การแต่งหน้าของผู้ชาย เป็นเรื่องธรรมดามากในยุคสมัยนี้ เพราะทุกคนล้วนอยากดูแลตัวเองให้ดูดี แต่เชื่อเลยว่าหนุ่ม ๆ หลายคนเริ่มอยากที่จะดูแลตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ไม่รู้ว่าจะซื้อเมคอัพตัวไหนบ้าง ข้อสงสัยจะหายไป เพราะ วันนี้เราจึงได้รวมรวม เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย ไอเทมพื้นฐานที่ควรมี มาฝากเพื่อน ๆ กันถึง 6 ไอเทมด้วยกัน ว่าแต่จะมีเมคอัพตัวไหนน่าสนใจบ้าง เราไปดูกัน !

อัพความหล่อ ! 6 เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย ไอเทมพื้นฐานที่ควรมี

 

1.ไพรเมอร์

เชื่อเลยว่าผู้ชายหลายมักประสบปัญหารูขุมขนกว้าง หน้ามัน ทำให้เครื่องสำอางอาจจะหลุดระหว่างวัน และอาจจะทำให้เสื้อผ้าของเราเปลื้อนได้ สิ่งนึงที่อยากแนะนำให้มีเลยคือ ไพรเมอร์ (Primer) ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเบลอรูขุมขน ควบคุมความมัน ลดเลือนริ้วรอย เตรียมผิวไว้ก่อนการแต่งหน้า ทำให้เครื่องสำอางติดทนนาน และไม่ไหลเยิ้ม โดยสำหรับผู้ชายแนะนำให้เลือกใช้ไพรเมอร์สูตรไม่มีสี เพราะทาแล้วดูธรรมชาติ หน้าไม่เงาวาว แต่งต่อได้ง่าย

suggested products

Hourglass Veil Mineral Primer

เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย

ไพรเมอร์ตัวดังสำหรับคนมีปัญหาผิวมัน ช่วยดูดซับความมันได้ดี ช่วยเบลอรูขุมขนให้ดูเรียบเนียนขึ้น ช่วยทำให้เมคอัพติดทนนานมากยิ่งขึ้น  สามารถใช้งานควบคู่กับรองพื้น และแป้งได้ดี ทำให้แต่งแล้วไม่เป็นคราบ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นี้ยังเป็นวีแกนแบบ 100% อีกทั้งยังปราศจากพาราเบน ซัลเฟต และพาทาเลตอีกด้วย 


2. รองพื้น

หนุ่มคนไหนมีปัญหารอยสิว จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้มี รองพื้น (Foundation) ซึ่งจะช่วยให้ปัญญาหาผิวต่างถูกกรบไป  โดยรองพื้นจะมีหลัก ๆ อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ แบบแป้ง, ครีม และเนื้อลิควิด สำหรับหนุ่ม ๆ มือใหม่แนะนำให้เลือกเป็น เนื้อลิควิดสูตรบางเบา เพราะเกลี่ยง่าย และไม่ต้องใช้แปรง ให้ฟีนิสบางเบา ดูเป็นงานผิว

suggested products

NARS Sheer Glow

เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย

รองพื้นที่ทำหน้าที่ปกปิด และบำรุงผิวไปในตัว มาจากส่วนผสมจากเปปไทด์ และสารสกัดธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น พร้อมกับคุณสมบัติปกปิดรอยต่าง ๆ ได้ในระดับดี ไม่เป็นคราบ ให้ฟีนิสผิวเนียนฉ่ำ บางเบา ให้การปกปิดที่ดี เป็นผิวที่เป็นธรรมชาติ แถมมีเฉดสีให้เลือกมากถึง 40 สี หนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังมองหารองพื้นที่มีสีให้เลือกเยอะ ตอบโจทย์ทุกสีผิว


3. คอนซีลเลอร์

 

          ใต้ตาคล้ำนอนน้อย รอยแดง รอยดำ หนุ่มคนไหนมีปัญหาเรื่องนี้ แล้วต้องการปกปิดเน้น ๆ แนะนำ คอนซีลเลอร์ (Concealer) ไอเทมสำหรับปกปิดริ้วรอย และมีเม็ดสีเข้มข้นกว่ารองพื้น เอาไว้สำหรับใช้ปกปิดจุดบกพร่องเฉพาะจุด เช่น ไฝ ฝ้า รอยคล้ำใต้ตา หรือรอยแผลเป็น การใช้คอนซีลเลอร์เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นแต่งหน้า เพราะแค่แต้มลงในจุดที่ต้องการ ทิ้งไว้สักพัก และใช้นิ้วตบเบา ๆ แค่นี้ก็ปิดปัญหาผิวแบบกริบ

suggested products

Laura Mercier Flawless Fusion Ultra-Longwear Concealer

เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย

ไอเทมสำหรับหนุ่มสายลุย สายกิจกรรม ต้องตัวนี้ เพราะตัวนี้คือที่สุดของความคุมมัน ติดทนนานถึง 12 ชั่วโมง แถมยังกันน้ำ-กันเหงื่อ  คอนซีลเลอร์เนื้อบางเบา แต่ปกปิดดีเยี่ยม ทั้งปกปิดรอยสิว รอยคล้ำใต้ตาเลยค่ะ


