ในเมื่อช่วงนี้บ้านจัดเป็นพื้นที่ ที่เราใช้เวลามากที่สุดในช่วงโควิดแล้ว แล้วทำไมเราไม่ใช้โอกาสนี้ ลุกขึ้นมาเก็บกวาดบ้านหรือตกแต่งห้อง โดยเฉพาะ “ห้องนอน” ให้มันน่าอยู่น่านอนขึ้นกันหล่ะคะ ในเมื่อห้องนี้เป็นห้องที่เราใช้เวลาเยอะที่สุด บางคนเรียกว่าขลุกอยู่ทั้งวันเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเรามา จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom ด้วยหลากหลายไอเดียที่ Clubsister หยิบมาฝากวันนี้กันเถอะ เปลี่ยนห้องนอนเดิม ๆ ให้กลายเป็นห้องนอนแสนสบาย ยิ่งมองยิ่งน่ารัก ยิ่งอยู่ยิ่งอบอุ่น รับรองว่าจัดเสร็จแล้ว จะทำให้คุณอยากอยู่บนเตียง ตลอดทั้งวันเลย ด้วยเสน่ห์ของความสะดวกสบายและน่าดึงดูดใจ ที่วำคัญการจัดห้องแนวนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับ ที่ช่วยให้เราหลีกหนีจากความวุ่นวาย และได้พักกายผ่อนใจจากปัญหาในแต่ละวันได้ด้วยนะ

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom สร้างโมเมนต์ดี ๆ ให้ห้องนอนยิ่งน่าอยู่

แน่นอนว่าการแต่งห้องนอน ให้น่าอยู่น่านอน ปัจจัยสำตัญนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ ผ้าปูที่นอนไปจนถึงหมอนนุ่มสบาย ไอเดียห้องนอนแสนสบายเหล่านี้ เป็นวิธีที่ง่ายและเป็นประโยชน์ที่สุด ในการเพิ่มความอบอุ่นสบาย ๆ ให้กับบ้านและห้องนอนของคุณ ไม่ว่าคุณจะใช้ห้องขนาดไหนก็ตาม ไม่ว่าคุณจะต้องการตกแต่งห้องพักเล็ก ๆ หรือจะเป็นห้องนอนใหญ่ขนาดใหญ่ ไอเดียจัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านที่อบอุ่นมาก ๆ

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

วางเตียงของคุณไว้ใกล้หน้าต่าง

ความ Cozy นั้นจะมีอะไรตอบโจทย์ได้ฟินไปกว่า การวางเตียงไว้ใกล้หน้าต่างหล่ะคะ เพราะการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ไว้ใกล้หน้าต่างนั้นให้ความรู้สึกอบอุ่น ได้โดยไม่ต้องพยายามมากมายเลย ดังนั้น จัดวางเตียงในห้องนอนของคุณ ให้ใกล้กับหน้าต่างเข้าไว้ จะบานเล็กบานใหญ่ก็ไม่สำคัญ รับรองว่าด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถความ Cozy แสนสบายได้อย่างดี ยิ่งถ้าหน้าต่างของคุณ มองเห็นวิวธรรมชาติด้วยแล้วหล่ะก็ คงสบายตาสมกับ concept ห้องน่าดู


จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

ใช้ต้นไม้ให้เป็นประโยชน์

เชื่อไหมว่า “ต้นไม้” คือใบเบิกทางในการเนรมิตห้องนอนของคุณ ให้ดู Cozy มาก ๆ ถ้าคุณอยากให้ห้องนอน ได้บรรยากาศที่อบอุ่น คุณก็จะต้องไม่ลืมที่จะตกแต่งต้นไม้ลงไป! ทำให้ห้องของคุณรู้สึกเหมือนว่า คุณไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอก เพื่อรื่นร่มย์กับต้นไม้อื่น ๆ เลย ให้ต้นไม้ในห้องทำหน้าที่ ร่ายเวทมนตร์แสนอบอุ่น และร่มรื่นย์ด้วยตัวมันเอง หากระถางที่เป็นหวายหรือไม้มาใส่ต้นไม้ ก็จะยิ่งเพิ่มความเป็นธรรมชาติ ให้รู้สึกสบายตามากขึ้น

 

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

ทำที่นอนของคุณให้เหมือนปุยนุ่น

นักออกแบบที่อยู่อาศัยมักกล่าวว่า พื้นที่ที่มี “ภาพลักษณ์เสมือนปุยนุ่น” คือที่ที่น่าอยู่ที่สุด! แล้วทำไมเราจะไม่ทำให้ที่นอน ดูนุ่มนิ่มเสมือนยกเอาก้อนเมฆ มาวางไว้บนเตียงด้วยหมอนหลาย ๆ ใบหล่ะคะ เพราะหมอนเยอะ ๆ มักจะให้ความรู้สึกนุ่มสบาย สิ่งนี้ย่อมอธิบายความ Cozy ได้เพอร์เฟคที่สุด และคงไม่มีอะไรตอบโจทย์ได้ดีไปกว่าแล้ว ซึ่งหมอนหลายใบในที่นี้ รวมไปถึงหมอนข้างด้วยนะ ผ้าห่มผืนใหญ่ ๆ นวม ๆ นุ่ม ๆ ก็ช่วยให้ห้องนอนของคุณ ดูอบอุ่นนุ่นนิ่ม น่านอนน่าสัมผัส เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

