รู้นะคะว่าซิสหลายคนไม่ชอบการออกกำลังกาย แม้กระทั่งโยคะ เพราะเหนื่อย รู้สึกเมื่อยล้า หรือขี้เกียจ อะไรก็ตามแต่ (ซิสก็เป็นค่ะ) แต่ก็รู้สึกว่า อยากสุขภาพดี อยากรูปร่างดี อยากขาเล็ก วันนี้ซิสมีท่าที่ง่ายสุด ๆ มาฝากค่ะ นั่นคือ โยคะท่าขาพาดกำแพง หรือ Viparita Karani ซึ่งนอกจากจะทำให้ขาเรียวเล็กลงแล้ว ยังช่วยเรื่องสุขภาพหลายอย่างเลยค่ะ

 

โยคะท่าขาพาดกำแพง มีดีกว่าช่วยขาเล็ก

ก่อนอื่นเลย ที่บอกว่าง่ายสุด ๆ เพราะซิสไม่ต้องออกแรงอะไรเลยค่ะ แค่หาพื้นราบโล่ง ๆ และติดกับกำแพง (จะเป็นโซฟา หรือเตียงนอน ก็จะช่วยให้นอนสบายขึ้นนะคะ) จากนั้นก็นอนเฉย ๆ เท่านี้ก็เป๊ะ สุขภาพดี แถมขาเรียวด้วย โดยซิสต้องทำตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

โยคะท่าขาดพาดกำแพง
นอนให้ก้นชิดผนัง เหยียดขาตรง ให้เท้าชิดกำแพงไว้ ผ่อนคลายร่างกายส่วนบน ค้างท่าไว้ 5 นาที

วิธีทำท่าโยคะขาพาดกำแพง

– นอนหงาย หันปลายเท้าเข้าหากำแพง

– เลื่อนก้นไปชิดผนัง ยกขาทั้ง 2 ข้างพาดผนัง โดยพยายามให้ขาทั้ง 2 ข้างชิดกัน และวางชิดผนังอยู่ตลอด

– นอนราบหลังแนบพื้นไปเลย หงายมือกางแขนออกทั้ง 2 ข้าง ผ่อนคลาย

– ค้างท่านี้ไว้ นาน 5 นาที

– คลายท่า เอาขาลง กลับสู่ท่าปกติ

มาดูกันค่ะ ว่าทำท่านี้ทุกวัน จะช่วยอะไรได้บ้าง

 

ทำโยคะท่านี้ มีดียังไง?

 

โยคะท่าขาดพาดกำแพง
โยคะท่าขาพาดกำแพงจะช่วยลดอาการบวมน้ำ เพิ่มการไหลเวียนของของเหลวบริเวณขา จึงทำให้ขากระชับ ดูเล็กลง

ขาเล็กลง 

ประโยชน์แรกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ขาเล็กลงค่ะ เพราะท่านี้จะทำให้เกิดการต้านแรงโน้มถ่วง โดยเฉพาะบริเวณขา และเท้า ทำให้ช่วยลดอาการบวมน้ำ และกำจัดน้ำที่คั่งอยู่ที่ผิวบริเวณขา ช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกมากขึ้น ขาก็เลยกระชับขึ้น ไม่บวมค่ะ ทำทุกวันขาเป๊ะแน่ ๆ

 

โยคะท่าขาดพาดกำแพง
โยคะท่านี้ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยลดอาการปวดหัวได้

ช่วยคลายเครียด และแก้อาการปวดหัว

เพราะโยคะท่านี้ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้นค่ะ จึงช่วยลดอาการปวดหัวได้ ใครที่เครียดจนปวดหัวบ่อย ๆ ต้องลองทำท่านี้ดูค่ะ จะรู้สึกสบายขึ้นอย่างแน่นอน

 

โยคะท่าขาดพาดกำแพง
ใครที่ใช้ขาเยอะ ๆ เดินนาน ๆ ยืนมาก ๆ หรือต้องใส่ส้นสูง ท่านี้จะช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดบริเวณขา ให้ไหลเวียนดีขึ้น พวกเส้นเลือดต่าง ๆ ที่หดเกร็ง เวลาที่เราใช้ขานาน ๆ ก็จะคลายตัวลง

ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

สำหรับซิสคนไหน ที่ต้องใช้ขาหนักหน่วงตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นต้องยืนนาน ๆ หรือเดินเยอะ ๆ (หรือขาพังจากการใส่ส้นสูง จนปวดเท้าแบบสุด ๆ ) ท่านี้ช่วยได้แน่นอนค่ะ เพราะท่านี้จะช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดบริเวณขา ให้ไหลเวียนดีขึ้น พวกเส้นเลือดต่าง ๆ ที่หดเกร็ง เวลาที่เราใช้ขานาน ๆ ก็จะคลายตัวลง ก็เลยช่วยลดอาการเมื่อยล้าที่ขาและเท้าได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

