พออายุเพิ่มมากขึ้น เพียงแค่เข้าสู่ช่วงอายุ 20 ปลาย ๆ แน่นอนว่าใครหลาย ๆ คนคงจะหลงใหล ในผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย ลดรอยเหี่ยวย่นกันทั้งนั้น แต่จริง ๆ แล้วนอกจากการที่เราใช้สกินแคร์ต่าง ๆ เพื่อบำรุงผิวแล้วนั้นการ มาสก์หน้า แบบโฮมเมดง่าย ๆ ด้วยส่วนผสมในครัว ยังช่วยเพิ่มความเปล่งประกาย ให้กับผิวหน้า และทำให้ผิวเรียบเนียนเสมอกัน ดูสุขภาพดี และอ่อนเยาว์ได้ด้วย วันนี้เราเลย ขอรวบรวม สูตรพอกหน้าเด็ก พอกอะไรให้ผิวใส เต่งตึง กระชากวัยจนใคร ๆ ต้องทัก! มาฝากกัน จะมีสูตรไหนน่าเอาไปลองปรับใช้กันบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ 

 

8 สูตรพอกหน้าเด็ก พอกอะไรให้ผิวใส เต่งตึง กระชากวัย

#1. น้ำมันมะพร้าว

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย Tijana Drndarski จาก Pexels

หลายคนคงจะรู้จัก น้ำมันมะพร้าว ที่อุดมด้วยวิตามิน E จากธรรมชาติ ช่วยคืนความเนียนนุ่ม คืนความชุ่มชื้น คงความอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอย ความหมองคล้ำ ความหยาบกร้าน ปกป้องผิวจากแสงแดดได้ด้วย 

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำมันมะพร้าว  1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันเมล็ดทับทิม  1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

ใช้ชามผสมน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันเมล็ดทับทิมให้เข้ากัน (หากไม่มีน้ำมันเมล็ดทับทิม ก็ใช้แต่น้ำมันมะพร้าวได้) นำส่วนผสมทั้งหมดลงบนใบหน้า และลำคอ ปล่อยทิ้งให้น้ำมันซึมเข้าสู่ผิวของเราไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สามารถใช้มาสก์นี้ ได้ทุกวันเลยค่ะ


 

#2. อะโวคาโด

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย Vanessa Loring จาก Pexels

อะโวคาโด รูปทรงแปลกอันนี้มีโปรตีนและไขมันที่มีประโยชน์กับสุขภาพผิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระลดความเสียหายที่เกิดจากแดด และมีมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ธรรมชาติ ส่งผลดีกับคนผิวแห้งและมีสาร Sterolin ที่ช่วยทำให้ผิวนุ่ม และลดการเกิดรอยด่างดำรอยสิว รอยแดงบนผิว ให้กลับมาขาวสวยใสชุ่มชื้น เรียบเนียนได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • อะโวคาโด ครึ่งลูก
 • ข้าวโอ๊ต  1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

บทอะโวคาโดลงในชาม แล้วใส่ข้าวโอ๊ตลงไป ผสมให้เข้ากันและทาพอกมาสก์นี้ ลงบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและซับให้แห้ง สามารถมาสก์พอกหน้าได้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์


 

#3. กล้วย

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย alleksana จาก Pexels

กล้วย อุดมไปด้วยวิตามิน E และ A ที่ช่วยสมานผิว และเพิ่มความเปล่งประกายให้กับผิว นอกจากนั้นยังมีสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เผยเซลล์ผิวใหม่ให้ดูอ่อนเยาว์กว่าวัยและยังสามารถช่วยแก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ปกป้องผิวจากปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ ได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กล้วย 1 ลูก
 • น้ำกุหลาบสกัด 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
บดกล้วยให้เละแล้วเติมน้ำกุหลาบลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วทาส่วนผสมให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ปล่อยให้แห้งประมาณ 15-30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สามารถใช้มาสก์นี้ ได้ทุกวันเลยค่ะ


 

 

#4. น้ำข้าว

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย Polina Tankilevitch จาก Pexels

ในข้าวนั้นมีวิตามินอี และแร่ธาตุมากมายที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ผิวไม่ให้เสื่อมสภาพ ผลัดเซลล์ผิวอย่างเป็นธรรมชาติ และยังทำให้ผิวมีความอิ่มน้ำ ยืดหยุ่น ช่วยเสริมคอลลาเจนในชั้นผิว ให้ผิวเต่งตึงกระชับ และยังช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ผิวดูละเอียดขึ้นด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำข้าว 1 ถ้วย
 • กระดาษสำลีมาส์กหน้า หรือกระดาษทิชชู่แบบหนา