 

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

ใช้สีที่ให้ความรู้สึกสงบ

ไม่ว่าคุณจะทาสีห้องนอนใหม่ หรือซื้อของชิ้นไหนมาตกแต่งห้องนอน เราแนะนำว่าควรจะเป็นสีสันแบบ Calming Colors ที่มีความอ่อนโยนตั้งแต่แรกเห็น อาทิเช่น สีเขียวอ่อน สีเบจ สีครีม สีเหลืองอ่อน สีใด ๆ ก็แล้วแต่ที่สามารถมองเห็นแล้ว รู้สึกเงียบสงบและสะดวกสบาย เพราะมันจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ในห้องนอนของตัวเอง ทำให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสปาถึงนิยมใช้สีโทน Calming Colors กันนัก 

 

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

เพิ่มเสน่ห์ Cozy ด้วยลายสก็อต

สังเกตเถอะว่าของแต่งห้อง ไม่ว่าจะเป็น หมอน ผ้าห่ม พรม ผ้าเช็ดเท้า หรือแม้แต่ผ้าคลุมโต๊ะต่าง ๆ ถ้าเป็นลายสก็อตก็คือดีงาม เพิ่มความ cozy ได้เป้นอย่างดีหมด ยิ่งถ้าเป็นพรมทอมือขนาดใหญ่ ยิ่งถือเป็นจุดโฟกัสในห้อง ที่มีเสน่ห์มากทีเดียว แต่หมอนลายสก็อต ก็ดึงดูดสายตาของเราได้ไม่เลวนะ จริง ๆ ไม่เพียงแต่ชุดเครื่องนอนนะ ไอเทมอื่น ๆ ที่เป็นลายสก็อต ก็ยังมีความน่ารักในแบบของตัวเอง ที่เข้ากันได้ดีอีกด้วย

 

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

Go Vintage!

ถ้าอยากจัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom คุณไม่จำเป็นต้องซื้อของใหม่เอี่ยม แค่หาไอเทมที่มีความวินเทจมาตกแต่ง เพราะสไตล์วินเทจช่วยให้ผ่อนคลายและสงบ ประเภทของแต่งห้องที่โมเดิร์นมากไป มันไปกันไม่ได้ดีกับความ cozy เท่าไหร่นัก ฉะนั้น หากสาว ๆ หาซื้อของแต่งห้อง ก็เน้นที่เป็นงานไม้หน่อยน่าจะดี หรือถ้าเป็นพวกลายผ้า ก็หาลายที่มันไม่สมัยใหม่ หรือมีสีสันที่มันฉูดฉาดมากนัก พยามใช้โทนสีอ่อนและพื้นผิวที่ดูสบาย ๆ เพื่อภาพรวมที่สบายตานั่นเอง

 

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

คุมสีห้องแบบ All-White

บอกลเยว่าการตกแต่งห้องนอนแบบ All-White ก็เป็นไอเดียที่ช่วยให้ ห้องคุณคอมพลีทสไตล์ Cozy Bedroom ได้ดี ตรงนี้ไม่ติดเลย! การทาห้องนอนสีขาว และตกแต่งด้วยผ้าคลุมเตียง เครื่องนอน ของตกแต่งห้อง ที่เป็นสีขาวทั้งหมด โดยอาจจะไล่เฉดความขาวได้นิดหน่อย ทั้งขาวสว่าง ขาวนวล ขาวครีม ขาวติดเบจ ล้วนผสมผสานกันออกมาแล้ว กลายเป็นความ cozy ที่ไม่ธรรมดา ได้ฟีลห้องสไตล์เกาหลีดีด้วย

 

จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom จัดห้องนอนแบบ Cozy Bedroom

เทียนหอมและดอกไม้ตามฤดูกาล

อีกหนึ่งทางลัด สร้างบรรยากาศสบาย ๆ ที่ไม่ยุ่งยาก คือไอเทมเพิ่มความสดชื่นอย่าง ดอกไม้สดในแจกันและเทียนหอม ความสลับซับซ้อนของดอกไม้ ในทุกรูปทรง ทุกสี และทุกขนาด สามารถช่วยให้ห้องนอนของคุณ รู้สึกนุ่มนวลและโรแมนติกขึ้นได้ และกลิ่นของเทียนหอม ยิ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศให้คุณ เพิ่มสัมผัสแบบ warm and cozy มากขึ้นเป็นเท่าตัว

 

 

และถ้าหากคุณมีเวลาไม่มากนัก หรืออยากได้ Cozy Bedroom ที่เป็นมิตรกับงบประมาณ คุณก็ค่อย ๆ เริ่มจากการตกแต่ง เพียงไม่กี่อย่างก่อนก็ได้ สมัยนี้มีตัวเลือกที่ง่าย และราคาไม่แพงมากมาย อันที่จริงแล้ว บางอย่างคุณก็สามารถ D.I.Y ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อเลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าคุณมีงบ และกำลังตั้งใจจะยกเครื่องห้องนอน แบบเต็มรูปแบบ

เราบอกเลยว่าแรงบันดาลใจที่เรานำมาแชร์วันนี้มีประโยชน์แน่นอน เพียงแค่คุณลองจัดห้องสไตล์นี้ รับรองว่าคุณจะได้สัมผัส บรรยากาศอบอุ่นแสนสบายแน่นอน

 

 

 

Photo credit:

Comments

comments