใช้เสร็จแล้ว ควรล้างมือด้วยเจลแอกอฮอลล์ เพื่อฆ่าเชื้อโรค และเชื้อไวรัสทันที

 

#10. โทรศัพท์สำนักงาน และ โทรศัพท์มือถือ

จุดสะสมโควิด-19

โทรศัพท์สำนักงาน หรือโทรศัพท์มือถือ แม้ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัวก็จริง แต่ถ้าบางครั้งเราก็ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์บางอย่างได้ เช่น อาจจะมีคนขอยืมโทรศัพท์ หรือใช้โทรศัพท์โต๊ะเรา แบบนี้เราก็ควรที่จะทำความสะอาดโทรศัพท์ และมือถือบ่อย ๆ รวมถึงถอดเคสออกมาเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และเชื้อไวรัสด้วยค่ะ 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ  10 จุดสะสมโควิด-19 ที่ทุกท่านควรระวัง เช็คให้ดีก่อนจับ! และที่สำคัญ ถ้าเผลอไปสัมผัสเข้าล่ะก็ ต้องรีบไปล้างมือโดยใช้แอลกอฮอล์เจล หรือล้างด้วยสบู่ โดยทันที และห้ามเอามือไปสัมผัสโดนหน้า ตา จมูก และปากกันด้วยนะจ๊ะ สุดท้ายแล้ว การ์ดอย่าตก! สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง กันไว้ดีกว่าแก้นะ!

 

CR : pinterestmed.mahidol

Comments

comments