ขั้นตอนการทำ

ใช้น้ำข้าวหนึ่งถ้วย แล้วแช่กระดาษสำลีมาส์กหน้า ในน้ำข้าว 10 นาที จากนั้นเอาออก แล้วบิดเบา ๆ วางไว้บนใบ เว้นรอบดวงตา รูจมูก และปาก จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที สุดท้ายถอดออก แล้วล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด สามารถใช้มาสก์นี้ ได้ทุกวันเลยค่ะ


 

#5. กาแฟ

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย Igor Haritanovich จาก Pexels

ในเมล็ดกาแฟ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า และกระตุ้นสร้างเซลล์ผิวใหม่ เพื่อให้ผิวหน้ากระจ่างใส ปรับผิวหน้าให้เรียบเนียน ยับยั้งรอยเหี่ยวย่น ลดความหมองคล้ำ และความแห้งกร้านของผิวบริเวณต่าง ๆ ได้ด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
 • โกโก้ 1 ช้อนชา
 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

เทกาแฟบดและผงโกโก้ลงในชาม จากนั้นใส่น้ำมันมะพร้าวลงไปคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ทาครีมบนใบหน้าและลำคอ ปล่อยให้แห้งประมาณ 15-30 นาที จากนั้นค่อย ๆ ล้างออกด้วยน้ำเย็นและซับให้แห้ง มาสก์บ่อยได้ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ 


 

#6. ขมิ้น

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย Marta Branco จาก Pexels

เป็นสมุนไพรที่หลายคนเลือกใช้มาก ๆ เลยค่ะ โดยเค้ามีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อ กำจัดแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดสิว ขจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าและความหมองคล้ำของผิว ลดการสร้างเม็ดสีผิวให้กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดรอยสิวจุดด่างดำ สีผิวมีความสม่ำเสมอเรียบเนียนทำให้หน้าไบร์ท แบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำกุหลาบ 3 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ
เติมน้ำกุหลาบลงในชามที่มีผงขมิ้นอยู่ และผสมให้เนื้อเข้ากัน จนมีความข้น ๆ หนืด ๆ คล้ายแป้ง จากนั้นตักขึ้นมาพอกลงบนใบหน้า และลำคอเบา ๆ โดยเว้นบริเวณดวงตา และปาก ทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น แล้วซับให้แห้ง สามารถใช้มาสก์นี้ ได้ทุกวันเลยค่ะ

 


 

#7. แตงกวา

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย Alexander Mils จาก Pexels

ในแตงกวานั้นประกอบด้วยเอนไซม์ที่ทำงานบนผิวของเรา เพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ และสดใสเพิ่มความชุ่มชื้นและอิ่มน้ำมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ผิวสดชื่นมีความเฟรซขึ้นด้วยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • แตงกวา ครึ่งลูก
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

บดแตงกวา แล้วเติมน้ำมะนาวลงไป จากนั้นทาบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที ล้างมาสก์ด้วยน้ำเย็นเพื่อให้รูขุมขนกระชับขึ้น สามารถใช้มาสก์นี้ ได้ทุกวันเลยค่ะ


 

#8. ว่านหางจระเข้

สูตรพอกหน้าเด็ก
ภาพถ่ายโดย Jessica Lewis Creative จาก Pexels

ว่านหางจระเข้ มีส่วนช่วยฟื้นฟู ป้องกันความเสียหายของคอลลาเจน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย ความย่นของผิว และยังช่วยรักษาผิวหนังที่มีความแสบแดงของแสงแดด หรือการอักเสบของผิว

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เนื้อว่านหางจระเข้ล้างสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 2-3 หยด

ขั้นตอนการทำ
เติมน้ำมะนาวลงในสารสกัดว่านหางจระเข้และผสมให้เข้ากัน ทาลงบนใบหน้าแล้วปล่อยให้แห้งประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างมาสก์ออกจากใบหน้าให้สะอาด


 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ 8 สูตรพอกหน้าเด็ก ให้ผิวใสเต่งตึง กระชากวัยที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ เอาไปลองปรับใช้ต่างของที่มีในครัวกันได้เลยนะคะ

สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไป ปรนนิบัติผิวกันก่อนแล้วเจอกันใหม่ค่า >///<

 

CR : stylecraze,pinterest

Comments

comments