สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว กลิ่นนั้น ไม่ได้เป็นเพียง แค่สัมผัสการรับรู้เท่านั้นค่ะ แต่กลิ่นหอม ๆ บางกลิ่น ยังชวนให้นึกถึง ความทรงจำต่าง ๆ  รวมไปถึงยังมีพลัง กระตุ้นทางด้านอารมณ์ จิตใจ และส่งผลต่อร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการเครียด และอาการปวดศีรษะได้ด้วย ยิ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ทั้งเรื่องการเงิน การทำงาน โดยเฉพาะใครที่ต้อง WFH อยู่แต่กับบ้าน ไม่ได้พบปะสังสรรค์กับใครแล้ว ก็ยิ่งก่อให้เกิดความเครียด เข้าไปใหญ่เลย วันนี้เราเลยมีไอเทม ที่ช่วยในเรื่อง การลดความเครียด อย่างการใช้ น้ำมันหอมระเหย มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ มาดูกันดีกว่า ว่ากลิ่นหอมจากธรรมชาติ กลิ่นไหน จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ได้ดีบ้าง! … มาเริ่มกันเลยค่ะ!

 

แนะนำ 8 น้ำมันหอมระเหย กลิ่นไหนดี ผ่อนคลายอารมณ์

#1. กลิ่นลาเวนเดอร์

น้ำมันหอมระเหย
CR : hellonest

หากใครที่กำลังเจอวันแย่ ๆ วันที่เครียด ๆ หรือต้องการการพักผ่อนล่ะก็ ลองเปิดกลิ่น สูดดม น้ำมันหอมระเหย กลิ่นลาเวนเดอร์นี้เลยค่ะ เพราะกลิ่นนี้สามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ทำให้อารมณ์ของเราคงที่ และช่วยในเรื่องภาวะซึมเศร้า และความเครียดทางอารมณ์ นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัว และไมเกรนได้ด้วยนะ 

โดยการศึกษาของญี่ปุ่น พบว่าเมื่อได้กลิ่นลาเวนเดอร์ ระหว่างช่วงพักจากงาน ก็จะส่งผลดี ต่อผู้ที่สูดดม และช่วยเพิ่มสมาธิ เมื่อกลับมาทำงานอีกครั้ง กลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยเพิ่มคลื่นสมองอัลฟ่าซึ่งมักเกิดขึ้น “ระหว่างการพักผ่อนสายตา” ดังนั้นประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมอีกอย่าง ของ น้ำมันหอมระเหย นี้ คือช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับด้วยค่ะ

 

#2. กลิ่นโรสแมรี่

น้ำมันหอมระเหย
ภาพถ่ายโดย Karolina Grabowska จาก Pexels

กลิ่นโรสแมรี่ เป็นตัวกระตุ้นความทรงจำได้เลยเลยค่ะ  โดยมีนักวิจัยจาก Northumbria University ได้พิสูจน์แล้วว่าวัยกลางคน ไปจนถึงผู้สูงวัยสามารถมีความจำได้ดียิ่งขึ้น 15%  หากห้องนั้น ใช้น้ำมันหอมระเหย กลิ่นโรสแมรี่ แถมยังมีการศึกษาอื่น พบว่าการสูดดมน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่นั้น แสดงให้เห็นถึงการความตื่นตัวที่สูงขึ้น และส่งผลดีต่อกระบวนการคิด หลังการทดสอบผู้เข้าทดสอบยังรู้สึก“ สดชื่น” และกระตือรือร้นมากขึ้นด้วย

 

#3. กลิ่นมะลิ

น้ำมันหอมระเหย
https://www.treetopspa.se/en/aroma-spa-massage

เรียกได้ว่า เป็นดอกไม้ที่ทรงพลังมาก ๆ  บานในเวลากลางคืน มีกลิ่นที่น่าสนใจ และใช้ในน้ำหอมหลายชนิดเลยทีเดียวค่ะ กลิ่นนี้มีความเป็นผู้หญิงอ่อนหวาน และโรแมนติก และมักจะเกี่ยวข้องกับ ความรู้สึกแบบโรแมนซ์ ๆ มีความ sexual นิด ๆ  เพิ่มความผ่อนคลายได้เป้นอย่างดีเลยค่ะ เนื่องจากกลิ่นที่ให้ความสงบแบบนี้ จึงช่วยฟื้นฟูพลังงาน สามารถต่อสู้กับความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าได้

Bryan Raudenbush ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด้านจิตวิทยาจาก Wheeling Jesuit University (WJU) พบว่าคนที่ได้กลิ่นดอกมะลิมีคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น และเมื่อตื่นขึ้นมาระดับความวิตกกังวลก็ลดลง ช่วยให้ผู้คนมีสมาธิมากขึ้นตลอดทั้งวัน

 

