สาว ๆ หลายคนชอบทาเล็บแบบเจลเป็นชีวิตจิตใจ ด้วยความที่ทาแล้ว สีเล็บติดทนทาน อยู่ได้ 2-3 สัปดาห์ โดยไม่หลุดลอกง่ายเหมือนการใช้ยาทาเล็บทั่วไป แต่ในข้อดี การทาเล็บเจลก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ เพราะการทาเล็บเจลเราต้องเสียค่าทาเล็บในราคาไม่เบา และยังส่งผลให้หน้าเล็บพังอีกด้วย วันนี้เราเลยมาแนะนำ 6 ทริคกู้เล็บพัง จากการทำเล็บเจล ให้กลับมาสตรองดังเดิม ก่อนอื่นเรามาเช็คกันก่อนดีกว่าว่าอาการแบบนี้ เข้าข่ายเล็บพังรึยัง เรามารีเช็คกันเลย !

วิธีเช็คว่าหน้าเล็บพัง

  • เล็บฉีกง่าย วิธีสังเกตเลยคือ เล็บฉีกขาด เจอรอยเหมือนรอยแตกบนเล็บ อย่างแรกที่ควรทำเมื่อเจอเล็บฉีกง่าย นั้นคือ พักการทำเล็บ  และดูแลเล็บด้วยการตัด หรือตะไบเล็บส่วนนั้นออก
  • เล็บหักงอ ทดสอบง่าย ๆ โดยการจิกเล็บของตัวเอง ถ้าเล็บยุบง่าย นั้นคือควรพักการทำเล็บก่อน รอเล็บแข็งแรงแล้วค่อยไปทำใหม่อีกครั้ง
  • หน้าเหลี่ยมเล็บหายไป หน้าเหลี่ยมเล็บบ่งบอกถึงความสมบรูณ์ของสุขภาพเล็บ ถ้ามีหน้าเหลี่ยมเยอะแปลว่าสุขภาพเล็บดีนะคะ ให้สาว ๆ ลองเช็คหน้าเหลี่ยมเล็บของเรา ว่าบางลงไปมั้ย ถ้าบางลงมาก ควรหยุดพักทำเล็บก่อน แล้วรอหน้าเหลี่ยมเล็บกลับมา ถึงค่อยไปทำเล็บใหม่

 

เล็บพังต้องพัก! รวม 6 ทริคกู้เล็บพัง จากการทำเล็บเจล ให้กลับมาสตรองดังเดิม

 

1. ใช้น้ำยาล้างเล็บทำความสะอาดด้วยตัวเองอีกครั้ง

ทริคกู้เล็บพัง

สาว ๆ ที่ทาเล็บเจล ส่วนใหญ่ก็ต้องกลับไปที่ร้านเพื่อล้างเล็บกัน แต่แน่ใจหรอ ว่าเล็บนั้นสะอาดจริง เมื่อกลับมาจากร้าน เราควรใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดทำความสะอาดด้วยตัวเองอีกครั้ง โดยการชุบกับสำลีค่อย ๆ ถูเบา ๆ เพราะเล็บมีความเปราะบาง ควรเช็ดแบบเบามือ การเช็ดด้วยตัวเองจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก หรือสีที่ตกค้างอยู่ออกไปอย่างหมดจด จากนั้นจึงล้างมือ และเล็บ ด้วยน้ำอุ่น และล้างด้วย สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว ให้เล็บ และมือมีความสะอาด


2.แช่ด้วยน้ำมันมะกอก

ทริคกู้เล็บพัง

 

วิธีต่อมา วิธีที่เราไม่ต้องหาซื้อกันให้ยากเลย เพราะสามารถหาได้ในครัวที่บ้านเลยค่า นั้นคือ น้ำมันมะกอก นั้นเองง ซึ่งน้ำมันมะกอกจะเป็นตัวสร้างเสริมความแข็งแรงให้กับเล็บของสาว ๆ ด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นตัวช่วยในการพื้นฟู และบำรุงหน้าเล็บ และยังช่วยมอบความชุ่มชื่นให้อีกด้วย  โดยสาว ๆ นั้นควรแช่เล็บในน้ำมันมะกอกเป็นประจำทุกวัน หรือทุก 2 – 3 วัน ครั้งละ 10 – 15 นาที ทำเรื่อย ๆ เป็นประจำ ก็จะได้เล็บที่กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมแล้วค่ะ


3.แช่น้ำมะนาว

ทริคกู้เล็บพัง

 