4. มาสคาร่าสำหรับคิ้ว

ผู้ชายบางคนที่มีเส้นขนคิ้วที่ขึ้นมาหนา และเยอะอยู่แล้ว อาจจะไม่จำเป็นที่จะเขียนคิ้วเพิ่ม เพราะอาจจะทำให้คิ้วไม่เป็นธรรมชาติ แต่อาจจะสามารถใช้มาสคาร่าสำหรับคิ้วปัดเพื่อให้ขนคิ้วเรียงตัวสวย หรือใครที่ย้อมสีผมมา แล้วต้องการให้สีคิ้วดูอ่อนลงก็สามารถใช้มาสคาร่าคิ้วสีอ่อนปัดให้ขนคิ้วเปลี่ยนสีได้เช่นกัน

suggested products

KATE 3D Eyebrow Color

เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย

มาสคาร่าคิ้ว Kate ที่ช่วยให้คิ้วของคุณมีมิติแบบ 3D มากับหลากหลายเฉดสีมาก มีตั้งแต่ มาสคาร่าคิ้วสีอ่อน ไปจนถึงสีเข้ม ไม่ว่าคุณจะมีผมสีดำ สีน้ำตาล สีทอง สีหม่น หรือโทนสีแดง ก็สามารถใช้ได้ ที่ปัดคิ้วของเขามาพร้อมหัวแปรงเรียวเล็ก เกลี่ยง่าย สามารถใช้เก็บรายละเอียดได้ดี เนื้อมาสคาร่าเป็นเนื้อแมตต์ กันน้ำได้ สีติดทนนาน แถมยังอ่อนโยนปราศจากน้ำหอม ไม่ทำให้เกิดการแพ้


5. ลิปบาล์ม

 ลิปบาล์ม (Lip Balm) จะช่วยให้ริมฝีปากดูนุ่ม ชุ่มชื้น และปกปิดรอยแตกได้ตลอดทั้งวัน ลิบบาล์มสำหรับผู้ชายที่แนะนำจะเป็น สีใส หรือสีอ่อนเบา ๆ ไม่เน้นวาว เบาสบายปาก

suggested products

Kiehl’s Lip Balm 
เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย
 ลิปบาล์มสีใส ช่วยบำรุงผิวปาก เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวปากด้วยสารสกัดจากสควาเลน ลาโนลิน น้ำมันสวีทอัลมอนด์ รวมถึงวิตามินเอ และอี 

6. กระดาษซับหน้ามัน

 

ถ้าเราเริ่มแต่งหน้า เชื่อเลยว่าหน้า ผิวหน้าอาจเกิดความมันระหว่างวัน จากรองพื้นต่าง ๆ เราจึงควรพก กระดาษซับหน้ามัน (Blotting Sheets/Paper) ไว้ เพื่อควบคุมความมันส่วนเกิน 

suggested products

GATSBY Powder Oil Clear Paper

เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย

กระดาษซับมันดูดซับความมันได้ดี รุ่น Powder Oil Clear Paper ของ GATSBY เขาผสมแป้งโปร่งแสง เนื้อเนียนละเอียด ไม่ทำให้เป็นคราบ แล้วก็ไม่อุดตันผิว ให้ผิวสวยเนียน เหมือนได้เติมแป้งระหว่างวัน

 

เป็นไงบ้างหนุ่ม ๆ กับ เครื่องสำอางแต่งหน้าชาย ทั้ง 6 ตัวที่หยิบมาแนะนำ ถ้าจะอัพความหล่อ อย่ารอช้า ซื้อมาใช้ตามได้เลยค่ะ ส่วนใครที่รู้สึกไม่มั่นใจที่จะซื้อที่ shop ของแต่ละแบรนด์  สามารถหาซื้อผ่านทางออนไลน์ได้เลยนะ แค่เลือกร้านที่เชื่อถือได้ อ่านรีวิวแน่น ๆ ก่อนซื้อนะคะ

วันนี้เราขอตัวลาไปก่อน เจอกันใหม่ในบทความหน้านะ บ๊ายบาย

 

 

 

 

Photo Credit:

Hourglass

NARS

Laura Mercier

KATE

Kiehl’s

GATSBY

Source Credit:

kapook

Comments

comments