#4. กลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์

น้ำมันหอมระเหย
PHOTO BY KAZMULKA — GETTY IMAGES

กลิ่น เปปเปอร์มิ้นท์ ช่วยเพิ่มความตื่นตัว ช่วยเพิ่มแรงจูงใจ และยังสามารถเพิ่มความมั่นใจได้ด้วย และยังมีส่วนช่วยในด้านการเพิ่มความจำ และช่วยในเรื่องของสมาธิ  ในช่วงทศวรรษที่ 90 นักวิจัย Joel Warm และ William Dember จาก University of Cincinnati พบว่ากลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์ ช่วยให้ผู้ทดสอบทำงานได้ดีขึ้น จึงเป็นเรื่องที่ดีที่จะใช้ น้ำมันหอมระเหยกลิ่นนี้ ในระหว่างการทดสอบในชั้นเรียน หรือระหว่างการระดมความคิด ในที่ทำงาน!

 

#5. กลิ่น Citrus

น้ำมันหอมระเหย
www.clarenicolsonstylist.com

กลิ่น Citrus นี้มาพร้อมกับความสดชื่น และสดใส ได้กลิ่นทีไร ก็รู้สึกเฟรชทุกครั้งเลยจริง ๆ ค่ะ โดย กลิ่น Citrus นี้ จะเป็นกลิ่นของ ผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งผลไม้ที่พบมากที่สุด ได้แก่ มะนาว เลมอน ส้ม และเกรปฟรุต ที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว กลิ่นของมะนาว ยังมีพลังพิเศษบางอย่างอีกด้วย

เพราะกลิ่นมะนาวนั้น สามารถยกระดับอารมณ์ของเราได้ จากการศึกษา พบว่าการสูดดม กลิ่นเลมอน ช่วยให้ระดับ Norepinephrine สูงขึ้น (หาก Norepinephrine อยู่ในระดับต่ำ จะทำให้การขาดพลังงาน และเกิดความผิดปกติ ของการนอนหลับ ความผ่อนคลายอารมณ์)

 

#6. กลิ่นดอกคาโมมายล์

น้ำมันหอมระเหย
https://www.showpo.com

เรามักจะเห็นผลิตภัณฑ์ ที่ทำมาจากดอกคาโมมายล์มากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ชา เทียนหอม รวมถึง น้ำมันหอมระเหยกลิ่นดอกคาโมมายล์ด้วย โดยดอกคาโมมายล์นั้น เป็นดอกไม้สีขาว มักจะเบ่งบาน ในช่วงฤดูร้อน

มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียด ลดอาการวิงเวียนศีรษะ ทำให้นอนหลับสบาย ไร้ความกังวล เหมาะจุดใช้ในวันที่เรา เหนื่อยล้า อ่อนแรง ทั้งร่างกายและจิตใจค่ะ

 

#7. กลิ่นซีดาร์วูด

น้ำมันหอมระเหย
Photo By poselenov/Fotolia

ซีดาร์วูด เป็นสมุนไพร ที่มีประสิทธิภาพ ในเรื่องการช่วยระบบทางเดินหายใจ ช่วยเรื่องปรับอารมณ์ ให้ผ่อนคลาย รู้สึกสงบ ลดความกังวล ความตึงเครียดได้ดี มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น แถมโดยปกติแล้ว ไม้ซีดาร์เป็น ไม้ไล่แมลงตามธรรมชาติ บางคนนอกจากชอบใช้ ในเวลาเครียด ๆ แล้ว ยังเอาไปใส่ตู้เสื้อผ้า เพื่อให้เสื้อผ้าของเรา มีกลิ่นหอมสดชื่น และกันแมลงไปในตัวด้วยก็ได้

 

#8. กลิ่นตะไคร้

น้ำมันหอมระเหย
https://naturesrawtruth.org/product/lemongrass/

เป็นกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรอย่าง ตะไคร้ นั้น เป็นกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยคลายเครียด และทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ลดความกระวนกระวาย อาการปวดหัว หรืออาการเมื่อยล้าต่าง ๆ  ช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว ที่สำคัญกลิ่นของตะไคร้ ยังช่วยดับ กลิ่นอับในห้อง ช่วยไล่ยุง ไล่แมลงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถ้าเราไม่มี หรือหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นนี้ไม่ได้ ก็สามารถปลูกตะไคร้ หรือวางต้นตะไคร้ไว้ใกล้ ๆ บริเวณที่เราอยู่ก็ได้เช่นกันค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 8 น้ํามันหอมระเหย หอมคลายเครียด ด้วยธรรมชาติ ลองเลือกกลิ่นที่ชอบ ที่เหมาะกับตัวเองกันดูนะ กลิ่นไหนดีช่วย ผ่อนคลายอารมณ์ คลายความเครียด ทำให้ร่างกายสดชื่นบ้างนั้น ก็ลองเลือก ลองไปเทสกันได้เลยนะจ๊ะ รับรองว่าช่วยให้ร่างกายเฟรซ! ขึ้นได้เยอะเลย! 

 

CR : blog.noisli, pinterest

Comments

comments