อีกหนึ่งวิธีการแช่เล็บง่าย ๆ ด้วยของในครัว นั้นคือ การแช่เล็บด้วยมะนาว นั่นเอง ทำไมถึงต้องมะนาว ? เพราะมะนาวมีวิตามินซีที่จะช่วยให้ความชุ่มชื่น และความนุ่มนวลให้กับเล็บของสาว ๆ นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาเล็บเหลืองได้ด้วย  สาว ๆ ที่อยากแก้ปัญหาเล็บเสีย แนะนำสูตรน้ำมะนาวผสมกับน้ำมันมะกอก สูตรนี้จะช่วยบำรุงจมูกเล็บให้นุ่ม เพิ่มความแข็งแรงให้กับเล็บ โดยแช่เล็บเป็นเวลา 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เป็นประจำ แค่นี้เล็บของสาว ๆ ก็จะกลับมาแข็งแรงแล้วค่ะ


4.ทานอาหารที่มีไบโอติน

ทริคกู้เล็บพัง

 

ไบโอติน คืออะไร ? ไบโอตินคือ วิตามินที่ละลายในน้ำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของตระกูลวิตามินบี หรือหลายคนท่องจำว่าคือ “วิตามินเอช” (Vitamin H) นั่นเอง ตามกระบวนการแล้วร่างกายต้องการไบโอตินเพื่อช่วยเปลี่ยนสารอาหารบางชนิดให้เป็นพลังงาน  ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเส้นผม ผิวหนัง และเล็บ สาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่อง หน้าเล็บบาง เล็บเปราะหักง่าย อาหารประเภทนี้นั้นจะทำให้เล็บของสาว ๆ กลับมาแข็งแรงขึ้นได้ สาว ๆ บางคนรู้สึกว่าจะหาซื้อยากรึเปล่า บอกเลยว่า อาหารที่มีไบโอตินไม่ได้หาจากไหนยากเลย ไบโอตินหาได้จาก ปลาแซลมอน แครอท มะเขือเทศ แตงกวา ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ กล้วย ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น และประโยชน์ ที่นอกจากการกู้เล็บที่พังแล้ว การกินอาหารที่มีไบโอตินยังทำให้ผมมีสุขภาพอีกด้วย คุณประโยชน์ x2 เลยค่า แนะนำให้กิน


5.ทาแฮนด์ครีม

ทริคกู้เล็บพัง

แฮนด์ครีมไอเทมสำคัญ ในการกู้เล็บพัง ซึ่งเป็นไอเทมที่ควรมีติดบ้านเอาไว้เลยค่ะ ไอเทมที่ไม่ว่าสาว ๆ ที่มีปัญหาเล็บพัง หรือไม่มีปัญหาเล็บพังก็ตาม ก็ควรมีไว้ในครอบครอง ! แฮนครีมจะช่วยฟื้นฟูหน้าเล็บให้กลับมาแข็งแรงได้ ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับมือ และเล็บ สาว ๆ ที่ทาแฮนด์ครีมเป็นประจำอยู่แล้ว สามารถทา “ผลิตภัณฑ์บำรุงเล็บ” เช่น เซรั่ม ครีม หรือออยล์ที่เน้นฟื้นฟูเล็บโดยเฉพาะควบคู่ไปด้วยได้น้า


6.พักเล็บ

ทริคกู้เล็บพัง

 

หลายครั้งที่เราทำเล็บเจลมา แล้วเล็บที่ล้างออกมา จะสังเกตได้ว่า เล็บมีความเปราะบาง และอ่อนแอ เพราะหน้าเล็บของเราทำงานหนัก ต้องแบกสี และสารเคมีเอาไว้ เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้สุขภาพของเล็บนั้นอ่อนแอลง สิ่งแรกที่สาว ๆ ควรทำก็คือ พักเล็บ กันไปก่อน การพักเล็บในที่นี้ก็คือการที่สาว ๆ ไม่ต้องทาอะไรที่เล็บ ล้างเล็บแล้วปล่อยให้เล็บให้เป็นเล็บธรรมชาติ เป็นเวลา 1 เดือนขึ้นไป ถ้าให้ดีก็พักเล็บไป 3-4 เดือน ไปเลยค่ะ เพื่อให้เล็บได้พื้นฟูตัวเองขึ้นมาใหม่ ให้เล็บที่เกิดขึ้นมาใหม่ นั้นมีความแข็งแรงมากขึ้น

 

 

ครบไปแล้ว กับ 6 ทริคกู้เล็บพัง จากการทำเล็บเจล ให้กลับมาสตรองดังเดิม สาว ๆ ที่ทำเล็บบ่อย ๆ แล้วเล็บมีความเปราะบาง ฉีกขาด หักงอต่าง ๆ อย่าละเลยกับการดูแลบำรุงเล็บนะคะ ถ้าอยากมีเล็บที่สุขภาพดี เราต้องคอยดูแลหน้าเล็บของเราด้วย ทริคต่าง ๆ ที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ สามารถเอาไปใช้กันได้ แล้วได้ผลยังไงแล้วมาบอกด้วยน้าาา

วันนี้ไปก่อนนะ บ๊ายบายยยยค่ะเพื่อน ๆ

 

 

Photo Credit:

pobpad

jeab

plookfriends

havilahserum

sistacafe

Source Credit:

hairworldplus

vogue

Comments

comments