โยคะท่าขาดพาดกำแพง
นอกจากจะทำให้เส้นเลือดคลายตัว ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ระบบประสาทของเราตื่นตัวมากขึ้น แอ๊คทีฟมากขึ้น

กระตุ้นระบบประสาท

เพราะว่าท่านี้ เป็นท่าที่แอบฝืนธรรมชาติ ก็เลยทำให้แรงโน้มถ่วงได้ทำงานค่ะ นอกจากจะทำให้เส้นเลือดคลายตัว ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ระบบประสาทของเราตื่นตัวมากขึ้น เมื่อระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายเราแอ๊คทีฟมากขึ้นด้วยนะคะซิส

 

โยคะท่าขาพาดกำแพง
โยคะท่าขาพาดกำแพงนั้นช่วยเรื่องการบริหารกล้ามเนื้อในส่วนท้อง จึงช่วยเรื่องการย่อยอาหาร ให้ทำงานได้ดีขึ้น และช่วยให้หน้าท้องแบนราบขึ้นด้วย

ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

โยคะท่าขาพาดกำแพงนั้น ช่วยเรื่องการบริหารกล้ามเนื้อในส่วนท้อง จึงช่วยเรื่องการย่อยอาหาร ให้ทำงานได้ดีขึ้นค่ะ แถมถ้าเราทำท่านี้ถูกต้อง กล้ามเนื้อหน้าท้องจะเกร็งตัว ช่วยให้หน้าท้องแบนราบได้ด้วยนะคะ

 

โยคะท่าขาพาดกำแพง
เมื่อทำท่าขาพาดกำแพง พร้อมกำหนดลมหายใจไปด้วย อย่างการโยคะ จะทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย

จิตใจสงบขึ้น

เพราะท่านี้เป็นท่าโยคะ ถ้าทำอย่างถูกวิธี จึงช่วยให้จิตใจสงบได้ค่ะ สำหรับซิสที่รู้สึกเครียด ฟุ้งซ่าน อยากผ่อนคลาย ให้ซิสค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจเข้า – ออกช้า ๆ หายใจลึก ๆ หลับตา และทำสมาธิไปด้วย เท่านี้ก็ทำให้รู้สึกจิตใจสงบขึ้นแล้วค่ะ

 

โยคะท่าขาพาดกำแพง
โยคะท่านี้ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี สมองปลอดโปร่ง และรู้สึกจิตใจสงบ จึงทำให้หลับง่ายขึ้น

นอนหลับง่ายขึ้น

เมื่อทำโยคะท่านี้ เลือดลมไหลเวียนดี สมองปลอดโปร่ง และรู้สึกจิตใจสงบ จึงทำให้หลับง่ายขึ้น ถ้าทำก่อนนอน รับรองว่านอนหลับสบายแน่นอนค่ะซิส

 

โยคะท่าขาพาดกำแพง

นอกจากนี้ หากทำท่านี้นานกว่า 5 นาที ก็จะยิ่งเห็นผลนะคะ บางคนทำ 10 – 20 นาที ก็คอนเฟิร์มเลยว่า รู้สึกว่าขาเล็กลง จนสังเกตได้ แถมอาการปวดหลัง ยังดีขึ้นอีกด้วย หากต้องการทำท่านี้นาน ๆ ซิสจะหาหนังสือมาอ่าน ดูคลิป เล่นมือถือก็ได้ แป๊บเดียวก็ครบเวลาแล้วค่ะ (แต่ถ้าอยากนอนหลับง่าย ๆ ซิสแนะนำให้นอนทำสมาธิ ดีกว่าหาอะไรทำนะคะ)

และนอกเหนือจากการกระชับต้นขา ซึ่งมีแต่ผลการยืนยันของผู้ทดลองทำ แต่ยังไม่มีงานวิจัยชี้ชัด เหนือสิ่งอื่นใด การทำท่านี้ยังช่วยเรื่องสุขภาพมากมายหลายอย่างเลยค่ะ แถมยังเป็นท่าโยคะที่ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องอาศัยความยืดหยุ่น หรือความตัวอ่อนของร่างกาย แถมไม่ต้องใช้ทักษะอะไรเลย เป็นท่าที่น่าลองมาก ๆ สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากออกแรงเยอะ แถมมีเวลาน้อยแบบเรา ๆ ใครลองทำแล้วได้ผล มาแชร์กันดูนะคะซิส

 

Cr. www.thaijobsgov.comwww.postsod.com , www.health.harvard.edu

Cr. Pictures from globalhinduism.wordpress.com , firstmarathon.net , freepik

 

Comments

comments